• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325667
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน 2552
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 4654 , 15:31:54 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาจไม่ระบือนามเป็นสัญลักษณ์ของศาสตร์แห่งการต่อสู้ด้วยหมัดมวยอย่างวัดเส้าหลิน 


แต่ฟ๋อซาน (Foshan) เมืองเล็ก ๆ ในมณฑลกวางตุ้ง (Guangdong) ทิศใต้อยู่ใกล้เกาะฮ่องกง  กลับมีนักสู้ผู้เกรียงไกร ได้แก่ หวงเฟยหงที่หลายคนรู้จักกันดี ส่วนอีกคนเป็นปรมาจารย์ผู้สืบทอดมวยหย่งชุ่น ชื่อว่า "เย่เวิ่น" หรือ ยิปมัน 


เรื่องราวของปรมาจารย์รุ่นหลังผู้นี้ได้รับการถ่ายทอดให้โลดแล่นบนแผ่นฟิล์มกึ่งชีวประวัติ เรื่อง "IP Man" (ยิปมัน) ซึ่งเป็นชื่อของเขาเอง สวมบทบาทโดยพระเอกนักบู๊เจิงจื่อตัน (Donnie Yen)
ผลงานเรื่องนี้อาจสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ชมหากได้รู้ว่าวิลสัน ยิป (Wilson Yip) เป็นผู้กำกับ เพราะปกติเขาไม่ใช่คนทำหนังแอ๊คชั่น แต่เรื่องนี้ก็ไม่เป็นปัญหาเมื่อมีเจ้าหมูหินหงจินเป่า มากำกับคิวบู๊ที่หลากหลายลีลาลวดลายทั้งเพลงมวยสิงห์เหนือเสือใต้ พร้อมด้วยลูกชายคนโตของยิปมันมาช่วยแนะนำท่ามวยที่ถูกต้องให้กับคนที่มาสวมบทเป็นพ่อของตัวเอง ทำให้เจิ่นจื่อตันแสดงบทนี้ได้อย่างแนบเนียนทั้งบู๊และบุ๋น


ชีวิตของยิปมันโลดแล่นอยู่ในช่วงทศวรรษ ๓๐ มีความเป็นอยู่ประหนึ่งคุณชายสบาย ๆ อยู่แต่บ้านฝึกหมัดมวยด้วยความเกรงใจภรรยา ทันใดนั้นกลับต้องพลิกโฉมหน้าทันทีเมื่อกองทัพแห่งจักรพรรดิญี่ปุ่นแผ่อำนาจเข้ามายังจีนในเวลาต่อมา ทำให้ความเป็นอยู่ของเขาและครอบครัวเข้าข่ายแร้นแค้น ไม่มีอภิสิทธิ์เหนือผู้ใด ถึงขั้นต้องขายสมบัติเก่ากินจนเกลี้ยง


"ทุกอย่างต้องมีการเริ่มต้น" ยิปมันบอกภรรยาก่อนออกหางานทำทุกวิถีทาง กระทั่งจบลงด้วยการเป็นคนงานโรงถ่านหิน


ไม่รู้ว่าเป็นโชคร้ายหรือโชคดีที่ได้ประสบกับนายพลญี่ปุ่นผู้สนใจศิลปะหมัดมวยของจีน ควานหาครูมวยฝีมือดีีไปแข่งสู้กับทหารในกองทัพ ครูมวยบางคนยอมทนช้ำกล้ำกลืนเพื่อแลกข้าว  แต่สำหรับยิปมัน เขาจับพลัดจับผลูบังเอิญต้องไปวาดลวดลายทวงศักดิ์ศรีของชาวจีนที่ถูกเหยียบย่ำใต้รองเท้าบู้ตของญี่ปุ่น


เรื่องไม่ง่ายที่ยิปมันเก่งที่สุดในฟ๋อซาน และเรื่องยากยิ่งกว่าเมื่อเขาไม่ยอมสอนเพลงมวยให้กองทัพญี่ปุ่นและไม่ก้มหัวให้ความตายที่รอคอยอยู่ตรงหน้า ต่อให้ต้องต่อสู้กับคู่แข่งที่มีอำนาจเหนือเขาทุกกรณี!!


...ด้วยความเป็นหนังเกี่ยวกับยิปมัน จึงไม่ยากที่จะเดาตอนจบของภาพยนตร์เรื่องนี้นัก ในฐานะที่เขาเป็นผู้สืบทอดเพลงมวยหย่งชุน ก่อตั้งสมาคมมวยที่มีลูกศิษย์ลูกหากว่า ๒ ล้านคน นอกจากผู้หญิงก็มาเรียนได้แล้ว ยังรวมไปถึงนักแสดงบทบู๊โด่งดังคับปฐพี บรู๊ซลี
ไม่ใช่แต่เป็นภาพสะท้อนตำนานเพลงมวยที่มีลมหายใจอยู่เท่านั้น สิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ ในเสี้ยวประวัติศาสตร์ที่ต้องพ่ายแพ้ให้ประเทศเล็ก ๆ ที่มีความแข็งแกร่งอย่างญี่ปุ่นยึดครอง พวกเขามีซอกมุมแห่งความฮึกเหิมรักชาติ และศักดิศรี 


บนความล่มสลายของประเทศ ความแตกแยกของแผ่นดิน ชีวิตชาวจีนต้องพลัดพราก มุดหน้ายอมจำนนภายใต้ความหวาดกลัว พวกเขามี "ยิปมัน" เป็นหนึ่งในความหวังและเป็นตัวแทนยอดนักสู้เลือดมังกร ที่ไม่ยอมก้มหัวให้ชาวต่างถิ่นผู้ฉกฉวยรุกรานแผ่นดิน


จน "ยิปมัน" กลายเป็นหนังยอดเยี่ยมแห่งปี ๒๕๕๑ ของฮ่องกง อย่างไร้คู่ต่อสู้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
kilroy วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

เพิ่งดูจบไปไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา เลยแวะมาขอบคุณที่ทำให้สนใจหนังเรื่องนี้ครับ ซื้อมาเก็บไว้ได้น่าจะสัก 3 เดือน ถ้าคุณจูไลไม่ได้แนะนำเอาไว้คงเมินไปแล้ว ชอบ ชอบ..

อารมณ์ตอนชมใกล้เคียงกับดูเรื่องที่ Jet Li เล่นเป็นเฉินเจินศิษย์ของฮั่วหยวนเจี่ยเลย...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
HOF วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

น่าหามาดูครับ
ผมชอบดูหนังอัตชีวประวัติ และหนังหมัดมวยด้วย

เออ มีคนบ่นคิดถึงคุณไว้ที่บ้านผมล่ะ เพราะผมเขียนเอนทรี ของ ผู้กำกับ หว่องกาไว จำได้ว่าคุณเคยเขียนวิจารณ์บางเรื่องของเขาไว้ ด้วยความชื่นชม

ผู้ชายขายความเหงา หว่องกาไว
http://www.oknation.net/blog/moviehall/2009/11/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 13/09/2009 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ชาติล้ม คนยังอยู่


แต่เจ้าของบล็อกสงสัย..ไม่อยู่...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Jui วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

หายไปนานนะ
หมดมุกเหมือนพี่แล้วหรือ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
RearViewMirror วันที่ : 27/07/2009 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rearviewmirror
..Keep On Rockin' In The Free World !!

เรื่องนี้ไม่เคยดู

(และหนังเรื่องที่เราเคยคุยกันไว้ว่าจะเขียนก็ยังไม่ได้ดูเหมือนกัน )

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พิชญ วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/724room
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


........................................................................

คิดถึง จึงมาหาครับ (หายไปนานเลยนะครับ)

.......................................................................
เอาข้อมูลมาฝากครับ

Ip Man vs. The Grand Master

ยิปมัน ของหว่องกาไว และ Ip ManII ( ของเจ้าเดิม)

หนังที่ตอนนี้ใช้ชื่อ่วา The Grand Master ของหว่องกงไว ที่วางตัวเหลียงเฉาเหว่ย ไว้ และมีกำหนดเปิดกล้องเร็วนี้ สร้างความฮือฮาด้วยการ ดึงหลินชิงเสีย จากการเกษียณมารับบทสำคัญในเรื่อง แต่ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่า เธอจะเล่นเป็นใคร แต่มีรายงานว่า ดาราสาว จะได้รับค่าเหนื่อยในงานนี้ถึง 4 ล้านเหรียญฮ่องกง นอกจากทั้งสองแล้ว The Grand Master ยังได้คอนเฟิร์ม นักแสดงอีกคน ที่จะมารับบทเด่นในหนัง ก็คือ จางเจิ้น ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันนะครับ ว่าเขาจะมารับบท ลูกศิษย์คนดังของ ยิปมันอย่าง บรุซ ลี ด้วยรึเปล่า

มาที่อีกโปรเจ็คนึง Ip Man 2 ของวิสสัน ยิป และดอนนี เยน ตอนนี้วางกำหนดเริ่ม พรีโปรดักชั่นไว้ที่ เดือนสิงหาคม และเข้าฉายในธันวาคมปีหน้า หนังจะมีทุนสร้างถึง 100 ล้านเหรียญฮ่องกง นอกจากนักแสดงในภาคแรกแล้ว ในภาคสอง หงจินเป่า ได้ตัดสินใจ กระโดดจากหลังฉาก ในตำแหน่งผู้กำกับคิวบู๊ มาร่วมแสดงด้วย โดยเขาจะรับบทเป็น ครูมวยหงกา (Hung Gar) วิชาจากทางใต้ของประเทศจีน

สิ่งที่จับตามองอีกประการใน Ip Man 2 การปรากฏตัวของตัวละครที่ชื่อว่า “บรูซ ลี” ที่ตอนนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกว่าจะให้ใครมารับบทดังกล่าว ตัวเลือกของวิสสัน ยิป นั้นนับว่าน่าสนใจ คนแรกก็คือ เจย์ โจว ที่นอกจากชื่อเสียงอันโด่งดังแล้ว ยังเป็นแฟนตัวยงของบรูซ ลีด้วย หรือถ้าต้องการคนที่มีส่วนคล้าย บรูซ ลี จริงๆ เฉินกัวะกวาน ดาราหนุ่มผู้เคยรับบท บรูซ ลีในหนังชุดทางโทรทัศน์มาแล้ว (แฟนหนังบ้านเราอาจจะจำเข้าได้มากกว่า กับบท ผู้รักษาประตู ใน Shaolin Soccer) ส่วนตัวเลือกสุดท้าย อาจจะน่าเซอร์ไพรซ์หน่อย เพราะการเลือกเอา กัวะฟู่เฉิง มาแสดงเป็น บรูซ ลี อาจจะไม่ใช่สิ่งที่หลายๆ คนจินตนาการออก แต่วิสสัน ยิป บอกว่า นักร้องหนุ่มสี่จตุรเทพ จะสร้างความแตกต่าง และน่าสนใจกับบทดังกล่าวได้มาก

ตอนนี้ยังไม่มีการเลือกว่าใครจะมาแสดงเป็น บรูซ ลี แต่วิสสัน ยิป คุย (โม้) ไว้ว่า ได้เตรียมบทไว้ถึง 3 เวอร์ชั่น สำหรับนักแสดงทั้งสามไว้แล้ว ตามบุคลิคที่แตกต่างกันของแต่ละคน เพราหาว่าใครกันแน่ที่จะทำให้หนังออกมาสมบูรณ์ที่สุด

ข้อมูลจาก
http://mihk2002.wordpress.com/2009/05/26/ip-man-yip-man/

.......................................................................
ดีใจจังที่คุณกลับมา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายลมลอย วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suankikran

จะส่งต้นกาแฟอ่ะ..ทำไงดี ?

เขียนหลังไมค์ไปแล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Jui วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ดูแล้วไม่ประทับใจเท่าไหร่
เข้าใจว่า หนังดีๆในปีนี้ของจีนมีน้อย
เรื่องนี้เลยเข้าวิน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
mr_taweesak วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ผมขอมาคอนเฟิร์มว่า "ยิปมัน" เป็นหนังจีนกำลังภายในที่ดูแล้วชอบมากที่สุดในปี 2009 นี้ และผมก็ยังเคยแนะนำเพื่อนๆ ที่ทำงานหลายคนให้ลองดู ประทับใจในเนื้อเรื่อง และเทคนิคการต่อสู้ มุมกล้องสุดยอดเรื่องหนึ่งของหนังจีนกำลังภายในครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hooknoi วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

อ่านแล้วอยากหามาดูจริงๆ
ท่าทางจะเป็นหนังบู๊เจือดราม่าที่แฝงด้วยแง่มุมทางประวัติศาสตร์หรือเปล่าครับ

ปล.ชื่อเรื่อง ตอนแรกเห็น นึกว่าอ่านว่า ไอ-พี-แมน ฮา ฮา...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
lost-in-space วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

น่าสนใจมาก อยากหามาดู หนังออกเป็นดีวีดีแล้วหรือยังคะ

ช่วงนี้เพิ่งอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีน (ฉบับย่นย่อ) จบ ว่ากันว่าชาวจีน (โดยเฉพาะชาวฮั่น) มี "สายเลือดของนักต่อสู้ที่เข้มข้น" อาจเพราะประวัติศาสตร์จีนที่ผ่านมานั้น บ้านเมืองผ่านสงครามการต่อสู้แย่งชิงอำนาจ แบ่งแยกแว้นแคว้น ผู้คนส่วนใหญ่ที่ไม่มีอำนาจต่อรอง โดยเฉพาะชาวนา ต้องพบกบทุกข์ยากลำบากกันอย่างไม่จบสิ้นมาตลอดพันปี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]