• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325610
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันเสาร์ ที่ 8 ธันวาคม 2550
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 2956 , 17:44:10 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟังชื่อ Kinji Fukasaku อาจไม่คุ้นเคย แต่ถ้าบอกชื่อหนังสุดโหด Battle Royale (2000) คนรุ่นใหม่คงร้อง "อ๋อ" และถ้าได้ยินชื่อ Tora! Tora! Tora! (1970) คนรุ่นเก่า(กว่า)คงอุทาน "โอว.....ว์"

ใช่แล้ว เขาคือผู้กำกับหนัง 2 เรื่องนั้น

...แล้วหนังกึ่งสารคดีเรื่อง Under the Flag of the Rising Sun (1972) ของเขาที่สร้างจากหนังสือเรื่อง Under The Flag โดย Shoji Yuki ที่นำเสนอข้อเท็จจริงบางประการของสงครามโลกที่หยั่งรากลึกไปสู่สังคมญี่ปุ่นในปัจจุบัน  คุณรู้จักไหม?

โหมโรงเปิดเรื่องเชิงลึกลับ ฉายภาพไปยังภรรยาม่ายของทหารลูกพระอาทิตย์หนึ่งใน 3 ล้านรายซึ่งเสียชีวิตในศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่จ่าโทงาชิผู้เป็นสามีกลับถูกตราหน้าว่า "ถูกคำสั่งประหาร" แทนที่จะพลีชีพอย่างสมเกียรติในหน้าที่เหมือนคนอื่นเขา เลยไม่ได้รับการเชิดชู เธอก็เลยอยากสืบสวนเสาะแสวง "ความจริง" ว่าเป็นเพราะเหตุใด หาใช่อยากได้เงินบำนาญของสามีไม่

ความจริงซากิเอะ/Sakie (นำแสดงโดย Sachiko Hidari) ทวงถามไปที่กระทรวงสวัสดิการสังคม(Ministry of Welfare)หลายครั้งเนิ่นนานหลายปีแต่ได้รับการปฏิเสธว่าเอกสารข้อมูลถูกเผาทิ้งหลังสงคราม ส่วนที่มีอยู่ปัจจุบันเป็นเหมือน "ประวัติศาสตร์ชำระใหม่" ทั้งสิ้น

ล่าสุดประกายความหวังทอทาบบนใบหน้าของเธอ เมื่อรู้ว่ายังมีทหารผ่านศึกอีก 4 นายที่ยังไม่ได้ตอบจดหมายของทางการ ..นี่อาจเป็นเงื่อนงำให้เธอค้นพบความจริงด้วยตัวเองก็เป็นได้

คนแรกเป็นอดีตพลทหารชั้นที่ 1 ภาพเขาในปัจจุบันกำลังเลี้ยงหมูและอยู่ในย่านเสื่อมโทรมเป็นที่ทิ้งขยะ บอกว่า "จ่าโทงาชิทำให้หน่วยรอดชีวิต ขณะนั้นทุกคนอยู่ในป่า ไม่มีกระสุนและอาหาร ผมเองก็ป่วยเป็นมาเลเรีย สู้ต่อไปไม่ไหว แต่จ่าให้ผมไปสมทบทหารญี่ปุ่นกองอื่น ผมต่างหากเล่าที่เป็นคนหนีทัพ" - ดังนั้นถือว่าสามีของซากิเอะ "บุกสู้ศัตรูเสียชีวิตอย่างมีเกียรติ" แต่นายทหารผู้นี้ก็ปฏิเสธที่จะช่วยให้ข้อมูลกับกระทรวงเพราะเหนื่อยล้าเต็มทน

อันดับต่อไปเป็นอดีตนายสิบที่อยู่หน่วยเดียวกัน กลายสภาพเป็นตัวตลกในคณะละครเล่นบททหารในสงคราม  "ผมจำหน้าใครไม่ได้ ที่แน่ ๆ ไม่มีการบุกโจมตีข้าศึก เพราะอาวุธใช้การไม่ได้ ที่มีก็ไม่พอ ต้องใช้หอกไม้ไผ่ต่อสู้" ที่สำคัญคือไม่มีจะกิน แม้แต่น้ำ ทำให้ทหารยอมจำนนมากขึ้นเพราะไม่มีเรี่ยวมีแรง ไม่เพียงแต่ทหารกระจอก แม้แต่หัวหน้าหน่วยยังหนีทัพ พวกที่แข็งแรงก็ไปปล้นสดมชาวบ้าน ซึ่งสามีของซากิเอะคงเป็นหนึ่งในนั้น เพราะ "ทหารที่ขโมยมันเทศถูกยิงเป้าก็ติดยศจ่า"

"การขโมยมันเทศ" เป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญกับผู้บอกเล่าคนต่อไป "ไม่มีใครรู้ว่าเรื่องไหนจริงเท็จหรอก ทุกอย่างมันสับสน" และมันทำให้หัวใจซากิเอะแทบสลายเมื่อรู้ว่า "มีจ่าคนหนึ่งหนีทัพฆ่าเพื่อนตายเพราะแย่งมันเทศ จากนั้นความหิวจัดทำให้เขาเอาเนื้อจากศพเพื่อนมากิน" - สามีของเธอกลายเป็นเพียงโจรกระจอกแถมยังกินคนไปเสียแล้ว!! จะเชื่อใครดี

ทว่าซากิเอะยังคงไม่หมดหวังเมื่อเหลืออดีตจ่าทหารอีกรายหนึ่ง ปัจจุบันยึดอาชีพอาจารย์สอนหนังสือ ซึ่งข้อมูลที่ได้แตกต่างไปจากเดิมอีกแล้ว "สามีของคุณคงเป็นคนที่ฆ่าผู้บังคับบัญชา" แม้ว่าคนที่ถูกฆ่าจะเป็นหัวหน้าเลว แต่ประเทศญี่ปุ่นที่ต้องดำรงไว้ซึ่งกฏระเบียบคงยอมไม่ได้

...ทว่าข้อมูลใหม่ที่ได้พบว่าจ่าโทงาชิอาจถูกสั่งประหารเพราะปกป้องความผิดของนายพลที่ออกคำสั่งฆ่าเชลยศึก ทำให้ซากิเอะตามติดไปสอบถามอดีตนายพลคนนั้นต่อไป ซึ่งคำตอบที่ได้รับคือการปฏิเสธ "จ่าคนนั้นตายเพราะหนีทัพและสังหารผู้พันของตัวเองอย่างแน่นอน" คำสั่งประหารทำไปเพื่อคืนระเบียบกลับสู่กองทัพ!

ดูเหมือนข้อมูลไต่สู่ระดับสูงสุดแล้ว แต่เรื่องราวกลับไม่ได้จบอยู่เพียงแค่คำบอกเล่าของนายพลเท่านั้น หากสะท้อนว่ามี "คำเท็จ" บางประการของใครคนใดคนหนึ่ง พาให้ซากิเอะและผู้ชมอย่างเรา ๆ ต้องย้อนรอยสืบแสวงอีกครั้ง เพื่อค้นพบบทสรุปที่ว่า

..เมื่ออยู่ในสงคราม อยู่ในสภาวะแร้นแค้นสุดขีด ทหารญี่ปุ่นที่เข้มในวินัยก็ถอดเกียรติยศเพื่อมาตุภูมิ มาต่อสู้ดิ้นรนฆ่ากันเองเพื่อเอาตัวรอด ไม่มีใครไว้ใจใคร แม้แต่มิตรภาพยังไม่เหลือ

"ไม่ว่าฝ่ายตรงข้ามจะเป็นใคร เขาล้วนแต่เป็นข้าศึก แต่ไม่ว่าทหารจะตายด้วยอะไร ก็ถือว่าเขาตายในการรบ"

ดังนั้น คนที่เหลือต้องกลับสู่มาตุภูมิอย่างสมเกียรติ การลืมอดีตที่เลวร้ายและรักษากฏหลังสงครามจึงจะทำให้ประเทศชาติก้าวไปข้างหน้าได้

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ดินแดนอาทิตย์อุทัยสาดส่องแสงงดงามต่อไป

----------------------------------------------

ารเป็นประเทศแพ้สงคราม ทำให้คนญี่ปุ่นรุ่นใหม่เจ็บแค้นคนรุ่นเก่าที่สร้างบาดแผลฝังลึกในสังคม แล้วสืบสานกลายมาเป็น Battle Royale (2000) ที่ไม่ควรมองผิวเผินว่าเป็นหนังแอคชั่นเกมพันธุ์โหดเน้นฆ่ากันตายลูกเดียว

จากเสียงสะท้อนผ่านอาจารย์ทหารผ่านศึกใน Under the Flag of the Rising Sun "เมื่อมองย้อนกลับไป วัยหนุ่มสาวของเรามีความหมายอะไร เราต้องเสียสละเพื่อชีวิตญี่ปุ่นใหม่ที่มีความสุข ทำให้ผมอยากสอนเด็กรุ่นใหม่ให้ล่วงรู้ถึงความโหดร้ายของสงคราม ว่ามันทารุณสำหรับเราทุกคน"

ในสหัสวรรษใหม่ ประเทศญี่ปุ่นตกต่ำด้วยอัตราการว่างงาน 15% นอกจากคนวัยทำงานสิ้นหวัง เด็ก ๆ ยังต่อต้านโรงเรียน ไม่เชื่อฟังครูบาอาจารย์ จนรัฐบาลต้องออก "Millennium Education Reform Act" ขึ้นมา หรือเรียกสั้น ๆ ว่า "Battle Royale Act" เพื่อปฏิรูปการศึกษา โดยการสุ่มชั้นเรียนต่อต้านครู เอาเด็กในชั้นนั้นไปปล่อยเกาะร้าง 3 วัน พร้อมอาวุธประจำตัวที่แตกต่างกัน โดยมีข้อแม้ต้องกำจัดคนรอบข้างให้หมดเพื่อเหลือรอดกลับมาคนเดียวเท่านั้น

เกม "ดิ้นรนเอาชีวิตรอด" กลับจำลองภาพฟอนเฟะของมนุษย์ผู้ก่อสงคราม เมื่อคิดแบบแยกย่อยระดับปัจเจก พบว่าคนบางคนเมามันในการฆ่าเป็นทุนเดิม บ้างก็มีคุณธรรมไม่ฆ่าคนไม่มีอาวุธ บ้างมีความรักเป็นอุดมการณ์ หลายคนก็จำใจคล้อยตามไปตามคำสั่งไม่ลืมหูลืมตา แต่ในการเดินตามระบบทำลายล้าง ก็มีคนบางกลุ่มพยายามรวมตัวสามัคคีเพื่อเอาชนะผู้ใหญ่บ้าอำนาจที่ตัดสินอะไรตามใจชอบ

คิดในทางกลับกัน ....คุณยอมไว้ใจคนอื่นแค่ไหนในสถานการณ์ที่ถูกบีบคั้น?

เมื่อปล่อยให้ความเกลียดกลัวกัดกร่อนในใจ ทำให้เรามองไม่เห็นทางออกหรือทางแก้ไขอื่น นอกจากการทรยศและกำจัดคนอื่นให้พ้นทางเพื่ออยู่รอด ขยายวงจรอุบาทว์กว้างขวางไม่จบสิ้น

หากเลือกรวมกลุ่มสามัคคีช่วยกันสร้างสรรค์ทางออกตั้งแต่แรก อาจไม่สูญเสียมากเท่าต่างคนต่างมุ่งทำลายล้างเยี่ยงนี้?
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
plutothedog วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muqpum

quote จากหนังที่คุณญาติยกมาสุดยอด แทงใจดีจริง
แล้วก็ ชอบหนัง BR มากๆ เดิมที่มันเป็นการ์ตูนเล่มหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่มาได้ความรู้เพิ่มจากคุณญาติ ยิ่งทำเอารู้สึกสุดยอดจริงๆ
แต่ความรู้สึกเดียวกันนี้ไม่เกิดกับ BR ภาค2 และหนังที่แสดงโดย AF ที่จงใจทำให่คล้ายๆกันค่า

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
MoneyPenny วันที่ : 14/12/2007 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!

คุณจูไลแร็ป

ป่าวหรอก มันนี่ใจเสาะเองตั่งหากเล่า ดูหนังไรเนี่ยไม่เคยจบหรอก เสียของชะมัดเลย ฮ่าๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
julyrhapsody วันที่ : 12/12/2007 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

แหม...คุณ hopebaby อย่าย่องสิคะ เดี๋ยวคนอื่นสงสัย
คุณ yongchan - หนังสือไม่รู้มีแปลหรือเปล่าอ่ะดิจ๊ะ ไม่รู้จะอารมณ์ประมาณ "หลั่งเลือดนานกิง" เทือกนั้นไหม ...ส่วน BR มันสะท้อน Generation Conflict + ความไม่เข้าใจ อาจมีรากเหง้ามาจากคนรุ่นเก่ามองว่าตนเสียสละ จมอยู่กับความทุกข์ สร้างปท. ใหม่เพื่อให้คนรุ่นใหม่อยู่ต่อไป แต่ก็รู้สึกเหมือนอีกฝ่าย "ได้อะไรมาง่ายๆ" ขณะที่คนรุ่นใหม่ก็หมดค. ภูมิใจในบรรพบุรุษ/ผู้ใหญ่ไปเยอะ มองว่าตนต้องมารับตราบาป ก็เลยต่อต้านระบบเดิม นำมาสู่การ"จัดระเบียบ" - - -ส่วนภาคสองนี่เป็นประเด็นปฏิวัติต่อต้านรัฐไปเลย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
yongchan วันที่ : 12/12/2007 เวลา : 03.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

ไม่เคยดูทั้งสองเรื่อง และก่อนหน้านี้ไม่เคยเข้าใจเลยว่าเรื่อง Battle Royale นั้นสร้างมาทำไม (อ่านแต่เรื่องย่อ)

มาอ่านวันนี้ก็ทำให้รู้สึกดี ว่ามันมีที่มาที่ไป ส่วน under the flag in the rising sun ซึ่งพี่เล่านั้น อ่านแล้วรู้สึกอยากดูเหมือนกัน แต่จริงๆ คิดว่าถ้าได้อ่านหนังสือ (ไม่รู้มีรึเปล่า) น่าจะดี

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
hopebaby วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน


เล็งบล็อกนี้ใว้นานแล้วเพิ่งจะมีโอกาสย่องเข้ามาอ่าน
จะมาอีกแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
julyrhapsody วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

คุณมันนี่คะ เครียดแบบนี้ ดิฉันต้องพิจารณาตัวเองซะแล้ว

นายชิกุวะ - ไม่ได้หักมุมเลยนะจ๊ะ แจ้งให้ทราบตั้งแต่ชื่อเรื่องแล้ว

คุณ kamolnum - "รวมกันเราอยู่(มากกว่า) แยกกันเราตาย(มากกว่า)" แต่เนื่องจากการประสานความแตกต่างช่างยากเย็นเหลือเกิน ทำให้คนเรามักตัดช่องน้อยแต่พอตัว หรือเอาความรู้สึกมาเป็นทางออก/แก้ปัญหา...สติแตก!

คุณฮูกน้อยคอยแต่เที่ยว - ไม่ต้องสมาธิเท่าไหร่หรอกค่ะ แค่อาศัยความอยากรู้อยากเห็นนำทาง แต่ภาษาภาพอาจสยองโหดหน่อยนะ(สลับกับภาพสารคดี) แต่ถ้ามองเป็นข้อคิด ก็คงไม่ติดแต่ภาพลักษณ์นั้น เช่นเดียวกับ BR ที่หลายคนอาจมองแต่ผิวเผิน เหมือนเกมเลือดสาด ...โปรดอย่ามองข้ามแง่มุมที่ซ่อนอยู่

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
hooknoi วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ยังไม่ได้ดูซักกะเรื่อง แต่อ่านจากเรื่องแรกแล้วน่าสนใจ แต่คงต้องใช้สมาธิเยอะน่าดู แต่ดูจากประเด็นแล้วน่าสนใจ น่าสนใจ
ส่วนเรื่องหลังตอนที่ออกฉาย นึกว่าจะเป็นหนังวัยรุ่นฆ่ากันเลือดสาด แต่ส่วนตัวค่อนข้างชอบหนังญี่ปุ่นตรงที่มีอะไรแฝงไว้ให้คิดได้เสมอ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
kamolnum วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

ยังไม่ได้ดู(อีกแล้ว )

พารากราฟสุดท้ายเขียนได้น่าสนใจครับ มันสะท้อนสังคมได้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายชิกุวะ วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chikuwa
"นายชิกุวะ" มีเรื่องราวดีๆ... มาเล่าให้ฟังเรื่อยครับ ลองแวะมาอ่านได้ขอรับกระผม

ตอนแรกจะเข้ามาอ่านประวัติของสงครามโลกครั้งที่สอง สุดท้ายมาหักมุม เป็น BR ซะได้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
MoneyPenny วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!

คุณจูไลคะ

แค่อ่านก็เครียดจี๊ดแล้ว คงทนดูไม่ได้เลยแหละทั้งสองเรื่อง ไม่ชอบหนังสงครามเท่าไหร่ มันบีบคั้นหัวใจ ส่วนอีกเรื่องก็ฟังดูแล้วเครียด สยองอ่ะค่ะ ฮือ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

เย่่ ไม่แท้งและเด็กเกิดมาอย่างสมบูรณ์
หนูไปเอาดีวีดีมาดูก่อนเลยดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
julyrhapsody วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

คุณเจ๊จ๋า รอยหยักสมองเยอะก็พอสำหรับคุณเจ๊แล้ว ...อืมม์ เรื่องนี้เขียนยากนะ ประเด็นมันย่อยเยอะ รวมทั้งมีการกระทบกระเทียบ "สู้เพื่อจักรพรรดิ" ซึ่งดิฉันว่ามันอาจ sensitive/controversial ในการตีความ เพราะประวัติศาสตร์ก็มีความซับซ้อนมากกว่าที่เห็นอยู่ ก็เลยขอเน้นเชิงสังคมและปัจเจกที่เป็นประเด็นหลัก

คุณแพนด้ามหาภัย - ดิฉันคิดย้อนกลับหลังดูเรื่องนี้ว่า "ถ้าไม่ฆ่าแต่แรก แต่สามัคคีกัน เอาอาวุธมารวมกัน แล้วหาทางแก้ไขจะเป็นยังไง" แน่นอน ถ้าเป็นอย่างนั้น มันก็คงไม่มีหนังเรื่อง Battle Royale (ฮา ๆ)

คุณ Jui - หวังว่าจะได้ดูแล้วกลับมาแสดงทัศนะค่ะ

คุณปุถุชน - มนุษย์ช่างมีความขัดแย้งสับสนในตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปุถุชน วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/putushon
บล็อกอย่างเป็นทางการของปุถุชน > http://putushon.wordpress.com

เรารักสันติภาพ
แต่เราชอบดู
หนังสงคราม!


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Jui วันที่ : 09/12/2007 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เห็นดีวีดีเรื่องนี่ที่เซี่ยงไฮ้นานแล้ว
แต่ยังไม่ได้กูเลยเพราะอ่านไม่ออก
ขอบคุณที่แนะนำ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แพนด้ามหาภัย วันที่ : 09/12/2007 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pandapanda
+ + My Life as a Bitter Sweet Chocolate + +

ยังไม่เคยดูเรื่องนี้เลยค่ะ ดูแต่ Battle Royale (ชอบเรื่องนี้ตอนเป็นหนังสือ เลยไปตามดูหนังค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pookcl วันที่ : 09/12/2007 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pookcl
Why am I feeling so strange

อ้า เข้มข้น และตอบยาก สมองเจ๊น้อยว่ะ
ขออ่านอย่างเดียวละกัน (แต่ก็ยังขอเม้นท์ ฮ่าๆ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
julyrhapsody วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นล่วงหน้าได้
หรือไม่ก็ทายว่าจะ "แท้ง" หรือ "ไม่แท้ง"

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

งั้นพรุ่งนี้เจอกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]