• จันทร์เพ็ญ_จันทนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : junphen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 103222
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
จันทร์เพ็ญจ้า
สายน้ำแห่งความคิด ของเด็กวิทย์เมืองชล ที่โชคชะตาดลให้มาเป็นศิษย์รั้วเทวาลัยจามจุรี แล้วคลุกคลีอยู่กับงานสื่อมัลติมีเดีย ณ มหานคร...อย่างไรก็ดี ไม่ว่ากี่ปีๆ ก็ยังชอบเขียนชอบคิด!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/junphen
วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 971 , 14:10:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

19 กันยายน 2549 บางคน อาจจะลืมไปแล้ว แต่สำหรับทีมเรา ทีมเว็บไซต์องค์กรของบริษัทโทรคมนาคมแห่งหนึ่ง  นอกจากจะจดจำได้ไม่ลืมแล้ว กลับรู้สึกดีทุกครั้งเมื่อคิดถึงเหตุการณ์ในวันนั้น...เปล่าหรอกนะ! เราไม่ได้จะพูดถึงเรื่องการเมือง และไม่ได้เชียร์ฝ่ายไหน แต่จากเหตุการณ์วันนั้น เมื่อย้อนนึกถึงทีไร ทำให้เรานึกถึงคำว่า Caring ที่มีอยู่รอบตัว และในหัวใจได้ชัดเจนจริงๆ

เหตุผลการทำรัฐประหารคืนนั้นคือความเป็นห่วงใยบ้านเมืองของทหารไทยกลุ่มหนึ่ง ที่อยากจะช่วยแก้ไขสถานการณ์ ตัดสินใจนำขบวนรถถังเข้ากรุง ทุกอย่างดำเนินไปอย่างสันติวิธี ไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงอะไรเกิดขึ้น 

จากเหตุการณ์นั้น หลายคนอาจมีความเห็นแตกต่างกันไป แต่สำหรับทีมเว็บ แผนกแบรนด์/สื่อสารการตลาดอย่างพวกเรามีความคิดตรงกันอยู่อย่างหนึ่ง คือ เหตุการณ์นี้ นอกจากจะได้เห็นการแสดงออกถึงความห่วงใยระดับชาติแล้ว  เรายังได้เห็นความห่วงใยที่เชื่อมโยงกันภายในองค์กรของเราด้วย   ถึงแม้สเกลจะแตกต่างกันไปก็ตาม


เช้าวันที่ 20 กันยายน พนักงานบริษัทของเรา ได้รับ SMS จากบริษัทฯ ว่าหยุดทำการ 1 วัน ซึ่งสิ่งที่เราเห็นในครั้งนั้น คือการแสดงออกถึงความรับผิดชอบและความห่วงใยครั้งสำคัญขององค์กรที่มีต่อชีวิตและความปลอดภัยพนักงานทุกคน  สถานการณ์เช่นนี้ ความไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้ทุกวินาที ซึ่งถ้าหากเกิดอะไรขึ้นจริงกับชีวิตพนักงานคนใดคนหนึ่ง  ความสูญเสียไม่เพียงกระทบกับองค์กรเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงครอบครัว ญาติ เพื่อนและอีกหลายๆ คนที่รักเขาด้วย

สปิริตความห่วงใยของผู้บริหารไม่ได้หยุดอยู่แค่พนักงานเท่านั้น  แต่ยังรวมไปถึงความปลอดภัยและความไม่สะดวกของลูกค้าด้วย จึงจำเป็นต้องประกาศปิดช้อปทุกช้อปในวันที่ 20 นั้น แต่ช้อปจะหยุดทำการไปโดยไม่แจ้งให้ลูกค้าทราบก็ไม่ดี เราต้องรีบสื่อสารบอกลูกค้าให้เร็วที่สุด  แน่นอนคงไม่มีวิธีไหนจะประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายเท่ากับประกาศผ่านออนไลน์ทางเว็บไซต์ขององค์กร

ก่อนออกจากบ้าน  เพื่อนในทีมผู้อาสาเข้าไปทำงานที่เพื่ออัพเดทเว็บไซต์ คงได้เห็นสายตาวิตกกังวลด้วยความรักความห่วงใยของครอบครัว แต่ด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบและความเป็นห่วงลูกค้าอีกหลายร้อยพันคนที่อาจต้องเสียเวลาเดินทางมาเก้อ สิ่งเล็กๆ ที่เราทำ อาจช่วยลูกค้าและรักษาภาพลักษณ์องค์กรได้ด้วย เราเชื่อเช่นนั้น…


งานเสร็จเรียบร้อยภายในไม่กี่ชั่วโมงด้วยแรงใจแรงกาย ค่าโทรศัพท์บ้านและมือถือเพิ่มขึ้นหลายบาท เพราะ ต้องคอยโทรเช็คความเรียบร้อยปลอดภัยกันตลอดทาง แต่พอผ่านไป เรากลับรู้สึกดีที่นึกถึง ความภูมิใจเล็กๆ ไม่ได้อยู่แค่ที่ได้ทำงานให้ลุล่วงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการที่ทำให้เราได้มองเห็น ได้รู้จัก ได้เคารพในคุณค่าของทั้งตัวเอง และคนอื่นในมิติที่ลึกขึ้น

หากจะมีบทสรุปที่บอกว่า วิธีการที่จะแสดงความรักความห่วงใยต่อคนรอบข้างควรเป็นอย่างไรนั้น เราเชื่อว่าคำตอบคงจะมีหลากหลาย เหมือนคำตอบของข้อสอบอัตนัยที่เปิดกว้างจริงๆ อย่างไรก็ตาม สำหรับเรา มีมุมความเชื่อเล็กๆ ว่ามันอาจจะเป็นการนำเอา Caring ไปเป็นส่วนหนึ่งของมุมมอง และความเข้าใจ ถ้าเรารู้จัก “เอาใจเขามาใส่ใจเรา” และ “เอา Caring ของเราไปมอบให้เขา” การ “ทำ” ของเรา ก็อาจหมายถึงการมีความคิด ความเชื่อที่ดี แล้ว “นำมันไปกลมกลืนอยู่ในการกระทำอย่างเป็นธรรมชาติ ” เราอาจพอจะมองเห็นว่าความรัก ความห่วงใย มันเป็นสิ่งที่มีจริง และยังอบอวลอยู่รอบๆ ตัวเราเสมอ...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิราบดำ วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat-1
เมืองมะขามหวาน  


ขอเชิญทุกท่านไปเยี่ยมชม เราบ้าง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พิราบดำ วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat-1
เมืองมะขามหวาน  


เข้ามาทักท้ายและขอแสดงความรู้จัก จากคนเพชรบูรณ์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

เรียกว่าการเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน เป็นวงจรการพึ่งพาอาศัยแบบวงกลมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nobody007 วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 

--คับ....
--------------

ถ้าเรารู้จัก “เอาใจเขามาใส่ใจเรา” และ “เอา Caring ของเราไปมอบให้เขา” การ “ทำ” ของเรา ก็อาจหมายถึงการมีความคิด ความเชื่อที่ดี แล้ว “นำมันไปกลมกลืนอยู่ในการกระทำอย่างเป็นธรรมชาติ ” เราอาจพอจะมองเห็นว่าความรัก ความห่วงใย มันเป็นสิ่งที่มีจริง และยังอบอวลอยู่รอบๆ ตัวเราเสมอ...
Caring is all around
ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ราษีไศล วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

มาทักทายครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]