*/
  • june13
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-13
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 155999
  • จำนวนผู้โหวต : 56
  • ส่ง msg :
  • โหวต 56 คน
ลืม

ลืมแล้วใยเจ้าเอย

View All
วันจันทร์ ที่ 16 มีนาคม 2558
Posted by june13 , ผู้อ่าน : 1840 , 14:27:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน เหล่าซือสุวรรณา , แม่หมี และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

หลายคนก่นด่านักท่องเที่ยวเอเชียที่หลั่งไหลเข้ามาในประเทศไทยอย่างมหาศาลในช่วงสองปีที่ผ่านมา 

ประเทศไทยรับมือกับนักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่อย่างสนุกสนาน เศรษฐกิจ กระจายออกไปทั่วพื้นที่ท่องเที่ยว เช่นจังหวัดเชียงใหม่ กรุงเทพ ภูเก็ต และพัทยา ห้องพักขนาดเล็กขายดี พ่อค้าแม่ค้าท้องถิ่นจากไม่เคยเจอนักท่องเที่ยวเลยในชีวิตนี้ กลับได้เงินจากนักท่องเที่ยวจีน 

คนจีนก็เหมือนกัน บางคนอายุ 6-70 เพิ่งออกนอกประเทศครั้งแรก เลือกมาประเทศไทย เพราะ ดี และถูก องค์ประกอบด้านการท่องเที่ยวครบ

ธรรมชาติ

วัฒนธรรม

กิจกรรมผจญภัย

นวด

และ แหล่งสมุนไพร ที่เป็นช่องให้ไกด์และบริษัททัวร์ได้ขายสินค้ากลุ่มนี้

เมื่อคนจีนมา มามาก มากจนล้น ปัญหาจึงเกิด ปัญหาใหม่ๆเกิด มารยาทไม่ดี เสียงดัง สรกปรก ทุกปัญหามุ่งตรงไปที่นักท่องเที่ยวจีน ทั้งสื่อมวลชนที่เหมือนชี้นำชาวบ้าน ทั้งชาวบ้านที่เจอปัญหาด้วยตัวเอง และคนที่คอยยุยง

แต่!!! เหมือนคนไทยเราลืม ลืมไปว่าเราคือเมืองท่องเที่ยว เราคือเมืองวัฒนธรรม เราคือสยามเมืองยิ้ม 

ปัญหาที่แท้จริงคือ ประเทศไทยต่างหากที่ไม่พร้อม ไม่พร้อมในการเตรียมผู้คน เตรียมพื้นที่สำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่มหาศาลกลุ่มนี้ทั้งทั้งที่ภาครัฐก็ทราบดีว่าแนวโน้มของตลาดจีนจะพุ่งสูงขึ้นอีกในปีนี้และปีต่อไป

แทนที่จะพยายามทำความเข้าใจกับท้องถิ่น ชุมชน คนท่องเที่ยว ให้เข้าใจวัฒนธรรมที่แตกต่าง ให้กล้าที่จะเดินไปบอกนักท่องเที่ยวว่าอันไหนทำผิด หรือทำถูก กลับปล่อยประละเลยให้สื่อมวลชนทั้งโซเชียลเนตเวิค ด่า โดยไม่มีการแนะนำ การเป็นการชี้นำให้เปิดประเด็นด่านักท่องเที่ยวทุกวัน

กวดขันเอกชนด้านท่องเที่ยวอย่าเห็นแก่เงินมากเกินไป รถเช่าปล่อยง่ายเกินไป ขายทัวร์ถูกเกินไป 

คนจีน ดีดีมีเยอะนะคะ แต่เนื่องจากปริมาณที่เข้ามามากเกินไปทำให้ดูเหมือนว่า สร้างปัญหามากกว่าประเทศอื่นเท่านั้นเอง แค่เดินไปสะกิดหรือบอกกล่าวเค้าก็จะรู้ทันที 

รัฐบาลจีนเองก็ตระหนักเรื่องนี้ พยายามสอนคนของเค้าก่อนออกนอกประเทศเหมือนกัน 

นักท่องเที่ยวชาติอื่นๆก็มีปัญหาค่ะ เพียงแต่สัดส่วนของนักท่องเที่ยวจีนมีมากกว่าเท่านั้นเอง และเชื่อมั้ยคะว่า ค่าใช้จ่ายต่อหัวที่ใช้ในประเทศไทย คนจีน ใช้จ่ายเงินในประเทศไทย มากกว่า แบคแพคเกอร์ หลายๆประเทศในถนนข้าวสารเสียอีก

ช่วยกันเข้าใจนักท่องเที่ยวจีน ช่วยกันตักเตือน ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ก็เท่ากับว่าท่านได้ช่วยประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจรวมในประเทศไทย มาช่วยกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี ให้สมกับคำว่า สยามเมืองยิ้ม ด้วยนะคะ

สตรีศรีล้านนา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 17/03/2015 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมไม่มั่นใจว่า คนไทยธุรกิจไทยได้ประโยชน์จากทัวร์จีนมากน้อยแค่ไหน
เพราะเท่าที่ได้ยินมา คนจีนใช้ทัวร์จีน คนจีนมาซื้อของคนจีน กินของคนจีน ที่คณะทัวร์จัดไว้ให้หมด ผู้ประกอบการไทยได้เงินมากน้อยแค่ไหนครับ เทียบไม่ได้เลยนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ยุโรป หรือสหรัฐ ใช่ไหมครับเรื่องการนำเงินตรามาใช้จ่าย

อีกเรื่องคือ คนไทยควรเรียนรู้และทำความเข้าใจวัฒนธรรมจีน อันนี้เห็นด้วยครับ ในทางกลับกัน คนจีนไปเที่ยวต่างประเทศต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆด้วย ถ้าทำได้ปัญหาจะค่อยๆหมดไปเองครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 17/03/2015 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ข้อความที่เจ้าของบล็อกเขียนไว้ มีหลายเรื่องที่น่าคิดนะคะ
ถ้าเราจะสนุกหรือสะใจกับการโพสต์ด่าเขาทุกวัน หรือปล่อยให้สื่อด่าเขาทุกวัน แล้วทุกวันนี้เราเปลืองเงินภาษีไปโปรโมทเชิญชวนเขาถึงเมืองจีนทำไม ........
และถ้าเป็นคนชาติอื่นทำ เราจะโพสต์อย่างนี้มั้ย เราเลือกปฏิบัติหรือเปล่า บางเรื่องที่โพสต์อาจเสี่ยงต่อการถูกฟ้องได้
ในหลายจังหวัด ในหลายประเทศ เขาถือว่าการมีนักท่องเที่ยวเข้ามาหรือแค่ผ่านแวะกินข้าวเข้าห้องน้ำ เขาก็ถือว่า นั่นเป็น "เป็นโอกาส" ของคนท้องถิ่นแล้วค่ะ

ขอคัดเอาคำพูดที่เจ้าของบล็อกเขียนไว้มานะคะ มีหลายตอนที่น่าคิดและมีความจริงอยู่ไม่น้อย เช่น
..... " แทนที่จะบริหารจัดการกับโอกาส กลับปล่อยประละเลยให้สื่อมวลชนทั้งโซเชียลเนตเวิค ด่าโดยไม่มีการแนะนำ การเป็นการชี้นำให้เปิดประเด็นด่านักท่องเที่ยวทุกวัน...."

จขบ.เขียนไว้อีกบางตอน เช่น.... " กวดขันเอกชนด้านท่องเที่ยวอย่าเห็นแก่เงินมากเกินไป รถเช่าปล่อยง่ายเกินไป ขายทัวร์ถูกเกินไป...."

..... "คนจีน ดีดีมีเยอะนะคะ แต่เนื่องจากปริมาณที่เข้ามามากเกินไปทำให้ดูเหมือนว่า สร้างปัญหามากกว่าประเทศอื่นเท่านั้นเอง....."

...... "นักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ ก็มีปัญหาค่ะ เพียงแต่สัดส่วนของนักท่องเที่ยวจีนมีมากกว่าเท่านั้นเอง และค่าใช้จ่ายต่อหัวที่ใช้ในประเทศไทย คนจีน ใช้จ่ายเงินในประเทศไทย มากกว่า แบคแพคเกอร์ หลายๆ ประเทศในถนนข้าวสารเสียอีก......"

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ni_gul วันที่ : 17/03/2015 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ราวห้าสิบปีก่อน เมื่อประเทศไทยเริ่มมีการสร้างถนนขยายไปสู่หลายจังหวัด ถนนได้นำผู้คนจากทุกสารทิศผ่านมาและผ่านไป

หลายจังหวัดเจริญขึ้น มีรถยนต์ มีตู้เย็น มีทีวี มีแฟชัน มีแสงสี ผู้คนสะดวกสบายขึ้น
หลายจังหวัดกลายเป็นดาวเด่นเป็นสถานที่เนื้อหอมชวนให้คนมุ่งไปหา ไปเที่ยว
แต่หลายจังหวัดเป็นแค่ทางผ่าน พลุกพล่านขึ้น วุ่นวายขึ้น ไม่ใช่จะสบาย ไม่ใช่จะเจริญเสียทีเดียวนัก
จังหวัดทางผ่านเหล่านั้นเป็นแค่จุดแวะพักที่ผู้คนแค่แวะเติมข้าวเข้าท้อง เติมน้ำมันให้พาหนะ และแวะถ่ายหนักเบาในห้องสุขา ...เป็นเหมือนบ้านในตลาดที่จอแจไม่เว้นวัน มีน้ำขัง มีแมลงวัน ทำความสะอาดเก็บขยะไม่ทัน

... เดี๋ยวนี้ ไม่ต่างกันเท่าไร
เพียงเปลี่ยนจากจังหวัดเป็นประเทศ เปลี่ยนจากประเทศเป็นกลุ่มประเทศในสมาคมอาเซียน ...

ตอนนี้ประเทศไทยเปรียบไปก็คล้ายกับกลายเป็นตลาดสด .. เป็นแค่ทางผ่าน
คนร้อยพ่อพันแม่ก็ย่อมมาบรรจบกันที่ตลาดสด....
คงต้องเข้าใจ ยอมรับ และอาศัยการบริหารจัดการให้ดี.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hayyana วันที่ : 17/03/2015 เวลา : 03.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อยากจะบอกว่าอย่าไปคิดมาก
เขาแซงคิวคุณได้แต่เขาก็ให้สิทธิ์คุณมั่วแซงคิวได้เช่นกัน
แฟร์ๆ มันแค่คนละระบบกันกับที่เราคุ้นเคย

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (2)
june13 from mobile วันที่ : 16/03/2015 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/june13

ปัญหาคือกลุ่มที่ก่อปัญหาคือกลุ่มที่เดินทางมาเองมากที่สุดค่ะ
มัคคุเทศก์เองก็ตะหนักเรื่องนี้ดีเพราะเราคือฑูตทางวัฒนธรรม

ไกด์เถื่อน และกลุ่ม fit. หรือกลุ่มที่เดินทางเองโดยไม่มีไกด์คือกลุ่มปัญหาจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วรรณสุข วันที่ : 16/03/2015 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ไกด์เองก็ควรบอกกล่าวลูกทัวร์นะคะ ต่างวัฒนธรรมบางทีเค้าก็ไม่รู้
เห็นด้วยตรงที่ว่า นักท่องเที่ยวแย่ๆ ชาติอื่นก็มีเยอะ ฝรั่งผมทองเนี่ย แซงคิวก็เจอหลายครั้ง ที่เห็นมารยาทดีมักเป็นฝรั่งรุ่นสามสิบอัพ แต่วัยรุ่นฝรั่งที่มาเป็นกลุ่มนี่มารยาทแย่ เห็นแก่ตัว ก็เจอบ่อยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน