• julyrhapsody
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thejulyrhapsody@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 325518
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
attitude is everything
"it is not enough to have a key to open a door"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
วันเสาร์ ที่ 5 มิถุนายน 2553
Posted by julyrhapsody , ผู้อ่าน : 3580 , 12:02:32 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน WatermelonMan โหวตเรื่องนี้

กตัดสินหนังสือไม่ได้ ใบปิดสำหรับหนังและละครก็เช่นกัน

เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ดิฉันคงไม่มีโอกาสตกหลุมรักกับKami no Shizuku  เพราะแรกพบละครเรื่องนี้ ดิฉันไม่รู้สึกอยากข้องแวะ ท่าทางเป็นเรื่องเกี่ยวกับไวน์ ๆ ทั่ว ๆ ไป ยิ่งมีดวงหน้า Kamenashi Kazuya นักร้องวัยรุ่นหน้าผ่องแบ๊วจากวง KAT-TUN เปล่งออร่าแทรกเข้ามาจนบาดตา สงสัยจะหนีไม่พ้นหนังรัก

ดิฉันทึกทักด้วยความเร็วสูงว่าถ้าไม่เหมือนก็คงไม่ต่างจากละครเกาหลีเรื่อง Land of Wines (เสน่ห์รัก นักปรุงไวน์) ที่พระเอกกับนางเอกโตมาด้วยกันในครอบครัวโรงหมักเหล้าโบราณ จนบริษัทผลิตเหล้ายักษ์ใหญ่สนใจเหล้าโบราณนี้ขึ้นมา สุดท้ายพัวพันกับการแก้แค้น นำไปสู่ภาวะวิบากโศกาและเขื่อนน้ำตาพังทลายซ้ำซาก

แต่นี่เป็นละครญี่ปุ่น ...ดิฉันเฉลียวใจ...น่าจะมีอะไรแตกต่างในเชิง *ความคิด* บ้าง

พักหลัง ๆ ดิฉันมีโอกาสได้ชมละครญี่ปุ่นมากมาย เริ่มติดใจเนื้อหาหลากหลาย ฉายภาพผู้คนมากอาชีพ มีตั้งแต่ นักการเมือง นักกีฬา แพทย์ คนเร่ร่อน เจ้าของร้านขนม เจ้าของโรงแรม แอร์โฮสเตส คนบ้าก็มี ลงรายละเอียดลึกไปถึงมิติการดำเนินชีวิต

อดเปรียบเทียบกับวัฒนธรรมยอดนิยมของตัวเอง (อีกแล้ว) ไม่ได้ว่าดูแล้วโลกนี้มีอะไรให้ทำมากกว่าเดินห้างสรรพสินค้าแอร์เห็น ๆ หรือวิ่งไล่จับผู้ชาย ทำร้ายผู้หญิง ที่เป็นกิจวัตรประจำวันแบบละครไทย

แย่แล้ว ขอโทษ ๆ .... ดิฉันก็ไม่ถึงกับด้อยพัฒนาความคิด คอยแต่ข่วนกัดเรื่องเดิมว่าละครไทยไม่พัฒนานะคะ เราก็จำลองมายาชีวิตของคนหลายอาชีพเหมือนญี่ปุ่น มีทั้งตำรวจ มือปืน นักฆ่า ผู้ใหญ่บ้าน สาวรำวง นักแสดง แอร์โฮสเตส คุณหญิงคุณนาย และผีเจ้าของโรงแรม  เพียงแต่ว่าเราไม่ค่อยได้นำเสนอข้อคิดในการก้าวผ่านอุปสรรคของชีวิต มัวแต่แขวงค้างอยู่ในวังวนชิงรักหักสวาท แก้แค้นแสบพริกร้อนขิง กระแทกอารมณ์ด้วยเสียงแปร๋น ๆ มุ่งส่งมอบความสะใจให้กับผู้ชมเป็นหลัก ความย้ำคิดย้ำทำเหล่านี้เหมือนก้างปลาที่เรากลืนไม่ลงแม้เพียงหนึ่งเพลา ให้คุณค่ากับอารมณ์เหนือกว่าความคิดอยู่ร่ำไป

ละครเกาหลีก็ไม่ต่างจากไทยเท่าไหร่หรอก ที่เน้นการเร้าอารมณ์ (ดราม่า) คนไทยเลยเสพติดละครเกาหลีง่ายดาย แม้ละครแดนกิมจิจะพยายามดิ้นให้หลุดพ้นจากความเน่าซ้ำซากที่เคยทำกันมาให้มีมิติหลากหลายซับซ้อนพอกพูนขึ้นก็ตาม

---------

สุดท้ายดิฉันก็เริ่มต้นดู Kami no Shizuku หลังจากตั้งใจชมจนจบตอนที่ 2 ไปแล้วก็คิดได้ว่าเรื่องที่ทึกทักไว้ก่อนนั้นเป็นการหลงทางเข้าไปในหุบเหวมายา จมม่านหมอกของอคติ!

เจ้าหนูหน้าอ่อน Kamenashi Kazuya อาจจะเป็นทายาทนักชิมไวน์ก็จริง แต่ก็ต่อต้านพ่อแบบสามร้อยหกสิบองศา ไม่ยอมดื่มไวน์เพราะถือเป็นสัญลักษณ์ ขนาดที่ว่าพ่อตายและทิ้งมรดกไว้ก็ยังไม่อยากเหลียวแล ขณะเดียวกันเขาก็หวั่นใจว่ามันน่าสงสัยยิ่งนักว่าทำไมพ่อถึงทิ้งปริศนาไว้ให้ไข ยิ่งต้องแข่งขันเล่นเกมไวน์กับผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ที่พ่อเพิ่งรับเข้ามาเป็นลูกบุญธรรมก่อนตายได้ไม่นานเสียด้วย

ไม่น่าเชื่อ....ว่าพล็อตที่ดูจะธรรมดา ไม่มีอะไรใหม่ เหมือนเกมชิงมรดกเศรษฐีทั่ว ๆ ไปกลับคลี่คลายเป็นหนังที่ให้ความรู้เกี่ยวกับไวน์และแฝงปรัชญาชีวิตอย่างไม่น่าเบื่อ ต้องชมว่าเป็นเนื้อหาสลับซับซ้อนและกลายเป็นความบันเทิงที่ให้คุณค่าเหนือความคาดหมาย

ไม่น่าเชื่ออีกประการคือ.....ละครเรื่องนี้สร้างจากหนังสือการ์ตูน Les Gouttes de Dieu โดย  Tadashi Agi (ที่จริง ๆ แล้วเป็นนามแฝงของสองพี่น้อง Yuko และ Shin Kibayashi) ถ่ายทอดเรื่องไวน์ได้ละเอียดเอาการ โดยคงจินตนาการแบบการ์ตูนไว้บ้าง

ไม่น่าเชื่อลำดับท้ายสุด เกาหลีซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องนี้ไปสร้างเป็นละครของตัวเอง โดยจะมีดาราหนุ่มตาหยีใส่แว่นยอดนิยม Bae Yong Jun ที่เคยทำให้แม่บ้านเอเชียนอนห่มน้ำตาในสายลมหนาวกันมาแล้วรับบทสำคัญ เพียงแต่ว่าการถ่ายทำยังไม่เกิดขึ้นเท่านั้น (http://www.animenewsnetwork.com/news/2010-01-05/kami-no-shizuku-manga-korean-drama-plans-delayed) ใครจะว่าเป็นแผนโขมยขมายวัฒธรรมอื่นขัดสีฉวีวรรณให้เร้าอารมณ์แบบเกาหลีแล้วกลับไปโกยเงินคนอื่นหรือไม่ก็แล้วแต่วิจารณญาณส่วนตน

...เมื่อดูจนจบแล้วต้องยอมรับว่า Kami no Shizuku ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนนั่งใคร่ครวญชีวิตในแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า

การค้นพบความจริงแม้จะเจ็บปวด หากเผชิญหน้ากับมันจะเดินทางไปสู่ความเข้าใจ และยอมรับ ตามมาด้วยความเข้มแข็งและต่อสู้ต่อไปอย่างมีความหวัง...ไม่ว่าเส้นทางข้างหน้าจะขรุขระแค่ไหน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิชญ วันที่ : 19/06/2010 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/724room
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


...................................................................................
สวัสดีครับ นานแล้วที่ไม่ได้แวะมา อดนึกถึงความรู้สึกเก่าๆไม่ได้ครับ มาให้กำลังใจไว้ว่า คุณพี่จะทำอะไร ..

ชอบประโยคทิ้งท้าย ชีวิตคนเรา ก็คงต้องเจ็บปวดบ้าง ไม่ล้มแล้ว จะรู้ได้ไงว่าเราเข้มแข็งเพียงไหน


" การค้นพบความจริงแม้จะเจ็บปวด หากเผชิญหน้ากับมันจะเดินทางไปสู่ความเข้าใจ และยอมรับ ตามมาด้วยความเข้มแข็งและต่อสู้ต่อไปอย่างมีความหวัง. "

................................................................................
ด้วยความระลึกถึง
................................................................................

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]