• จันทร์เพ็ญ_จันทนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : junphen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 103148
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
จันทร์เพ็ญจ้า
สายน้ำแห่งความคิด ของเด็กวิทย์เมืองชล ที่โชคชะตาดลให้มาเป็นศิษย์รั้วเทวาลัยจามจุรี แล้วคลุกคลีอยู่กับงานสื่อมัลติมีเดีย ณ มหานคร...อย่างไรก็ดี ไม่ว่ากี่ปีๆ ก็ยังชอบเขียนชอบคิด!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/junphen
วันศุกร์ ที่ 29 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2203 , 16:18:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าแรก ณ ที่พำนักเล็กๆ แต่ทว่าร่มรื่นที่เชิงดอยแห่งเมืองสามหมอก ฉันตื่นขึ้นมา เพราะเสียงปลุกของบัคจัง อากาศกำลังน่านอน และเวลาก็ราวๆ ตีห้านิดๆ อยากนอนต่อใจจะขาด แต่ภารกิจของนักเดินทาง ยังรออยู่ เอาน่า…เพื่อความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละของบรรพบุรุษไทย…เราต้องตื่นเพื่อไป "ตลาดเช้า" (เหตุผลเกี่ยวกันมั้ยเนี่ย)ตะล้อกต๊อกแต๊กมาตามทาง จากที่พักถึงตลาด เดินเล่นเย็นๆ ใจ พอให้อาการง่วงถูกจองจำ เราะแวะเ....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1576 , 15:48:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า เราตั้งใจว่าจะขึ้นไปให้ถึงยอดเขา สู่พระธาตุดอยกองมู ปูชนียสถานคู่เมืองของแม่ฮ่องสอน เดินจากที่พักไปนิดหน่อย ผ่านวัดพระนอนที่อยู่เชิงเขา สบตากัน แล้วรู้ว่า วันนี้คงแวะไม่ทัน เอาไว้พรุ่งนี้แล้วกันนะ!สองเท้าสู้งาน พาเราค่อยๆ เตาะแตะๆ (ฟังดูน่ารักพิลึก) ไต่ไป (และฉันก็บ่นไป) ถึงความสูง ความเหนื่อย ธีปรามเล็กน้อย ประมาณว่า อย่าอายเด็กสิ! เพราะระหว่างบันไดขึ้นดอย เราเจอครอบครัวน่า....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1311 , 15:31:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ขอบคุณที่โลกหมุน และคุณยังมีฝันเราจึงมาพบกัน ให้ความฝันได้เจือใจขอบคุณที่โลกกว้าง มีที่ว่างให้เท้าไปมีถนนให้เดินไกล ให้หัวใจได้โบยบิน"...เคยมั้ย? ที่คุณได้มี "โอกาส" ไปสัมผัสพบเจอกับสถานที่ และเรื่องราวดีๆ แล้วรู้สึกเต็มสุขอย่างที่สุด จนความสุขนั้นแผ่ซ่านกลายเป็นอาการที่อยากจะส่งต่อ หรือแบ่งปันไปให้คนอื่นๆ บ้าง เคยหรือเปล่า?…ที่คุณรู้สึกปลื้มอกปลื้มใจ กับโอกาส (ที่อาจจะเล็กขี้ประติ๋วสำหรับใครๆ) แต่ส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1178 , 14:59:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาบน้ำ-แต่งตัวเสร็จ แล้วหรือจ๊ะ?งั้นมามะ ดูของฝาก แม่เตรียมให้นานนาน มาบ้านที แม่ดีใจเลยเตรียมของยกใหญ่…ให้แก้วตามะม่วงเปรี้ยว มะม่วงสุก มะม่วงมันแม่ใส่ถุงรวมกันสองโลกว่ามะม่วงเราปลอดภัย ไม่ฉีดยาเอาไว้กิน ยามเหนื่อยล้า จากทำงานน้ำพริกเผา ต้มยำ เพิ่งตำเสร็จทั้งแกงเผ็ด แกงส้ม ผสมผสานใส่ตู้เย็น เอาไว้ กินได้นานได้ลองลิ้มขี้คร้าน จะติดใจยามจะกิน ก็ง่ายง่าย ใส่เนื้อ-ผักน้ำแกงเดือดพลั่กพลั่กแล้วค่อยใส่ซดร้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1717 , 17:20:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันหนึ่ง...วันนั้นพี่ๆ ทีมเว็บมีโครงการนำข้าวของและเงินไปบริจาคที่โรงเรียนหมู่บ้านเด็ก จังหวัดกาญจนบุรี เป็นโครงการดีๆ ของคนในโลกไซเบอร์ครับ ใจจริง ผมก็ไม่ถนัดทางพวกบริจาคอะไรซักเท่าไหร่ แต่การได้นั่งรถกินลมออกไปต่างจังหวัด บอกลาหน้าจอคอมพิวเตอร์สี่เหลี่ยม ไปสู่อ้อมกอดแห่งธรรมชาติ…ก็ไม่เลวนะครับ ดังนั้น แม้พี่ๆ จะไม่ได้ออกปากชวน ผมก็ตกลงปลงใจด้วยตัวเอง ว่าจะต้องขอไปแจมกิจกรรมนี้ด้วย แน่นอนพี่หมูครับ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1236 , 16:44:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายครั้ง...ชีวิตอยู่กับความหลัง ในวันเก่าอยู่กับภาพ ในใจ ในวัยเยาว์เป็นม่านเงา อีกมิติ ของชีวิตวันนั้น เมื่อทำอะไรอาจจะไม่เข้าใจว่าถูกผิดแต่วันนี้ เมื่อไตร่ตรอง มองและคิดเคารพทุก ความถูกผิด ที่ผ่านมาเป็นความจริง ความจำ ถึงความใสแม้จะไม่ยิ่งใหญ่ แต่มีค่าผ่านความหมายวันวาน ผ่านเวลาจึงติดตรา และติดตรึง ถึงวันนี้คิดถึงวันวาน...ที่วิ่งเล่นเบิกบาน อย่างเต็มที่จากสนามกว้างสะอาด อากาศดีดีแต่วันนี้ต้องวิ่ง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1760 , 10:13:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ฝนตก ฟ้าร้อง ลมแรง พายุกร้าวแกร่ง...โหดหิน ไม้ใหญ่ล้มฟาดแผ่นดิน ด่าวดิ้น อเนจอนาถ เจียนขาดใจ สงสารหญ้าแพรก เจ้าก็แหลก เจ้าก็ป่น หม่นไหม้ หรือชีวิตเจ้าเล็กน้อยเกินไป เจ้าหัวเราะ เจ้าร้องไห้...ใครจะรู้! คนเห็นไม้ใหญ่ล้ม ก็ระดมกำลังเข้ากอบกู้ ประคบประหงมอุ้มชู ลืมดู ลืมห่วงใย อะไรทั้งนั้น เพียงหยาดน้ำตา...หญ้าต่ำต้อย คงเล็กน้อยเกินกว่าใครจะไหวหวั่น เสียงร้องของคนไม่สำคัญ โหยหวน พร่าสั่น สะท้านใจ สะท้าน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2567 , 18:07:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนึ่งชีวิตโอบประคองสองกระจาด ริมฟุตบาทข้างถนนคนขวักไขว่ ตะวันกร้าวแดดกล้าสาดแสงไกล แต่ตะวันในหัวใจ…ไม่รู้เลย ยายขายข้าวเกรียบว่าวเฝ้าชะเง้อ มาซื้อยายหน่อยซิเออ! หลานหลานเอ๋ย ยายหาบคอนมาตั้งขายเหมือนอย่างเคย อย่าเฉยเมยแค่มองกันแล้วผ่านไป ยายไม่ว่าถ้าลองนิดถ้าชิมหน่อย กรอบอร่อยเชียวนะจะบอกให้ ถ้ากินแล้วขี้คร้านจะติดใจ กลับมาซื้อยายใหม่กันสักวัน พวกขนมนมเนยแบบฝรั่ง คงจะแพงหลายกะตังค์ใช่ไหมนั่น เท่ากับซื....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1114 , 19:07:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ซ่าซ่า ซู่ซู่...นั่งดูฝนแล้วก็ดลหัวใจ ให้ฉ่ำฝันคิดถึงเหลือเกิน...ภาพวานวันที่ทุกภาพ ยังผูกพัน ถึงวันนี้บ้านทุ่ง ริมท่า ท้องนาไร่คูคลอง น้ำใส ที่ไหลปรี่กล้างาม - งามกล้า เขียวขจีเมื่อได้ฝน แต่ละที แสนดีใจแตกกอ หน่อกล้า ผงาดแกร่งเสริมแรง สร้างรวง กันยกใหญ่เด็กน้อย บนคันนา ยอมเดินไกลเอาปิ่นโตไปส่งให้...ใครหลายคนใครหลายคน...หลังอาบฟ้า หน้าอาบฝันเพียรบากบั่น ไม่หวั่นไหว ในแดดฝนลูกต้องไม่ลำบาก ไม่ยากจนตั้ง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2171 , 09:43:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ๏ เม็ดทราย…              งดงามความหมายในโลกหล้า              แม้เป็นเพียงกรวดทรายในสายตา              เจ้าก็ยังสูงค่าถ้า "รอคอย"เมื่อความหมายอาจไม่มีเพียงที่เห็นเมื่อความเด่นอาจซ่อนงามในความด้อยเมื่อคุณค่าอยู่ที่ค่าแห่งการคอยทรายเม็ดน้อยจึงตระหนัก…รักค่าตน              ๏ กาลเวลาอาจเลวร้ายทำลายล้าง              กาลเวลาก็อาจสร้างใหม่อีกหน              กาลเวลาพิสูจน์ค่าราคาคน              กาล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1208 , 15:23:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แต่เช้าจนค่ำ...พบเจอกันประจำ พร้อมแสงจ้าตะวันรุ่ง ตะวันแรง ตะวันลาตะวันล้า บ้างไหม ในบางวัน?เธออุ่นแสง อาบส่อง ต้องชีวิตเธอเป็นมิตร ผู้ให้ ไม่ไหวหวั่นอยากจะรู้ในดวงตากล้าแกร่งแกร่งนั้นเธอซ่อนฝัน อะไรไว้ บ้างไหมนะ!นานแค่ไหน เธอได้เห็น ความเป็นอยู่การกอบกู้ ริเริ่ม เสียสละการแก่งแย่ง ต่อสู้ ประทุ-ประทะชัยชนะ และพ่ายแพ้ แต่ละยุคหรือเธอเห็นจนชาชิน…สิ้นสงสัยเมื่อโลกยังเป็นไป ทั้งโศก-สุขรู้สึกร้อน-หนาวไหม ....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 5001 , 14:21:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บางขุนนนท์ อยู่ในเขตฝั่งธน และ ถนนสายบางขุนนนท์ หรือที่เรียกทางการคือ ถนนสายบางกอกน้อย-ตลิ่งชัน เป็นถนนเส้นหนึ่ง ที่งานนี้ขอแนะนำเป็นพิเศษสำหรับคอก๋วยเตี๋ยวโดยเฉพาะเลยโดยส่วนตัวแล้ว เคยสงสัยเหมือนกัน ว่าทำไมถนนเส้นนี้ ถึงมีก๋วยเตี๋ยวขายมากมายขนาดนี้ และที่สำคัญเกือบทุกร้าน รสชาติอร่อยเด็ดติดดาว ถามไถ่คนแถวนั้น ก็ได้ความว่า เพราะถนนเส้นบางขุนนนท์นั้นคู่ขนานกับคลองบางน้อย ซึ่งสมัยก่อนที่คนยังใช้การคมนา....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 971 , 14:10:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

19 กันยายน 2549 บางคน อาจจะลืมไปแล้ว แต่สำหรับทีมเรา ทีมเว็บไซต์องค์กรของบริษัทโทรคมนาคมแห่งหนึ่ง  นอกจากจะจดจำได้ไม่ลืมแล้ว กลับรู้สึกดีทุกครั้งเมื่อคิดถึงเหตุการณ์ในวันนั้น...เปล่าหรอกนะ! เราไม่ได้จะพูดถึงเรื่องการเมือง และไม่ได้เชียร์ฝ่ายไหน แต่จากเหตุการณ์วันนั้น เมื่อย้อนนึกถึงทีไร ทำให้เรานึกถึงคำว่า Caring ที่มีอยู่รอบตัว และในหัวใจได้ชัดเจนจริงๆเหตุผลการทำรัฐประหารคืนนั้นคือความเป็นห่วงใยบ้าน....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2498 , 09:53:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 จากวรรณกรรมที่ยอดเยี่ยมของจีน ผ่านการแปลเป็นหลากหลายภาษา และผ่านกาลเวลา จากสมัยสู่สมัย “สามก๊ก”ยังครองใจผู้คนทุกยุค ด้วยคุณค่าของความเป็นมากกว่าหนังสือที่ดี คำพูดที่ว่า “ถ้ายังไม่อ่านสามก๊ก อย่าคิดทำการใหญ่” ถูกนำมาใช้เสมอๆ อันที่จริงแล้ว การเรียนรู้เรื่องราวความเป็นไปในสามก๊ก มิใช่จะมีคุณประโยชน์เฉพาะสำหรับใครคนใดคนหนึ่ง สังคมใดสังคมหนึ่งเท่านั้น แต่ศาสตร์และศิลป์ทั้งหลายที่ผสมกลมกลืนกันอย่างแยบคาย....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1077 , 09:39:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคลื่อนไหวแต่ละที มีชีวิตประจงแต่ง วิจิตร งามสง่าหวานหู หวานคำ จำนรรจาท่วงทำนองลีลา น่ายล-ยินเป็นชีวิต ที่เกิด มาเชิดหุ่นมาเชิดชู ค้ำจุน คุณค่าศิลป์ให้คนเรียกขานว่า “ศิลปิน”จรรโลงจินต์ เสริมส่ง จรรโลงใจมหรสพ แห่งชีวิต ประสิทธิ์ประสาทเคยประกาศ ศักดิ์ศรี ที่ยิ่งใหญ่สืบทอด สายธาร วิญญาณไทยหวังสืบเนื่องต่อไป อีกเนานานย่างขยับ ขับขาน ผ่านสมัยก็หวังว่า ปัญญาไทย ยังส่งผ่านออกโรงแต่ละหน คนต้องการยิ่งฝึกฝน จน....

อ่านต่อ


/1
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]