• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325518
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันศุกร์ ที่ 25 ธันวาคม 2552
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 3144 , 20:21:40 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงเวลายาวนานที่ผ่านมา มีคนแนะนำภาพยนตร์ให้ดิฉันเขียนพอประมาณ แต่เมื่อริจะเขียนเข้าจริง ตัวเองกลับอยากร่ายถึงการเดินทางสู่ประสบการณ์ทางกายและจิต ...เริ่มต้นด้วย *บันทึกรัก ณ ริมขอบฟ้า* / The Sheltering Sky ของเบอร์นาโด เบอร์โตลูชี่ / Bernardo Bertolucci ความที่มีประเด็นขัดแย้งและคลี่คลายออกมาเป็นความแปลกประหลาด ท่ามกลางความงดงามของภาพ เสียงและความนุ่มบาดลึกแห่งเนื้อวรรณกรรม 

แค่ประเด็นแรกก็โดนใจหลายคนเสียแล้ว หลังจากพอร์ท (Port) และคิต (Kit) คู่สามีภรรยาชาวอเมริกันเดินทางไปหาประสบการณ์ต่างแดนทางตอนเหนือของประเทศโมร็อกโก (Morocco) ในปี 1947 เปิดประตูบานใหม่ของชีวิตสู่ดินแดนทะเลทรายซาฮาร่า (Sahara) ทวีปแอฟริกา ทั้งคู่บอกกับทันเนอร์ (Tunner) เพื่อนเศรษฐีที่ตามมาด้วยว่าพวกเขา "ไม่ใช่นักท่องเที่ยว แต่เป็นนักเดินทาง" เพราะ...นักท่องเที่ยวไปเยือนถิ่นใดแล้วก็กลับบ้าน แต่นักเดินทางนั้นรอนแรมไปเรื่อย ไม่รู้วันคืนกลับบ้าน

แต่....ความหมายระหว่าง *นักท่องเที่ยว* กับ *นักเดินทาง* ของ The Sheltering Sky ไม่ได้ตื้นเขินแค่นั้น

"อาจจะ 1 - 2 ปี" พอร์ทบอกช่วงเวลาพำนักของเขาและภรรยาแก่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง แม้สองคนนี้จะแต่งงานกันมา 10 ปี แต่ก็มีโลกส่วนตัว ดูจะมีอารมณ์ศิลปินทั้งคู่ พอร์ทมีวิถีชีวิตครุ่นคิดทำงานกลางคืน มีบาดแผลในใจอะไรสักอย่าง ล่องลอยเข้าใจยาก ขณะที่คิตเป็นสาวสวยมีเสน่ห์ เชื่อเรื่องลางบอกเหตุ และการตามติดพัวพันช่างเอาใจใส่ของทันเนอร์ รบกวนจิตใจพอร์ท ไปพร้อม ๆ กับท้าทายความเชื่อมั่นในรักระหว่างพอร์ทและคิท  

ประเมินหยาบ ๆ อาจเป็นเพียงหนังรักเจือประวัติศาสตร์น่ารังเกียจของคนผิวขาวกับชาวเมืองถิ่น นำแสดงโดยเดบรา วิงเกอร์/Debra Winger และจอห์น มัลโควิช/John Malkovich แต่อย่าลืมว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นของเบอร์โตลูชี่ ผู้กำกับอิตาเลี่ยนชื่อดังคนเดียวกับทำหนังเรื่องจักรพรรดิโลกไม่ลืม (The Last Emperor) เขาไม่เคยลืมสอดปรัชญาชีวิตและภาวะต้องห้่ามในภาษาภาพสละสลวย ดนตรีกล่อมจิตแสนไพเราะ (เรื่องนี้โดยศิลปินนิวเอจชาวญี่ปุ่น เรียวอิชิ ซากาโมโตะ) แทรกเข้าไปพร้อมกับฉากเพศสัมพันธ์โจ่งจัด-แจ่มแจ้ง  

อีกด้านหนึ่ง Sheltering Sky คือวรรณกรรมคลาสสิคเขียนโดยพอล โบวเลส (Paul Bowles) ปี 1949 ถอดตัวเองร้อยเรียงพรรณาเพราะเขากับพอร์ทมีอาชีพเดียวกัน คือนักเดินทาง แต่งเพลง และเขียนหนังสือ ส่วนตัวเอกที่เป็นภรรยา ก็ถอดมาจากเจน ภรรยาของเขาซึ่งแต่งงานกันในปี 1938 มีอาชีพเป็นนักเขียน อยู่กินยาวนาน 10 ปีเหมือนในนิยายเปี๊ยบ การใช้ชีวิตคู่ของพอร์ทและคิทจึงถ่ายโอนเสี้ยวความจริงของเขากับเจน นั่นคือ *ความแนบชิดที่แสนเบาหวิวห่างเหิน* นอกจากนี้ พอลเป็นลูกคนเดียว แต่ไม่อบอุ่นเหลือเฟือ เขาพกพาความบอบช้ำทางใจเมื่อถูกตอกย้ำจากญาติอยู่เสมอว่าบิดาทันตแพทย์ของเขาพยายามฆ่าลูกในไส้ด้วยการทิ้งไว้ในตระกร้าท่ามกลางอากาศหนาวยะเยือก  

 

....*โศกนาฏกรรม* จึงเป็นประสบการณ์ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง...

*โศกนาฏกรรม* นั่นเองที่เป็น *จุดเปลี่ยน* ชีวิตคนให้ออก *เดินทาง* ไม่ว่าจะเป็นทางจิตวิญญาณ หรือกาย บางคนอาจแจ่มแจ้งเข้าใจความหมายที่แท้ชีวิตที่ปลายทาง บางคนอาจพลิกผันด้วยภาวะจิตใจบอบช้ำ หลอนและหลงทาง ดำเนินภาวะ *มีอยู่และเป็นอยู่* อย่างไร้ทิศทาง จนกว่าจะรู้สึกสาสมแก่ใจ 

การแปลความหมายระหว่าง *นักท่องเที่ยว* กับ *นักเดินทาง* จึงไม่ใช่เพียงการกลับบ้านอย่างเดียว หากบางครั้ง *นักเดินทาง* หมายถึง *คนหลงทาง* ในการค้นหาตัวตน และความหมายในชีวิต ...จนกว่าจะพบเจอ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิชญ วันที่ : 23/02/2010 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/724room
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


......................................................................

สวัสดีครับ

ห่างหายไปนานเลยนะ วันนี้เขียนเรื่องมังกรหยก คิดถึงคุณเลยแวะมาหา เข้าใจคุณคงมีภารกิจรัดตัว เลยหายไปในกลีบเมฆ ไร้ร่องรอย

ปีใหม่ ปีเสือนี้ หวังใจว่า คุณคงกลับมาบรรยายอะไรๆ ดีๆ ให้หายคิดถึงครับ จาก บ่อกี้น้อย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kilroy วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

เปลี่ยนใจกลับมาอ่านโดยพลันก็ด้วยว่า "ช่วงเวลายาวนานที่ผ่านมา" น่าจะไป refresh ตัวเองแล้วมีอะไรทีเด็ดมานำเสนอ 555

จำได้แล้วละว่าเคยดู แต่จำอะไรไม่ได้แล้ว ขออ่านเก็บเกี่ยวใส่สมองเอาไว้ก่อน เอนทรีนี้คัดสรรคำมาเขียนอย่างประณีต การจับประเด็นมานำเสนอแข็งแรง การขมวดประเด็นเพื่อให้คิดต่อยอดก็แหลมคม

เป็นความเห็นของผู้ติดตามอ่าน (ห้ามวิจารณ์กลับ 55)

ปล. งานของ ryuichi sakamoto ที่เคยฟังมาทั้ง YMO และเดี่ยว ไม่ทำให้ผิดหวัง แต่ตอนดูหนังเรื่องนี้จำแต่ความรู้สึกได้ว่าชวนง่วงมาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kilroy วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

ไม่รักแต่คิดถึง...555

เคยดูในโรงภาพยนตร์หรือเปล่าหว่า ไว้หา DVD มาชมแล้วจะกลับมาอ่านทัศนคติ (อีกแล้ว)

HPNY 2010

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
ไม่หยุดเที่ยวดั่งใจฝันในเมื่อชีวิตฉันยังมีแรงเดินต่อไป

ตามมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
bon09 วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean


น่าดูจัง

Happy new Year

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]