• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 328514
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันเสาร์ ที่ 13 มีนาคม 2553
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 3436 , 18:42:19 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงมีคนจำนวนไม่น้อยในโลกนี้เชื่อว่าสงครามมีคุณนานาประการแก่โลกในเชิงสร้างสรรค์สันติภาพให้บังเกิด ผลิหน่อชีวิตใหม่ขึ้นจากซากปรักหักพัง แต่หากถามหนังเรื่อง The  Hurt Locker  คงได้รับคำตอบบั่นทอนกำลังใจผู้กล้าว่า

.....สงครามนั้นหรือ มันคือยาเสพติดดี ๆ นี่เอง

เชื่อว่าในวันนี้คงไม่มีใครไม่ได้ยินชื่อ The  Hurt Locker  หลังจาก James Cameron ผู้กำกับหนังเทคโนโลยีชั้นสูงทะลุเพดาน Avatar ประกาศยกย่องสรรเสริญอดีตภรรยาอย่างมากมายในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ ตามมาด้วยของแข็งขลัง ๆ อย่างตุ๊กตาทองหลายตัวบนเวทีใหญ่อย่างออสการ์ครั้งล่าสุด รวมทั้งภาพยนตร์และผู้กำกับยอดเยี่ยม Kathryn Bigelow

หนังของเธอโปรยว่า"War is a drug" หยิบยกคำเด่นจาก "War is a Force That Gives Us Meaning" หนังสือขายดีของผู้สื่อข่าวสงคราม Chris Hedges  ประชดให้เห็นกันแลยว่าสงครามเป็นพลังผลักให้เกิดความหมาย!

หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา จะมีใครแผ่แสนยานุภาพทางทหารแสดงบทบาทนักบุญติดอาวุธเพื่อ "รักษาสันติภาพของโลก" มากเท่าอเมริกาเป็นไม่มี  กี่ครั้งกี่หนแล้วที่เราประจักษ์ภาพลุงแซมโก๋กร่างส.ใส่เกือกเรื่องชาวบ้าน ขนาดที่ว่าพ่ายแพ้ย่อยยับถอยขบวนกลับประเทศไม่เป็นท่าในสงครามเวียตนาม แต่ไม่เคยหลาบจำ อุตส่าห์ส่งคนของตัวเองไปทุกข์ทรมาณหลั่งเลือดสละร่างเพิ่มในดินแดนตะวันออกกลางอีก

ในความหมายของ "สงครามคือยาเสพติด" นั้น สงครามไม่มีคุณค่า ไม่มีความหมายอะไรอื่นนอกจากเป็นเกมของผู้นำกระหายอำนาจ  บ่อนทำลายชีวิตและจิตใจผู้เสพ 

The  Hurt Locker  สะท้อนความไร้สาระของการพุ่งรบเหล่านี้ด้วยภาพหน่วยปฏิบัติการกู้ระเบิด (Explosive Ordnance Disposal : EOD) ของอเมริกันในอิรัค ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทำนอง "วีรบุรุษช่วยปลดสลักแห่งความพินาศ" นี่ละอัตลักษณ์ของอเมริกา ช่างกรุณาเยียวยาช่วยเหลือประเทศที่อ่อนแอกว่าเสมอ

.....ขณะที่ทหารหาญชาวอเมริกันกำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ในใจลึก ๆ กลับอดประหวั่นพรั่นพรึงรักตัวกลัวตายเหมือนมนุษย์มนาธรรมดาทั่วไปไม่ได้  หันมาถามตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าเรารบกับใคร? และเพื่ออะไร?

ท่ามกลางภาพกล้องสั่นไหวประหนึ่งสารคดีจนหลายคนบ่นปวดหัว แต่นี่เป็นผงชูรสเพิ่มความตื่นเต้นชั้นดี เหมือนได้ร่วมลุ้นวิถีไปกับเหตุการณ์จริง  ขณะเดียวกันก็ฉีกกระชากเผยฉากหนึ่งที่ดูแสนจะธรรมดา แต่มีความหมายชวนขบคิดตีความ

ภาพนอกเครื่องแบบของ William James ก่อนเข้าสู่ปฏิบัติการอิรัค ช่างอธิบายภาพชีวิตไร้แก่นสารของชาวอเมริกันในปัจจุบันได้ชวนอึ้ง ขณะที่อยู่ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ทุกอย่างเรียงรายให้เลือกเป็นอย่างดี ซีเรียลก็จัดระเบียบรอให้หยิบง่าย ๆ  แต่เขาก็ทำท่าเหมือนไม่รู้จะเลือกอะไร  พออยู่บ้านก็ต้องทำหน้าที่และความรับผิดชอบตามครรลองของชีวิตที่ดูน่าเหนื่อยหน่าย มีชีวิตร่วมกับคนที่ไม่สนใจเรื่องเดียวกับตัวเอง

ความท้ายทายในห้วงความเป็นความตายจากการกอบกู้ระเบิด...อาจเป็นยาเสพติดขนานหนึ่งสำหรับเขา

ขณะเดียวกัน การทำสงครามอิรัคก็เป็นเรื่องหลงประเด็นของอเมริกาภายใต้การนำของประธานาธิบดีบุช  แปลความหมายผิดโดยสิ้นเชิงว่าการส่งกองกำลังไปปราบปรามความรุนแรงคือการสร้างความมั่นคงกับโลก  ...นี่ก็เป็นยาเสพติดที่แฝงมากับอำนาจอีกแบบหนึ่ง

แต่ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติดประเภทไหน ก็รังแต่บ่อนทำลาย สุดท้ายทหารก็ไม่แน่ใจว่ากำลังสู้กับใคร ผู้ก่อการร้ายตัวจริงหรือชาวบ้านที่ใฝ่หาอิสรภาพกันแน่?

อเมริกาไม่ยอมเข้าใจเสียทีคือเจ้าของบ้าน (อิรัค) เห็นตนเป็นผู้รุกราน ไม่ใช่นักบุญอย่างที่กล่าวอ้าง เป็นการเข้ามาครอบครองเพื่อรักษาผลประโยชน์ของโลกตะวันตกไม่ใช่เพื่ออิรัค

เลิกเสพยา บินล่องลอยไร้แก่นสารอยู่ในโลกแห่งความฝัน หลอกตัวเองไปวัน ๆ เสียทีเถอะคุณพญาอินทรี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิชญ วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 04.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/724room
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


.........................................................................

สวัสดีครับ

แวะมาเยี่ยมเพราะคิดถึง

ดีใจที่คุณว่างจากภารกิจ กลับมาเล่าเรื่องให้อ่านครับ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังไม่ได้ชมเลยครับ หวังใจว่าสักวันคงมีโอกาสได้ดูครับ

.......................................................................

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 18/03/2010 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ยังไม่ได้ดูเลย

เห็นมาฉายอีก คงต้องหาเวลาไปดู

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
lost-in-space วันที่ : 18/03/2010 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

ได้ไปดูมาเหมือนกันค่ะ ก่อนประกาศรางวัล ถึงจะไม่ประทับใจมาก แต่ก็นับว่าผู้กำกับทำงานได้ดี เพราะกำกับคนดูด้วย ลุ้นและเกร็งสุด ๆ ขณะนั่งดู

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]