• จูพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jupanejohn@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-03
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 61212
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
จู พเนจร
ศิลปศาสตร์เป็นเครือญาติของวรรณกรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jupanejorn
วันเสาร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2553
Posted by จูพเนจร , ผู้อ่าน : 1128 , 16:25:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทบรรณาธิการ

นิตยสารระดับตำบล สำหรับคนทั่วประเทศ

ขอคืนพื้นที่

ทำไมหนอการพัฒนาในนามโครงการของรัฐทั้งหลายแหล่ไม่ว่ายุคไหนสมัยใดมักไม่ใส่ใจรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและผลกระทบต่อชุมชน มินับการใช้อำนาจที่ข่มขู่คุกคามทำร้ายอย่างเถื่อนๆแบบบ้านป่าเมืองเถื่อน ต่อหน้ามะพลับ ลับหลังมะโก

การยืนหยัดต่อสู้เพื่อปกป้องรักษาผืนแผ่นดิน 50 เมตรสุดท้ายของตนที่ขวางแนวทางพาดผ่านของท่อก๊าซไว้ด้วยชีวิตอย่างที่เรียกได้ว่าแต่เพียงลำพังของ “วะเน๊าะ” แม่เฒ่ามุสลิมวัย 70 แห่งบ้านป่างาม อำเภอจะนะ จะไปต่อกรสู้รบปรบมือกับสิ่งเหล่านั้นได้อีกนานเท่าใด และผลในบั้นปลายจะเป็นอย่างไรคงคาดเดากันได้ไม่ยาก

สิ่งเหล่านี้บอกอะไรกับเราบ้าง แต่อย่างน้อยคนที่มีหัวจิตหัวใจอย่างนี้มิใช่หรือคือหัวจิตหัวใจของคนที่ประเทศต้องการ ประเทศที่เพื่อนเราบางคนบอกว่าถ้ายกเลิกระบบสส.ไปก็ไม่เห็นว่ามันจะมีอะไรเสียหายเกิดขึ้นมา ท่านว่าน่าคิดไหม

นอกวงโคจรโดย ธารคีรี เมฆกาหยู ได้สะท้อนเรื่องราวในชั่วชีวิตของวะเน๊าะในอีกท่วงทำนองหนึ่งของความรู้สึกนำมาให้ท่านได้รับรู้ร่วมกัน

แต่อย่าว่าอย่างนั้นอย่างนี้เลย แม้แต่ในแวดวงราชการพนักงานเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วยกันเอง ดูง่ายๆอย่างกรณีของ พล.อ.สมเพียร เอกสมญา หรือ “จ่าเพียร”นักรบแห่งเทือกเขาบูโด บันนังสตาร์ที่ขึ้นมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมในการแต่งตั้งโยกย้าย ตั้งแต่ระดับนายกรัฐมนตรีที่ไม่ยอมแม้แต่ให้เข้าพบ ระดับนายตำรวจใหญ่ที่ต่างก็บุ้ยบ้ายบ่ายเบี่ยงความรับผิดชอบ เพียงแค่ต้องการกลับไปใช้ชีวิตพักผ่อนอยู่กับครอบครัวที่บ้านเกิดบ้างในบั้นปลายของชีวิตก็ยังไม่ได้รับการเหลียวแล

กระทั่งท่านกล้าออกมาตีแผ่ความฟอนเฟะของแวดวงตำรวจชั้นผู้ใหญ่ นักการเมืองผู้ทรงอิทธิพลและผลประโยชน์ ร้องทุกข์ให้กับการทำงานของข้าราชการชั้นผู้น้อยในพื้นที่สามจังหวัดให้สังคมได้รับรู้ คล้อยหลังไม่กี่วันท่านก็กลับมาถูกระเบิดเสียชีวิตอย่างน่าเอน็จอนาถเศร้าสะเทือนใจคนทั้งประเทศ หรือนี่ละหรือคือตัวอย่างผลตอบแทนของคนที่ทำงานรับใช้ประชาชนอย่างไม่เคยย่อท้อมากว่าชั่วชีวิต 30 ปี

ณ วันนี้ท่านได้เป็นเสมือนวีรบุรุษนักสู้ เป็นตำนาน แต่ก็ดังที่ลูกชายคนโตของท่านบอกว่าประเทศนี้มักให้ค่าความสำคัญกับคนที่ตายไปแล้วมากกว่าคนที่มีชีวิตอยู่ ชุมพล เอกสมญญา บอกเล่าถึงพื้นที่การสู้รบแห่งบันนังสตาร์ตอนหนึ่งว่าบ่อยครั้งที่จ่าเพียรและลูกน้องต้องยิงปะทะกับโจรผู้ก่อการร้ายในม่านหมอกฝนที่ตกติดต่อกันถึง 3-4 วันตั้งแต่เช้า ขณะที่เสบียงกรังมีแต่เพียงปลาแห้งและหัวกลอย

และการข่าวที่ครั้งหนึ่งต้องแลกมากับการขายปืนของตน แลกกับงบประมาณการข่าวกว่า 2,000 ล้านบาทที่รัฐทุ่มเทลงไปในความว่างเปล่า

ในโหมเพลงฉบับนี้เรานำบทเพลง “ยูงทองคับแค้น” ที่จ่าเพียรกับลูกน้องแต่งไว้เป็นเพลงมาร์ชของหน่วยรบกว่า 30 ปีที่แล้ว  ที่ขึ้นต้นว่า “เช้าขึ้นตะวันดับ สายฝนก็สาดก็ซับ เมฆหมองน้ำนองไพรสณฑ์ หน่วยยูงทองก็ยังสู้ทน เพื่อรับใช้ประชาชน ไม่เคยให้เขาแคลน..” ขับร้องโดยชุมพล เอกสมญญา ในงานรำลึก 100 วันจ่าเพียรมาบรรณาการท่าน

และเปิดกรุพระจ่าเพียรโดย “ธารเมฆ”เพื่อเป็นการรำลึกและเรียกน้ำย่อยให้กับคอลัมน์ เครื่องรางของขลัง พร้อมกับคอลัมน์ใหม่ๆเช่น รหัสชีวิต ลิขิตดวงดาว เพื่อไขปัญหาต่างๆให้กับท่านที่จดหมายถามไถ่กันเข้ามา ตามหลักโหราศาสตร์โบราณและไพ่ยิปซีประยุกต์ โดยธูป เทียนธรรม รวมทั้ง Wild Seed ชุมพล เอกสมญญา จะมาบอกเล่าเรื่องราวเมล็ดพันธุ์เถื่อนควบคู่ไปกับเส้นทางดนตรี และภูมิปัญญาจากหนังสือเก่า โดยบังสมาน อู่งามสิน แห่งสำนักพิมพ์อัลอิหม่าน ฯลฯ

ในเล่มเราจะมีคอลัมน์ใหม่อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นดอกปีบอินเตอร์ เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน โบราณว่า เดือนละหม้อ แบกะดินindy ครูบ้านนอก พิพิธภัณฑ์ชาวบ้าน และคอลัมน์เดิมอยู่ครบครัน เพียงอยู่ในแฟ้มรอเรียงทยอยเข้ามาประจำการสลับกันไปบ้างเพื่อความสั้นกระชับลง และเราจะเคี่ยวให้ข้นขึ้นตามลำดับ พร้อมเปิดพื้นที่ใหม่ๆเอาไว้คอยรอ

เรื่องไหนใครไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่อิ่มเต็ม อย่างไร เราพร้อมเปิดหัวใจและพื้นที่ให้ท่าน เพื่อนำเสนอ “โลกทัศน์ชาวบ้าน จิตวิญญาณชุมชน”ของเราทุกคนร่วมกันครับ.

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนฝัน วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 03.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogwrither

จูเพื่อนรัก
จดหมายถึงไพร พัฒโน
ที่ผมเขียนคงไม่มีขาเดิน
ช่วยวาดขาให้จดหมาของผมด้วย
วาดขาให้วิ่งได้นะ
แต่ผมไม่ต้องการให้จดหมายถึง ท่านไพรหรอก
เพียงหวังว่าจดหมายของผมจะเป็นเขื่อนกั้นโครงการน้ำเน่าของท่านได้สักน้อยนิด

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รวงข้าวฯ วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkao

ผ่านมาสวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จูพเนจร วันที่ : 18/09/2010 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jupanejorn

ต้นฉบับเสร็จนานแล้ว ขาดก็แต่แผงที่จะวางนี่แหละ ครับ
และก็...การจัดพิมพ์เป็นเล่มที่ยังไม่แล้วเสร็จเสียที เฮ้อ
คลอดแล้วจะส่งข่าวไปยังเพื่อนสมาชิกทุกๆท่านพร้อมหนังสือ และจะประชุมเพลิง เอ๊ย ประชุมใหญ่สักที ว่าจะดำเนินการกันอย่างงัยต่อไป...ถ้ายังขืนล่าช้าขึ้นอืดเหมือนเรือเกลือเช่นนี้ไม่ดีแน่นอนจร้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
mariya วันที่ : 17/09/2010 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mariya
เราควรเฝ้ามองกันด้วยความรัก

ควน ป่า นา เล วางแผงยังค่ะ อยากอ่าน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จูพเนจร วันที่ : 22/07/2010 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jupanejorn

ดินโป่ง บ้านป่า บินหลา ดงพญาเย็น ครับ

โทษทีๆ ที่ไม่ได้ตอบเมลกลับไป
ได้รับงานแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

ข้อมูลอะไรต่างๆเขียนดีครับ
ประเด็นคือต้องยอมรับว่าเนื้อหาสาระส่วนใหญ่มันจะถูกเผยแพร่ในสื่อหลักๆทั้งหมดแล้ว

จริงๆเราอยากเห็นการเสนอทางออกที่เป็นรูปธรรม ก้าวหน้ากว่าที่คนทั่วไปทราบกันแล้วอีกนิด โดยเฉพาะจากมุมมองของคนในพื้นที่เอง

เห็นว่าจะมีตอนต่อไปด้วย
ยังไง
ขอเวลาพิจารณาแป๊บนะครับผม

บก.ควน(มิควรแล้วแต่พิจารณาตามสมควร)ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 17/07/2010 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนป่า วันที่ : 17/07/2010 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinpong

บินหลา ดงพญาเย็น ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนป่า วันที่ : 17/07/2010 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinpong

ผมส่งเรื่องเขาใหญ่ไปได้รับหรือยังหนอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน