*/
  • ยัยตัวเล็ก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sarinya_700@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-20
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 32009
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม 2552
Posted by ยัยตัวเล็ก , ผู้อ่าน : 21992 , 20:09:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชุมชนมีวัฒนธรรมเดิมที่สร้างและสั่งสมมาแต่โบราณที่เน้นความสำคัญของวัฒนธรรมชาวบ้าน ความเป็นชุมชนท้องถิ่น ที่มีลักษณะเกื้อกูล พึ่งพาอาศัยไม่อยู่แบบตัวใครตัวมัน ไม่แข่งขันหรือเอารัดเอาเปรียบกัน มีภูมิปัญญาสามารถพึ่งตนเองได้ และมีความสัมพันธ์กับธรรมชาติในลักษณะที่ให้ความเคารพ(ความเชื่อเรื่องผีปู่ตา) แต่วัฒนธรรมชุมชนก็ถูกทำลายโดยการพัฒนาแบบทันสมัย(กระแสหลัก)ที่ได้นำเอาระบบทุนที่เน้นการบริโภค และบูชาการแข่ง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม 2552
Posted by ยัยตัวเล็ก , ผู้อ่าน : 617 , 12:59:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังนำเสนอภาพความโหดร้ายของสงครามโดยปราศจากฉากสู้รบแม้แต่ฉากเดียว ภาพเด็กๆ ตามเก็บทุ่นระเบิดที่ฝังอยู่ใต้ผืนดินมาขายประทังชีพ และรับจ้างขนชิ้นส่วนอาวุธในสุสานอาวุธขนาดใหญ่ กลับให้ความรู้สึกที่เจ็บปวดยิ่งกว่าการได้เห็นภาพคนตายในสงครามท่ามกลางความอดอยาก ความขัดสน ความทุกข์ทรมานทั้งกายและใจ แม้แต่แผ่นดินก็ไม่มีให้พักพิง เด็กชายวัย 13 ปี "แซทเทลไลท์" ผู้ลี้ภัยชาวเคิร์ดในค่ายอพยพที่พรมแดนอิรัก-อิหร่านได้เ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ยัยตัวเล็ก , ผู้อ่าน : 1286 , 21:48:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การพัฒนาประเทศที่นำไปสู่ประเทศอุตสาหกรรม ที่ต้องแลกด้วยผลกระทบที่เกิดกับประชาชนอย่างกว้างขวาง ทั้งในเมืองและชนบท ทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องกลายเป็นคนจน ความยากจนจึงไม่ใช่เป็นเพราะกรรมเก่า หรือบุญวาสนา แต่ส่วนใหญ่เป็นความยากจนที่เกิดจากโครงการพัฒนาของรัฐ เช่น การสร้างเขื่อน การทำลายทรัพยากรธรรมชาติ เกษตรกรที่ล้มละลายจากภาคชนบทจึงจำต้องอพยพเข้ามาอยู่อาศัยในเมืองเป็นแรงงานนอกระบบอาศัยอยู่ในชุมชนแออัด ส่วน....

อ่านต่อ

Posted by ยัยตัวเล็ก , ผู้อ่าน : 805 , 20:47:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มนุษย์พึ่งธรรมชาติ ธรรมชาติพึ่งมนุษย์  คำกล่าวที่ว่าจะสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชนฮ่องอ้อ ที่พวกเรากับอาจารย์ได้ไปร่วมในงาน คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ ครั้งที่ 5 เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้อะไรๆหลายอย่าง ทั้งความรู้และก็ประสบการณ์ เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านที่ทำมาหากินกับแม่น้ำมูล และที่สำคัญได้มีโอกาสเดินป่าที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำมูล ป่านี้เวลาเดินเข้าไปจะรู้สึกเย็น รู้สึกได้เลยว่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ยัยตัวเล็ก , ผู้อ่าน : 804 , 19:09:10 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าวันจันทร์ที่26 มกราคม 2552 รถทัวร์ได้เดินทางจากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีปลายทางที่ช่องเม็ก เป็นการออกทัวร์ที่น่ากลัวมากๆ ด้วยอารมณ์ของพี่คนขับรถที่หงุดหงิดให้ช่างภาพที่เดินลงจากรถโดยที่ไม่บอกกล่าวแกเลยว่าจะไปไหน พวกเราได้รอช่างภาพเป็นเวลาครู่หนึ่ง เพื่อนของเราจึงตัดสินใจโทรถามอาจารย์ คำตอบก็คือช่างภาพไม่ได้เดินทางไปกับเรา คนขับรถจึงพาเราซิ่งออกจากหน้ามหาลัยอย่างน่าตื่นเต้นเวลาประมาณ 10.30 น. เราได้เ....

อ่านต่อ


/3