• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325518
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันจันทร์ ที่ 20 ตุลาคม 2551
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 4486 , 02:56:56 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนดูไปดูมาเรื่องนี้ก็น่าเขียนถึงเหมือนกันนะ เป็นหนังไซไฟ+วัฒนธรรมป๊อบแนว ๆ สไตล์ญี่ปุ่น นำแสดงโดยหนึ่งในป๊อปสตาร์สาวสุดหมวยแห่งยุค 80s (ไม่ใช่ อากินะ นากาโมริอย่างแน่นอน) ดิฉันเองก็ไม่รู้จักเธอคนนี้ รู้สึกแต่ว่าคุ้น คุ้น คุ้น แล้วก็คุ้น เพิ่งมาบางอ้อว่าเธอเองไม่ห่างเหินจากวงการบันเทิงซะหน่อย เมื่อเห็นเธอจากหนังที่เป็นเรืองที่ตัวเอก(ชาย)ต้องกลับบ้านนอกไปทำงานแทนพ่อ  หรือ The Village's Album


 
-------------------------------------------------

เธอก็คือโทโมโกะ ฮาราดะ (Tomoyo Harada) และภาพยนตร์เรื่องนี้แปลเป็นไทยได้ห้วน ๆ ว่า "สาวน้อยข้ามเวลา" มีชื่อภาษาอังกฤษใช้กันทั่วไป 2 ชื่อคือ The Girl Who Leapt Through Time และ Girl of Time (1983)

แนวทางรักต่างภาพ/มิติอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ ความมี "ระยะเวลาที่สิ้นสุด" ของมัน ทำให้เรื่องราวประเภทนี้ซาบซึ้งสุดรัญจวนไม่จบสิ้น โดยมีเค้าโครงมาจากนิยายรักสไตล์ "เพื่อนสนิท" ปนไซไฟสุดคลาสสิคของ Yasutaka Tsutsui แต่งขึ้นในปี 1975 เป็นที่นิยมไม่สร่างซา นอกจากหนังใหญ่ที่สร้างในปี 1983 นี้แล้วยังมีซีรี่ส์ทีวีในปี 1985 นำแสดงโดยสาวน้อยน่ารักโยโกะ มินามิโนะ (Yoko Minamino) อีก 9 ปีต่อมาก็สร้างเป็นหนังทีวีอีกครั้งแสดงโดยยูกิ อูชิดะ (Yuki Uchida) จนปี 1997  เวียนกลับไปเป็นหนังใหญ่แสดงโดยนานะ นากาโมโตะ (Nana Nakamoto) แล้วก็กลับไปเป็นซีรี่ส์อีกในปี 2002 โดยนัตสุมิ อาเบะ (Natsumi Abe) ..ประหนึ่งว่าสาวน้อยคนนี้ข้ามเวลาได้จริง ๆ!!

 
โยโกะ มินามิโนะ (Yoko Minamino) v.s. นานะ นากาโมโตะ (Nana Nakamoto)
ยูกิ อูชิดะ (Yuki Uchida)

ในที่สุดก็ไม่พ้นวัฒนธรรมป๊อบขนานแท้ของญี่ปุ่นคือ "รูปแบบการ์ตูน" วาดกันเป็นเล่ม(มังงะ)ในปี 2004 จนกระทั่งอีก 2 ปีต่อมาก็มีฉบับหนังการ์ตูน(อนิเมะ)จนได้

ทั้งหนังใหญ่ที่แสดงโดยโทโมโกะ ฮาราดะปี 1983 และฉบับอนิเมะปี 2006 มีจุดร่วมเหมือนกันคือ "ห้องทดลอง" ที่เป็นจุดเปลี่ยนของหลากหลายสิ่ง และภาพข้ามเวลาที่เก๋ไก๋แตกต่างกันไปตามยุคสมัย .....ซึ่งดิฉันว่าหนังในปี 1983 ทำเทคนิคเยี่ยงนี้ได้ก็ "เท่" แล้ว ส่วนการ์ตูนเน้นไปเชิงสัญลักษณ์ของแถบเวลาและวงล้อที่ดูเหมือนฟันเฟืองบวกกงกรรมกงเกวียน

ที่น่าสนใจคือสาวน้อยข้ามเวลาต้นฉบับชื่อว่าคาซึโกะ โยชิยามะ (Kazuko Yoshiyama) เช่นเดียวกับฉบับหนังใหญ่ในปี 1983 โดยมี 2 หนุ่มรุมล้อมคือคาสุโอะ (Kazuo Fukamachi) และโกโร่ (Goroh Asakura) เปรียบเสมือนเพื่อนเล่นตั้งแต่เยาว์วัยจนเธอสับสนว่าไม่รู้จะชอบใคร ดูเหมือนจะเป็นคาสุโอะที่ค่อย ๆ เด่นชัดเรื่อย ๆ เชื่อมโยงกับความทรงจำวัยเยาว์ของเธอมากกว่าโกโร่ลูกชายร้านหมักซอสปรุงรส

 ....แต่ "เวลา" ก็ทำให้ทุกอย่างเด่นชัดขึ้นเรื่อย ๆ ว่าเรื่องราวเป็นอย่างไรกันแน่

แต่ฉบับอนิเมะปี 2006 สาวน้อยผู้ข้ามเวลาได้นั้นดูแก่นเซี้ยวกว่า และมีชื่อว่ามาโกโตะ (Makoto Konno) ส่วน "เพื่อนสนิท" ทั้งสองของเธอคือชิอากิ(Chiaki Mamiya) และโคสุเกะ (Kosuke Tsuda) นอกจากเรียนห้องเดียวกัน ขว้างลูกเบสบอลเล่นกันเป็นประจำ มาอยู่วันหนึ่งชิอากิก็มาชวนเธอคบกันไหม ทำเอามาโกโตะเครียดไปพักใหญ่เพราะปรับตัวไม่ถูก

.....แต่ "เวลา" ก็ทำให้ทุกอย่างเด่นชัดขึ้นเรื่อย ๆ ว่าเธอชอบใครกันแน่

----------------------------------------
คาสุโอะของคาซึโกะเป็นผู้ชายเงียบขรึม พูดน้อย ดูลึกลับ มักจะแวดล้อมไปด้วยฉากดอกไม้ บ้านของเขามีเรือนกระจกเพาะพันธุ์ไม้แปลกและหายาก รวมทั้งดอกลาเวนเดอร์ที่ส่งกลิ่นชวนเคลิบเคลิ้มนั่นด้วย


ส่วนชิอากิของมาโกโตะเป็นหนุ่มที่ดูเกเร เปิดเผยร่าเริง สิ่งที่ลึกลับเดียวเกี่ยวกับเขาน่าจะเป็นปริศนาภาพวาด
 

สาวน้อยข้ามเวลาฉบับ"คาซึโกะ" ในปี 1983 จึงมีความเหนือกว่าเรื่องความเก๋ ความสัมพันธ์ของตัวละครที่มีมิติมากกว่า ทั้งในเชิงความเป็นมาและเรื่องราวของสมาชิกในครอบครัว

แต่สาวน้อยข้ามเวลาฉบับ "มาโกโตะ" ในปี 2006 ก็น่าสนใจเรื่องปริศนาการข้ามเวลาถูกไขแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้เห็นความสำคัญของ "เวลาที่ไม่คอยใคร" และยิ่งไปกว่านั้นชีวิตของ "มาโกโตะ" ไม่ได้มีศูนย์รวมอยู่กับครอบครัว(รองจากเพื่อนสนิททั้งสอง) แต่เชื่อมโยงกับ "ป้า" ของเธอ ที่มีประวัติชีวิตไม่แตกต่างกัน จนเชื่อได้ว่า "ป้า" ก็คือ "คาซึโกะ" นั่นเอง
----------------------------------------

ถึงเวลาจะไม่คอยใคร สาวน้อยผู้ข้ามเวลาได้ก็ต้องยอมให้มันเป็นนาย และยินดีรอคอยใครสักคน

เพราะอนาคตคือความหวัง.....ไม่ใช่หรือ?อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
julyrhapsody วันที่ : 30/10/2008 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ทายไม่ถูกดิฉันก็เฉยแล้วล่ะค่ะคุณ theeratatt

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
theeratatt วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 06.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ทายไม่ถูกครับแต่ชอบเพลงมากก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
julyrhapsody วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 01.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

โอ้โห ทายแค่คนเดียวแล้วดันถูกซะด้วย ไม่เขียนต่อแระดีกว่า (หาเรื่องอู้ซะงั้น)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
julyrhapsody วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'


มีหลานก็ดีตรงเนี้ยะ สิ่งดี ๆ ที่พระเจ้าประทานให้เรา หุหุ หลานดิฉันต้องดูการ์ตูนสไตล์นักสืบ/โรงเรียนจอมขมังเวทย์เท่านั้น แหม่ ถ้าเขามีเวทมนตร์ดิฉันคงส่งไปเรียนที่เดียวกับเจ้าหน้าผากรอยไหม้สายฟ้าฟาดแหง๋ม ๆ

ท่าทางการ์ตูน(ต้องบอกว่าอนิเมะดิ เวอร์ชั่นปี 2006 แม่นบ่) มีความแตกต่างเยอะ อย่างน้อย ๆ ที่เห็นคือ อาจารย์ในหนังไม่พูดถึงเรื่อง "ข้ามเวลา" อาจเป็นเพราะสร้างในยุค 80s หรือไม่ก็ต้องการรักษาความลับต่อไปให้ถึงตอนสุดท้าย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จันทรา วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 11.25 น.

ดูที่เป็น version การ์ตูน แฮ่ดูกับหลานสาว..ใช่เรื่องอะไรน้า...สาวน้อยข้ามเวลา อะไรประมาณนี้ป่าว...ถ้าเรื่องเดียวกัน..ก็สนุกดี (เท่าที่่่่ระลึกได้)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

ค่ะ ......

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]