• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325518
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2551
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 2149 , 15:37:42 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยากดูเขาพระวิหารที่ไม่ต้องแย่งชิงดินแดนกับใคร ก็ต้องไปเมืองโบราณ

แล้วหอไอเฟล? บิ๊คเบน? ตัชมาฮาล?

...ก็ไม่ต้องไปไหนไกล หรือรอนแรมตระเวณท่องโลกให้เหนื่อย แม้แต่ตึกแฝดเวิลด์เทรดฯ ก็ไม่ได้ระเบิดม้วยมรณาไปตามของจริง ยังคงตั้งตรงตระหง่านให้ถ่ายรูปหรือชื่นชมคลายคิดถึงอยู่ที่นี่ ภายในพื้นที่ 292 ไร่ (46.7 hactares) ของ The World Park ณ กรุงปักกิ่ง/Beijing ห่างจากจตุรัสเทียนอันเหมินเพียง 17 กิโลเมตร

The World Park ก็คือ "โลกจำลอง" ที่รวบรวมสัญลักษณ์สำคัญของแหล่งท่องเที่ยวประมาณ 50 ประเทศทั่วโลก หรือ "สถานที่บังคับ" ที่นักท่องเที่ยวต้องไปถ่ายรูปคู่กลับมาอวดเพื่อน ๆ  เวลา "ไปเที่ยวเมืองนอก" แค่ทางเข้าก็ตื่นเต้นเร้าใจแล้วด้วยศิลปกรรมแบบยุโรปยุคเรเนซองซ์ พื้นที่ภายในก็แบ่งเป็นทวีปเหมือนโลกไม่มีผิด ทำให้คนมาเยี่ยมเยือนโลกจำลองใบนี้กันเป็นจำนวนล้าน ๆ ต่อปี ซึ่งสวนแห่งนี้ก็ไม่หยุดเติมต่อสิ่งใหม่ ๆ เพื่อดึงดูดเม็ดเงินจากคนที่ต้องการเที่ยวรอบโลกแบบ "ไม่ต้องของจริงก็ได้ แค่ถ่ายรูปให้เหมือน สนุก ๆ ก็พอ"

และเรื่องราวส่วนหนึ่งของโลกจำลองแห่งปักกิ่งก็ปรากฎในหนังของเจียจางเค่อ / Jia Zhang Ke ชื่อว่า The World (2004) ผู้กำกับที่มีลีลาทำหนังราบเรียบแต่ลื่นไหล ซ่อนอารมณ์ขันประชดประชันสังคม ซึ่งหลายคนเชื่อว่าเขาได้รับอิทธิพลจากผู้กำกับระดับเทพอย่าง Hou Hsiao Hsian, Yasujirō Ozu, Fellini เป็นต้น

ถึงจะมีทุก ๆ อย่างอยู่ครบบนโลกผืนนี้ ได้ไปเยือนประเทศโน้นประเทศนี้อย่างรวดเร็วสะดวกด้วยรถราง ประหนึ่งว่าได้เที่ยวทุกวัน  แต่นานวันเข้า เสี่ยวเถา หรือ เถา/Tao (นำแสดงโดยเจ้าเถา / Zhao Tao ขาประจำของเจียจางเคอ) หนึ่งในนักแสดงนำของอลังการงานเต้นต่าง ๆ ของ The World ยิ่งรู้สึกว่างเปล่า วนเวียนซ้ำซากอยู่ทุกโมงยาม จนยึดถือแฟนหนุ่มผู้ทำหน้าที่ยามรักษาการณ์ชื่อว่าไท่เซิง/Taisheng ผู้ที่มาจากชานซี / Shanxi เป็นเสมือนทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเธอ ..อย่างน้อย ๆ เขาพาเธอออกไปสู่โลกภายนอกได้บ้าง

ส่วนสมาชิกคนอื่น ๆ  ในคณะแสดงก็มีเรื่องราวชีวิตมิตรภาพ ความรักและต่อสู้ดิ้นรนต่อโลกจำลองใบเล็กที่ไม่อาจหลุดพ้นจากการครอบงำของโลกวัตถุนิยมใบใหญ่ในแบบที่แตกต่างกันไป มีทั้งรักตามติดครอบครองชวนรำคาญ ไปจนถึงรักเพื่อโอกาสหลุดพ้นจากข้อจำกัดที่เป็นอยู่ เจือด้วยเรื่องราวของนักแสดงจากรัสเซียที่พาสปอร์ตถูกตัวแทนยึดไป

ขณะที่เถาดูหวงเนื้อหวงตัวจนไท่เซิงหงุดหงิด แม้ชี้ชัดไม่ได้ว่ามุมมองของไท่เซิงต่อความรักจะมีองค์ประกอบของเรื่องเซ็กส์ในเชิงครอบครอง เป็นเครื่องพิสูจน์ความรัก หรือเป็นการท้าทายเอาชนะมากกว่า แต่เห็นได้ชัดว่าเถาเน้นการปรนนิบัติดูแลเอาใจใส่มากกว่าที่จะคิดวนเวียนแต่เรื่องที่ไท่เซิงคิด

"อย่าทิ้งฉันไปนะ ไม่อย่างนั้นเธอเจอดี" เถาบอกกับไท่เซิงหลังจากยินยอมมีอะไรด้วยในที่สุด ภายใต้บุคลิกที่ดูจริงจังและบูชาความรักยิ่งกว่าเงินตรา จากการที่เธอเองก็เคยมีห้วงเวลาใช้เรือนร่างแลกโอกาสลืมตาอ้าปาก แต่ก็ละทิ้งมันไป ทำให้เรารู้สึกได้ว่าเถาไม่ได้พูดเล่นแน่ ๆ

แล้วไท่เซิงล่ะ? การสนองตอบของเขาสะท้อนว่าเขามองโลกยืดหยุ่นกว่านั้น "อย่าไว้ใจใครมากเลย ฉันเองก็แทบไม่ไว้ใจตัวเองเหมือนกัน" โลกของเขากว้างกว่าเธอ ไม่ได้มีชีวิตโลดแล่นคับแคบอยู่แต่ใน The World แต่เข้าไปพัวพันกับวงการมืดในโลกภายนอก และได้พบกับผู้หญิงที่มาจากบ้านเดียวกัน เธอคนนั้นกำลังดิ้นรนหาทางออกนอกประเทศ และบอกไท่เซิงว่าการเยือนฝรั่งเศสเป็นความใฝ่ฝันหนึ่งในชีวิต

"อยากไปฝรั่งเศส ก็ไปที่ The World สิ"

"The World ไม่มีไชน่าทาวน์ซะหน่อย" แท้จริงแล้วเธอผู้นั้นหมายถึงชีวิตส่วนที่เหลือ ซึ่งสามีของเธอหนีไปอยู่ฝรั่งเศสล่วงหน้าตั้งนานแล้ว..นั่นละ "โลก" ของเธอ หากคิดให้ลึกก็กลับกลายเป็นคำพูดที่เสียดเย้ยเปรียบเปรยความเป็น The World ที่กลวงโบว๋ ไร้ซึ่งจิตวิญญานของชนชาติที่แท้

ภาพยนต์สอดแทรกด้วยเอนิเมชั่นประปรายเสริมสร้างชีวิตชีวาและนำเสนอภาพฝันพอประมาณซึ่งก็เข้ากันได้ดีกับโลกเสมือนจริงของชีวิตตัวละครในภาพยนตร์ ตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ถึงตอนจบจะสั้นห้วนและดูเป็นจุดอ่อนมากที่สุด แต่นี่เป็นหนังสะท้อนสังคมที่ดี และเป็นเรื่องแรกของผู้กำกับเจียฯ ที่รัฐบาลจีนผ่อนปรนการเซ็นเซอร์ให้เผยแพร่ต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการ

ตัวเอกของผู้กำกับเจียฯ ในเรื่อง The World อาจติดกับอยู่ในโลกจำลอง แต่เขาดูจะโชคดี.....ออกจากโลกแคบ ๆ ซากซ้ำเวียนวนที่เคยอยู่เดิมได้เสียที

เชิญชมหนังตัวอย่างจากผู้กำกับที่ได้รับคำชมว่า greatest (นับเฉพาะผู้กำกับที่อายุน้อยกว่า 40 ปี)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
theeratatt วันที่ : 15/08/2008 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะมาครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
MoneyPenny วันที่ : 09/08/2008 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!

ไม่อยากได้เขาพระวิหาร ไม่่อยากดูทัชมาฮาล ไม่ ไม่ ไม่ อะไรทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
julyrhapsody วันที่ : 20/07/2008 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'


มีคนอเมริกันที่ประท้วง Beijing 2008 อยากให้รื้อตึกแฝดนี้ออกจาก The World Park เพราะเหมือนสัญลีกษณ์แห่งความโศกสลด แม้ว่าทาง The World จะสร้างสัญลักษณ์ย่อส่วนนี้มาตั้งแต่ปี 1995

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
julyrhapsody วันที่ : 20/07/2008 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'


(ภาพเขาพระวิหารจำลอง โดยคนกรุงร่มบิน)

แต่เมืองจำลอง ๆ ก็ดีอย่างนะคะ สมัยมัธยมฯ โรงเรียนจัดทัศนศึกษาที่เมืองโบราณ ทำให้อยากไปดู *ของจริง* อันเป็นที่มาของการไปเยือนเขาพระวิหาร

ส่วนเรื่องหนัง ผู้กำกับแกเข้าใจหา *กรอบ* ที่แปลกใหม่ต่าง ๆ นานา เพื่ออธิบายชีวิตของคน ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้ายกออกมาโดด ๆ อาจไม่แตกต่างจากหนังสะท้อนสังคมเรื่องอื่น ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

โลกจำลองในหลายประเทศดูใหญ่นะครับ ของไทยที่พัทยาออกจะน้อยไปหน่อย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]