• จันทร์เพ็ญ_จันทนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : junphen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 103084
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
จันทร์เพ็ญจ้า
สายน้ำแห่งความคิด ของเด็กวิทย์เมืองชล ที่โชคชะตาดลให้มาเป็นศิษย์รั้วเทวาลัยจามจุรี แล้วคลุกคลีอยู่กับงานสื่อมัลติมีเดีย ณ มหานคร...อย่างไรก็ดี ไม่ว่ากี่ปีๆ ก็ยังชอบเขียนชอบคิด!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/junphen
วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2495 , 09:53:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

จากวรรณกรรมที่ยอดเยี่ยมของจีน ผ่านการแปลเป็นหลากหลายภาษา และผ่านกาลเวลา จากสมัยสู่สมัย “สามก๊ก”ยังครองใจผู้คนทุกยุค ด้วยคุณค่าของความเป็นมากกว่าหนังสือที่ดี คำพูดที่ว่า “ถ้ายังไม่อ่านสามก๊ก อย่าคิดทำการใหญ่” ถูกนำมาใช้เสมอๆ อันที่จริงแล้ว การเรียนรู้เรื่องราวความเป็นไปในสามก๊ก มิใช่จะมีคุณประโยชน์เฉพาะสำหรับใครคนใดคนหนึ่ง สังคมใดสังคมหนึ่งเท่านั้น แต่ศาสตร์และศิลป์ทั้งหลายที่ผสมกลมกลืนกันอย่างแยบคายในวรรณกรรมอมตะนี้ ยังสามารถนำมาเป็นคัมภีร์สู่การเรียนรู้ได้อย่างกว้างไกล ไม่รู้จบสิ้น...ประยุกต์ใช้ในเรื่องราวและสถานการณ์ใดก็ได้ เข้ากับใครก็ได้ ที่สำคัญคือ ทันสมัยเสมอ...นี่คือส่วนหนึ่งของคุณสมบัติที่ทำให้สามก๊กเป็นเรื่องราวที่น่ายกย่องสำหรับคนทุกชาติทุกภาษา

องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้สามก๊กยังมีบทบาทอยู่ในความสนใจของผู้คนทุกรุ่น ทุกสมัยก็คือตัวละครที่มีเสน่ห์และมิติ มีความเป็นมนุษย์จริงๆ ที่มีทั้งข้อบกพร่องและข้อที่น่ายกย่อง ความอ่อนน้อมถ่อมตนของเล่าปี่, ความเด็ดขาดของโจโฉ, ความซื่อสัตย์ของกวนอู ถูกนำมาเปรียบเทียบสรรเสริญ และความอ่อนแอของเล่าปี่, ความโหดเหี้ยมของโจโฉ, ความถือทิฐิขาดสติของกวนอู ก็ถูกนำมาเปรียบเปรยสอนสั่งเช่นกัน คล้ายกับคำพูดที่ว่า “คนโง่ เรียนรู้จากประสบการณ์ของตนเอง คนฉลาดเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้อื่น” ฉันใด ฉันนั้น

ในบรรดาตัวละครที่หลากหลายของสามก๊ก มีตัวละครหนึ่งที่ฉันยกย่องชนิด “ครองใจ” มากที่สุด นั่นคือ “ขงเบ้ง ผู้หยั่งรู้ดินฟ้ามหาสมุทร” โดยทั่วไป ขงเบ้ง เป็นบุคคลที่ได้รับการเชิดชูสูงสุดในแง่ของสติปัญญาความฉลาดรอบรู้ และคุณสมบัติข้อนี้ของขงเบ้ง ก็ได้รับการพิสูจน์อย่างต่อเนื่องตลอดเรื่องราวที่เข้มข้นของวรรณกรรมอมตะชิ้นนี้

กว่าจะได้ขงเบ้งมาเป็นกุนซือ เล่าปี่ต้องเดินทางไปคาราวะมังกรผู้ซ่อนกายวัย 26 ปีผู้นี้ถึงกระท่อมไม้ไผ่ ที่เขาโงลังกั๋งถึง 3 ครั้ง แม้ในระยะแรก ขงเบ้งจะไม่ได้รับการยอมรับจากบรรดานายทหารจ๊กก๊ก แต่เมื่อขงเบ้งได้มีแสดงฝีมือในการทลายทัพโจโฉที่เนินพกบ๋องแล้ว ขงเบ้งก็ได้รับการยอมรับนับถือจากทุกๆ คนเป็นอย่างดี จะว่าไปแล้ว ความหลักแหลมเฉียบคมของขงเบ้ง ก็มีส่วนไม่น้อยที่ทำให้กงล้อแห่งเรื่องราวของสามก๊กดำเนินไปอย่างมีอรรถรส สนุกสนาน เปี่ยมด้วยชั้นเชิงที่น่าติดตามเป็นที่สุด 

ความเป็นปราชญ์เหนือปราชญ์ของขงเบ้ง ประกอบขึ้นจากทั้งพรสวรรค์ พรแสวง และโอกาส ที่ฉายฉานให้ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ทำให้ความสามารถที่ไม่เป็นรองใครถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่อง ตลอดเรื่องราวชีวิตของตัวละครนี้ หากจะโยงเข้าสู่ปัจจุบัน สู่ยุคสมัยดิจิตอล ฉันก็อยากจะแบ่งความฉลาดของขงเบ้งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือความฉลาดในด้านสติปัญญา (I.Q.) สะท้อนจากความรอบรู้ในหลากศาสตร์หลายแขนง ทั้งประวัติศาสตร์, ภูมิศาสตร์, การสงคราม, การบริหาร, การปกครอง, ศิลปะ, จิตวิทยา, การคำนวณครวญคิด, การวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างมีวิสัยทัศน์ และอีกมากมายเหลือประมาณ ส่วนความฉลาดอีกด้าน คือความฉลาดด้านอารมณ์ (E.Q.) เป็นต้นว่า ความสุขุมหนักแน่น, ความมีสติรัดกุม, การรู้จักแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ฯลฯ ที่ได้รับการยืนยันในหลายๆ สถานการณ์ของเรื่อง สองความฉลาดประกอบกัน แม้จะพบกับอุปสรรคต่างๆ มากมาย แต่ขงเบ้ง ก็สามารถผลักดันให้จ๊กก๊กของเล่าปี่ ผงาดขึ้นมาเทียบรัศมีวุยก๊กของโจโฉ และง่อก๊กของซุนกวนได้อย่างสมศักดิ์ศรี  

20455_kb2.jpg

อย่างไรก็ตาม แม้สติปัญญาความเฉลียวฉลาดและปฏิภาณไหวพริบจะเป็นคุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของบุคคลผู้นี้ แต่ถ้าพิจารณากันอย่างถ้วนถี่ ขงเบ้ง ก็มิใช่คนที่ “มีดี” เพียงแค่ความเป็นปราชญ์ที่รอบรู้เท่านั้น มองกันให้ลึก อาจารย์ฮกหลงแห่งโงลังกั๋งผู้นี้ ยังมีข้อดีอีกหลายประการที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับการให้นิยาม “บุคคลที่น่ายกย่อง” 

ความซื่อสัตย์ภักดี และ เต็มที่ในหน้าที่ ก็เป็นคุณสมบัติที่ขงเบ้งมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม คนเก่งอย่างขงเบ้ง ไม่ว่าใครก็ต้องการ แต่เมื่อขงเบ้งพิสูจน์น้ำใสใจจริงของเล่าปี่และเลือกแล้วที่จะให้บุคคลผู้นี้เป็นนาย ชั่วชีวิตของขงเบ้ง ก็ได้อุทิศทุ่มเทเพื่อทำนุบำรุงเล่าปี่และทายาทโดยตลอด ด้วยคุณสมบัติความอ่อนแอของเล่าปี่ ขงเบ้งตระหนักดีว่าไม่ใช่คนที่จะประสบความสำเร็จที่สุดและยิ่งใหญ่ที่สุด แต่เมื่อเห็นว่าเล่าปี่เปี่ยมด้วยคุณธรรมนอกเหนือจากความที่มีเชื้อสายของราชวงศ์อยู่ ขงเบ้งก็ไม่ย่อท้อที่จะใช้สติปัญญาและความสามารถของตนเองเพื่อเชิดชูสนับสนุนเล่าปี่จนสุดกำลัง แม้คุณธรรมในข้อความซื่อสัตย์ของขงเบ้ง จะไม่ได้ปรากฏโดดเด่นจนได้รับการยกย่องเท่ากับกวนอู เทพเจ้าแห่งความสัตย์ซื่อ แต่ก็มิใช่เพราะขงเบ้งไม่มีคุณธรรมข้อนี้ เพียงแต่ว่ารัศมีความฉลาดหลักแหลมของขงเบ้งเองต่างหาก ที่ทำให้ความดีในแง่ของความซื่อสัตย์ภักดี มั่นคงในหน้าที่และกตัญญูของเขาถูกลดบทบาทหรือมองข้ามไป ความภักดีของขงเบ้งที่มีต่อเล่าปี่ ยังดำเนินต่อมาถึงชั้นลูกๆ ของเล่าปี่ ก่อนเล่าปี่ตาย ยังได้บอกกับขงเบ้งไว้ว่า “ปัญญาความคิดท่านนี้ไม่มีใครเสมอ...ถ้าเห็นลูกเราไม่อยู่ในสัตย์ในธรรม ทำผิดประเพณีไม่ฟังท่าน ก็ให้ท่านรักษาเมืองเสฉวนบำรุงแผ่นดินเองเถิด” ไม่ว่าเล่าปี่จะพูดดักทาง หรือเปิดช่อง แต่เมื่อสิ้นเล่าปี่ ขงเบ้งก็ยังซื่อสัตย์ และเข้มแข็งในหน้าที่ต่อทายาทของเล่าปี่ดังเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง จวบจนสิ้นชีวิต

ขงเบ้งยังเป็นคนที่มีอุดมการณ์ในการทำงานชัดเจน คือจะต้องเลือกใช้คนที่มีความสามารถและมีคุณธรรมกำกับเสมอ อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการ "มองพลาด" อย่างเช่น เมื่อครั้งที่ใช้ม้าเจ็กทำงานในศึกเมืองเกเต๋ง จนต้องเสียเมืองและก๊กของตัวเกือบล่มสลาย ขงเบ้งก็สำนึกผิด ทำหนังสือขอลดตำแหน่งตัวเอง จากมหาอุปราช ลงมาเป็นแม่ทัพขวา โดยให้เหตุผลว่าความเสียหายในครั้งนี้ "ล้วนเป็นความผิดของข้าพเจ้าทั้งสิ้น ทั้งนี้เพราะข้าพเจ้าไม่รู้จักการใช้คนเป็นเหตุใหญ่...ข้าพเจ้าหาจะพ้นผิดด้วยไม่" การเป็นปราชญ์ที่คนทั้งแผ่นดินยกย่อง แต่กล้ายอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น คือความ “เต็มที่” และ “ชัดเจน” ที่ขงเบ้งมีอย่างน่านับถือ

ลักษณะเฉพาะอีกข้อหนึ่งที่น่ายกย่อง เพราะเป็นสิ่งที่มนุษย์ทั่วไปมักทำได้ยาก คือความเป็นคนสมถะ ไม่ทะเยอะทะยาน แม้เมื่อมามีชีวิตโลดแล่นอยู่บนเส้นทางของการบริหาร อำนาจและการต่อสู้ชิงชัยแล้ว ขงเบ้งก็มิได้มีความทะเยอทะยานมักใหญ่ใฝ่สูง ได้อำนาจ ก็ไม่เริงอำนาจ ได้ตำแหน่งก็ไม่หลงตำแหน่ง และแม้จะได้โอกาสในการก้าวขึ้นสู่ความยิ่งใหญ่กว่าที่เป็น ก็ยินดีที่จะสละ และเลือกที่จะไม่เลือกโอกาสนั้น ทั้งๆ ที่หากคิดจะเป็นใหญ่จริงๆ ขงเบ้งก็เป็นได้ ด้วยคุณสมบัติที่มีทั้งความเป็นผู้นำและผู้ตามในตัวเอง

การรู้จักดำรงตนเองอยู่บนความพอดี ใฝ่ในชีวิตที่สงบสันติ แท้จริงแล้วเป็นสิ่งที่มีอยู่เสมอในตัวขงเบ้ง ด้วยภาระหน้าที่ ที่ทำให้ชีวิตต้องคลุกคลีอยู่ในสมรภูมิอยู่ตลอด แต่ขงเบ้งก็ยังฝันใฝ่ถึงวันที่ตนเองจะสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ แล้วได้กลับไปสู่ชีวิตแบบดั้งเดิม ที่สงบ เรียบง่าย ไปเป็นจูกัดเหลียง  มังกรผู้ซ่อนกาย อีกครั้ง

เมื่อเห็นถึงลักษณะและเจตนาในข้อนี้ของขงเบ้ง ฉันอดไม่ได้ ที่จะนึกถึงคำพูดหนึ่งที่เคยได้ยินมา  คำพูดที่ว่า ถ้าจะพิสูจน์ว่า ใครคนหนึ่ง ดีจริงหรือไม่ ก็ลองให้อำนาจและเงินทองกับเขาดู ก็จะพอรู้ได้ว่า คนๆ นั้น จะมั่นคงหนักแน่น และเป็นคนดีที่สม่ำเสมอได้หรือไม่ สำหรับขงเบ้ง ในสายตาของฉันแล้ว ฉันเห็นว่า เขาเป็นคนชนิด ทองแท้ ไม่กลัวไฟ ไม่ว่าไฟนั้น จะเป็นอุปสรรค ความยากลำบาก หรือแม้แต่ทรัพย์สิน อำนาจ ยศศักดิ์ ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะมาเปลี่ยนแปลงเจตนาและตัวตนที่ชัดเจนของเขาได้

วันที่ขงเบ้งตาย ยังได้ทำประโยชน์กับกองทัพ ลวงให้สุมาอี้ฝ่ายตรงข้ามเกรงกลัวหุ่นไม้ (บางตำราว่าศพ) ของตัวเองเพราะคิดว่าขงเบ้งยังมีชีวิตอยู่ จนไม่กล้าโจมตี นอกจากนี้ ขงเบ้งยังมีความรับผิดชอบอย่างสูงสุด สั่งเสียให้ทหารใช้กลลวงที่ทำให้จัดการกับศัตรูได้เป็นผลสำเร็จ การสูญเสียขงเบ้ง มีผู้คนจำนวนมากหลั่งน้ำตาให้ ก็เพราะเสียดายในความสามารถและคุณงามความดีของขงเบ้งนั่นเอง

หากขงเบ้ง เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในยุคนี้ ก็คงจะดีไม่น้อย  ความฉลาดรอบรู้ของผู้หยั่งรู้ดินฟ้ามหาสมุทรผู้นี้ คงจะทำให้ก่อเกิดสิ่งดีๆ ที่นำสู่การพัฒนาและความก้าวหน้าไม่จบสิ้น ความสุขุม มีสติ จะทำให้สถานการณ์และปัญหาต่างๆ สามารถคลี่คลายไปได้อย่างราบรื่น ความซื่อสัตย์ภักดี และทำหน้าที่อย่างทุ่มเท จะก่อให้เกิดผลงานที่มีประสิทธิภาพ และคงไม่มีปัญหาซื้อตัวหรือสมองไหลให้เห็นกัน และสุดท้าย การรู้จักประมาณตน ตั้งอยู่บนความพอดี ไม่มีความริษยาทะเยอทะยาน ก็คงทำให้ความสร้างสรรค์ต่างๆ ดำเนินไปอย่างสันติ มีการแข่งขัน เพื่อผลักดันสู่สิ่งที่ดีที่สุด แต่ไม่มีการฉ้อฉลชิงดีชิงเด่น

20455_samkok.jpgมองให้รอบด้าน ขงเบ้งเอง ไม่ใช่คนที่ดีพร้อม ไม่ใช่คนที่ไม่มีข้อเสีย บางครั้ง ขงเบ้งก็ดูเหมือนจะเป็นผู้บงการ อยู่เบื้องหลังการรบพุ่งที่ดูโหดร้าย, บางคราว ความหลักแหลมก็ล้ำเส้นสู่ความมีเล่ห์เหลี่ยม และบางที ขงเบ้งก็ใจอ่อน จนเสียการ แต่ถึงกระนั้น เมื่อประมวลผลโดยรวม ขงเบ้ง ก็ยังมีข้อดี มากกว่าข้อด้อย และมีสิ่งที่ควรยกย่อง มากกว่าสิ่งที่ควรตำหนิติเตียน

          สำหรับฉันแล้ว ยกย่องขงเบ้ง ก็ด้วยเหตุผลที่ประกอบกันอย่างหลากหลาย ดังที่กล่าวมาทั้งหมด มิใช่แค่ความสามารถ และความฉลาดรอบรู้เท่านั้น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า สังคมของเรา จะใช้ไม้บรรทัดหลายๆ อัน ในการชี้วัดเพื่อยกย่องผู้คนเช่นกัน ไม่ว่ายุคไหน สมัยไหน ฉันก็เชื่อว่า โลกต้องการอะไรที่มากกว่า เพราะเก่งอย่างเดียวไม่พอ...ต้องดีด้วย หรือ เก่งหรือไม่ ไม่สำคัญ แต่คนที่เรายกย่องนั้น ควรจะ “เป็นคนดี”  

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Plin วันที่ : 30/06/2007 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plin

ถ้าจำไม่ผิด ตอนที่ขงเบ้งลงจากเขาโงลังกั๋ง ตอนนั้อายุ 25 ปี

จินตนาการภาพที่เล่าปีซึ่งสูงวัยกว่า (ยังไม่นับว่าเป็นเชื้อพระวงศ์ด้วย) ต้องไปเชิญมาให้ช่วยทำงาน แถมยังได้รับการไว้วางใจให้คุมทัพ ได้กระบี่อาญาสิทธิ์

มองตรงนี้ว่า นี่เป็นคติการยอมรับคนรุ่นใหม่ ให้โอกาสคนทำงานตามความสามารถไม่ถืออาวุโสของเล่าปี่ (เพราะคนอื่นตอนแรกต่อต้านกันพอสมควร แสดงว่ายังถือระบบอาวุโสอยู่)

ที่ว่าถ้ามีคนทำงานดี ไม่ทะเยอทะยาน ซื่อสัตย์ เก่งฉลาด แบบขงเบ้งอยู่จริง คิดว่า ตบมือข้างเดียวไม่ดัง สมัยนี้คนดีแบบนี้ ไม่ได้รับการส่งเสริมก็มาก

จิตใจแข็งแกร่งก็ทนสู้ไป จิตใจไม่แข็งก็หมดกำลังใจทำงาน ดังนั้น ผู้นำองค์กรก็มีส่วนสำคัญเหมือนกัน

ปล1 ชอบขงเบ้งที่สุดในเรื่องเหมือนกัน
ปล2 ช่วงตอนขงเบ้งตาย อ่านแล้วรู้สึกเกลียดอาเต๊าขึ้นมาจับใจ พอเกลียดแล้วก็รู้สึกสมเพช สงสาร คิดว่าอาจเป็นเพราะเล่าปีเองก็ได้ที่ไม่ได้อบรมให้ดี คนเป็นพ่อนี่ ถ้าทำงานบริหารองค์กรดี แต่เลี้ยงลูกให้ดีไม่ได้นี่ จะถือว่าล้มเหลวไหมเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ZhouYu วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ZhouYu
Dik Dik Family 

การอ่านสามก๊กนั้น เค้ากล่าวกันว่า ใครอ่านคบสามรอบคบม่ะด้าย แต่แท้จริงแล้ว ที่เค้ากล่าวเช่นนั้น เพราะว่า สามก๊กมีอะไรซ่อนอยู่ข้างใน พูดง่าย ๆ ว่าเป็นเนื้อแท้ของสามก๊ก หากอ่านมากครั้งเข้า ก็จะเข้าใจสิ่งที่ผู้แต่งซ่อนอยู่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
JACKPOT329 วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jackpot329
เสเพลบอยชาวไร่...ผู้มียี่เกในหัวใจ

ยินดีที่ได้อ่านงานงามกวี คมความคิด และสรรพข้อมูล จากพี่นะครับ พี่เพ็ญ

Always your support : )

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nobody007 วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 

สวัสดีคับ...
--คับ---
----ขงเบ้ง ผู้หยั่งรู้ดินฟ้ามหาสมุทร
----มีความฉลาดในด้านสติปัญญา (I.Q.)
----มีความฉลาดด้านอารมณ์ (E.Q.)
----มี ความซื่อสัตย์ภักดี และ เต็มที่ในหน้าที่
----เป็นคนสมถะ ไม่ทะเยอะทะยาน
-------------------------------------------
ทว่า...โลกต้องการอะไรที่มากกว่า เพราะเก่งอย่างเดียวไม่พอ...ต้องดีด้วย หรือ เก่งหรือไม่ ไม่สำคัญ แต่คนที่เรายกย่องนั้น ควรจะ “เป็นคนดี”
-----คับ------

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]