• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325612
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน 2551
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 1723 , 13:10:59 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาก็เหมือนปม เรียนผูกแล้วก็ต้องเรียนแก้ เช่นเดียวกับความรัก หลายคนอาจมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นเรียบง่าย ขณะที่อีกบางคนอาจผูกปมซับซ้อนซ่อนเงื่อน ยิ่งสะสมยิ่งแน่นหนา ต้องอาศัยวิธีการแกะคลายที่ไม่ธรรมดา.. 

เงื่อนปมชีวิตรักถูกนำเสนอมากมายในหนังหลายต่อหลายเรื่อง แต่ถ้าผิดเพี้ยนพิสดารในแบบเอเซีย ก็หาชมได้จากผลงานของ Kim Ki-Duk ผู้กำกับเจ้าประจำ (ของดิฉัน) ที่มักท้าทายตรรกะแห่งชีวิตคู่ด้วยประเด็นของการ *เติมเต็ม* ช่องว่างในจินตนาการของมนุษย์ด้วยการมีสัมพันธ์กับบุคคลที่สาม (หรือสี่/ห้า/...) แทนที่จะแก้ไขกันที่ต้นเหตุอย่างตรงไปตรงมา ภาพยนตร์เรื่อง Breath (2007) ก็เล่าเรื่องราวทำนองนี้เช่นกัน

- - - - - - - - - - - -

ใครเล่าจะกล้าปฏิเสธว่าสังคมสมบูรณ์แบบมีแต่ในความฝัน นับประสาอะไรกับชีวิตคู่ นานเข้าก็มีวันจืดเจื่อนเสื่อมทรุด หลังจากฝ่ายชาย (Ha Jung-woo) มีเศษมีเลยนอกบ้าน ขนาดที่ว่ากิ๊บติดผมของนังนั่นยังสำคัญกว่าความรู้สึกภรรยา (Park Ji-a) ฝ่ายหญิงหรือจะทนเจ็บแค้นได้ ต้องถ่ายเทความรู้สึกเก็บกดบางประการไปที่ชายแปลกหน้าที่เธอเห็นข่าวโดยบังเอิญจากทีวี (นำแสดงโดย Chang Chen)  

ายแปลกหน้าคนนั้นก็คือบุคคลปริศนา หนึ่งในสไตล์ของ Kim Ki-Duk ที่มักมี *คนนอก* เข้ามาเปรียบเทียบหรือช่วยปะติดปะต่อเรื่องราว ไปจนถึงไขกุญแจด้านมืดของจิตใจมนุษย์เสมอ ๆ ...คราวนี้เป็นนักโทษรอวันประหาร ถูกขังรวมกับนักโทษชายอีก 3 คน พวกเขามีเส้นด้ายแห่งความผูกพันอย่างหลวม ๆ ทว่าหนึ่งในนั้นกลับทุ่มเท ให้ความรักความสนใจแก่เขาเป็นพิเศษ 

กลับมาที่ชีวิตรักจืดจางแห้งแล้งของครอบครัวเดิม จู่ ๆ แม่ศรีเรือนที่เคยหมกตัวเองอยู่กับบ้านทำงานศิลป์เงียบ ๆ ทุกวี่วัน กลับอันตธานหายตัวไป ทิ้งงานบ้านงานเรือนกองโตและลูกสาวตัวน้อยให้สามีดูแล แน่นอน...เขาสัมผัสได้ถึงความผิดปกติ และเชื่อว่าเธอกำลังนอกใจเช่นกัน  

"ถ้านอกใจ อย่างน้อยก็เก็บกวาดบ้านเรือนให้สะอาดสิ ผมน่ะ (แม้จะนอกใจคุณ) ไม่เคยทำหน้าที่ขาดตกบกพร่อง!!!" คำพูดของสามีสะท้อนให้เห็นความเข้าใจผิดบางประการของความสัมพันธ์ที่มีปัญหาโดยมองว่า *หน้าที่* ทำไปตามปกติสามารถชดเชยทุกอย่างได้ แทนการ *เกาให้ถูกที่คัน* หรือพูดคุยเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน 

กระทั่งวันหนึ่งความรู้สึกถูกทรยศบีบเร้าให้สามีติดตามภรรยาไป จนค้นพบความจริงว่าเธอหายตัวไปเยี่ยมนักโทษคนที่เป็นข่าวในทีวี หนำซ้ำความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่ก่อตัวไกลเกินคาดคิดว่าจะเป็นไปได้เสียด้วย  นี่อาจเป็นการหันกลับมามองคนข้างกายละเอียดถี่ถ้วนขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีของชายที่ได้ชื่อว่าเป็นคู่ชีวิต? 

เมื่อพบว่าการบาดเจ็บทางใจของภรรยาซับซ้อนกว่าที่คิด เขาตัดสินใจยุ่งกับหญิงอื่นเด็ดขาด อาจเป็นการตัดปัญหาง่าย ๆ เพราะแคร์ความรู้สึกของตัวเองมากกว่าใคร แต่เขาก็ยื่นคำขาดห้ามเธอไปพบกับเจ้านักโทษนั่นอีก "ผมเลิกแล้ว คุณก็ต้องเลิกเหมือนกัน!!!"

- - - - - - - - - - - -

ที่แท้บทนี้ Kim Ki-duk แสดงเอง - เคล็ดลับของการทำหนังถี่?

ต่เรื่องราวไม่อาจหยุดเพียงแค่นั้น ใช่ว่าเขาอยากทำอะไรก็ได้ทำ อยากเลิกก็ต้องเลิกตามเขา ในเมื่อฝ่ายชายนอกใจเลยเถิดไปมากกว่าฝ่ายหญิงที่เพียงเริ่มต้น ...ดังนั้น เขาควรเรียนรู้ที่จะชดใช้อย่างเท่าเทียม? 

ภรรยาของเขาอาจเห็นใจชายใกล้ตาย สัมผัสความว่างเปล่าที่เกาะกินจิตใจ หรือมีประสบการณ์ร่วมบางอย่างกับนักโทษคนนั้น แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเธอกำลังรู้สึกเป็นฝ่ายควบคุม *อำนาจ* เหนือความสัมพันธ์ ขณะเดียวกันก็ได้ปลดปล่อยสิ่งที่เก็บกดทั้งหมดทั้งปวงในชีวิตคู่ลงสู่คนแห่งจินตนาการ บางทีรวมไปถึงความรู้สึกอยากแก้แค้นสามี ถึงขั้นฆ่าให้ตาย? 

ในทางกลับกัน ความจริงก็คลี่คลายออกมาว่านักโทษคนนี้ต้องโทษประหารเพราะสังหารโหดภรรยาและลูกสาว 2 คน ถูกจับได้ขณะที่กำลังหลับอยู่บนเตียงพร้อมกับศพทั้งสาม ทว่าเหตุจูงใจนั้นฆาตรกรไม่เคยปริปากพูด  ...ไม่สำคัญว่าป่วยทางจิตหรือไม่ แต่เชื่อว่าคนผู้นี้ต้องการความรัก/สิ่งยึดเหนี่ยว/ความมั่นคงในแบบที่ *ตัวเอง* ปรารถนาอย่างแน่นอน

- - - - - - - - - - - -

ารเรียงร้อยภาพและบทของ Kim Ki-Duk ดูเหมือนจะพยายามชี้ให้เห็นถึงความสมดุลย์ของสัมพันธภาพที่ไม่อาจหลุดพ้นจากการให้และรับ ถักทอด้วยรายละเอียดพัวพันกันยุ่งเหยิงราวกับงูกินหาง และลึกซึ้งเกินกว่าแค่ทำตามบทบาทหน้าที่ประจำวันให้คนอื่นเห็นว่าไม่มีอะไรผิดปกติ 

เมื่อได้รับอิสระ ...ก็ต้องเป็นฝ่ายให้อิสระ
เมื่อทำให้คนอื่นบาดเจ็บปานว่าหัวใจสลาย....ก็ต้องเตรียมพร้อมรับความเจ็บปวด
เมื่อเป็นฝ่ายควบคุม ...ก็ต้องยอมถูกควบคุม 
และเมื่อหวังว่าอีกฝ่ายจะให้อภัย  ก็ต้อง....... 

มิเช่นนั้น หากคน ๆ หนึ่งรักมากเกินไป รู้สึกว่าตัวเองเป็นฝ่ายให้แต่ไม่ได้กลับคืน อาจแปรเปลี่ยนความผิดหวังและสูญเสียเป็นความต้องการ *ครอบครอง* นิรันดร์กาล
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
julyrhapsody วันที่ : 30/06/2008 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'


เรื่องนี้มันให้ความรู้สึกเหมือนเรื่อง Samatarian Girl ในแง่ของการแก้แค้น ทดแทน เรียนรู้ แต่ Breath มีความกดดันเจือจางกว่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
fat_kj วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

อิอิ...แสดงว่ายังไม่แก่จำได้

จำได้จ้าและดูจบแล้วเพียงแต่ไม่ได้กลับไปสนทนาด้วยอย่างที่เคยให้คำมั่นไว้


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
julyrhapsody วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ก่อนที่คุณ fat kj จะชม breath
ดิฉันคงไปเรื่องล่าสุด (sad) dream แล้วมั้ง

ว่าแต่ว่า..
หนังเรื่อง timeดูจบแล้วหรือคะ ..จำได้นะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
fat_kj วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

วันนี้พึ่งเดินไปเลือกซื้อดีวีดี เจอเรื่องนี้อยู่สนใจอยู่เหมือนกัน
แต่ยังไม่ได้ซื้อ
เผอิญเลือกซื้อซีรี่ส์ญี่ปุ่นอย่าง Love and Clever แทน
แต่ตั้งใจแล้วว่าจะกลับไปใหม่ในวันพรุ่งนี้เพื่อสอยเรื่องbreath
มาอยู่ในคอลเลคชั่น


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความดีๆ
------------------------------------------
มาชวนไปชมฮาลองเบย์ มรดกของโลกที่เวียดนามค่ะ
http://www.oknation.net/blog/supawan/2008/06/10/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]