• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325487
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันจันทร์ ที่ 2 เมษายน 2550
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 2525 , 16:25:01 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขออนุญาตลาพักชั่วคราวไปรื้อฟื้น DUNE นิยายวิทยาศาสตร์สุดโปรดมาอ่านเสียหน่อย หากใครสนใจ ก็ขอแนะนำชุดมาสเตอร์พีซของแท้ยี่ห้อ Frank Herbert ซึ่งมีอยู่ 6 เล่ม ดังนี้

  

เล่มที่ 1 - DUNE

ไม่มีคำอะไรอธิบายได้มากกว่าคำเดียวสั้น ๆ “คลาสสิค” หลายคนที่ไม่คิดติดตามอาจอ่านเล่มนี้ไว้ก็เกินพอ (เราเองก็ใช่ว่าจะอ่านเล่มอื่น ๆ ละเอียดเท่าเล่มนี้) แกนของเรื่องคือ Paul Atreides ทายาทของท่านดุ๊ค Leto แห่ง Atreides กับ Lady Jessica ที่มีพลังวิเศษแห่ง Bene Gesserit (พวกผู้หญิงที่มีอำนาจลี้ลับ ประมาณ “แม่มด”ยุคอวกาศ).... ภายหลังถูกความหวาดระแวงจากจักรวรรดิและโดยเฉพาะอย่างยิ่งตระกูล Harkonnen เข้ากวาดล้างต้องรอนแรมไปอยู่กลางทะเลทรายแห่งดาว Arrakis (Dune) อันเป็นดินแดนของหนอนยักษ์(มีชื่อยกย่องกันว่า Shai-Hulud) และชนพื้นเมืองลึกลับตาสีฟ้า Fremen (อ่านว่า “ฟรีเมน” มาจากคำว่า Free Men) ....ไม่ว่าฟ้าลิขิตหรือเขาฉกฉวยวิกฤติเป็นโอกาส พอลในชื่อใหม่ว่า Muad'dib ก็ไปพ้องกับตำนานความเชื่อเรื่องผู้นำแห่งอนาคตของเผ่าพันธุ์ฟรีเมนเข้าพอดี  ยิ่งเขาสามารถบังคับ Shai-Hulud ที่ถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งทะเลทรายได้เสียด้วย ยิ่งไม่มีอะไรมาหยุดยั้งความเชื่อมั่นของชาวฟรีเมนได้อีก

ระหว่างทางการขึ้นสู่อำนาจของพอลเต็มไปด้วยรายละเอียดวิจิตรบรรเจิด เพราะมันคือจินตนาการไร้ขอบเขตที่บรรยายอนาคตอันไกลโพ้นผสมผสานทั้งความเชื่อทางศาสนา และเรื่องราวอื่น ๆ ที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ไม่ได้ (เช่น พลังแห่งสายเลือด Bene Gesserit หรือจะพลังจาก spice ที่ผลิตได้จากดาว Arrakisเท่านั้น ฯลฯ)  อ่านแล้วจะไม่สงสัยเลยว่าทำไมถึง “คลาสสิค” หลังจากตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1965 ก็กวาดรางวัลเด่น ๆ มาแล้ว ถูกนำไปสร้างหนังและซีรีย์ก็ไม่น้อย (โดยส่วนตัวคิดว่าซีรีย์ทำดีกว่าหนังที่เดวิด ลินซ์กำกับเพราะเรื่องราวมีรายละเอียดมาก เทคนิคก็โดดเด่นกว่า)

เล่มที่ 2 – DUNE MESSIAH

เรื่องราวหลังจาก Muad'dib (พอล) ปกครองอาณาจักรทะเลทรายในฐานะ Messiah แฟนจากเล่มหนึ่งบางคนอาจไม่ประทับใจเล่มนี้เท่าไหร่เพราะเป็นเรื่องราวต่อเนื่องจากภาคก่อนทำให้เดาได้ไม่ยาก

เล่มที่ 3 - CHILDREN OF DUNE

เล่มนี้ห้ามพลาด ถ้าคุณคิดว่าเล่มที่ 1 นั้นพอลมีวิธีการที่สุดยอดแล้วในการปกครองหนอนยักษ์ แต่ Leto II (ชื่อต่อมาจากปู่) ลูกชายผู้สืบทอดบรรลังก์ของเขามีรูปแบบของพลังอำนาจที่ตื่นตะลึงยิ่งกว่า เนื่องจากมีเลือดเข้มข้นของพ่อที่มีพลังบางด้านมาจาก Bene Gesserit และแม่ชาวฟรีเมน ผนวกกับความเร้นลับของการเสพ spice เข้าไปอีก    ....นอกจากนี้ Lady Jessica ย่าของเขากลับมาแล้วพร้อมกับน้าสาวในร่างเด็กตลอดกาลที่โดนวิญญาณของ Baron Harkonnen (ตัวร้ายจากเล่มแรก) เข้าสิงอีก เฮ้อ เล่มนี้ ..สุดยอด (ซีรีย์ส์ก็ดีมาก ๆ ....อย่างว่าแหละคนมันรักมันหลง อะไรก็ดีไปหมด)

  

เล่มที่ 4 - GOD EMPEROR OF DUNE

Leto II  ยังปกครองอาณาจักรอันยิ่งใหญ่โดยพัฒนากองทัพหญิงและ the Fish Speakers เพื่อพิทักษ์กฎในดินแดน พร้อม ๆ กับดำเนินชีวิตที่แปลกพิสดารของเขาต่อไปในสภาพร่างกายที่แสนจะ.................. ที่นักอ่านบางคนว่า “เฮ้ย ชักเพี้ยนไปกันใหญ่”  แต่เราว่ามันก็ยังแจ่มแจ๋วน่าตื่นตะลึงอยู่ ช่างคิดจริง ๆ  อารมณ์ตัวอักษรเล่มนี้จะช้าลงกว่าเดิม ๆ นิดหน่อย

เล่มที่ 5 - HERETICS OF DUNE

ดาว Arrakis(Dune) ถูกเรียกว่า Rakis ซึ่งหลังจากได้รับการปรับปรุงให้เขียวชุ่มชื้นมาก่อนหน้านี้ ก็ต้องกลายเป็นทะเลทรายอีกครั้ง ศูนย์กลางของเรื่องเกิดขึ้นหลัง Leto II ตายไป 1,500 ปี ดินแดนแตกออกเป็นเสี่ยง ๆ แบ่งออกเป็นหลายขั้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงขึ้นสู่อำนาจพร้อมกับองค์กร  Honored Matres ที่มีเรื่องทางเพศเป็นเครื่องมือครองจักรวาล   แต่ถูกทัดทานโดยขั้วของ Bene Gesserit ทั้งนี้ ตัวเอกของเรื่องนอกจาก Miles Teg ที่กลายเป็นที่ปรึกษาทางการทหารให้กับ Bene Gesserit แล้ว ยังมี Duncan Idaho เป็นชื่อคุ้นจากเล่มแรก ส่วนเขาจะกลับมาได้อย่างไรนั่นเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่ง เล่มนี้ทำให้นักอ่านตื่นขึ้นมาจากความผิดหวังในเล่ม 4 ส่วนมากชื่นชมว่ามีอารมณ์ของเล่ม 1 และ 3 ผสมผสานกันอย่างลงตัว เล่มนี้ซับซ้อนอ่านยาก ต้องตั้งใจมาก

เล่มที่ 6 - CHAPTERHOUSE DUNE

การช่วงชิงอำนาจระหว่าง Bene Gesserit กับ Honored Matres ดำเนินต่อไป พร้อมกับความพยายามที่จะสร้าง Dune ขึ้นมาบนดาว Chapterhouse และบ่มเพาะหนอนขึ้นใหม่ แต่เรื่องราวจะจบลงอย่างไรผู้อ่านควรไปหาคำตอบด้วยตัวเอง  นี่เป็นหนังสือตระกูล Dune เล่มสุดท้ายที่ Frank Herbert เขียนก่อนตาย  และแล้วในเวลาต่อมา Brian Herbert ลูกชายก็หากินเอ๊ยสืบทอดตำนานของพ่อต่อไป โดยเขียนร่วมกับ Kevin J. Anderson เช่น SANDWORM OF THE DUNE, HUNTER OF DUNE ฯลฯ (นอกจากนี้ยังแยกเขียนเรื่องของอาณาจักรต่าง ๆ โดยเฉพาะ คือ HOUSE ATREIDES <ตระกูลของ Paul กับ Leto I, II>, HOUSE HARKONNEN, HOUSE CORRINO)

เว็บรวมคำศัพท์เฉพาะของ DUNE - http://www.smirnov.demon.co.uk/arrakis/terms.htm

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
julyrhapsody วันที่ : 03/04/2007 เวลา : 13.21 น.
'love me, love my style'

ไม่รับคร่า ไปชิมของคนอื่นมาแล้ว อิ่มแล้ว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
compile วันที่ : 03/04/2007 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/compile
.: Nobody_Perfect :.


รับ Tag เพิ่มไม๊คร๊า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 03/04/2007 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

เรากลับไปค้นหาเรื่อง the pearl ของจอห์น สไตน์เบ็ค มาอ่านทวนหลังจากที่อ่านไปเมื่อ 10 กว่าปี มีเรื่องที่จะเอามาเขียนถึงหลังจากอ่านจบ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 03/04/2007 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

You are right.
it's Neighbor Blog.
Not chain tag!

G'nite ha~

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
julyrhapsody วันที่ : 03/04/2007 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

huh? did i hear that correctly? if 'blog', it sounds great... no 'tag', right?

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 03/04/2007 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

without your permission
you are now in my Fav. Blog
Thank you!

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
compile วันที่ : 02/04/2007 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/compile
.: Nobody_Perfect :.


เคยดูหนังเรื่อง Dune แต่ไม่เคยอ่านหนังสือเลย จะลองหามาอ่านดู ยังไง๊ ยังไง หนังสือก็สนุกกว่าหนังอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 02/04/2007 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

Oh David Lynch..
สงสัยจะได้อารมณ์ Twin Peaks
ขอบพระคุณฮ่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
julyrhapsody วันที่ : 02/04/2007 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

หากว่า Link ข้างล่างนี้ไม่ active ขอให้เช็คอีกทีว่ามีเครื่องหมายวงเล็บปิดแบบนี้ ) เพราะว่าวงเล็บปิดเป็นส่วนหนึ่งของ Link แต่พอมาโพสต์แล้ว ไม่ยอมไปด้วยกัน ..เฮ้อ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
julyrhapsody วันที่ : 02/04/2007 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'


อย่าเพิ่งตาย.....ถ้ายังไม่ได้อ่าน Dune
ไม่ยากนักหรอกนะ อ่านไปเรื่อย ๆ ก็คุ้นเองแหละ

หรืออาจเริ่มต้นด้วยการดูหนังก็ได้นะ มีฉบับหนังใหญ่ของ David Lynch จะเทคนิคเชย ๆ เนื้อเรื่องรวบรัด ขอแนะนำให้ดู Miniseries มีสองชุดน่าสนใจคือ

ภาคพ่อ Paul: Dune
http://en.wikipedia.org/wiki/Dune_(TV_miniseries)

และภาคลูก Leto II: Children of the Dune
http://en.wikipedia.org/wiki/Children_of_Dune_(TV_miniseries)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 02/04/2007 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

โห...
ต้องอ่านประกอบกับพจนานุกรมเฉพาะด้วย
ตายแน่ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]