• จันทร์เพ็ญ_จันทนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : junphen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 104465
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
จันทร์เพ็ญจ้า
สายน้ำแห่งความคิด ของเด็กวิทย์เมืองชล ที่โชคชะตาดลให้มาเป็นศิษย์รั้วเทวาลัยจามจุรี แล้วคลุกคลีอยู่กับงานสื่อมัลติมีเดีย ณ มหานคร...อย่างไรก็ดี ไม่ว่ากี่ปีๆ ก็ยังชอบเขียนชอบคิด!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/junphen
วันอังคาร ที่ 31 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 4236 , 16:37:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สีเขียวๆ ของป่า เสียงซ่าๆ ของน้ำตก ฝอยฝนปรอยๆ…ใจดวงน้อยๆ อาจลืมไม่ลง..."อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ "ขึ้นชื่อลือชา เรื่องความสวยงามของไม้เมืองหนาว จนใครต่อใครต่างเชื่อว่า ถ้าจะเที่ยวดอยอินท์แบบแฮปปี้สุดชีวิต สวยสุดชีวา ต้องหน้าหนาวเท่านั้น…จะมีซักกี่คนที่รู้ว่า เสน่ห์ของดอยอินท์หน้าฝน นั้นตรึงหัวใจได้เพียงไหน…ก่อนที่จะพาคุณเที่ยวจริง พักผ่อนจริง ขอบอกเล่าข้อมูลคร่าวๆ ของดอยอินท์กันซักหน่อยค่ะอันว่าดอยอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1305 , 10:56:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ได้ไป วัดวา มานานนักภารกิจชีวิตหน้ก โหมกระหน่ำแต่คำสอนของพระ คุณธรรมยังจดจำ ในหัวใจ ไม่เคยจางใช้ชีวิตมีหิริโอตัปปะแพ้-ชนะ สละ-อภัย ไม่หมองหมางถึงไกลวัด ในแง่ ระยะทางแต่สุดท้าย ก็ฝากร่าง...ไว้ที่วัด! ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2076 , 16:06:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หิว-เหนื่อย-เมื่อยรุม กลุ้มเหลือเกินสั่งอะไร มาเพลินเพลิน ไม่เสียหายเมื่อกุ้ง-กั้ง แช่น้ำปลา ก็ท้าทายทั้งหอยหวาน-หอยลาย ก็น่าลองโป๊ะแตก ทะเลพล่าน จานร้อนร้อนปลาเห็ดโคน ปลาเนื้ออ่อน ยังเอี่ยมอ่องนั่นต้มโคล้งปลากรอบ เค้าลอบมองกุ้งพล่า ยังไม่พร่อง ร้องเรียกเราปลากระพงทอดกรอบ โฉมกรุยกรายบรรจงจัด ผัดคื่นช่าย ใจกระเส่าปลาเผาเกลือเนื้อคงมัน-หวานไม่เบาแต่ปลาเก๋าราดพริกก็จิกตามหมึกไข่นึ่งมะนาวเจ้าหอมฉุยปลาช่อ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1246 , 16:42:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ใจสี่ห้อง” หน้าที่... “จอสี่เหลี่ยม”ต้องตระเตรียม ต้องจัดวาง ต้องสร้างสรรค์ทำและทำ อย่างนี้ ทุกวี่วันจึงเหนื่อยบ้าง เหมือนกัน ในวันนี้คิดถึง...ทะเล อยากไปฮา ไปเฮ อย่างเต็มที่ถึงจะไปเหว่ว้าบ้างก็ยังดีทะเลยังรอเรานี้หรือเปล่านะถ้าว่างเมื่อไรจะแวะไปให้หายคิดถึง...จริงจริงจ้ะเท้าสัมผัสพื้นทราย...ไร้ภาระใจสัมผัสชัยชนะ...แห่งเสรีฟ้าสวยทะเลงามลมทะเลไยพัดตาม...มาถึงนี่มาทวงถาม เมื่อไหร่หนา...เวลาจะมีชวนไปแต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2640 , 14:14:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นความบังเอิญโดยแท้...เมื่อเช้า นั่งแท็กซี่มาทำงาน คนขับดูยังเป็นวัยรุ่นหน้าใสๆ และด้วยความที่ตื่นสาย ออกจากบ้านสาย ใจเราก็เลยร้อน แต่พอน้องโชเฟอร์เค้าเปิดเพลงของจรัล มโนเพ็ชร์ ไหงใจมันสงบ สะอาด เบาๆ แล้วก็โปร่งสบายขนาดนี้ถึงที่ทำงาน เข้าเน็ต คลิกไปคลิกมา เจอ Blog ของคุณกนก มีรูปของศิลปินหลายคน/วง ที่คิดถึง และยังมีคอลเลคชั่นของคุณจรัลอีกต่างหากอดรนทนไม่ได้ เลยต้องขุดค้นบทกวีที่ตัวเองเขียนไว้ ในวัน....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2060 , 10:45:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นกระดูกสันหลังจวนพังผุอยู่ในกรุนิยายเศร้าให้เล่าขานเป็นบุคคลข้นแค้นมาแสนนานและจะผ่านไปอย่างนี้อีกกี่ยุค?เลี้ยงชาวโลก…แต่โลกไม่แลเหลียวมือกำเคียวด้วยหัวใจไม่เคยสุขทั้งหนี้สินท่วมท้นต้องทนทุกข์อยู่ในคุกเขตคามแห่งความจนผืนนาแล้งแห้งฝนพอทนได้แต่คนแล้วน้ำใจให้หมองหม่นคนขายข้าว คนขายควาย คนขายคนทนทุกข์ทนจนน้ำตาจะแห้งตาต้องลงแรงจนแรงจะแห้งเหือดหรือจะต้องลงเลือดชโลมหล้าจึงจะได้ “ความเท่าเทียม” นั้นคืนมาสร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1842 , 10:09:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่ากันว่า เวลาแห่งความสุขมักผ่านไปอย่างรวดเร็วเสมอ เช้าวันที่สามที่หมู่บ้านรวมไทย เมื่อร่างกายเราตื่น พร้อมสมองสั่งการว่า วันนี้เราต้องจากที่นี่ไปแล้ว หัวจิตหัวใจก็รู้สึกแป้วๆ … บอกไม่ถูกชั่วชีวิตหนึ่งเราอาจรู้จักคนมากมาย แต่คนที่จะพูดคุยกันอย่างถูกคอถูกใจจริงๆ นั้น มักมีไม่กี่คน ทำนองเดียวกัน สถานที่หลากหลายที่เราได้มีโอกาสไปเยี่ยมไปเยือน ก็ใช้ว่าทั้งหมด จะสร้างความประทับใจอย่างสูงสุดให้กับเรา มีเพี....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2271 , 09:47:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กาแฟสดปางอุ๋งหอมกรุ่นๆ และชาที่เพิ่งชงใหม่ๆ ถูกยกมาเสิร์ฟให้เรา โดยผู้ใหญ่ปาละ และเด็กชายส่วย มองไปทางหลังบ้าน เห็นควันไฟลอยออกมาจากครัว ภรรยาผู้ใหญ่ปาละคงกำลังขมีขมันทำข้าวต้มเครื่องให้เรา ส่วยใส่เสื้อกันหนาวตัวเดิม ท่าทางคุ้นกับเรามากขึ้น เวลาที่เราเผลอก็จะแอบมอง แต่เวลาที่เราชวนให้มากินด้วยกัน ก็จะทำท่าเขินอาย พร้อมบอกเสียงใสๆ สำเนียงเหน่อๆ “ไม่ครับ ขอบคุณครับ”อยู่ป่าอยู่ดอยแท้ๆ แต่พ่อแม่เขาคงอบรม....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2224 , 09:36:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยสงสัยหลายหน ว่าทำไมบรรดาศิลปินทั้งหลาย ทั้งนักเขียน จิตรกร นักดนตรี ฯลฯ หลายๆ คน จึงโปรดปรานการเดินทาง และก็มีจำนวนไม่น้อยที่ชอบปลีกวิเวกไปอยู่ในสถานที่ที่สงบ งดงาม อันตรึงตราด้วยเสน่ห์แห่งวิถีและชีวิตธรรมชาติ การเดินทางมาเยือนแม่ฮ่องสอนคราวนี้ ฉันได้พบกับคำตอบแบบเต็มๆ ก็บรรยากาศที่เรียบง่าย แต่ทว่าแสนงดงามเช่นนี้นี่เอง ที่ทำให้คนธรรมดาๆ ที่ชินชาอยู่กับวังวนของชีวิตเมืองและงานหนักอย่างเรา ได้ผ่อนพ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2637 , 11:54:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 แรมรอน…ข้ามวัน ข้ามคืน ผ่านโค้ง ผ่านเขา เจอผู้คนและเรื่องราวมากมาย แต่ลึกๆ เรารู้และแอบลุ้นอยู่ในใจว่า สถานที่ไฮไลท์แบบที่คนสไตล์เราจะดื่มด่ำซาบซึ้งก็คงไม่ใช่ที่ไหน แต่เป็น “หมู่บ้านรวมไทย”…แห่งนี้นี่เอง…สถานที่เล็กๆ ที่ยังบริสุทธิ์สะอาด ทั้งผู้คนและธรรมชาติ…สถานที่ที่แม้แต่เจ้าหน้าที่ ททท. ก็ยังไม่ค่อยมีข้อมูล… และเป็นสถานที่ที่เราคงไม่มีวันลืม ชั่วชีวิตความงามของรวมไทย เป็นอะไรที่เราเรียกกันว่า “ไ....

อ่านต่อ


/1
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]