• ครูจั๋ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : siripongkae@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-06
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 22024
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
จั๋งหนับ
เพลง / บทความ เพื่อการรณรงค์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jungnubrecord
วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551
Posted by ครูจั๋ง , ผู้อ่าน : 578 , 12:25:20 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับเนื่องจากอดีตที่ผ่านมายาวนานหลายขั่วอายุคน ความเป็นคนที่สูงขึ้นเหนือสรรพสัตว์ เรียกได้ว่า ล้วนถูกหล่อหลอมด้วยกระบวนการทางคุณธรรมและจริยธรรม ที่มีต้นสายมาจากบุคคลที่แยกตัวจากสายพันธุ์ธรรมดาทั่วไป ก่อกำเนิดใหม่เป็นสายพันธุ์ "ครู" ที่เปี่ยมล้นไปด้วยความศรัทธาต่อความเป็นไปในสังคมที่คาดหวังว่า จะเป็นสังคมแห่งความเอื้ออาทร สังคมที่ตั้งมั่นในคุณธรรม จริยธรรม และความมีน้ำใจต่อกัน

            เมื่อโลกหมุนไป ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในจิตใจอย่างไม่รู้ตัว ด้วยเหตุของความเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการดำรงชีวิต เทคโนโลยีที่ทันสมัย การแก่งแย่งเพื่อให้เกิดความได้เปรียบ การรังแกคนอ่อนแอ ฯลฯ ล้วนเป็นการถูกปรับแต่งพฤติกรรมอันส่งผลที่รุนแรงในอนาคต ที่กลายเป็นสายพันธุ์แห่งการแก่งแย่ง เห็นแก่ตัวจนยากที่จะแก้ไข โดยธรรมชาติ ผู้คนเมื่อเกิดมาก็มีความเห็นแก่ตัว ติดตัวมาด้วยอาจเป็นการส่งผ่านมาทางโครโมโซมที่เป็นปกติธรรมดาของมนุษย์ และได้ถูกพัฒนากล่อมเกลาให้มีความเห็นแก่ได้ถึงระดับสูงสุด เมื่อเขาเหล่านั้น ได้ก้าวเข้าสู่สังคมแห่งการทำงานที่ต้องแข่งกับเวลา แข่งกันด้วยผลงาน จนลืมมองไปว่าคนเราเกิดมาเพื่ออะไร คนกินเพื่ออะไร แต่งตัวเพื่ออะไร เพราะบัดนี้ พวกเขาไม่ได้กินเมื่อหิว แต่กินเพื่อความอร่อยและหรูหรา แต่งตัวหาใช่เพื่อความอบอุ่น แต่เป็นเพื่อความสวยงามและทันสมัย ชีวิตไม่มีการค้นหาตัวตนของตน ถูกชักจูงเข้าสู่กิเลสถูกดันเข้าสู่สังคมทุนนิยมที่นับถือกันที่โภคทรัพย์ ในบางเศษเสี้ยวของความคิด อาจคิดได้ว่า เราไขว่คว้าสิ่งเหล่านี้เพื่ออะไร และมันจำเป็นกับชีวิตอันแสนสั้นของเราหรือไม่ และหลังจากนั้นไม่กี่วินาที ความคิดดังกล่าวก็ลบเลือนไป กลับสู่วังวนเดิมๆ เข้าสู่วงจรอุบาทก์ที่ทำลายความเป็นคนลงทุกวัน

            ในยุคที่การศึกษา ได้ทะลุทะลวงเข้าสู่สังคมได้อย่างทั่วถึง ได้สร้างความเจริญงอกงามทางความรู้ให้สังคมมนุษย์อย่างกว้างขวาง กติกาบ้านเมือง กำหนดให้ผู้คนมีความเท่าเทียม เด็ก คนชรา ผู้หญิง ผู้ชาย ฯลฯ ไม่เว้นแม้ผู้พิการ ก็ได้รับการปฏิบัติเฉกเช่นเดียวกัน แต่ความเท่าเทียมอันเกิดจากกติกาบ้านเมือง บางครั้งก็ก่อให้เกิดวิกฤตศรัทธา ขาดความเคารพซึ่งกันและกัน ลูกทะเลาะและทำร้ายร่างกายพ่อ นักเรียนตีหัวครู นักศึกษาแต่งตัวไม่เหมาะสม ครูประพฤติผิดทางเพศ ฯลฯ นั่นคือผลแห่งความเท่าเทียมที่เราได้มาเช่นนั้นหรือ มันเป็นความเท่าเทียมที่ขาดการอบรมบ่มนิสัย เอากติกาส่วนกลางมาอ้างเพื่อความชอบธรรมในการประพฤติในสิ่งที่ไม่ถูกทำนองครองธรรม ประเด็นความตกต่ำเหล่านี้ เริ่มจะเห็นชัดขึ้นในสื่อต่าง ๆ ที่เผยแพร่ออกมาอย่างขาดความรับผิดชอบ เพียงเพื่อหวังว่า จะสร้างยอดขายให้เกิดผลดีทางธุรกิจของตน แต่มันกลายเป็นกลายเป็นการชี้นำสังคมอันเปราะบางนี้ไปโดยปริยาย

            ในสถานศึกษา พฤติกรรมดังกล่าวกำลังเจริญงอกงามท่วมท้นทวีคูณ ในโรงเรียนมัธยม ครูไม่กล้าแม้แต่จะติเตียนหรืออบรมบ่มนิสัยเด็กอีกต่อไป เพราะไม่รู้ว่าจะต้องถูกตั้งกรรมการสอบวินัยหรือไม่ และที่สำคัญถ้าเรื่องไปถึงสื่อมวลชน สังคมมักจะพิพากษาว่าครูผู้นั้นผิดเสมอ ครอบครัวต้องอับอาย เสียหายไปทั้งวงตระกูล แม้ว่าการพิจารณาจะสรุปว่าไม่มีความผิดในอีก 3 เดือนต่อมา ครูบางคนจึงตั้งธงไว้เลยว่า การอบรมดังกล่าวเป็นธุระไม่ใช่ โยนไปให้ทางบ้านดูแลเอาเอง โยนกันไปโยนกันมา สุดท้ายบาปก็มาตกอยู่กับสถาบันอุดมศึกษา ที่คลาคล่ำไปด้วยเด็กที่ขาดการอบรมในขั้นต้น พวกเขาทำตัวเหมือนถูกปลดปล่อยออกจากเรือนจำ สู่ความอิสระภายนอก ผู้หญิงถึงขนาดแต่งตัวมาเรียนไม่ต่างจากสาวบริการ ส่วนผู้ชายแต่งกายปานนักเลงในละครน้ำเน่า จนครูในสถานศึกษาบางคนถอดใจที่จะอบรม เอาแค่ว่าเรียนให้เก่ง เรื่องแต่งกายครูไม่ใส่ใจ แต่ครูลืมคิดไปว่าการแต่งกายมันก็ส่อตระกูลเหมือนกัน มีบางคนพูดว่า " แต่งตัวสถุล การกระทำและความคิดก็สถุล" นั่นหมายรวมถึงสมองที่ระดับต่ำไปด้วย ยังไม่เคยเห็นคนแต่งกายสถุลเป็นอัจฉริยะเลยสักคน

            เมื่อครูที่ได้ชื่อว่า เป็นสายพันธุ์พิเศษ แยกออกจากปุถุชน กลับกลายมาเป็นเช่นนี้ ยังคงยืดอกรับเงินเดือนครูได้อยู่อีกหรือ สอนเด็กก็ไม่ฟัง ต้องทนเห็นนักเรียน กระทำความผิดซึ่งหน้าโดยไม่สามารถตักเตือนได้ (เพราะอาจถูกสวน) หน้าไหว้หลังหลอก ต่อหน้าเอาเสื้อเก็บชาย พอหันหลังก็ปล่อยลอยชาย ทำเยาะเย้ยครูอย่างสะใจโก๋ ครูก็ได้แต่ทนหวานอมขมกลืนทำอะไรไม่ได้ ได้แต่คิดว่า ถ้าขายเต้าฮวยแล้วพอกินละก็ กูเลิกเป็นครูดีกว่า

            4 - 5 ปีที่ผ่านมา ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เลวทรามที่สุดของสังคมนักเรียนในด้านพฤติกรรม และเหล่าครูทั้งหลายก็ต้องอดทนอยู่ในสภาพนี้ต่อไปอีกนานจนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง ความชอบธรรมในความเป็นครูของทุกคนหมดไปแล้วเมื่อสอนแล้วนักเรียนไม่สนใจ อาจต้องโทษไปที่ระบบของหน่วยงานที่ปล่อยให้เกิดความเหลวแหลกขยายตัวจนกลายเป็นเละตุ้มเป๊ะรอวันเหลวเป็นโจ๊ก พวกเขาอาจหวังเพียงให้องค์กรอยู่ได้ด้วยระบบบาล้านซ์รายรับรายจ่าย สินค้าเข้ามาส่งออกไป ได้กำไรเท่าไหร่ เหลือตังมากก็มาภูมิอกภูมิใจว่าข้าบริหารได้ดีเยี่ยม แต่ลืมนึกไปว่า สังคมอีกด้านหนึ่งที่กำลังเป็นปัญหา จะเริ่มขาดสมดุลย์ คนเริ่มโหดร้ายขาดคุณธรรมเฉกเช่นมิกสัญญีในแดนอาหรับ ที่ผู้คนกลับกลายเป็นเครื่องจักรสังหาร หาเศร้าสลดไม่เมื่อได้เห็นคนตายต่อหน้าต่อตา

            บทสรุปสุดท้ายของสายพันธุ์ครู อาจต้องหาชื่ออื่นที่เหมาะสมมาเรียกขาน คำโบราณที่ว่า " ครู " นั้น ยุคสมัยนี้ไม่มีความหมาย หมดความสำคัญ และไม่ต้องมีครูตัวเป็น ๆ อีกต่อไป เพราะการอบรมบ่มนิสัย ถูกกำจัดออกไปจากใจครูยุคใหม่เสียแล้ว ครูคงเป็นได้แค่คอมพิวเตอร์ชีวภาพ ที่สอนแต่ความรู้ที่บางทีมีไว้ก็เอาตัวไม่รอด หมดสิทธิสอนคุณธรรมจริยธรรม อนาคตอาจต้องเอาจุกมาอุดหูและผ้าปิดตาเวลาสอน จะได้ไม่ต้องเห็นหรือได้ยินความเสื่อมที่ทำร้ายจิตใจครูได้อีก

                                                                                                                                                                                                                                                        ครูจั๋ง

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

สวัสดีคุณครูค่ะ สุขสันต์วันครูนะคะไม่สายไปหรอกเนอะ วันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมานี้เอง และขอคารวะครูทุกท่านด้วยใจจริงค่ะ ครูนี่ล่ะค่ะที่สร้างชาติตัวจริง คนจะดีได้เพราะครูนี่ล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

จากปฏิรูปการศึกษา
สู่การรวมเป็นเขตพื้นที่การศึกษา
อนาถ ... การศึกษาไทย
ที่ผู้มีอำนาจเอาระบบมาใช้ โดยไม่ได้ปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของเมืองไทย
------------------------------
ครูใช้ไม้เรียวตีไม่ได้ เหตุเพราะมีระเบียบกระทรวง ห้ามใช้ (เนื่องจาก หลาน รมต.กระทรวงศึกษาธิการ โดนครูตี)
น่าขำจริง
-------------------------------
sonor

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ตาเรน วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

อืม.ม..เห็นด้วย...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
paparazzigirl วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ITpaparazzigirl

I think so because the world is changed .
ครูบางคนเดี๋ยวนี้ขาดคุณธรรม
ให้คะแนนมาเพราะความพิศวาส นักเรียนประจบสอพลอก็ดูเป็นตัวอย่างคิดว่าดี
ก็พอดันกันจนป็นใหญ่โต
ก็เล่นพวก
ประจบคนในสังคมก็เป็นแบบนี้อะคะ

ครูบางคนเท่านั้น แต่ครูของหนูดีมาก
ปาปารัซซี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน