• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325851
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันเสาร์ ที่ 16 สิงหาคม 2551
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 5405 , 17:42:08 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่เว็บภาคภาษาอังกฤษแห่งหนึ่งดิฉันมักได้เสวนากับคอหนังเอเชียรายหนึ่ง (ไม่เคยคุยเรื่องส่วนตัวว่าเขาเป็นคนชาติไหน) ที่ช่วงนี้บ่นว่า "เบื่อหนังประวัติศาสตร์เต็มกลืน"

เขาหมายถึงหนังดังต่อไปนี้ John Woo's Red Cliff (สามก๊ก), An Empress and The Warriors (จอมใจบัลลังก์เลือด), Three Kingdoms: Resurrection of the Dragon (จูล่งฉบับหลิวเต๋อหัว) รวมทั้ง Mongol เรื่องนี้ที่ Tadanobu Asano เล่นเป็น Temudjin หรือเจงกีสข่าน ร่วมสร้างกันหลายประเทศ Germany, Kazakhstan, Mongolia และ Russiaแต่กำกับโดยชาวรัสเซีย Sergei Bodrov

Tadanobu Asano หนุ่มญี่ปุ่นที่ต้องมารับบท Temujin หรือเจงกีสข่านตอนหนุ่ม ๆ ..เพราะบุคลิกให้ หรือชื่อเสียงในระดับสากล?

ถึงจะยอมรับว่าหนังเรื่องนี้ "ไม่เลว" แต่เหตุที่เจ้าตัวไม่พึงพอใจคือ "ทำประวัติศาสตร์ให้โรแมนติค ทำความเรียบง่ายให้ซับซ้อนเป็นรักสามเส้า เหมือน ๆ ที่หนังเชิงประวัติศาสตร์ยุคหลังมักจะเป็นกัน"

อ่านคำตอบเขาปุ๊บ ดิฉันเห็นด้วยทันที เพราะเป็นความรู้สึกคล้ายคลึงที่ตัวเองมีต่อหนังเรื่องสามก๊กตอนโจโฉแตกทัพเรือ (Red Cliff)

เพราะดิฉันผิดหวังที่จอห์นวูใส่ *เลิฟซีน* ยาวเกินงาม ตามสูตรสำเร็จขายฮอลลีวู้ด จนดูแกเอาใจฮอลลีวู้ด ไม่ใช่คนจีนหรือคนที่เคยอ่านสามก๊ก นอกจากนี้ก็ดูแคลนความทะเยอทะยานของโจโฉว่า *อยากชิงเมืองใต้เพราะเสี่ยวเกียว* ขัดความรู้สึกตามที่อ่านหนังสือว่าเรื่องนี้เป็นอุบายยั่วยุของขงเบ้ง เพราะหนังกลับสร้างให้เรื่องนี้เป็นเป้าหมายเดียว/หลัก ทำให้โจโฉดูไม่ต่างจากไอ้หน้าหม้อหน้าไหธรรมดา ๆ ซึ่งออกจะเกินไปหน่อย ทำร้ายจิตใจแฟนโจโฉค่อนเมือง(ซึ่งไม่ใช่ดิฉัน)

(อันนี้ไม่รวมผิดหวังอีกเรื่อง ที่หนังต้องเกรงใจเหลียงเฉาเหว่ยผู้รับบทจิวยี่ ออกมาภาพลักษณ์ ดูสมานฉันท์กับขงเบ้ง เลยไม่ได้เห็น *คมเฉือนคม* ระหว่างคนทั้งคู่สักเท่าไหร่ ความหฤหรรษาเลยจืดจางไป พาลทำให้ดิฉันมองว่า cast ตัวละคร 2 ตัวนี้อ่อนที่สุดในบรรดาทั้งหมด ในเชิงบุคลิกภาพ)

จบท้ายการสนทนา เราสองคนสงสัยว่า

ถ้าหนังอิงประวัติศาสตร์ไม่เน้นเรื่องโรแมนติคหรือแทรกห้วงยามความรักและตัณหา...มันจะขายได้ไหม?

- - - - - - -

กลับมาที่ Mongol (2007)

หนังเปิดฉากเป็นปีหนูดำ 1192 Temudjin/เตมูดจิน (ที่คุ้นกันว่า "เตมูจิน" ชื่อดั้งเดิมของเจงกีสข่าน) ก็ถูกจองจำใบหน้าเต็มไปด้วยริ้วรอยแตกระแหงผ่านการตากแดดตากลมตากหนาว แล้วก็เล่าย้อนกลับไป 20 ปีก่อนในปี 1972 ตอนอายุ 9 ขวบที่ต้องเลือกคู่ ซึ่งเจ้าตัวก็ลิขิตเอง แทนที่จะแต่งกับสาวจากเผ่าเมอร์กิตเพราะการเมือง

ตัวจริงของ Asano Tadanobu ผู้รับบท Temudjin เกิดปี 1973 แปลว่าอายุ 35 ปี อาจมีความใกล้เคียงกับTemudjinในวัย 29 แต่โชคร้ายเล็กน้อยที่หนังย้อนเรื่องราวกลับไปตอนวัยกระเตาะกว่านั้นด้วยคือปี 1186 หรืออายุประมาณ 23 ปี เรียกได้ว่ายังเป็น *วัยรุ่น* เมื่อต้องกระเสือกกระสนจากไล่ล่าของผู้เคยรับใช้พ่อของเขามาก่อน หวังเป็นข่านเสียเอง รอคอยวันเขาเติบโตเพื่อกำจัดเสีย เพราะตามธรรมเนียมชาวมองโกลไม่ฆ่าเด็ก(?) Temudjin มีความหวังเดียวคือไปพบกับ Borte (Khulan Chuluun) คู่หมั้นที่เลือกเอง ยิ่งเห็นได้ชัดว่า Tadanobu มีริ้วรอยแห่งวัยเกินจะเป็นหนุ่มแรกรุ่นเสียแล้ว แถมดูหน้าไม่อ่อนไปจากแม่ของเขาเองสักเท่าไหร่อีกด้วย!!

Temudjin ในวัย 23 ปี ส่วน Borte 24 ปี

และเรื่องโชคร้ายอีกประการหนึ่ง ถึง Asano จะแสดงหนังเป็นธรรมชาติ ผ่านความรู้สึกทางแววตา แต่เขาก็ดูเลื่อนลอยคิดคำนึงไปหน่อย ขาดบุคลิกแน่วแน่แกร่งเข้มบึกบึนที่ชวนให้เราเชื่อว่ามี *บารมี* มากพอในการเป็นจอมทัพผู้เกรียงไกร ตีแผ่นดินไปค่อนโลกในอนาคต  น่าแปลกที่สิ่งนี้กลับไม่เกิดกับ Odnyam Odsuren ที่สวมบท Temudjin วัย 9 ขวบ เด็กคนนี้มีบุคลิกผู้นำแฝงอยู่มากกว่า

ส่วน Jamukha พี่ชายร่วมสาบานของ Temudjin นำแสดงโดย Sun Honglei เปรียบเสมือนสิ่งแปลกปลอมในภาพยนตร์ด้วยวิธีการแสดงที่พยามแสดงออกด้วยสีหน้าอารมณ์รุนแรงไปนิด อาจจะเข้ากับทรงผมกึ่งสกินเฮดที่ดูเป็นแฟชั่นล้ำสมัยไปหลายชั่วโคตร แต่โดยรวม Jamukha เป็นภาพขัดแย้งอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ผู้กำกับ Sergei Bodrov เปิดเผยว่าในฐานะที่เป็นผู้กำกับรัสเซียและประเทศมีประวัติศาสตร์อยู่ภายใต้การปกครองของมองโกลเกือบ 300 ปี โดยทั่วไปชาวรัสเซียรู้สึกทางลบว่ามองโกลเป็นเสมือนสัตว์ประหลาดหยาบช้า Bodrov ก็มีสิ่งเหล่านั้นฝังอยู่ในหัวมาตลอดจนกระทั่งได้อ่านหนังสือเรื่อง The Legend of the Black Arrow โดยนักประวัติศาตร์รัสเซีย  Lev Gumilev เริ่มเปิดมุมมองของเขาที่มีต่อเจงกีสจ่านในฐานะมนุษย์ มีเลือดมีเนื้อ และอยากสืบค้นรายละเอียดต่อไป

นำมาสู่การสร้างหนังเรื่องนี้ที่ผู้กำกับเองก็ยอมรับว่า "ขาดแคลนข้อมูลทางประวัติศาสตร์" และเรื่องราวในหนังก็มาจากการแปลความ "ประวัติศาสตร์ลับของมองโกล" จากภาษาจีนอีกทอดหนึ่ง อันเป็นภาควัยเด็กและชีวิตแต่งงานของเจงกีสข่าน...ซึ่งก็ดูจะล้างภาพของ Temudjin ได้ในระดับหนึ่งว่าเขาช่างเป็นนักรบบนหลังม้าที่โรแมนติค?

ฉากตระการตาถ่ายทำในมองโกเลียใน (Inner Mongolia) และคาซัคสถาน (Kazakhstan) ช่วยเพิ่มอรรถรสและความสมจริงของหนัง ซึ่งก็คงต้องทำใจมองข้ามรายละเอียดบางอย่าง เช่น ชุดทรงยามศึกสงคราม ที่ดิฉันรู้สึกว่ามัน *เว่อร์* ไป แม้จะมีความเป็นไปได้จากมีพรมแดนและติดต่อค้าขายกับชาติตะวันตก แต่ขณะนั้นมองโกลยังแตกเป็นชนเผ่าวงศาคณาญาติกระจัดกระจายอยู่เลย

ขณะเดียวกันฉากสงครามยิ่งใหญ่อลังการ์ไร้ข้อกังขา ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง LAWRENCE OF ARABIA และ SEVEN SAMURAI ที่ผู้กำกับชื่นชมนั่นเอง

ดังนั้น สำหรับคนไม่คิดมาก คงรู้สึกได้ไม่ยากว่าหนังเรื่องนี้มีองค์ประกอบสมบูรณ์พอเพียง ควรค่าเป็นหนังสงครามที่มีแก่นและชนวนจากเรื่องความรัก อาจจะเปรียบได้กับ Mel Gibson ต่อสู้เพื่อความรักและอิสรภาพในภาพยนตร์ Braveheart หรือถ้าบางคนชอบการต่อสู้ล้วน ๆ ก็คงนำไปเปรียบเทียบกับความระห่ำฉลาดล้ำของหนังเรื่อง 300

แต่สำหรับคนที่รู้สึกตรงกันข้าม คงต้องกลับไปดูสารคดีจริง ๆ ด้วย ;)

 

รูปปั้นเจงกีสข่าน อาจจะบึกบึนเกินจริง แต่ก็ชวนเชื่อว่าเป็น *จอมทัพบนหลังม้า*

ป.ล. กระนั้น ดิฉันกับเพื่อนก็มองโลกในแง่ดี ด้วยความที่หนังมีภาคต่อ หลังผ่านพ้นยุคความรัก Temudjin อาจจะมีอะไรที่น่าสนใจมากขึ้น?
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
plains-wanderer วันที่ : 29/01/2009 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

หนังเรื่องนี้ก็ถือว่า ทำได้โอเค ในระดับนึงสำหรับผม แต่ก็เห็นด้วยว่าเก็บเกี่ยวข้อมูลทางประวัติศาสตร์อะไรมาไม่ค่อยได้ เห็นทีจะต้องไปหาประวัติมาอ่านซักรอบ อย่างน้อยก็ไม่ออกมาบ่นว่าเสียดายตังค์ (บ่นในใจเพียงแค่ว่า นี่ตรูต้องมาเสียตังค์ดูภาค2อีกล่ะสิเนี่ย)

สำหรับสามก๊กฉบับจอห์น วู นี้ถือว่าดูเอาความบันเทิงได้ (จากการดูหนังของเฮียแกช่วงหลังๆมาหลายเรื่อง ทำให้รู้ว่าห้ามคาดหวังอะไรบ้าง) ส่วนตัวผมชอบภาค 1 มากกว่าภาค 2 เพราะฉากต่อสู้มันส์กว่า (ชอบฉากต่อสู้ของ กวนอู และเตียวหุย เทพมาก!!!) ภาคหลังนี้หลายๆฉากมันดูเป็น"การ์ตูน"ไปนิด ขำไม่ออกกับพล็อตเรื่องที่เล่นกันง่ายๆเกินไปหน่อย สุดท้ายนี้อยากให้ ผกก.ท่านอื่นลองหยิบสามก๊กมาสร้างแบบเน้นการต่อสู้กันด้วยกลยุทธ์จริงๆจังๆ แบบคมเฉือนคมอย่างที่คุณว่าบ้าง
+1 ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 29/08/2008 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

ถูกต้องฮ่ะ ไม่ได้อ่าน(นอกบทเรียน)

หนูรอดูนกบินของจอห์นวูจริงๆ นะตอนอยู่ในโรง !!!!

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
julyrhapsody วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ขอเดาว่าคุณ ss ไม่อ่านสามก๊ก ก็เลยไม่อคติมากเท่าไหร่ (อย่างไรก็ตาม ดิฉันก็ไม่ได้ถือว่าเป็นพวกอ่านละเอียดหรอกอ้ะ)

หลายเวอร์ชั่น มีการตีความต่างกันไป แต่จอห์นวูก็ไม่ควรได้รับสิทธิแปรความให้โจโฉทำศึกชิงนาง เป็นพวกบ้าผู้หญิง มันเป็นการให้ร้ายกันเกินไป

เลิฟซีน, นอกจากโชว์ความสวยเซ็กซี่ของนางแบบสาวสุดฮอตมากเกินจำเป็น อีกความหนึ่งทำให้รู้สึกว่าจิวยี่ไม่ค่อยห่วงภัยที่มาประชิดเข้าประตูบ้าน ดูเป็นคนเยือกเย็นไปหน่อย?

เอาล่ะน่า จอห์นวูก็ไม่เคยลืมใส่ *นก* เข้าไปในหนังตัวเอง (แต่เป็นนกมีขา...แฮ่ๆ)

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

ชอบสามก๊กจอนวู ในเรื่องภาษาหนังและการเล่าเรื่อง เพลิดเพลินทุกจังหวะในการดู แต่เลิฟซีนมันฮอลลีวู้ดไปจริงๆ เรื่องการตีความตัวละครขอละไว้ (แต่ก็งงที่โจโฉกลายเป็นศึกชิงนางไปซะงั้นเช่นกัน)

สามก๊ก Three Kingdom ไม่ค่อยชอบเลย รู้สึกว่าทนดูจนจบ เห็นหน้าโจอิงหลานโจโฉยิ่งเซ็ง (ความรู้สึกล้วนๆ ไม่มีเหตุผล )

มองโกล ชอบตรงมันพูดมองโกเลียนเนาะ ก็ดูโอเค สนุกดี (สงสัยเพราะชอบอาซาโน่เป็นการส่วนตัว ) และเห็นด้วยกับโอเวอร์แอคของจามุกชาพี่ร่วมสาบานเลย นึกว่าโหดมันฮาของคิตาโน่

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
julyrhapsody วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'


เสร็จโปรเจคท์แล้วดิฉันจะซื้อหนังสือเล่มนี้โดยพลัน ยิ่งเป็นรูปยิ่งถูกจริต เผื่อจะได้สำรวจอาวุธยุทโธปกรณ์ของหนังอิงประวัติศาสตร์ได้ละเอียดลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
fat_kj วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

ขอบคุณครับ....

ช่วงนี้จมกองงานเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
julyrhapsody วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ขอบคุณค่ะ ในที่สุดดิฉันก็เติมเนื้อหา Mongol ได้สำเร็จ เชิญอ่านเพิ่มเติมได้เลย (ขณะที่งานการของตัวเองกลับไม่ค่อยคืบหน้าใด ๆ )

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
theeratatt วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 04.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

อยากดูเรื่องนี้มากครับ ส่วนเรื่องอื่นที่คุณวิจารณ์ ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
julyrhapsody วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

อืมม์ สงสัยจะรสนิยม ทำให้ดิฉันซีเรียสในเรื่องที่คนอื่นอาจรู้สึกว่า..งี่เง่า (ฮาๆ)

บางเรื่องที่ไม่ได้เป็นเทพนิยายแฟนตาซี แต่ได้ชื่อว่าสร้างอ้างอิงจากประวัติศาสตร์ก็ต้องสมจริง ไม่ใช่แค่เรื่องบิดมากหน่อยให้เข้าสู่ความโรแมนติคมากนิดเท่านั้นนะ ดิฉันหมายถึงรายละเอียดอื่น ๆ เช่น เรื่องคอสตูมด้วย ไม่รู้ว่ามันจะอลังการ์เกินจริงไปหรือเปล่า

ไม่ได้สร้างเรื่องสตาร์วอร์ส์นี่คะที่แต่งตัวเลียนแบบชุดนักรบญี่ปุ่น(ดาร์ทเวเดอร์) ฯลฯ ได้ตามใจชอบ มีอย่างที่ไหนคนดู Mongol (ฝรั่ง) บอกว่า "เออ ดี ให้ความรู้สึกเหมือนหนังเรื่อง 300"

แน่นอน ดิฉันต้อง(กลับมา)เขียนเรื่องนี้แน่ ๆ เอนทรี่นี้แหละ ขอเวลานิด เพราะช่วงนี้งานยุ่งหยุมหยิม (แถมไฟยังไม่สว่างพรึ่บในหัวอีกตะหาก)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
fat_kj วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

"รสนิยม"

เป็นคำที่พูดถึงลำบากเนอะ
ต่างคนก็ต่างมีของตัว
ไม่มีผิด ไม่มีถูก


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
MoneyPenny วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 03.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!

น๊อก น๊อก

อ้า คุณคะ คุณบอกว่าพอถึงตอนแมวแล้วให้มาตาม ดิฉัน ไม่แน่ใจว่าฟังผิดไปหรือเปล่า
มันตอน "แม้ว" หรือ ตอน "แมว" นะคะ ตอนนี้มันถึงตอน "แม้ว" น่ะค่ะ

ยังไงก็มาตาม


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
julyrhapsody วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

"มันไม่สนุกนั่นก็ไม่ใช่เพราะหนังไปบิดเบือน
เสริมแต่งประวัติศาสตร์ แต่นั่นมันเป็นเพราะ
คนที่ทำหนังเรื่องนั้น ทำออกมาได้ไม่สนุกเอง"

เรื่องความสนุกคงต้องนิยามว่าใครสนุก คงไม่ได้สนุกไปทุกคน คิดว่าคนเราก็คาดหวังไม่เหมือนกัน เช่น คาดหวังความคิดสร้างสรรค์, คาดหวังว่าจะไม่ดำเนินรอยเท้าหนังอื่น ๆ ที่ดูจะออกมาเหมือน ๆ กันไปหมด, คาดหวังไม่เอาใจตลาดด้วยจากใส่ love scenes/ดาราสวย ๆ หล่อ ๆ หรือมีชื่อเสียงแต่บุคลิกไม่เหมาะสม เป็นต้น

ดิฉันว่าคงต้องกลับมาเติม/เขียนถึงหนังเรื่อง Mongol ในทัศนะของดิฉันก่อนที่จะร่ายยาวต่อไปเนอะคุณ fat_kj

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
MoneyPenny วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!

คุณคะ จะมาบอกว่าดิฉันปากเก่งอยู่แต่ในบล็อกเนี่ยแหละ ไม่กล้าไป
ต่อปากต่อคำใครเขาหรอก โดยเฉพาะหน้าทุเรียนเมืองไทย น่ากัววว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
fat_kj วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

อะไรคือความรู้สึกพื้นฐานของคนเราที่บอกว่าเรายังเป็นคน
รัก โลภ โกรธ หลง คงมีเท่านี้ล่ะมั้ง

การดึงตัวละครออกมาจากตัวตัวหนังสือ
ที่เขียนซ้อนทับกันมานับพันปี
ภาพนึกของคนแต่ละรุ่น แต่ละคน ก็ต่างกันไป

แล้วอะไรที่จะทำให้บุคคลในประวัติศาสตร์
ดูมีชีวิต และมีภาพความเป็นมนุษย์อย่างสมบรณ์
นั่นคือการนำอารมณ์พื้นฐานที่นับว่าอ่อนแอที่สุดของเรา
และอ่อนไหวที่สุดต่อทุกคน "ความรัก" มาใส่ไว้ในตัวเขา

นั่นอาจทำให้เขาไม่ได้ดูทรนง ยิ่งใหญ่ เข้มแข็ง
อย่างที่เรานึกไว้ในจินตนาการของแต่ละคน

เมื่อใดที่เขาถูกวิจารณ์ ว่าโง่บ้างล่ะ ไม่เข้มแข็งบ้างล่ะ
ไม่มีเหตุผลบ้างล่ะ

ผมรู้สึกว่านั่นน่ะใช่ เพราะมนุษย์ไม่เคยสมบูรณ์แบบ

ก็อย่างที่บอก คนเหล่านี้ ประวัติศาสตร์เหล่านี้
ล้วนถูกบิดเบือน เสริมแต่ง มาแล้วไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง
ขึ้นอยู่กับว่าใครคือคนเขียนประวัติศาสตร์

จะเป็นอะไรไปถ้าจะดูหนังเหล่านี้ให้สนุกแบบหนัง
แต่ถ้ามันไม่สนุกนั่นก็ไม่ใช่เพราะหนังไปบิดเบือน
เสริมแต่งประวัติศาสตร์ แต่นั่นมันเป็นเพราะ
คนที่ทำหนังเรื่องนั้น ทำออกมาได้ไม่สนุกเอง

อีกอย่างผมว่าไม่ได้เอาใจฮอลลีวู้ดอะไรหรอก
ฉากรักพวกนี้ มันก็หวังเอาใจมันทุกคนนั่นล่ะ

แล้วถ้าอยากดูหนังประวัติศาสตร์ที่ไม่เน้นเรื่องพวกนี้
อาจหันไปพึ่งพาหนังสารคดีก็ได้

มองโกล ดูแล้วแล้วเช่นกันไม่ได้ติดใจเรื่องของเหตุจูงใจ
เรื่องผู้หญิง แต่ติดใจที่หนังไม่เล่าถึงมุมของความโหดร้าย
ที่เตมูจินไปรุกรานคนอื่นมากกว่า

เพราะหากเตมูจินไม่ตัดสินใจไปชิงโป๊ชเตะกลับมา
วันนี้ก็อาจจะไม่มีเจงกิสข่านผู้ยิ่งใหญ่ก็ได้ ใครจะรู้ความคิดเห็นที่ 3 (0)
peace-corner วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/writtaholic
"ขอโทษนะ ฉันบินไม่ได้" 

ขายเนื้อหนัง ขายง่าย ขายคล่องค่ะ

ต้องทำใจ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
officemom วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ก็เหมือนสมัยที่ดู "The King and I" หรือ อะไรนะ
"Anna and the King" น่ะ

กลายเป็นเชิงชู้สาวไปได้ไงก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
MoneyPenny วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!

อ้ะ คุณจูไลแร็ป เรื่องนี้ดิฉันอยากดูมากค่ะ ดูเสร็จแล้วจะมาตอบคำถามนะ ว่าจะขายได้ป่าว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]