• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325490
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤษภาคม 2553
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 2643 , 11:11:47 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐ ผู้ชุมนุมเสื้อแดง กองกำลังไม่ทราบฝ่าย เผาเมืองด้วยยางรถยนต์ต่อเนื่องจนกรุงเทพฯ เป็นกรุงผจญเพลิงและจราจลครั้งใหญ่ในวันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๓ ทำให้ดิฉันนึกถึงหนังเรื่องนี้ 

the killing fields .......ทุ่งสังหาร! 

"มองโลกในแง่ร้ายเกินไปหรือเปล่า" คนใกล้ชิดถาม.....แต่ดิฉันค้านว่าทำไมจะเป็นไปไม่ได้? 

the killing fields เป็นเรื่องราวของดิธปราน (dith pran แสดงโดย haing s. ngor) ชาวกัมพูชาที่ทำหน้าที่เป็นล่ามของซิดนี่ย์ แชนเบิร์ก (sydney schanberg นำโดย sam waterston) นักข่าวหนังสือพิมพ์นิวยอร์คไทม์ชาวอเมริกันในช่วงที่เขมรอยู่ในภาวะเปลี่ยนแปลงระส่ำระสาย ถึงขั้น "ใครใคร่ทำอะไร ทำ" เป็นอนาธิปไตยแบบที่หลายคนอาจบอกว่ามันคือความ "_ิบหาย" หรือนักวิชาการบางคนอาจพอใจเรียก "รัฐล้มเหลว" ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงกลับยิ่งเละตุ้มเป๊ะ สุดท้ายทูตอเมริกันพับธงชาติเก็บใส่กระเป๋า กลับบ้านเอาตัวรอด ทิ้งประเทศกัมพูชาให้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งใหญ่ในเงื้อมมือพอลพต ผู้นำเขมรแดง  (Khmer Rouge)  

......อันนี้บังเอิญเป็นเรื่องจริง ไม่ได้ *ป้ายสี*

ถ้าจำไม่ได้ว่าประชาชนกว่าสองแสนคนที่ตายไปในยุคพอลพตคือใคร คุณคงต้องไปหาคำตอบชัด ๆ เอาเอง แต่ดิฉันบอกใบ้ให้นิด ๆ ก็ได้ว่า คนที่เหลือแค่โครงกระดูกจมอยู่ในปลักโคลนของทุ่งสังหารพวกนี้อาจเคยไปดูถูกเหยียดหยามชาวเขมรแดงว่า "โง่เหมือนควาย" มาก่อน 

ดังนั้น ที่เขียนนี่ไม่ได้โจมตีรัฐบาลฆ่าประชาชน ใคร ๆ ก็อยากให้บ้านเมืองสงบ สามัคคี สันติ ซึ่งอีกใจหนึ่งเชื่อว่าสงครามยังไม่จบ ยังไม่สามารถพิสูจน์ศพได้ว่าใครทำ ...ปล่อยให้ลอยนวลไปก่อน  

แต่ความสงบจริงแท้จะเกิดขึ้นได้ ไม่ได้อยู่ที่กำลังกำราบ ดิฉันมองว่าอยู่ที่สังคมต้องช่วยกัน 

ดิฉันไม่ได้มีอุดมการณ์ทางการเมืองสูงส่ง เป็นที่ชัดเจนว่าไม่ได้สังกัดทั้งเหลืองและแดง บ่อยครั้งก็สวิงเข้าข้างและคัดค้านคนนั้นทีคนนี้ที จนถูกมองว่ามีสังกัด (สี) เพราะสังคมนี้ไม่ค่อยยินดีให้เป็นศิลปินเดี่ยว ทั้ง ๆ ที่เคยประกาศแล้วว่าขอใส่เสื้อดำ เพราะต่อให้แบ่งฝักแบ่งฝ่ายแค่ไหน สุดท้ายเราก็จะประสบกับมาตรฐานเดียวกัน คือ ล่มสลาย วอดวาย หายนะ  

จะแดง เหลือง ชมพู สีตก หลากสี หรือลายดอก สุดท้ายก็มีโอกาสเน่าหนอนรวมเป็นสีดำได้ ....ดำทั้งแผ่นดิน! 

แค่นี้เราก็เห็นแล้วว่าบ้านเมืองยับเยินปานใด ชาวเมืองได้รับผลกระทบถ้วนทั่ว ทุกอย่างแทบจะเป็นอัมพาต เด็กไม่ต้องไปเรียน คนในชุมชนสมรภูมิเดือดนอนผวา ธนาคาร ขนส่งมวลชนและสถานที่ราชการปิดทำการจากที่เคยลดชั่วโมงบริการลง ห้างสรรพสินค้าและโรงหนังเก๋ของชาวกี๋อันตธานหายไป ชีวิตอิสระเสรีเฮฮาปาร์ตี้ต้องมาอยู่ในเคอร์ฟิว ๒ ทุ่มถึง ๖ โมงเช้า จะออกนอกคอกระหว่างนั้นต้องแสดงบัตร ชี้แจง มิหนำซ้ำยังต้องต่อแถวซื้อของตุนเสบียง เบิกเงินสดติดตัวไว้ สำรองเทียนไขและน้ำไว้ใช้ยามจำเป็น ถ้าภาวะแบบนี้ยังเรื้อรังก็จะขยายความย่ำแย่เลวร้ายไปสู่เมืองอื่น ๆ รวมทั้งชนบท สุดท้ายก็ทั่วถึงกันหมด 

เมื่อต่างฝ่ายต่าง (ถูก) ยุยง ปลุกปั่นความคิดและความรู้สึกเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง ก้าวไปถึงขั้นแช่งชักหักกระดูกให้ตายกันไปข้างหนึ่ง เมล็ดพันธุ์แห่งความเกลียดชังและความหวาดระแวงเติบโตขึ้นมาจนหยั่งรากแข็งแรง  สุดท้ายก็กลายเป็นบ้านเมืองปราศจากขื่อแปร ห้ำหั่นและเอาชนะกันด้วยความรุนแรง แก้แค้นกันชั่วฟ้าดินสลาย ในไม่ช้าประเทศไทยอาจแปรสภาพกลายเป็นดินแดนแห่งการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ตกอยู่ในภาวะอดหยากยากจนและความหวาดกลัว อย่างที่จารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของประเทศกัมพูชามาแล้วก็ได้ 

รายละเอียดของประวัติศาสตร์กัมพูชาอาจแตกต่างกับประเทศไทย แต่สิ่งที่เหมือนกันคือบ้านเมืองเกิดความแตกแยก ความเน่าเฟะของระบบการเมืองและการปกครองจนขาดความน่าเชื่อถือ สะสมสภาพการแบ่งฟากฝ่ายและหันมาเกลียดเคียดแค้นกันถึงขั้นปิติยินดีที่อีกฝ่ายเผชิญกับความหายนะ

คุณไม่เชื่อว่าสิ่งที่คุณเผชิญอยู่อาจพัฒนาไปสู่ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เหรอคะ ลองถามตัวเองหน่อยไหมว่าเคยแช่งให้คนที่คิด ชอบและเชื่อไม่เหมือนกับคุณให้ไป "ตาย" บ้างหรือเปล่า? ......แล้วจำนวนคนที่คิดเหมือนคุณ รวมทั้งฝ่ายตรงข้ามที่อยากเปลี่ยนคนตายให้เป็นคุณมีมากมายแค่ไหน ลองนับความจริงที่น่าสะพรึงกลัวตามเว็บบอร์ดและเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง facebook!! 

......อย่าไปขโมยประวัติศาสตร์ของเขมรมาเป็นของเราเลย ยังไม่สายเกินไปที่จะคิดว่าปัญหาที่ประสบอยู่เป็นสิ่งที่ต้องรับผิดชอบร่วมกันและมีผลกระทบถึงกันและกันดุจเด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว หันมาช่วยเหลือเกื้อกูลกันเถอะค่ะ ความหวาดระแวงคลายเมื่อไหร่ ความอบอุ่นจะตามมา  

คนที่กำลังคิดจะเผาบ้านเพราะคิดว่าใคร ๆ ก็ไม่รัก อาจหันมาฉุกคิดว่านี่เป็นบ้านของเขาเองเช่นกัน ....ปกป้องรักษาแหล่งพักพิงและบุคคลอันเป็นที่รักต่อไปดีกว่าทำลายล้างให้ตายตกตามกันเพราะแพ้ทุกคน 

ด้วยโอกาสใช้ชีวิตในคอกเคอร์ฟิวแบบนี้ ดิฉันขอแนะนำให้ทุกท่านเจียดเวลา ๑๔๑ นาที ชมภาพยนตร์เรื่อง The Killing Fields  

.......ถ้าไม่อยากเป็นอย่างเขา เราก็อย่าเกลียดกัน......
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kilroy วันที่ : 20/05/2010 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

Error....!

หนังชื่อเรื่อง "ฟ้าใส ใจชื่นบาน" จ้า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kilroy วันที่ : 20/05/2010 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kilroy

ในบรรดา "สหายดิจิตัล" ที่ข้าพเจ้ารู้จักในโลกไซเบอร์สเปซ พบว่า "สหาย julyrhapsody" เป็นคนเดียวที่ข้าพเจ้าพึงปราถนาแลกเปลี่ยนทัศนะทาง สังคม และ การเมือง มากที่สุด (ทัศนะทางเศรษฐกิจข้าพเจ้าขอละไว้)

ขอเสนอ "ฟ้าใส หัวใจชื่นบาน" เป็นหนังทางเลือกอีกหนึ่งเรื่องในช่วงชีวิตเคอร์ฟิวแบบนี้นะจ๊ะ...

ปล. สนใจคำถามที่คนใกล้ชิดถามมาก ไม่ได้สนใจว่าคนใกล้ชิดเป็นใครนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hooknoi วันที่ : 20/05/2010 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ตอนนี้ต้องตั้งสติครับ บ้านเมืองที่มอดไปสร้างขึ้นใหม่ได้
แต่ชีวิตคนกับบาดแผลนี่ต้องได้รับการเยียวยาครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]