• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325614
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันเสาร์ ที่ 20 กันยายน 2551
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 7020 , 21:43:45 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อต้นปี อาจมีใครเคยได้ยินข่าวเรื่องดีไซเนอร์ถูกจอร์จ ลูคัส (George Lucas) ฟ้องประมาณ 10 ล้านปอนด์ โทษฐานที่เอาเครื่องแต่งกาย (costume) ของ Stormtrooper (หากเป็นแฟนสตาร์วอร์ส์ ก็จะรู้ว่าเขาเป็นหน่วยทหารของจักรวรรดิ) ไปใช้ ขณะที่เจ้าตัวก็ยืนยันสิทธิ์ของตัวเองว่า ในเมื่อฉันเป็นคนดีไซน์ ทำไมจะเอาไปใช้ไม่ได้

ว่ากันตามประวัติ Andrew Ainsworth นักดีไซน์พร็อพผู้นี้ทำงานออกแบบเสื้อผ้าให้กับ Lucas ในปี 1976 แล้วขายชุดหมวกนักรบ 50 ชุดแรกให้อันละ 35 ปอนด์ จนกระทั่งปี 2004 เขาเจอหมวกต้นแบบที่บ้าน เลยเริ่มผลิตเครื่องแบบ Stormtrooper ออกมาแล้วก็ถูกฟ้องในที่สุด

ด้วยความที่มหากาพย์ Star Wars แทรกซึมเป็นวัฒนธรรมยอดนิยม (Pop Culture) ไปแล้ว จึงกระตุ้นต่อม *อยากเลียนแบบ* (Wannabe) ให้กับหลากหลายวงการ รวมทั้งชุดแต่งกายก็เป็น *เครื่องแบบ* ยอดนิยมในงานและปาร์ตี้แฟนตาซี ว่ากันว่าอย่างน้อย ๆ ในปีนี้เป็นลิสต์เสื้อผ้าที่มาอันดับหนึ่งในเทศกาลฮัลโลวีน

องค์ประกอบดีไซน์โดยรวมยังคงเชื่อมต่อกับกาลเวลาที่ผลัดเปลี่ยนจนดูเหมือนสร้างอารมณ์ *ร่วมทุกสมัย* นั้น ต้องยอมรับว่าความจริงเป็นเพราะ Star Wars ก็ไม่ได้มีอะไรใหม่ ไปได้แรงบันดาลใจจากความคลาสสิคมาเช่นกัน กลมกลืนไปกับสิ่งที่คนหมู่มากคุ้นเคยทั้งโลกแห่งชีวิตจริงและมายา

มื่อ "A long time ago in a galaxy far, far away...." โปรยนำ บรรยากาศของภาพยนตร์เรื่อง Star Wars จึงอบอวลไปด้วยภาพอดีตกาล (long time ago) ผสมผสานเนื้อหาและภาษาภาพด้วยตำนานเทพเจ้ากรีกโรมัน ประวัติศาสตร์กษัตรย์-อัศวิน-นักรบ นิยายวิทยาศาสตร์คลาสสิค ตลอดจนตำนานคาวบอย 

หุ่นยนต์และสัตว์ประหลาดทั้งหลาย ใน Star Wars กวาดเก็บมาจากนิยายและภาพยนตร์คลาสสิคต่าง ๆ เช่น See-Threepio อย่างที่รู้กันว่ามาจากหุ่นยนต์สาวสีทองจากหนังไซไฟเยอรมันอมตะปี 1926 ของ Fritz Lang เรื่อง Metropolis หากใครมีโอกาสเห็นร่างต้นแบบของ  See-Threepio  น่าจะร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า "เหมือนเหลือเกิน" แค่ไร้ซึ่งเนินอกแห่งความเป็นหญิงเท่านั้น แต่สุดท้าย See-Threepio ก็ได้มวนวงกลมหลายชั้นเหมือนแผ่นเสียงตรงช่วงท้องเข้ากับดวงตาที่ปรับขยายกลมโตให้แลดูแอ๊บแบ๊วแทน

หรือจะเป็นสัตว์ประหลาดน้อยใหญ่ก็เดินทางจากหนังไซไฟยุค 50s มาร่วมเข้าฉาก เช่น Them! (1954) Invaders from Mars (1953) รวมทั้งองค์ประกอบฉาก เช่น ภาพดินแดนลี้ลับของโยดา ก็ผสมผสานจากวรรณกรรมวิทยาศาสตร์ชวนฝันอมตะนิรันดร์กาล อาทิ ผจญภัยใต้พิภพ Journey to the Centre of the Earth (1864) ของ Jules Verne, The Lost World (1912) ของ Sir Arthur Conan Doyle, มนุษย์ต่างดาวล้างโลก War of the World (1898) ของ H.G. Well หรือ The Land That Time Forgot (1924) ของ Edgar Rice Burrough เป็นต้น

จ้าหญิงลีิอา (Princess Leia) เธอไม่ได้เป็นแบบฉบับเจ้าหญิงสูงส่งอลังการ์อย่างที่พบเห็นทั่วไปในประวัติศาสตร์ แต่เป็นเวอร์ชั่นย่อส่วนของวีรสตรี มีส่วนผสมของ Joan of Arc และเฟมินิสต์ในยุค 70s ที่ต่อสู้เพื่อสิทธิที่เท่าเทียมและความถูกต้อง ยามปกติเธอทรงชุดตระการตามวนผมเป็นขดสวยสง่าน่าเอ็นดูถอดแบบมาจาก Queen Fria แห่ง Flash Gordon ตามลายเส้นโด่งดังตั้งแต่ปี1934 ของ Alex Raymond ที่จอร์จ ลูคัสนิยมชมชอบมาแสนนาน บางทีเธอก็ขอแตกต่าง "exotic" ในชุดผ้าไหมแสนหวานเป็นแพทเทิร์นจากดินแดนภารตะ แต่ยามออกศึกเธอแต่งกายเรียบง่ายรัดกุมห้าวหาญ ขณะเดียวกันก็ต้องนุ่งน้อยห่มน้อยดุจดั่งนางระบำยั่วยวนใจชายเมื่อถูก Jabba จับตัวไปเป็นทาส เรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่เดินบนเวทีแฟชั่นหลากหลายแบบ มีครบรสตั้งแต่รสนิยมวิไล หวานละมุน ไปจนถึงเซ็กซี่อันเดอร์กราวด์ 

 

อาจเป็นเพราะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงหลากหลายนานับประการ เจ้าหญิงลีอาจึงถูกใจในฮัน โซโล (Han Solo) บุรุษนักแสวงโชคผู้มาพร้อมกลิ่นไอดิบเถื่อนจากอารยธรรมดวลปืนฝุ่นตลบ สวมเสื้อกั๊กเหน็บปืนบริเวณต้นขาขวาพร้อมกระชากออกมายิงไส่ศัตรูทุกเมื่อ จะว่า Han เป็นคาวบอยในภาคอวกาศก็ไม่ผิดเพราะตามท้องเรื่อง Han ก็มีรากเหง้าเป็นหนุ่มบ้านไร่ (Farmer) ไม่มีอะไรพลิกแพลง ซึ่งจอร์จ ลูคัสก็ยอมรับว่า "หลังจากยุคหนังคาวบอยหมดไป ก็ไม่ค่อยมีตำนานแฟนตาซีมากนักในอุตสาหกรรมภาพยนตร์" จึงต้องการนำตำนานลูกผู้ชายดวลปืนในแบบฉบับของจอห์น ฟอร์ด (John Ford) กลับมาสู่หนังของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคาวบอยถือเป็นอัตลักษณ์หนึ่งที่สำคัญของชาวอเมริกัน ทำให้ Han เกิดมาพร้อมกับจิตวิญญาณเสรี ติดดิน พร้อมลุยไปทุกที่ และฉลาดหัวใสมีเหลี่ยมมีคมไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบ (แต่ก็มีพลาดท่าถูกแช่แข็งใน carbonite บ้างเพื่อความหรรษาของผู้ชม) 

ส่วนที่เกี่ยวข้องกับความเป็นอัศวินเจได กลับสะท้อนถึงความลุ่มลึกทั้งภาคบุ๋นและบู๊ตามแบบเมธีตะวันออก โอบีวัน (Obe-Wan Kenobi), อนาคิน (Anakin) และ ลุค สกายวอล์คเกอร์ (Luke Skywalker) พร้อมใจกันแต่งกายประหนึ่ง "ขงจื๊อถือดาบ" (ซึ่งลัทธิขงจื๊อแพร่สู่ญี่ปุ่นจากจีนยุคราชวงค์สุยหรือถัง) หรือจะเรียกง่าย ๆ ว่า "ซามูไร" ก็ได้  

ส่วนหนึ่งในชุดของ Padme Amidala ที่ "แฟชั่นนิสต้ามาเองค่ะ" ก็ผสมผสานมาจากราชสกุลสมัยโบราณ เช่น สมัยราชวงค์ชิง มองโกเลีย ญี่ปุ่น(กิโมโน) ธิเบต ก็มี

ขณะเดียวกันความยิ่งใหญ่ลี้ลับดุดันอลังการ์ของชุดเสื้อเกราะซามูไรยามออกศึกเป็นสิ่งที่จอร์จ ลูคัสไม่เคยมองข้าม นำมาสู่ "ดีเอ็นเอ" ของดาร์ธ เวเดอร์ (Dath Vader) จนชาวญี่ปุ่นเองยังต้องคลั่งไคล้ โดยมีรากเหง้าจากความประทับใจที่ลูคัสมีต่อภาพยนตร์ของอากิระ คูโรซาวา (Akira Kurosawa) ผู้กำกับระดับเทพของญี่ปุ่น ส่วนบุคลิกของปรมาจารย์โยดา(Yoda) ผู้ปลีกวิเวกแต่เข้าใจทุกสรรพสิ่งภายใต้ร่างที่มีพุงน้อย ๆ สวมเสื้อผ้าหลวม ๆ และถือไม้เท้าแทนดาบนั้นถอดแบบมาจากนักพรตแห่งลัทธิเต๋า 

 

ทั้งนี้ "ความชั่วร้าย" ของฝ่ายจักรวรรดิเป็นความตั้งใจของจอร์จ ลูคัสที่ต้องการให้เชื่อมโยงกับนาซี เช่นการแต่งกายของหน่วยบัญชาการก็ลอกเลียนมาจากเครื่องแบบของหน่วย SS ในยุคนั้น เพียงแต่ปลดรายละเอียดออกบางประการ  และไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่จักรพรรดิ (Emperor) จะมีดวงตาเศร้าสร้อยแฝงด้วยความโหดเหี้ยมที่ลึกลับเป็นบุคลิกแบบผู้นำเผด็จการตัวฉกาจแห่งสงครามโลกครั้งที่สอง จะขาดก็เพียงหนวดท่อนนั้นเท่านั้น

อาจจะไม่มีอิทธิพลเข้มข้นเท่าสงครามโลกครั้งที่สอง แต่สงครามโลกครั้งที่หนึ่งก็เป็นแรงบันดาลใจให้สงครามอวกาศเรื่องนี้เช่นกัน อย่าง Stormtroopers หนึ่งในหน่วยประจัญบานแห่งจักรวรรดิ ตามประวัติศาสตร์เป็นชื่อของหน่วยกล้าตายพิเศษของเยอรมนี (Stoßtruppen) นอกจากนี้เจ้าพนักงานของฝ่ายจักรวรรดิยังมีแฟชั่นเลียนแบบเครื่องแบบของนักบินคนดังของเยอรมัน Baron Manfred von Richthoven หรือ "The Red Baron" และ Bavarian Chevaulagers ในปี 1915 เป็นต้น 

โลกนี้ไม่มีอะไรใหม่จริง ๆ แต่เราก็พยายามจะให้ความหวังกับชีวิตด้วยคำว่า *ใหม่* อยู่เสมอ ....รวมทั้ง "การเมืองใหม่" ด้วย (ฮา ๆ)

ที่มา:

ป.ล. เหมือนยังเขียนไม่จบต่อไปเช่นเดิม ;)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
daung วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daung
http://www.protecttheking.net/cule.php แจ้งเบาะแส เว๊ปหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

หลักฐานแน่นปึ๊ก อิอิ แต่ ผมก็เห็นว่า ชุดของโอบีวัน ก็เหมาะกับ จะใช้ชุดซามูไร อยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
julyrhapsody วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

เติมเหล้าใหม่ในขวดเก่าแล้วจ้า
ดิฉันก็อยากให้แฟนพันธุ์แท้ star wars มาช่วยชี้แนะเหมือนกันนะ
จากแฟนพันธุ์ไม่ค่อยแท้ของทุกสรรพสิ่ง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
lost-in-space วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

ตามมาอ่านเรื่องใหม่

ว่าแต่สตาร์วอร์เราดูครบทุกภาคเลยเมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา เป็นหนังไตรภาคสุดโปรดในดวงใจ แต่เป็นคนประเภทให้จำรายละเอียดถึงขนาดที่ให้ไปตอบในรายการแฟนพันธุ์ขนาดนั้นไม่ได้เลยหละ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wadwangnoy วันที่ : 13/10/2008 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

เชิญชวนอ่านธรรมวัดวังน้อย เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พิชญ วันที่ : 09/10/2008 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


................................................................

ขอบคุณนะครับ ที่มาแสดงความคิดเห็น

ผมมีคำถามถึงคุณด้วยครับ

หากไม่รบกวนก็ช่วยตอบด้วยครับ ที่

http://www.oknation.net/blog/724room/2008/10/04/entry-2

ขอบคุณที่นับผมเป็นสหายครับ

ดีใจจัง !

ผมจะรอด้วยใจจดจ่อ
...........................................................

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
apooh วันที่ : 01/10/2008 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

ยังไม่เผยที่กั๊กไว้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

สงสัยจะจริง ทุกอย่างในโลกถูกคิดค้นขึ้นมาหมดแล้ว
จะมีได้ก็แต่ มุมมองใหม่ (ต่อของชิ้นเดิม)

จากคนไม่เคยดู Starwars ซักภาค!

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิชญ วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


...........................................................

ขอบคุณนะครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม Blog ของผมหลายครั้งหลายครา

ผมขออนุญาต Add Blog ของคุณเป็นเพื่อนบ้านนะครับเพราะประทับใจที่คุณ เขียนความคิดเห็นได้โดนใจครับ

ขอบคุณมากๆครับ...

...............................................................................................................................

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
beckyblooms วันที่ : 24/09/2008 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

ขอบคุณนะคะ..
เรื่องนี้ชอบโยดา.. พูดเหมือนจะคม แต่งงๆไงไม่รู้อ่ะ..(สำหรับฉันอ่ะนะ )

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
lost-in-space วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

เออ.. ใช่เลย ตอนดูสตาร์ วอร์ ก็ว่าคุ้น ๆ ชุดของโอบีวัน กับ หนังกำลังภายในของจีนสมัยก่อนอยู่เหมือนกันนิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
julyrhapsody วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ช่วงเวลา *ชำระหนี้* ค่ะคุณหมีแวมพู จะได้เป็นแรงขับให้อยากเขียน blog

เรื่องเครื่องแต่งกายสตาร์วอร์ส์ที่เขียนโคดสะนาไว้เมื่อ 2007-08-19 เป็นคอมเมนต์ภายในเอนทรี่ "ดีไซน์สุดปรารถนาบนดาวโลก ตอน นาฬิกา" จน blogger แฝดอภินิหารแกอำลาวงการโอเคไปแล้ว แต่ดิฉันก็ถือว่าคำมั่นไม่มีวันหมดอายุอ่ะค่ะ

ที่ยังไม่ได้เขียนอื่น ๆ ยังมีอีกมาก เช่น วัฒนธรรมคาวบอย(ฮัน โซโล), flash gordon เป็นต้น ต้องยกยอดไปอาทิตย์หน้าซะแล้น

หลังจากมีนักริเริ่ม/ผู้บุกเบิกก็จะมีนักต่อยอด/ผู้ตาม/นักฉวยโอกาส แล้วแต่จะเรียกกันว่ายังไง ก็คงเป็นจุดเชื่อมต่อของแต่ละยุคสมัย ที่มีจำนวนมากสุดอยู่ใต้ฐานล่างของปีรามิด

ประเด็นเรื่องนี้อาจเข้าข่ายเอาภูมิปัญญาชาวบ้าน หรือเอกลักษณ์คนอื่นไปดัดแปลง จดทะเบียน (เครียดอีกละ ขออภัย)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
apooh วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

มีกั๊ก

อ่ะโห "โลกนี้มิมีไรใหม่ แต่เราพยายามให้ความหวังกับชีวิต"
แสดงว่าเรามิมีนักประดิษฐ์มีแต่นักต่อยอด งั้นเหรอคุณจูไล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]