• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325610
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันเสาร์ ที่ 30 สิงหาคม 2551
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 2557 , 15:04:47 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทางออกมันอยู่ที่ไหน?

คำถามนี้คงค้างคาอยู่ในใจใครหลายคนขณะนี้ ....อย่างเช่นที่ผู้นำประเทศกำลังพัฒนาแห่งหนึ่งเพิ่งถามว่า "จุดหมายปลายทางอยู่ตรงไหน"

เนื่องจากตัวดิฉันเองอาจอยู่ตรงช่องว่างของสังคม ที่ไม่เห็นด้วยกับฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด 100% และไม่เชื่อว่า "สงครามครั้งสุดท้าย" จะมีจริง เว้นแต่จะเป็น "ครั้งที่ 3, 4, 5,..." จนกว่าจะเหลือแต่ซากปรักหักพังแห่งความพ่ายแพ้ของทุก ๆ ฝ่าย

อนาคตไม่รู้จะซับซ้อนให้แกะปมปัญหายากเพิ่มขึ้นแค่ไหน แต่ในฐานะที่อดีตส่งผลมายังปัจจุบันและอนาคต บางคนอาจคิดเล่น ๆ ว่าหากเครื่องย้อนกาลเวลา (Time Machine) มีจริงก็คงดี อดีตผู้เป็นที่รักของชนกลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่งคงอยากกลับไปเสียภาษีจากการขายหุ้น?

"หากย้อนเวลากลับไปได้" ยามนี้ ก็คงให้เราฝันเล่น ๆ กันในหนัง (อีกแล้ว)

จากการฟาดฟันทำลายล้างของมนุษย์ด้วยกันเองในสงครามโลกครั้งที่ 3 ปิดฉากลงด้วยความย่อยยับ รวมทั้งเมืองปารีสที่ต้องราบพนาสูญเพราะอาวุธนิวเคลียร์ แต่ก็มีผู้รอดชีวิตอาศัยอยู่ใต้ดิน มีกลุ่มทำการวิจัยเรื่องTime Machine อย่างขะมักขเม้น เพื่อจะส่ง *ตัวแทน* ย้อนกลับไปช่วงก่อนสงคราม เพื่อเปลี่ยนแปลงอดีต ซึ่งปัจจุบันก็ต้องเปลี่ยนด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย

คนที่ถูกส่งไปเป็นนักโทษชายที่มีความทรงจำหลอกหลอนเป็นภาพวัยเด็กของตัวเองและผู้หญิงคนหนึ่งที่สนามบิน ที่ซึ่งเป็นทั้งจุดเปลี่ยนของการค้นพบความจริงและเนื่องจากการทดลองผิดพลาดหลายครั้ง ถูกส่งกลับไปกลับมา เปรียบได้กับชีวิตเวียนว่ายตายเกิดที่ซ้ำซากในวัฏสงสาร

อ่านแล้วคงคุ้น ๆ ว่าคล้าย ๆ หนังเรื่อง Twelve Monkey (1995) แต่นี่คือหนังสั้นขาวดำของฝรั่งเศสมีความยาวไม่ถึง 30 นาที ชื่อว่า La Jetée (1962) ควรค่าแก่การชมทุกประการ ด้วยความโดดเด่นด้านแนวคิดและศิลปะเรียบง่าย จนเป็นเค้าโครงเรื่องและแรงบันดาลใจแก่หนังดัง Twelve Monkey เพียงแต่ดัดแปลงต้นเหตุว่าเป็นเพราะเชื้อโรค แตกต่างด้วยภาษาภาพสับสนวุ่นวายอย่างเห็นได้ชัด แต่จัดเป็นหนังไซไฟที่โรแมนติคอย่างมากเรื่องหนึ่ง

ท่ามกลางข่าวสารที่สับสน ความจริงถูกแบ่งเป็นท่อน ๆ ให้รับรู้และตีความ ไม่ว่ารู้ใครถูกหรือผิด ทำให้  La Jetée และ Twelve Monkey  มีความน่าสนใจอยู่เสมอ เช่น กองทัพ Twelve Monkey ที่เคยถูกเข้าใจว่าเป็น *ตัวการ* หรือ *ชนวน* ที่ทำให้เกิดหายนะทุกอย่าง สุดท้ายก็เป็นแค่สีสันฟันเฟืองเล็ก ๆ ของเรื่องราวทั้งหมด

ที่สะท้อนใจอย่างยิ่งอีกเรื่องหนึ่งคือ การชี้ให้เห็นแนวคิดแก้ปัญหาจากยุคทำลายล้าง  *ตัวแทน* ที่เหลือจากความพินาศไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากกต้องตามกลับไปแก้อดีต เนื่องจากสภาพอนาคตนับวันมีแต่จะตีบตันลงด้วยสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษจากการใช้อาวุธ

ทางออกอยู่ตรงไหน? หรือไม่มีทางเลือกอื่น?

ต้องรอทำลายล้างกันเองให้หมด ปล่อยชะตากรรมให้เป็นของ *ผู้รอดชีวิต* และย้อนกลับมาแก้ไขอดีต?
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
julyrhapsody วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ไม่อยากเชื่อเลยว่าดิฉันเป็นคอมเมนต์แรกสุดของคุณเนรัญชราเมื่อวันที่ 05/09/2007 เวลา 15.03 น. นับจากนั้นคุณก็ไม่เขียนบล็อกอีกเลย แต่อุตส่าห์มาแสดงความคิดเห็น ณ 03/09/2008 เวลา : 01.20 น. โอว...1 ปี!!

ดิฉันว่าอีกหน่อยเรา (we) คงได้พูดว่า
"เสียดาย..ก่อนตาย(กันหมด)ไม่ได้รัก-สามัคคี-ประนีประนอม"

i think, we can't control our dark side. we simply let it lead the way and regret after we suddenly follow. hard to find the way back as it's darker n' darker. before going too far/later, we should stop, think, change the direction or turn back.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เนรัญชรา วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 01.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naranchara

i think we like to step on our shadow...shadow of killing history last night people die . do you see that my friend .do you see ...how people be like evil .buddah see that .god see that...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
julyrhapsody วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ไม่แน่ใจว่าใครเป็น *คนส่วนน้อย* และ *คนส่วนใหญ่* ซะแล้ว

แต่ดิฉันคิดว่าตัวเองเป็นหนึ่งใน *คนส่วนน้อย* ที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด (มั๊ง)

ความรุนแรงมักถูกขับเคลื่อนจาก *อารมณ์* ไม่มีเหตุผลเพียงพอชวนให้เชื่อว่าจะเป็นวิธีการที่ถูกต้อง และนำไปสู่ *อารมณ์* อื่น ๆ เช่น "เธอทำได้ ฉันก็ทำได้"

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
peace-corner วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/writtaholic
"ขอโทษนะ ฉันบินไม่ได้" 

เป็นจุดหมายปลายทางของคนส่วนน้อย
ที่คนส่วนใหญ่ต้องรับเคราะห์ไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]