• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325518
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน 2551
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 4463 , 18:45:05 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขณะที่ผู้กำกับจอห์นวูกำลังโด่งดังคับฟ้าบันเทิงฮ่องกงด้วยหนังแนวเจ้าพ่อเลือดนองถนนเรื่อง "โหดเลวดี" (ฺA Better Tomorrow, 1986) จนต้องมีภาคต่อตามมา อีกฟากหนึ่งก็มีฉีเคอะครองบัลลังก์ภาพยนตร์กำลังภายในแฟนตาซี ด้วยหนังปีศาจสาวอภินิหาร "โปเยโปโลเย" (A Chinese Ghost Story, 1987) 

ตู้ฉีฟง (Johnnie To) ล่ะ กำลังทำอะไรอยู่??

 ...เขาก็เป็นผู้กำกับเหมือนกัน แต่ชื่อหนังของเขาออกจะแปลกสักหน่อย เช่น "ผีเจ้าสำราญ ภาค3"* (Happy Ghost III, 1986) กับ "นอกใจน้อง ฉลอง 7 ปี"* (Seven Year Iches, 1987)...ใช่แล้ว มันคือหนังเบาสมอง!! 

* แต่งชื่อภาษาไทยโดย Julyrhapsody

อาจไม่เหลืออาณาจักรให้ครอง ไม่ว่าจะเป็นหนังแนวเจ้าพ่อและหนังกำลังภายใน ทั้ง ๆ หนังเรื่องแรกของเขา The Enigmatic Case (1980) ก็เป็นแนวกำลังภายในแต่เหมือนขาดลมปราณผลักดันให้โด่งดัง อย่างไรก็ตาม สุดท้ายตู้ฉีฟงก็ "เกิด" จนได้กับการเป็นผู้กำกับหนังแนวดราม่าน้ำตารินนับจากนั้น 2 ปี นั่นก็คือ "อาหลาง" (All About Ah Lang, 1989) หนึ่งในบทบาทคลาสสิคของโจวหยุ่นฟะ แล้วก็เขาอีกเช่นกันที่เป็นโปรดิวเซอร์ผลงาน "ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ" (A Moment of Romance, 1990) เสริมสร้างวัฒนธรรมประลองความเร็วบนท้องถนนกับความรักระคนโศกสาหัสบนเบาะมอเตอร์ไซค์ในยุคนั้น 

ช่วงที่หนังกำลังภายในฮ่องกงเฟื่องฟูสุด ๆ ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ของตู้ฉีฟงก็มี 東方三俠 / Heroic Trio (1993) จารึกเอาไว้ ด้วยแนวแอ๊คชั่นแฟนตาซีโลกสมมติ นำโดยดาราหญิงระดับแม่เหล็กแห่งยุค 3 คน ภายใต้ชื่อไทย "สวยประหาร" ที่ได้ยินแล้วจำจนวันตาย เปรียบเปรยผู้หญิงมีความงามเป็นอาภรณ์หุ้มกาย แต่ก็มีพิษสงพิมาตคนให้ม้วยมรณาได้  

 

"Wonder Woman" เป็นฉายาของหญิงที่ปรากฎกายด้วยชุดอมม่วงสวมหน้ากากโลหะมันวาว ออกมาช่วยเหลืองานตำรวจ เพราะเป็นคนจิตใจดี อ่อนโยน รักเด็ก มีเมตตากับสัตว์น้อยใหญ่ อีกทางหนึ่งถือเป็นการช่วยงานสามีสุดที่รักแบบไม่ให้เขาเสียหน้า (แสดงโดยเหมยเหยียนฟัง หรือ Anita Mui)  

 

คนที่สอง ค่อนข้างแก่นห้าวเปิ่นเด๋อ เธอเป็น "Thief Catcher" นักล่าเงินรางวัลหรือจะเรียกว่ารับจ้างจับโจรก็ได้ มีสีดำและชุดหนังเป็นสัญลักษณ์ (รับบทโดยจางม่านอวี้ หรือ Maggie Cheung) 

คนต่อมา "Invisible Girl" เป็นหญิงลึกลับ บ้าบิ่น มีเบื้องหลังซับซ้อนและดูเลือดเย็นกว่าใคร แถมล่องหนได้ด้วย มีสีแดงเป็นสีประจำกาย แสดงให้เห็นว่าเธอไม่ยี่หระต่อความตาย (Michelle Yeoh นำแสดง) 

อยู่ ๆ "สวยประหาร" ทั้ง 3 ต้องเข้ามาพัวพันกันอย่างคาดไม่ถึง ต่อกรณีเด็กแรกเกิดถูกลักพาตัวไป 18 คน สืบสาวราวเรื่องเป็นฝีมือของลัทธิเทวะใต้ดินที่เชื่อว่า "จีนต้องมีกษัตริย์ปกครอง" ผู้นำลัทธิเป็นชายแต่งตัวพิสดารเหมือนชนกลุ่มน้อย(ชาวเขา) เสียงเป็นผู้หญิง จนเดาได้ว่าเป็น "ชายกึ่งหญิง" อีกนัยหนึ่งคือ "ขัณฑี" หนึ่งในสัญลักษณ์ที่มาพร้อมกับความอำมหิตในประวัติศาสตร์จีน

ผู้นำลัทธิ (Yen Shi Kwan) และยามรักษาการณ์ที่แต่งกายเป็นแมนจู (Anthony Wong) จากราชวงศ์ชิง

------------------------------

แปลกแต่จริง เมื่อใดที่ "ชายก็ไม่ใช่ หญิงก็ไม่เชิง" ปรากฏตัว โดยเฉพาะท่ามกลางบรรยากาศแต่งองค์ทรงเครื่องโบราณแบบชนกลุ่มน้อย หนังเรื่องนั้นจะถูกมองว่า "ลอกเลียนฉีเคอะ" ทันที เพราะเขาเพิ่งโกยเงินทองและชื่อเสียงเข้ากระเป๋าตัวเองจากเรื่อง "เดชคัมภีร์เทวดา" ภาค 1 - 3 (1990 - 1993) ไปหมาด ๆ โดยมี "ชายกลายเป็นหญิง" เป็นเครื่องหมายการค้าตลอดชีพ  

ยุคอื่นอาจจะเป็นของใครก็ได้ แต่ถ้าปลาย 1980s และต้น 1990s ต้องยกให้ฉีเคอะเป็นผู้นำแฟชั่น รวมทั้งการเชิดชูผู้หญิงเป็นตัวนำ ตั้งแต่หลินชิงเสีย-จงฉู่หง-เยี่ยเชี่ยนเหวินใน "เผ็ด สวย ดุ" (Peking Opera Blue, 1986) จนมาถึงหนังที่ดันชื่อเขาให้อยู่ระดับสูงสุด "เดชคัมภีร์เทวดา" ภาคสอง (Swordsman II) พ่วงด้วยความแฟนตาซีที่เป็นต้นแบบของหนังกำลังภายในแทบทุกเรื่องในยุคนั้น ส่งอิทธิพลให้ "สวยประหาร" เจริญรอยตาม เพราะแม้ตู้ฉีฟงจะไม่ได้เหยียดสตรี แต่ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญเกินหน้าตัวเอกชายมาก่อน 

ต้องขอบคุณยุค "สตรีครองเมือง" ที่ทำให้ "สวยประหาร" มีภาคต่อตามมาโดยไม่รอให้ถึงปีหน้า Executioners (1993) ยังคงพร้อมพรั่งด้วยนักแสดงหญิงชุดเดิม เพิ่มไม้ประดับเป็นดาวรุ่งชาย 2 คนคือหลิวชิงเหวิน (Andy Lau Ching-Wan) และ จินเฉิงอู่ (Takeshi Kaneshiro) ที่ต่อมาโด่งดังจากหนังของหว่องกาไว ส่วนเนื้อเรื่องเป็นฮอลลีวู้ดมากขึ้นด้วยพล็อต "ศึกชิงน้ำ" เมื่อสงครามนิวเคลียร์ทำให้เกิดกลียุคข้าวยากหมากไม่มี น้ำขาดแคลนจนต้องแย่งชิงกัน โดย "แบลคไนท์" (Black Night) หรือ Kim (แสดงโดย Anthony Wong) เป็นจอมบงการ  ซึ่งก็ถูกนักวิจารณ์สับแหลก แต่ก็ชดเชยด้วยฝีมือดาราและคิวบู๊งามพริ้วภายใต้การดูแลของเฉินเสี่ยวตง (Ching Siu-Tung) ผู้รับเหมาหนังบู๊ที่ต้องใช้สลิงแทบทุกงานในยุคนั้น 

 

ไม่มีพ่อคนนี้คงแย่ Anthony Wong อุตส่าห์กลับมาเล่นเป็นจอมวายร้าย

 

DVD set รวม 2 ภาค - ต้องไปตามล่าหน่อยแล้ว

ทุกวันนี้ ไม่ค่อยมีใครจำได้ว่า"สวยประหาร" กำกับโดยตู้ฉีฟง เพราะแฟนตาซีไม่ใช่แนวทางเฉพาะของเขา แถมมีรัศมีซุปเปอร์สตาร์สาวทั้งสามและผู้กำกับคิวบู๊กลบทับ อีกทั้งหนังแอ๊คชั่นก็เข้าสู่ยุคถดถอยในเวลาต่อมา ...เพียงแค่ปีเดียวนับจากนั้น 

แต่ตู้ฉีฟงยังคงขยันทำหนังและขายได้ เพราะชื่อที่ "ไม่ใหญ่ ไม่เล็ก" ทำให้ไม่กดดันเท่าจอห์นวูและฉีเคอะ ขณะที่แฟน ๆ ชื่นชมมาตรฐาน "ปรุงหนังให้ครบรส" ของเขาอยู่เสมอ แม้ต้องเน้นประหยัดงบ เอาใจตลาดด้วยแนวโรแมนติคเบาสมองผลงานนักร้องสาวเจิ้งซิ่วเหวิน (Sammi Cheng) เช่น Needing You (2000) หรือช่วงที่ลายเส้นของ Jimmy Liao โด่งดัง ตู้ฉีฟงก็ไม่ตกเทรนด์ด้วย "ผู้หญิงเลี้ยวซ้าย ผู้ชายเลี้ยวขวา" (Turn Left, Turn Right, 2003) เหมือนเป็นแนวที่เขาเอาไว้หากินในยามยาก  ขณะเดียวกันก็ร่วมก่อตั้งโปรดักชั่นเฮาส์ Milky Way กับเว่ยเจียฮุย (Wai Kar-Fei) ในปี 1996 เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานภาพยนตร์

..เมื่อพลุของฉีเคอะกับจอห์น วูจางจากม่านฟ้าบันเทิงฮ่องกง ก็ถึงคราวตู้ฉีฟงเจิดจรัสด้านแอ๊คชั่นที่เขาชื่นชอบอย่างไม่ต้องเกรงใจใครกับ "ฮีโร่ทางเลือก" โดดเด่นด้วยเงื่อนปมผูกพล็อต ลีลาชิงไหวชิงพริบ และฉากต่อสู้ยาวต่อเนื่องหลายนาที เป็นความเท่แบบไม่ต้องประโคมความเว่อร์ที่เริ่มฉายแววให้เห็นจาก The Longest Nite (1998), Running Out of Time (1999), The Mission (1999), Fulltime Killer (2001), PTU (2003), Breaking News (2004), Election I & II (2005 & 2006), Exiled (2006), Triangle (2007) จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเขาในยุคหลัง ๆ

เสมือนย้อนกลับไปยังโลกมืดที่ผู้ชายเป็นตัวขับเคลื่อนอีกครั้ง

----------------------------------------------

เพลงประกอบภาพยนตร์ "Woman's Heart" ขับร้องโดยเหมยเหยียนฟังได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยมในการประกวดรางวัลตุ๊กตาทองครั้งที่ 13

กรุณาเดาว่าคนไหนคือตู้ฉีฟง (Thanks to http://www.davidbordwell.net/blog/?cat=10)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
beckyblooms วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

ไปบ้านคุณพิชญมาแระ..

ถ้าคุณไม่บอกก็..ไม่รู้ (สมองสั่งการช้าอ่ะค่ะ โฮะๆๆ )

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
beckyblooms วันที่ : 27/11/2008 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"อุเหม่ๆ.. แต่ก็จริงนะคะ..

เออ..เรามันผีเข้าผีออกจิงๆอ่ะ..อะไรก็ไม่รู้!..

อ่านเรื่องจีนๆแบบนี้ ที่จริงอาจไม่เกี่ยวข้องกันนัก แต่ฉันคิดถึงหนังทีวีสมัยก่อนเรื่องนึงที่ชื่อ คู่แค้นสายโลหิต ที่มีหวงเยอะหัว กับหลิวเจียหลิงเล่น.. ยังจำเพลงเรื่องนั้นมาได้จนทุกวันนี้..

แต่ก่อนหนังจีนชุดยังเป็นวีดีโออยู่เลย เช่ามาดูที 20 ม้วน ตาแฉะกันไปข้าง! ฉันว่า หนังจีนเขียนบทขึ้นโรงขึ้นศาลสนุกกว่าหนังไทยมากก..ถึง..มากโครตๆนะคะ ..

อ้อ..ส่วนดนตรีประกอบหนังจีนอีกเรื่อง ที่ว่าจะเขียนตั้งแต่คราวที่แล้ว (แต่ลืม ).. ที่ฉันชอบมากๆเลย เพราะมันดูอลังการ ยิ่งใหญ่คือ เดชคัมภีร์เทวดาอ่ะค่ะ.. ทุกวันนี้ยังหาฟังและเก็บไม่ได้เลย.. ชอบหลินชิงเสียมากๆเช่นกัน.. ชอบเอ็นทรี่นี้ของคุณจูไลมากๆ..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
julyrhapsody วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ไม่แปลกใจเลยที่คุณเบ๊กกี้จะชอบสวยประหาร เพราะเวลาถอดชุด bridget jones ออก คุณเบ็กฯ ก็ kill bill ไม่ยั้งนี่คะ น่ากลัวมากเล้ย

หนังโบราณของจางม่านอวี้ ดิฉันว่าจะลอง "นางพญางูขาว-งูเขียว" ดูสักครั้ง ไหน ๆ ก็เป็นคนรักงู(พร้อม ๆ กับกลัวนิด ๆ)แล้ว ยังอยากเขียนเรื่องฉีเคอะจั๊กหน่อย อีกอย่างหนึ่ง...หนังเรื่องหายากเอาการอยู่ ร่ำ ๆ จะเป็นหนังจีนที่ถูกลืมซะแล้น

..ท่าเต้นของสหายลิงน้อยก็ช่างเข้ากั๊นเข้ากัน
อ๋อ เขาเขียนถึงคุณเบ๊กฯ อยู่นี่นา

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พิชญ วันที่ : 22/11/2008 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


....................................................

เพลง คึกคัก ดี ... ขอเต้นประกอบดีกว่า เจี๊ยก เจี๊ยก ..

.....................................................

ได้ดูหนังยุคหลังๆ ทาง UBC ครับ สนุกดี นะ

เดี๋ยวนี้ หนังจีน ไม่บูม เท่ายุคก่อนแล้ว น่าเสียดายจัง

.............................................................

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
beckyblooms วันที่ : 22/11/2008 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

ฉันทันเรื่องสวยประหาร..ชอบมากๆ..
ชอบจางม่านอี้มากๆ.. ชอบเธอมาตั้งแต่ เล่นซีรีส์กับเหลียงเฉาเหว่ยแล้วอ่ะค่ะ.. ตอนนั้นเธอหมวยมากๆเลย..

แต่ยิ่งแก่กลับยิ่งสวยวันสวยคืน.(ถ้าได้เป็นเหมือนจางม่านอี้มั่งก็ดีเนอะ )

เสียดายที่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีนะคะ หนังแนวนี้ของจีน..แต่ของฝรั่งก็ยังทยอยกันออกมาให้ได้ดูบ้าง..ไม่ขาดแคลน..

ส่วนโปเยฉันชอบภาคแรกที่สุดเลย.. ดูมัน 6 รอบ ..
ทุกวันนี้เอากลับมาดูก็ยังดูได้อยู่ดีอ่ะ.. เพลงก็เจ๋งมาก..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
julyrhapsody วันที่ : 22/11/2008 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'


ในที่สุดก็ได้เขียน
ขอขอบคุณเซียนหนังฮ่องกง(ตัวจริง)ที่ส่ง DVD ภาค 1 มาให้ และหนุ่มหน้าใสผู้กรุณาหยิบยื่น VCD ภาค 2 ฉบับพากษ์ไทย (แต่ดันยึดหนังเรื่อง As tears go by ของเราไปซะงั้น..เอาคืนมาเดี๋ยวนี้เลย!)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
julyrhapsody วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'


Erotic Trio มั๊ง

ใช่แย้ว Heroic Trio
แต่ชอบชื่อไทยมากสุด นั่นก็คือ.........
เรื่องนี้ชอบ Maggie หล่อนแต่งตัวได้เก๋หลาย

ความเห็นที่ 5: แน่นอน โลกนี้ไม่มีของฟรี หุหุ
ดูเหอะ ตอนดิฉันดูก็เครียดอึดอัด แต่มันก็ได้คิด ..เลยอยากรู้ว่าเจ้า RVM สุดยอดมหากาพย์คิดเยี่ยงไร

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
RearViewMirror วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rearviewmirror
..Keep On Rockin' In The Free World !!

ผมได้หนัง peppermint candy มาแล้วพี่ น้องที่ออฟฟิตเอามาให้ เป็นอิ้งซับ เอาไว้หาเวลาดูก่อน แล้วเดี๋ยวบอกอีกทีว่ายังไง ถ้ามีประเด็นน่าสนใจอาจจะเขียน เพราะยังอยากอ่านวานีจูนาจากพี่อยู่

(กะลังบิ้วอยู่ อิอิ)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
RearViewMirror วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rearviewmirror
..Keep On Rockin' In The Free World !!

เพลงมันส์ดี นี่เรื่อง Herotic Trio ใช่มั้ยครับ
ไม่ได้ดูหรอก แต่จำได้ว่ามีนักร้องฮ่องกงเล่นด้วยคนนึง สวยดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
julyrhapsody วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

ฟังเพลงไปก่อนสิคะ เพิ่งหาได้เองอ่ะ ตื่นเต้ลๆๆๆๆ

นอกจากเป็นหนึ่งในหนังสุดป๊อปยุค ๙๐s ยังเป็นเครื่องยืนยันว่าครั้งหนึ่งในชีวิตของผู้กำกับตู้ฉีฟง (Johnnie To) ก็ยกย่องหญิงนะเนี่ย ๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธาตุดินน้ำลมไฟ วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/omikami

นายเจนกิจ กลัดสาคร
หลับไม่ตื่น
ไปแล้ว
เขาเป็นใครไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
driftworm วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

โห ..............................

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]