• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325610
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันเสาร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2550
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 9046 , 17:53:04 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Farewell to My Concubine - เห็นชื่อแล้วน่าสงสัย ..มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรหรือ???  

ลองแปลดื้อ ๆ แบบไทย ๆ "ลาก่อนนางสนมแห่งข้า" ความรู้สึกแรกของพวกเราคงคิดว่านี่มันต้องเป็นเรื่องรักรัญจวนในราชสำนักแน่ ๆ

ชื่อดั้งเดิมจริงๆ ตั้งแต่โบร่ำโบราณเป็นชื่อการแสดงอุปรากรจีนที่โด่งดังชุดหนึ่งซึ่งสะท้อนเรื่องราวก่อนยุคราชวงศ์ฮั่น ทั้งนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้หยิบยืมมาใช้ ด้วยการนำเสนอการแสดงนี้อย่างมีนัยยะสำคัญ โดยเนื้อหาของภาพยนตร์ดัดแปลงจากนวนิยายซึ่งรังสรรค์โดย Lilian Lee อันเป็นงานเขียนต้องห้ามของพรรคคอมมิวนิสต์ และมันก็เป็นหนังที่ถูกต่อต้านห้ามฉายในประเทศจีน แต่ในที่สุดก็ได้รับอนุญาตให้ฉายได้หลังมีการหั่นคำพูดที่ไม่สมควรได้รับรู้สำหรับประชาชนชาวจีนในยุคที่โฆษณาชวนเชื่อว่าทุกคนอยู่ในฐานะเท่าเทียมเสมอกัน

ดังนั้น Farewell to My Concubine จึงถูกแต้มแต่งให้กลายเป็นภาพยนตร์ศิลปะและสังคมการเมืองย้อนยุคที่สุดแสนรันทดงดงามหาญกล้า คลุกเคล้าไปด้วยรักผิดจารีตประเพณีและความสัมพันธ์เปราะบางสามเส้า 

หนังเรื่องนี้กำกับโดยเฉินข่ายเกอ/Chen Kaige หนึ่งใน ‘ผู้กำกับจีนรุ่นที่ห้า’ (เค้านับรุ่นกันจากศิษย์เก่าวิทยาลัยภาพยนตร์ปักกิ่ง ผู้กำกับในรุ่นนี้ที่คนทั่วไปรู้จักกันดีอีกคนคือ จางอี้โหมว/Zhang Yimou ทว่าผู้กำกับที่เราชอบที่สุดในรุ่นนี้คือเถียนจ้วงจ้วง/Tian Zhuangzhuang) แถมเคย เข้าร่วมในกองทัพในปี1970 ช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม (Cultural Revolution: 1966 - 1976) เสียด้วย ดังนั้นผู้กำกับรุ่นนี้เติบโตขึ้นมาพร้อมกับได้รับผลกระทบการช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นพอดิบพอดี ..และจากการถูกบีบคั้น ปฏิเสธไม่ให้รับรู้การมีอยู่และความสำคัญของศิลปะและวัฒนธรรมที่งดงามของจีน ทำให้ผู้กำกับรุ่นนี้มักสะท้อนสิ่งเหล่านั้นออกมาสู่หนัง พร้อมทั้งมีชื่อเสียงโด่งดังได้รับการยอมรับในระดับสากลก่อนรุ่นอื่นๆ

----------------------------------------------------------------------

เรื่องราวเริ่มต้นในปี 1924 ณ โรงละครฝึกนักแสดงอุปรากรจีนเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง จู่ ๆ โสเภณีนางหนึ่งเลี้ยงลูกไม่ไหวเลยมาทิ้งเด็กชายคนหนึ่งชื่อโตวจื้อ (Douzi)ไว้ที่นี่ ซึ่งเด็กน้อยคนนี้ต้องเผชิญวิบากกรรมชีวิตด้วยการฝึกฝนที่หนักหนาสาหัส ทั้งเจ็บปวด โหดร้าย ยัดเยียดและล้างสมองให้เขาคิดและทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้เป็น ....นั่นก็คือเป็น "ผู้หญิง" 

เป็นที่รู้กันดีว่าการแสดงอุปรากรจีน (เรียกสั้น ๆ ว่า "งิ้ว" / Peking Opera) ประกอบไปด้วยนักแสดงแต่งองค์ทรงเครื่องวิจิตรตระการตา แต่งหน้าทาสี(เฉพาะผู้ชายจะเทียบเคียงกับการใส่หน้ากาก) มีการร้องรำทำเพลง รวมไปถึงการต่อสู้ร่ายรำอาวุธ ว่าด้วยเรื่องราชสำนัก ขุนนาง พลทหาร บัณฑิตและสาวงามในโบราณกาล อันเป็นศิลปะการแสดงอันเก่าแก่ของจีน ถือกำเนิดขึ้นมากว่าสองร้อยปีแล้ว(เชื่อกันว่าเข้าสู่ปักกิ่งนับตั้งแต่ปีค.ศ. 1790 แต่เป็นรูปเป็นร่างเต็มที่เมื่อปี ค.ศ. 1845) โดยเริ่มเฟื่องฟูเบ่งบานในสมัยราชวงศ์ชิง(แมนจู) ยุคจักรพรรดิเฉียนหลงที่โปรดปรานการแสดงดังกล่าวและถือเป็นศิลปะชั้นสูง โดยออกคำสั่งเมื่อค.ศ. 1772 ว่าตัวละครงิ้วปักกิ่งที่จะแสดงได้ต้องเป็นชายล้วนเท่านั้น .....ผู้หญิงหมดสิทธิ์เล่น

เนื่องจากเด็กชายผู้นี้ถูกวางบทบาทชีวิตบนเวทีให้แสดงเป็นหญิง ดังนั้นเขาถูกบังคับให้เปลี่ยนวิธีคิดให้ได้ว่าตัวเองเป็นผู้หญิง แม้จะปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่าว่า "ข้าเป็นเด็กผู้ชาย"

ทว่าในที่สุด กระบวนการล้างสมองแสนทารุณนี้ก็ประสบความสำเร็จ ตัวเขาต้องยอมจำนน และยอมรับว่า

"ข้าเป็นเด็กผู้หญิง"!!

นั่นเป็นประเด็นแรกที่ภาพยนตร์เรื่องนี้กล้าตีแผ่ ...โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของรักเพศเดียวกัน อันต้องห้ามในสังคมจีนในยุคนั้นไม่น้อยหน้าอคติอื่นใดของสังคม

อีก 13 ปีต่อมา เมื่อเติบโตขึ้น เธอได้รับการขนานนามใช้ชื่อในการแสดงว่าเจิ้งเตี๋ยอี (Cheng Dieyi รับบทบาทโดยเลสลี่ จาง/Leslie Cheung กับการแสดงที่ยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิต) กลายเป็นตัวเอกหญิงงามแห่งการแสดงที่แฟนงิ้วชื่นชมติดตามเกรียวกราวในบท "นางสนม" เคียงคู่กับ "ฌอปาอ๋อง" ที่รับบทโดยต้วนเสี่ยวโหลว(Duan Xiaolou แสดงโดยจางเฟยอี้ / Zhang Feng-yi) ชายที่เธอรัก ผู้คอยปลอบประโลมกื้อกูลจิตใจเธอตั้งแต่เหยียบย่างเข้าสู่คณะอุปรากรแห่งนี้  ทำให้เธออิ่มเอิบมีความสุขทุกวินาทีกับบทบาทการแสดง และยึดถือว่าโลกแห่งละครนั่นคือชีวิตและความรู้สึกในจิตใจที่แนบแน่นเป็นเนื้อเดียวกับโลกแห่งความเป็นจริง

 

ทว่าในชีวิตหลังเดินลงจากเวที เขากลับไปมีความสัมพันธ์กับหญิงแท้นามว่าจูเซี่ยน (Juxianแสดงโดย กงลี่/ Gongli ) ผู้เป็นนางคณิกามีระดับในหอบุปผา การเข้ามาของจูเซี่ยนสร้างความทุกข์ระทมขมขื่นในจิตใจของเตี๋ยอีอย่างแสนสาหัส ถึงขั้นเกลียดเธอคนนี้ ทว่าจูเซี่ยนอาจถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของ "ความเป็นแม่" และ "ผู้หญิงที่แท้" ในเงามืดดำแห่งก้นบึ้งจิตใจของเตี๋ยอี แล้วในที่สุดหญิงแท้ทั้งกายใจผู้นี้ก็แสดงความอบอุ่นโอบอ้อมอารีต่อหญิงก็เพียงแต่ใจอย่างเตี๋ยอี ช่วยคลี่คลายสงครามระหว่างคนทั้งคู่ลงไปได้

เมื่อญี่ปุ่นเข้ารุกรานแผ่นดินจีนในปี ค.ศ. 1937 นักแสดงอุปรากรจีนก็ต้องเข้าไปถวายการแสดงรับใช้ต่อหน้าคณะทหารญี่ปุ่นอีก และเป็นปัจจัยหนึ่งที่สร้างความไม่พอใจ รวมทั้งถูกตราหน้าว่าประหนึ่งว่าเป็นคนขายชาติ นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นสัจธรรมข้อหนึ่งว่าบทบาทของหญิงยุคเก่า ไม่ว่าจะแท้หรือเทียม ..ไม่พ้นเป็นเครื่องบรรณาการ หรือมีบทบาทเพียงแค่เคียงข้าง ส่งเสริมอำนาจความยิ่งใหญ่ของผู้ชาย

หลังจากคอมมิวนิสต์เข้ายึดครองแผ่นดินจีนกลับมาได้ ความทุกข์ระทมก็ยังคงเป็นเพื่อนแท้ของนักแสดงและผู้คนที่เกี่ยวข้องกับอุปรากรจีน เมื่อการปฏิวัติวัฒนธรรมย่างเท้าเข้ามาในปี ค.ศ. 1966 และมองว่าศิลปะและวัฒนธรรมคือความฟุ่มเพือย อันเป็นสัญลักษณ์แห่งศักดินา ความไม่เท่าเทียมกันของสังคม ต้องขจัดทิ้งให้สิ้นไปจากแผ่นดิน

..แล้วนักแสดงงิ้วจะปรับตัวอย่างไรเมื่อแรงบันดาลใจที่ปลุกเร้าให้ตื่นขึ้นมาใช้ชีวิตของพวกเขาต้องดับสูญ??

โศกนาฏกรรมของ Farewell to My Concubine ยุติลงในปีค.ศ. 1977 ครอบคลุมประวัติศาสตร์ช่วงหนึ่งของประเทศจีนนับตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อสิ้นราชวงศ์ชิง-สงครามกลางเมืองรบราฆ่าฟันกันเองเพื่อชิงอำนาจ-ญี่ปุ่นรุกราน-คอมมิวนิสต์ยึดราบคาบ เป็นเวลาทั้งหมด 53 ปี นับว่าสะท้อนรายละเอียดอันยิ่งใหญ่ไพศาลภายในเวลาเพียง 172 นาที (หรืออาจถูกหั่นลงเหลือ 157 นาที)

.....ถือได้ว่ามีความสอดคล้องบางประเด็นกับชื่อภาษาไทยว่า  *หลายแผ่นดิน-แม้สิ้นใจก็ไม่ลืม*
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
chandra วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"

คุณ จูไลฯ :อูยตีความกบ ไปกันคนละทางสองทาง


ไอ้เราก็เป็นพวกสุขนิยม จะพาไปแต่เอนเตอร์เทนอย่างเดียวเล้ย

ตอนนี้ปิดบ้าน อย่าตื่นเต้น ไม่ได้เรียกร้องความสนใจ
แต่จะสังคายนา (โดยไม่มีกำหนดว่าจะเสร็จเมื่อไหร่)
ขอปวารณาเป็นผู้อ่านเต็มตัว

อ่าน
อ่าน
อ่าน

(แต่ถ้าไปเจอหมู่บ้านคุยหนุกๆ จะชวนไปเป็นแขกรับเชิญ)


เดี๋ยวต้องไปบอกpookอีก 1 คน เป็นการเสร็จสิ้นกระบวนการชะแว้บ


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
falcon วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/falcon
"ศิลปะอยู่เหนือพลัง ผู้ใดทิ้งศิลปะย่อมเอาตัวไม่รอด" บาจรีย์ เขตร ศรียาภัย

ไม่อยากดูงูเกงกองบ้างเหรอ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
julyrhapsody วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 16.39 น.
'love me, love my style'

เจ้าจันทร์ - จริงดิ ไปซ้อมด้วยดิ ชอบงู สัตว์เลื้อยคลานทุกชนิด อูยย ตื่นเต้น ๆ ตอนเด็กเคยวิ่งเล่นงานวัด โอ้ย อยากดู*นางพญางูขาว*มากเลย (แต่ก็มีงูจริง ๆ นะ งูเหลือมด้วย ไม่ได้มีแต่นางพญา) ....เอิ๊กส์

แค่นี้ก็การบ้านอ่วมแล้วนะคับพี่ เดี๋ยวเขียน the last emperor แล้วก็อดแยกย่อยสาขาไม่ได้อีก ..ขอคิดส์(kids = คิดหลาย ๆ ครั้ง) ก่อนนะ

อ๋อ มันเป็นอุปมาอุปไมยนะ กบแดง(=คอมมิวนิสต์) กบดำ(=ซาตาน) แต่ถ้าจะชวนเล่นกบดำกบแดงจริง ๆ ก็สอนเราสิ เรื่องแบบนี้เป็นกันไว

-----------------------------
คุณมาดอนน่า - ขอบคุณที่มาเยือนนะ เราปลื้มคุณมากเลย เก๋เซ็กซี่ไม่มีวันตาย

-----------------------------
ฮูกน้อย - ไปเที่ยวไหนมาเอ่ย เดี๋ยวจะแวะไปที่บ้านนะว่ามีอะไรมายั่วให้อยากเที่ยวหรือเปล่า

ความจริง The Last Emperor มันดูเป็นฝรั่งนะ อาจเป็นเพราะว่านักแสดงพูดภาษาอังกฤษ แต่เค้าสามารถนำจุดวิกฤติต่าง ๆ ออกมาใช้ได้มีพลัง นอกจากนี้ยังภาพสวย เพลงเพราะ ทำให้หนังออกมาดี

-----------------------------
Lost-in-space - คิดถึงเลสลี่จางอีกคนเหรอ สงสัยเราต้องรีบเข็นหนังเรื่องอื่นของ*เธอ*มาเอาใจเพื่อน ๆ ซะหน่อยแล้ว...


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
lost-in-space วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

เคยดูเรื่องนี้ 1 ครั้ง กำลังจะกลับไปหามาดูอีก 1 ครั้ง หลังจากอ่านบล็อกนี้

มาบอกว่าคิดถึง "เลสลี่ จาง" อีกคน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
hooknoi วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ได้ดูเมื่อนานมากจนจำไม่ค่อยได้แล้ว อ่านบทความนี้แล้วอยากดูใหม่อีกรอบเลย

ส่วน The Last Emperor ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ชอบครับ ดูแล้วสงสารจักรพรรดิ์ปูยี ที่เหมือนกับถูกใช้เป็นเครื่องมือตั้งแต่เด็ก รวมทั้งงานโปรดักชั่นก็สุดยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
madonna วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madonna
MADONNA  ON THE ROCK

หวัดดีค่ะ แวะมาทักทายตามประสาคนคุ้นเคย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
chandra วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"

ไม่เกินปีหน้า ได้เลย ปีนี้จะซ้อมไปเที่ยวสวนงูก่อน (หวังว่ามันจะช่วย แค่คิดก็กึ๋ย อ่ะ)
เขียนซิ The Last Emperor ช้อบ ชอบ
เพลงประกอบอลังดีนะ..
ขอคารวะ 1 จอก..

*กบดำกบแดง ที่ชวนเล่นนั้น ข้าพเจ้าสันทัดยิ่งขอเตือน!
คิดว่า นั่งกินกบทอดจะสมาทฉันท์กว่า นะจ๊ะ

หมายเหตุ: กบดำกบแดง เป็นการเล่นไพ่ชนิดหนึ่งที่คนอีสานมักขนาด..หัดไว้เพื่อตอนนั่งรอเบิ่งท่านพญานาค ไม่มีอันหยังจะทำ เด้อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
julyrhapsody วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 16.19 น.
'love me, love my style'

ตกลงคุณ Kilroy จะไปขุด*วีดีโอ*มาดูใช่มั้ย (ชอบนะ vintage ทำเอาหนังหลาย ๆ เรื่องที่เกี่ยวกับวีดีโอเทปมีคุณค่าขึ้นมาเลยเชียว e.g. sex lies and videotape ที่คุณ rockstar ทำท่าอยากเขียน ..อ๊ะ ขอโทษ นอกเรื่องอีกละ)

-----------------------

แม่นางSSอาชาเหล็ก - ลองไปดูพร้อมกับจอมยุทธ์ KR ก็ดีนะ ให้ยืมดีวีดี ซับไตเติ้ลมด เอามั้ย?

---------------------------

คุณสเลเต - รู้สึกดีใจจังเลยที่สาวงามปลูกดอกไม้มาเยี่ยมเยียน กงลี่นี่เคยถกเถียงกับเพื่อนว่าการแสดงของเธอจะทรงพลังหรือไม่ ขึ้นกับผู้กำกับด้วย (เช่นกับ จางอี้โหมว เฉินข่ายเกอ และหว่องกาไว) หากใครสนใจจะวิจารณ์เธออย่างซีเรียสก็ลองสังเกตดูนะจ๊ะ

--------------------------

อีริคแคลปตัน - เดี๋ยวก็นำเสนอเลสลี่จางอีกเรื่อง (เผลอ ๆ 2 เรื่อง ถ้ามีอารมณ์เขียน Happy Together นะ) ให้คุณอีริคแคลปตันหายคิดถึง นะนะ

เราชอบประวัติศาสตร์จีนที่สุดก็ช่วงราชวงศ์ชิง(แมนจู)เป็นต้นมา ดร.ซุนยัดเซ็น-เจียงไคเช็ค-เหมาเจ๋อตุง และสงครามมหาเอเชียบูรพานี่ละ อาจจะเป็นเพราะได้แรงบันดาลใจมาจากหนังเรื่อง The Last Emperor

อ้อ เคยมีเพื่อนบอกว่า "ชั้นว่าแกเป็นแมนจูว่ะ"

----------------------

นัท - คิดถึง......เหมือนกันเลย อย่าลืมส่งระเบิดแห่งความรักมาด้วยนะ ชักอยากได้แล้วอ่ะ

-----------------------

pook - อันนั้นไม่มีติดในความทรงจำเลยฮ่ะ

ลานเทวา - ยินดีคร๊าบ

---------------------------

กำปงพิราบเทวี - โอ้โห แฟนพันธุ์แท้อ่ะ ดูตั้ง 4 รอบแน่ะ!

----------------------------

mr.zakkman - คิดว่าใช่ค่ะ ว่าแสดงให้เห็นกระบวนการล้างสมองด้วยการ*บีบบังคับ* *กดดัน* *ทารุณกรรม* ต่าง ๆ นานา ซึ่งการล้างสมองระดับให้เปลี่ยนความคิดเรื่องเพศได้นี่เป็นเรื่องที่น่าสะพรึงกล้วมากเลยนะ อย่างที่เรารู้กันว่าการเบี่ยงเบนทางเพศนี่ไม่ได้เป็นแค่วันสองวัน ถ้าไม่ใช่ "Born to be" ก็ ถูกสิ่งแวดล้อมขัดเกลา ซึ่งต่อให้เป็นอย่างหลังก็จะไม่ถูกเปลี่ยนภายในเวลาฉับพลันเท่านี้

-----------------------

Seasiri - จ๊ะ

----------------------

Cosy - เห็นแว่บ ๆ เหมือนกัน ..โอวว์ กะบะลดราคาเหรอคะ คุ้มค่ายิ่งนัก สู้ตายค่ะ!!

---------------------

เจ้าจันทร์ - ถ้ากลัวงูก็มาหลบหลังเราได้นะ เค้าบอกว่าให้ทำตัวแข็งห้ามหายใจจนกว่าท่านงูจะเลื้อยผ่านเราไป อิอิอิอิ (ถ้าเจอหัวงู ข้าก็จะขอสู้ตายเพื่อเจ้าเช่นกัน ...เอ๊ะ หรือว่าชอบปราบหัวงูด้วยตัวเอง งั้นก็เชิญสนุกสนานด้วยตัวเองได้เลย) ...เดี๋ยวจะ *ผงชูรส* หรือไม่ก็ *อีแมว*ไปบอกกำหนดการนะ รับรองไม่เกินปีหน้า

falcon - เอ๊ะ โพสต์ซ้ำใช่มั้ยอ่ะ เราจำได้นะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
falcon วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/falcon
"ศิลปะอยู่เหนือพลัง ผู้ใดทิ้งศิลปะย่อมเอาตัวไม่รอด" บาจรีย์ เขตร ศรียาภัย

อีเกิ้ง ชมชอบ อ้ายเก้ง

"เซื่อในสิ่งที่เฮ็ด เฮ็ดในสิ่งที่เซื่อ"
แม่นบ่หล้า

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
chandra วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"

พูดจริงจัง
เรื่อง"ตามหาพญานาค"
เมื่อไหร่ดีวุ้ย..
แล้วถ้าเจอจะทำไง..แค่งูชั้นยังกลัว..
ไม่ได้! ต้องเจอให้หายกลัวกันไปข้าง

..๑๕ ค่ำ..มาด่วน..ดูหลายรอบ..ชอบหลวงพ่อ
ชอบพี่เก้งนะ
เราว่างานแกเป็น"พาณิชย์ศิลป์"ที่รับได้อ่ะ..
เมื่อตอนม.ปลาย เคยส่งไอเดียบ้าบอไปให้พี่เก้งด้วย
อูย!แกตอบกลับมา ดีใจชะมัด (ตอนนี้ถ้าส่งไปแกคงไม่ตอบ คนดังมักบ่มีเวลา)

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
cozy วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ชอบมากๆเหมือนกันครับ เรื่องราวของงิ้วในหนังเรื่องนี้ อยู่ในหนังเรื่อง ฌ้อปาอ๋อง ขุนพลลำน้ำเลือด นะครับ กงลี่ก็เล่นด้วยแต่ไม่ได้เล่นเป็นตัวนางที่เลสลี่ จาง เล่นครับ เล่นเป็นสนมของพระเจ้าฮั่นโกโจ (หาได้ทั่วไปตามกะบะหนัง 3 แผ่นร้อย)

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
seasiri วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seasiri

ไปหามาดูบ้างดีกว่า เรื่องหนังนี่ช๊อบชอบ...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
mr.zakkman วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zokzak
http://www.oknation.net/blog/zokzak

ไม่รู้ผู้ประพันธ์ตั้งใจประชดประชันกระบวนการล้างสมองทางความคิดของรัฐบาลจีนในยุคนั้นหรือเปล่า ทำให้คนดูเห็นว่าสามารถเปลี่ยนได้แม้ธรรมชาติทางเพศของคน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กำปงพิราเทวี วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 04.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kampong
  ก ร ะ เ ป๋ า ห ม า ก แ ห่ ง ก า ร เ ดิ น ท า ง ข อ ง ห ม่ อ ม   

ชอบหนังเรื่องนี้มากค่ะ
ตอนเข้าโรงฉาย ไปดูทั้งหมด 4 รอบ อิอิ
................

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลานเทวา วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 03.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........


สวัสดีครับ
มาบอกว่า
วันนี้เขียนด่าไอ้พวกม็อบถ่อยกวนเมืองอย่างเดียวครับ
http://www.oknation.net/blog/phutanow/2007/07/23/entry-2

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
kilroy วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

อ่านจบแล้ว ขอสงวนการแสดงความเห็นไว้ก่อน
แล้วจะกลับมาใหม่ เมื่อหาโอกาสชมเรื่องนี้ได้อีกครั้ง
(ความจำผมสั้น ดูแล้วกลับมาถกไม่มี ธง มาก่อนแน่นอน)

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
pook วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

เคยดูนานแล้วค่ะ
มีฉากชายนั่งตักกันอย่างหรรษาด้วยป่ะ
คุ้นๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
NAT วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thrissawan
I AM WHAT I AM

ปกติไม่ชอบดูหนังจีนอ่ะ แต่เรื่องนี้สงสัยต้องไปหามาดูแล้วล่ะพี่แมว คิดถึงนะจ๊ะ +1

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
eric_clapton วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eric

ประเทศจีนผ่านความบอบช้ำมามากนะครับ ทั้งจากญี่ปุ่นและคนจีนด้วยกันเองในช่วงการปฏิวัติวัฒนธรรมที่แม้แต่ลูกยังถูกสอนให้ทำร้ายพ่อแม่ตัวเองเลย

ปล. คิดถึงเลสลี่จางครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สเลเต วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong

เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ทำให้รู้จักกงลี่ค่ะ
แหะแหะ..
ตอนนั้นเธออึ๋มมากๆเลย
ไม่ผอมเพรียวอย่างวันนี้
ชอบเรื่องนี้
หาซิ้อไม่ได้เลยค่ะ
เพราะเป็นหนังเก่าแล้ว
หลงรักกงลี่เลยค่ะ
เธอเป็นนักแสดงที่เก่งมาก
หลังจากนั้นก็ดูหนังที่เธอเล่นมาโดยตลอด
เพราะแอบชอบเธอค่ะ

ป.ล.ดิฉันไม่ใช่หญิงรักหญิงนะคะ
ไม่สับสนในอัตลักษณ์ทางเพศแน่นอน
อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

โฮ่ๆๆ อั๊วก็อยากดูอยู่อ่า...

ปลาทองปลาทอง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
kilroy วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

'อัตลักษณ์ที่สับสนกับศิลปะต้องห้าม'
ชื่อเอนทรีก็น่าเกรงขามมาก ๆ แล้ว คุณพี่แมว
สงสัยจะเจอตัวจริงเข้าให้แล้ว เอิ๊ก ๆ
ยังไม่อ่านนะ ดึก ๆ ค่อยมาอ่าน
ตอนนี้หัวสมองไม่ค่อยโลดแล่น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
julyrhapsody วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 13.07 น.
'love me, love my style'

คห. ที่ 5 - อะไรเบลอ ๆ อยู่ในความทรงจำหว่า? ไปยืมหนังสือของ*เธอคนนั้น*มาอ่านแล้วดูซ้ำสิ ...เราว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้เพียงแต่บันทึกประวัติศาสตร์บางหน้าของแผ่นดิน ตัวมันเองยังเป็นประวัติศาสตร์ด้วย!

yongchan - "อ่านแล้วก็รู้สึกว่าพี่เขียนเก่งจังเลย เล่าเหมือนได้ดูเองเลยค่ะ"- - - > อันนี้ชมใช่ไหมจ๊ะ อ่านแล้วงง ๆ ไม่แน่ใจยังไงก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
yongchan วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

ไม่ได้ดูค่ะ จริงๆ คือไม่กล้า คิดว่าจะต้องเป็นดราม่ารันทดแน่ๆ เป็นคนดูหนังเพื่อการผ่อนคลาย ไม่ชอบดูที่มันเครียดๆ น่ะพี่

แต่อ่านแล้วก็รู้สึกว่าพี่เขียนเก่งจังเลย เล่าเหมือนได้ดูเองเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
falcon วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/falcon
"ศิลปะอยู่เหนือพลัง ผู้ใดทิ้งศิลปะย่อมเอาตัวไม่รอด" บาจรีย์ เขตร ศรียาภัย

จำได้แต่ตอน ถูกบังคับให้ออกมาแฉ มาประณามกันฃ
ช่วงที่ คิดมูนอม ยึดอำนาจได้แล้ว
นอกน้านนนน เบลอๆ อยู่ในความทรงจำ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
julyrhapsody วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 21.15 น.
'love me, love my style'

ขอแนะนำให้แม่นางสายสร้อยกลับไปดูอีกรอบหากมีเวลาว่าง เดี๋ยวหาว่า spoiler ไม่ยอม warning นี่พยายามเขียนอุบสุดฤทธิ์ ซึ่งรู้สึกเหมือนเขียนการบ้านส่งครูจันทรา สำนวนการเขียนเป็นเรียงความเลยนะเนี่ย ไม่ได้เล่นสนุกสักนิด....

เจ้าจันทร์ - อืมม์ ขอเป็นตั๋วเดินทางไป-กลับตามหาพญานาค ที่พักฟรี ไกด์ท้องถิ่นสาวสวยอดีตนางฟ้า เดี๋ยวกลับมาเขียนเรื่อง 15 ค่ำฯ ของคุณพี่เก้งแถมต่อให้เลย ...เปรียบเทียบกับประสบการณ์จริง

อ้างถึง "นวลน้องนั้นไซร้ไร้ซึ่งความรัก
ละครนั้นไซร้ไร้ซึ่งคุณธรรม
อันนวลน้องนั้นเล่าควรมีลีลารักก็แต่บนเตียง
ละครนั้นหรือ มีคุณธรรมก็แต่บนเวทีเท่านั้น"

ชอบสองท่อนสุดท้าย!!!! คือ "อันนวลน้องนั้นเล่าควรมีลีลารักก็แต่บนเตียง ละครนั้นหรือ มีคุณธรรมก็แต่บนเวที" คือน่าคิดว่าชีวิตจริงหาได้มีคุณธรรมเหลืออยู่ไม่? (ส่วนลีลารักนี่ขอเถียงว่า....ไม่จำเป็นมีแค่บนเตียง )

จริง ๆ ดีวีดีแผ่นนี้ซื้อลิขสิทธิ์มาจากเซี่ยงไฮ้ ซับไตเติ้ลภ. อังกฤษตัวกระจิ๋วหริวมาก ๆ ทำให้อาจเทียบเคียงกับชื่อไทยไม่ค่อยจะถูกนะ

อืมม์ เลสลี่จางเป็นคนแสดงหนังดีนะ หนังที่ถือเป็น signature ของเธอรองจากเรื่องนี้ก็มี Happy together และ Days of being wild ซึ่งเป็นของหว่องกาไวทั้งคู่ แต่เรื่องแบบนี้(ชายใจเป็นหญิง)ใครจะแสดงดีเท่าเธอ ..คงต้องรอดูเหลียงเฉาเหว่ยในหนังเรื่องใหม่ที่ข่าวว่าเธอแสดงเป็นนางงิ้วในหนังชีวประวัติของนักแสดงชายที่ต้องรับบทหญิงบนเวทีจริง ๆ ..หลังจากคงอดเอาสองคนนี้มาเปรียบเทียบไม่ได้!

กงลี่สำหรับเราเรื่องนี้ถือว่าผ่าน ถือว่าแสดงได้ไม่น้อยหน้าแม้เป็นแค่ตัวประกอบ ซึ่งไม่รู้โดนหนุนด้วยกระแสหรือเปล่า เออ เห็นด้วยว่าน่าจะให้เลสลี่จาง (ฮา ๆ)

บัฟฟี่ - นี่แค่เอาเสี้ยวประวัติศาสตร์เองฮ่ะ แต่ก็นับว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญยิ่ง ชอบเรื่องคอมมิวนิสต์ไม่ใช่เหรอจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปรัชญาควาย วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buffalo
http://www.oknation.net/blog/jazzstory

ประวัติศาสตร์อันยาวนานถูกบีบอัดอย่างเร่งรีบเข้าไปในเวลาสามชั่วโมงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

(ขอลอง comment แบบนี้บ้างนะ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chandra วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"

"นวลน้องนั้นไซร้ไร้ซึ่งความรัก
ละครนั้นไซร้ไร้ซึ่งคุณธรรม
อันนวลน้องนั้นเล่าควรมีลีลารักก็แต่บนเตียง
ละครนั้นหรือ มีคุณธรรมก็แต่บนเวทีเท่านั้น"

: จากหนังสือ Farewell to My Concubine / ลิเลียน ลี

ขอบคุณมากมาย...
ได้อ่านสมใจอยากเสียที
ประทับใจเรื่องนี้ ทั้งการเดินเรื่อง เนื้อหา

"กงลี่" ได้ ดาราหญิงยอดเยี่ยม ทั้งจากสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์นครนิวยอร์ค และ สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์บอสตัน ทำไม ไม่เป็น "เลสลี่จาง" ฟ่ะ

ชอบ "เลสลี่จาง" เรื่องนี้มาก งามๆ ท่าเดินเนี่ย อูย..ข้าพเจ้าเป็นหญิงเนี่ย ต่อให้นวยนาดยังไง ก็เยื้องย่างแบบนี้ไม่ได้ แววตาเวลาเจ็บปวด เห็นแล้วเอื๊อก!

คนที่รับบทตอนเด็กๆ ก็มีดวงตาคล้ายกันมากcastเก่งดีนิ

วกมา "การเมืองและศิลปะ" ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหนก็หนีกันไม่พ้น ไม่เว้นแม้แต่ ตอนมาเป็นภาพยนตร์...

เอ้อ!คือว่า เสียงปืนมันดังเหนือศิลปะทั้งปว'

เอ้อ ! ขอสังเวยด้วยโหวต อยากสังเวยอย่างอื่นมากกว่านี้ เอาอะไรดีล่ะ ...ออกตั๋วเดินทางตามหา พญานาค เป็นไง? หรือ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

ภาพยนตร์บันทึกความเป็นไปของสังคม!
เศร้าว่ะ นี่มันริดรอนสิทธิมนุษยชนนะ (อยากฮา แต่คิดว่าไม่สมควร และขำไม่ออก)

เรื่องนี้หนูได้ดูประกอบวิชาภาพยนตร์อะไรซักอย่าง..เอ...มันมีฉากอะไรที่เกี่ยวกับ "ปลาทองในโหล" มั๊ยคะ คุ้นๆ
หรือจำผิดหว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]