• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325849
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันเสาร์ ที่ 19 เมษายน 2551
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 4497 , 19:16:24 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดิฉันละทั้งรักทั้งเกลียดคุณผู้กำกับ Kim Ki-duk จริง ๆ !!!

ที่นำมาพาดไว้แบบนี้ก็เพราะหนังล่าสุดที่เพิ่งได้ดูไปคือ The Bow (2005) เรื่องของผู้หญิงถูกชาวเรือวัยชราเก็บมาเลี้ยงโดดเดี่ยวกลางทะเลถึง 10 ปี เขาหมายมั่นจะแต่งงานกับเธอ ตอนสาวน้อยเมื่อครบอายุ 16 ปี

..เมื่อดูจบแล้ว ดิฉันก็บ่นกับตัวเองในใจ "โดน Kim Ki-duk หลอกอีกแล้วตรู" ทั้ง ๆ ที่นี่ไม่ใช่หนังไม่ดี ...ถ้าให้ยอมรับแบบไม่ใช้ความรู้สึก ก็ถือเป็นมาตรฐานทั่วไปในแบบ Kim Ki-duk

ประสบการณ์ของดิฉันกับผู้กำกับคนนี้เริ่มต้นมาจากหนังประเภทผู้ชายขายเมียกิน ..ด้วยเหตุนี้ ถ้าดิฉันจะเกลียด Kim Ki-duk ก็ส่วนที่แกทำร้าย (abuse) ผู้หญิง ซึ่งแกไม่เคยพอหรือหนำใจ ยังมีตามมาเรื่อย ๆ อีกหลาย ๆ เรื่อง

 

The Isle (2000) และ Bad Guy (2002) แม้หลายมุมจะ *ดี* แต่ก็ชวน *เกลียด*

โปสเตอร์ Breath (2007) ชวนให้ลังเลว่าดูแล้วอาจ *เกลียด* (แต่ก็ดูในที่สุด)

ส่วนที่รักก็คือความสามารถในการเขียนบท หาประเด็น (issue) มาเล่นละเลงทั้งคนแปลกของสังคม หรือคนนอกที่ไม่มีใครสนใจ แถมยังกล้านำเสนอฉากที่ยากจะเข้าใจ ไม่กลัวไม่มีคนดู (เพราะบ้างก็ตายไปแล้วจากการตีความหนังเรื่องก่อน ๆ ฮา ๆ)

หนึ่งในตัวเอก ผู้ไม่มีที่มาที่ไป ...เธอ/เขาอาจมาจากแดนสนธยาก็ได้ (ภาพจาก The Bow (2005)

หน้าตา Kim Ki-duk ก็ดูเป็น *ชายชั่ว* ธรรมด๊าธรรมดา ที่ดูไม่น่าเชื่อถืออย่างยิ่งว่าจะสามารถพรรณาภาษาหนังภาคงดงามพริ้วไหวสละสลวยได้ แต่ Kim Ki-duk ก็ไปร่ำเรียนศิลปะ (Fine Arts) ไกลถึง Paris มาถึง 2 ปี (ช่วง 1990-1992)

มาตรฐานทั่วไปในแบบ Kim Ki-duk ก็เลยผสมไปด้วยความจริงสะท้อนสังคม 70-80% ส่วนที่เหลือดิฉันเรียกว่าเป็นภาคงานศิลป์ ..คือจะนอกจากจะประกอบไปด้วยตัวละครที่ไม่มีเบื้องหลัง ไม่มีที่มา เหมือนไม่มีอยู่จริง แกยังชอบแทรกภาพเหตุการณ์ที่ "ไม่รู้มัน(ตัวละคร)ทำไปทำไม" "ไม่น่าจะเป็นไปได้" จนถึง "มันเป็นไปได้ไงวะ" ดังนั้นเวลาที่คนดูพบกับภาค(และภาพ)หลัง ไม่ว่ามันจะแฝงความหมายอย่างไร ไม่ต้องไปเสียเวลาตีความให้ปวดหัว ถือว่าเป็นผลงานศิลปะสนองจินตนาการส่วนตัวของผู้กำกับไปซะ (ฮา ๆ)

 

เท่าที่ผ่านตามา ดูเหมือนว่าเรื่อง Time (2006)ที่น่าจะถือได้ว่ามีตัวละครหรือภาษาภาพที่ไม่ค่อยให้ผู้ชมต้องปวดหัวตีความมากนัก แต่ก็มีความคิดคำนึงและเกี่ยวข้องกับเรื่องราวลึกลับ (อ่านได้ที่นี่)

ส่วนภาพยนตร์ที่ดิฉันมองว่า Kim Ki-duk ผสานความจริงกับจินตนาการได้ดีที่สุดคือเรื่อง 3-iron (2004) สะท้อนว่าแกช่างเข้าใจปลอบประโลมผู้หญิง หรือจะประชดก็มิอาจทราบได้
  (หากใครจำไม่ได้ เชิญอ่านได้ที่นี่)

แน่นอนว่า "ความรัก" ในทัศนะของ Kim Ki-duk ออกจะไม่เหมือนชาวบ้าน บางทีก็ดูเหมือนโหดร้าย ขณะเดียวกันก็ดูเหมือนเข้าใจในความเงียบงัน โดยครั้งหนึ่งเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า "ที่ตัวเอกของผมไม่พูด เพราะพวกเขามีบาดแผลร้าวลึก คนที่พูดว่าฉันรักเธอมักไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้น ทำให้คนเรารู้สึกผิดหวังและสูญสิ้นศรัทธาในตัวผู้อื่น ดังนั้นผมชื่นชมภาษาทางกายมากกว่า"

จากประสบการณ์ที่ถูกคนอื่นทำร้ายมาก่อน ทั้งคนอายุน้อยกว่าแต่แข็งแรงกว่า หรือคนที่ยศสูงกว่า Kim Ki-duk ใส่มันลงในหนังของเขา ด้วยเหตุนี้หนังที่พลาดไม่ได้อีกเรื่องคือ Address Unknown (2001)

นอกจากจะสะท้อนถึงประสบการณ์ส่วนตัวที่Kim Ki-duk ถูกทำร้ายจากทหารที่ยศสูงกว่า ยังโยงไปถึงเรื่องราวการเมือง ภายใต้อำนาจสยายปีกของพญาอินทรี ทำให้เรื่องราวใน Address Unknown อาจจะขมขื่นกับภาพชีวิตที่เต็มไปด้วยบาดแผลของผู้คนในหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับฐานทัพอเมริกัน

เช่นหนึ่งในตัวเอกคือ Chang-Guk หนุ่มผู้อ้างว้าง อาศัยอยู่กับแม่ที่เฝ้าหวังให้ลูกของตนไปอยู่กับพ่อที่อเมริกา ใคร ๆ ย่อมคิดว่าหล่อนเสียสติเพราะไม่เคยหยุดส่งจดหมายไปหาเขาคนนั้น ทั้ง ๆ ที่จดหมายตีกลับมาเสมอเพราะ "Address unknown"!!

หรือจะเป็นสาวน้อยที่มีปอยผมปิดตาข้างหนึ่งเสมอ ดูเหมือนเธอจะมีคนรัก แต่ชะตากรรมกลับไม่ต่างจากแม่ของ Chang-Guk หรือจะเรียกว่าเป็นวงจรแห่งความโศกตรมของผู้หญิงยุคนั้นที่อาจไม่มีทางเลือกมากนัก

หนังเรื่องนี้ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยสัญลักษณ์แบบ Kim Ki-duk เช่น การทารุณกรรมสัตว์ กฏแห่งกรรม ธนู อาบน้ำในถังไม้ ฯลฯ ซึ่งอาจจะทำให้ความสงสัยหรือสมมติฐานของผู้ชมคนใดคนหนึ่งเติมเต็มมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

...ถึงเครียดสุดกำลังก็ควรดูค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
apooh วันที่ : 11/05/2008 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

พลาดเอนทรี่นี้ไปได้ไงเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
julyrhapsody วันที่ : 20/04/2008 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ค่ะ ถ้าหล่อไปอยู่ในหนังเกาหลีทั่วไปคง..รัญจวนจิต
แต่มาอยู่ในหนังผกก. คนนี้ ดูแล้วจะ... *อึ้ง*

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
mlovej วันที่ : 19/04/2008 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/funkygirl

หล่อนะเนี่ย สงสัยต้องไปหามาดู

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]