• จันทร์เพ็ญ_จันทนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : junphen@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 103804
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
จันทร์เพ็ญจ้า
สายน้ำแห่งความคิด ของเด็กวิทย์เมืองชล ที่โชคชะตาดลให้มาเป็นศิษย์รั้วเทวาลัยจามจุรี แล้วคลุกคลีอยู่กับงานสื่อมัลติมีเดีย ณ มหานคร...อย่างไรก็ดี ไม่ว่ากี่ปีๆ ก็ยังชอบเขียนชอบคิด!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/junphen
วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1826 , 10:09:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่ากันว่า เวลาแห่งความสุขมักผ่านไปอย่างรวดเร็วเสมอ เช้าวันที่สามที่หมู่บ้านรวมไทย เมื่อร่างกายเราตื่น พร้อมสมองสั่งการว่า วันนี้เราต้องจากที่นี่ไปแล้ว หัวจิตหัวใจก็รู้สึกแป้วๆ … บอกไม่ถูก

ชั่วชีวิตหนึ่งเราอาจรู้จักคนมากมาย แต่คนที่จะพูดคุยกันอย่างถูกคอถูกใจจริงๆ นั้น มักมีไม่กี่คน ทำนองเดียวกัน สถานที่หลากหลายที่เราได้มีโอกาสไปเยี่ยมไปเยือน ก็ใช้ว่าทั้งหมด จะสร้างความประทับใจอย่างสูงสุดให้กับเรา มีเพียงบางที่เท่านั้น ที่เราจะรู้สึกว่ามีความหมาย มีความสำคัญ และ “พิเศษ” จริงๆ… สำหรับฉัน ที่นี่หละ ใช่เลย!ธีเตือนให้รีบเก็บของ บัคจังออกไปเก็บรายละเอียดภาพสวยๆ ก่อนกลับ ส่วนนักข่าวสาวก็แอ็คภาพตามจุดต่างๆ ตามสไตล์ เพชรทายดูแลความเรียบร้อยของเทียนและข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน สำหรับฉัน ค่อยๆ เก็บเสื้อผ้าใส่เป้อย่างอ้อยอิ่ง… ไม่อยากกลับเลย แงๆธีคงรำคาญใจที่เห็นฉันเก็บของช้าเต็มที เลยมาช่วยอัดเสื้อผ้าใส่เป้ พวกเราช่วยกันเก็บจานชามไปคืนบ้านผู้ใหญ่ปาละ แครอทสดๆ ที่ฉันซื้อมากินก็ยังไม่หมด เอากลับไปให้ภรรยาผู้ใหญ่ปาละทำกับข้าวอีกได้ ขนมนมเนยบางอย่างก็ทิ้งไว้ที่นี่แหละ เผื่อเด็กๆ ลูกชาวบ้านจะได้กิน…ว้า… คิดถึงส่วยจังเลย ป่านนี้คงไปโรงเรียนแล้ว กับอุทิศ และจันทร์พรศรี…จัดของเสร็จสรรพ เราเดินอ้อยสร้อยพาชีวิตและกระเพราะน้อยๆ ไปฝากไว้กับภรรยาผู้ใหญ่ปาละอีกตามเคย ข้าวต้มข้าวไร่หอมกรุ่นยั่วน้ำลาย…อาหารอร่อยมื้อสุดท้าย สำหรับที่นี่ เช้านี้ ไม่มีส่วยเป็นลูกมือ ผู้ใหญ่ปาละและภรรยาเลยต้องดูแลเราเองทั้งหมดผู้ใหญ่ปาละเล่าให้เราฟังว่า การริเริ่มบดและชงกาแฟของเขา ได้ความรู้มาจากเพื่อนต่างชาติที่มาเที่ยวรวมไทย อีกทั้งกากาแฟอันเก๋ที่เราเห็นทุกวันนี่ก็มาจากอิตาลี เพื่อนนักท่องเที่ยวใจดี ส่งมาให้อีกเช่นกัน …คงเป็นเรื่องธรรมดา ที่ใครมาที่นี่แล้วประทับใจ ส่งโน่นส่งนี่มาให้ แสดงน้ำใจและความคิดถึงกันเรากลับไปบ้านพักตอนใกล้ๆ เพล แบกเป้ใบหนักมาไว้ที่บ้านผู้ใหญ่ปาละ ทำไมรู้สึกว่าเป้ของเรา หนักกว่าขามาตั้งเยอะ สงกะสัย เราบรรจุความประทับใจใส่ไว้ด้วยหลายกิโลแหงๆ…มองภาพทุกสิ่งทุกอย่างอย่างพินิจพิเคราะห์ ตั้งอกตั้งใจ เพื่อจะพิมพ์มันไว้ในความทรงจำ เรือนแพริมน้ำที่ใช้ซักผ้า เล่นมิวสิควีดีโอ และ เกือบเกิดโศกนาฏกรรม. ฝายน้ำกว้างใหญ่ น้ำใสแจ๋ว เย็นเจี๊ยบ, ขุนเขางามสง่า ทอดยาวกว้างไกล จากไทยสู่พม่า, ท้องฟ้าสีฟ้า ที่เป็นฟ้าพื้นเดียวกับมหานครกรุงเทพฯ แต่ให้ความรู้สึกที่ต่างกันอย่างลิบลับ, สวิสเมืองไทย ที่หลากล้วนพันธ์ไม้และแสงแดดส่องทิวสนสวยสุดๆ, ม้าสองตัว ที่และเล็มหญ้าอย่างสบายอุราทุกวี่วัน, ต้นสนตลอดแนว ที่ขึ้นเป็นทิวแถวตลอดทาง, เรือนไม้ขัดแตะ ที่เราแอบลักลอบเข้าพักด้วยความช่วยเหลือของสมชาติ, บ้านพักวีไอพี สถานที่อิงอาศัยอันเปี่ยมสุข, ปางอุ๋ง…ดินแดนแอ่งกระทะ ที่รวมของทุกสรรพความงามที่เราแสนรัก, และทุกสิ่งทุกอย่างที่นี่ …เราจะจำไว้นะ!ร่ำลาอาลัย แล้วเราก็มาพักกายพักใจ รอการมารับของรถสองแถว ภรรยาผู้ใหญ่ปาละ ขนอัลบั้มรูป ที่เป็นรูปครอบครัวมาให้ดู ลูกชายผู้ใหญ่วัย 21 ปี ตอนนี้เรียนอยู่รามฯ ส่วนลูกสาวหน้าตาสวยคมคาย เรียนมอสี่อยู่ในเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งแน่นอน ก็พักในตัวเมือง เพื่อความสะดวกในการเดินทาง ผู้ใหญ่ปาละปลาบปลื้มกับลูกทั้งสองอย่างมาก ที่สำคัญ พวกเขาทั้งสองต่างได้รับการศึกษา และ มีนามสกุล…เป็นคนไทยเต็มขั้น!

ภรรยาผู้ใหญ่ขอเบอร์ติดต่อของเราไว้ และมอบของที่ระลึกให้เราติดมือกลับมากรุงเทพฯ ด้วย เป็นงานประดิษฐ์จากแป้งข้าวเหนียว ทำเป็นช่อกล้วยไม้ พันธุ์ที่มีเฉพาะที่ปางอุ๋ง และสมเด็จพระราชินีทรงโปรดให้อนุรักษ์ พร้อมขยายพันธุ์ไว้ เรายกมือไหว้อย่างซาบซึ้งและขอบคุณในน้ำจิตน้ำใจของคนกระเหรี่ยง ที่เขาอาศัยอยู่บนพื้นแผ่นดินไทย…และรักแผ่นดินไทยที่สุดรถสองแถวมาแล้ว และเราก็ต้องจากไปแล้ว ไหว้งามๆ ทั้งมือทั้งใจจากเรา แบกเป้กระชับบ่า อำลารวมไทย…และปางอุ๋ง… โอกาสหน้าจะมาหาใหม่ ไม่ลืมรวมไทย สวรรค์ชั้นใหม่ (ซ่อน) ในเมืองสามหมอก!
………………………………..


ปล. เมื่อกลับมาถึงกรุงเทพฯ เราส่งภาพถ่ายสวยๆ ทิวทัศน์ของรวมไทยและปางอุ๋งไปให้ผู้ใหญ่ปาละและภรรยา เพื่อว่าเขาจะได้ใช้เป็นสื่อให้นักท่องเที่ยวดู, เราส่งห่วงยางว่ายน้ำไปให้ส่วย เพื่อเด็กน้อยจะได้หัดว่ายน้ำ, อุทิศ ได้กล้องส่องทางไกลลายทหาร ไว้ส่องดูนก ดูวิว, จันทร์พรศรีสาวเปรี้ยว ได้แว่นตาว่ายน้ำ สีเขียวสด, หมู่ไพรัช ได้เสื้อยืดสุดเท่ ส่วนพลทหารสมชาติ ได้หมวกแก๊ปใบเก๋และหนังสือเพลงพร้อมคอร์ดกีตาร์…

แต่สำหรับเรา เราได้มากว่าเขาอีกนะ ก็ความสุข ความตรึงใจ ที่ไม่ว่าเมื่อไรๆ ก็ลืมไม่ลง…ยังไงล่ะ

จบบริบูรณ์จ้ะ…สวัสดี

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 14/07/2007 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เพื่อนอัยการที่พึ่งย้ายไปที่นั่นชวนไปเยี่ยมครับ แต่ยังไม่รู้เลยว่าจะไปเมื่อไหร่ ได้ดูภาพทั้งเจ็ดตอนของคุณแล้วอาจหลับฝันดีโดยไม่ต้องไปก็ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 14/07/2007 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

แล้ว ฟองจันทร์ จันทนา นี่ญาติกันหรือเปล่าน้อ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจิ้งฟัง วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaenwong


อยากไปมั่งจังครับ ต้องไปให้ได้ เพื่อนผมเพิ่งไปเป็นครูโรงเรียนอนุบาลเอกชน แห่งหนึ่งที่เชียงใหม่ ซึ่งเป็นความฝันของเขา ซึ่งผมก็จะได้ไปหาเพื่อน แล้วแวะไปแม่ฮ่องสอนด้วย น่าจะดีเหมือนกันเนอะ แผนเที่ยวของผม....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
naitiwa วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...


โอ..
งามและอบอุ่นจัง
คิดถึงบรรยากาศแบบนี้เหลือเกินครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pukpik วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..


ตอนไปปางอุ๋งไปพักบ้านลุงผู้ใหญ่ปาละเหมือนกันค่ะ

ชอบต้นที่มีลูกแดงๆที่อยู่ในบ้านคุณลุงหนะค่ะ (เมล็ดกาแฟ) เพิ่งเห็นครั้งแรก สวยมาก

...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กวินทรากร วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tao

หวัดดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นแก้วกาแฟกับม็อคคา พ็อต แล้ว หัวใจต้องการครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]