• JURAPOND
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : moo19855@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 49712
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
สาวภูไท
ส่งเสริม สืบสาน ศิลปะและวัฒนธรรมชาวภูไทในประเทศและต่างประเทศ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jurapond
วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2552
Posted by JURAPOND , ผู้อ่าน : 5036 , 05:35:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นิเวศวัฒนธรรมแห่งซำเหนือ:การตามรอยชนเผ่าไตบนเส้นทางการปฏิวัติประชาชน  ..................          สายหมอกจางๆลอยพัดพลิ้วผ่านม่านฟ้าเมืองซำเหนือ เมืองหลวงของแขวงหัวพัน ทำให้ภาพหัวเมืองทางเหนือของลาวแห่งนี้ ชัดขึ้นในยามฟ้าสาง อากาศที่เย็นหนาวยามดึกค่อนรุ่งสาง คลายตัวลง  แม้ยามนี้จะเป็นปลายเดือนเมษายน ปี ๒๕๕๒ แต่ที่ซำเหนือเมืองอ้อมกอดแห่งภูดอย อากาศค่อนข้างเย็น  ในยามดึกบางครั้งถึงกับหนาว น้ำซำที่ไหลเลื....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2552
Posted by JURAPOND , ผู้อ่าน : 7506 , 06:18:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฮ้าว ๆๆ (เสียงหาวของคนง่วงนอน) เพิ่งกลับมาจากกรุงเทพ ฯ ทั้งเหนื่อย ทั้งเพลีย ฮ้าว ๆ แต่ขอเข้ามาเล่าอะไรให้อ่านก่อน  คือว่าอย่างนี้ค่ะ  หมูน้อยเพิ่งกลับมาถึงบ้านพัก ได้ยินเสียงของว่าวธนู หรือ ว่าวสะนู ทีแรกนึกว่าเสียงใครที่ไหนมาฮัมเพลงแถวบ้านเราน้อ ดึกๆ (นึกว่าผีหลอก) แต่พอฟังไปฟังมา อ๋อ เสียงของว่าว "สะนู"  นั่นเอง...ว่าว "ธนู" หรือว่าว "สะนู" เป็นของเล่นของคนไทยในภาคอีสาน ไม่เพียงแต่เป็นการละเล่นโบร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2552
Posted by JURAPOND , ผู้อ่าน : 1542 , 02:53:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   นานเนิ่น เกินเดือน...กับการห่างหายไปไม่ได้มาเขียนบล็อกนี้คิดถึงเหลือเกินนะ  แต่ตอนนี้ช่างวุ่นวายทั้งเรื่องงาน เรื่องเรียนขอพักแปปนึงนะ อย่าเพิ่งงอนกัน...สัญญาจะกลับมาสานต่อความฝันทำให้สำเร็จอย่างที่ต้องการ....อย่าเพิ่งลืมกันนะ ... ไม่นาน จะกลับมาคิดถึงเหมือนเดิมจ้า  ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2552
Posted by JURAPOND , ผู้อ่าน : 2334 , 16:26:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  หลังจากที่ได้นำเสนอเรื่องราวชาติพันธุ์ กลุ่มชนชาวภูไท (ผู้ไทย) ไปแล้วทั้ง ๓ ตอนไปแล้วนั้น วันนี้ขอพักเรื่องราวนั้นไว้สักครู่ แล้วจะกลับมาอีกแน่นอนไม่นาน          เมื่อปลายเดือนเมษายน ๒๕๕๒  ที่ผ่านมา ข้าพเจ้าและทีมงานวิจัยของศูนย์ภูไทศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์  ได้ร่วมกันกับมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ดำเนินการโครงการศึกษา สืบสานตำนานภูไทสองฝั่งโขง (ศึกษาวิถีภูไท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน 2552
Posted by JURAPOND , ผู้อ่าน : 3490 , 21:59:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวผู้ไทยส่วนใหญ่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือนั้น บรรพบุรุษล้วนแต่  อพยพมาจากเมืองวังทั้งสิ้น แต่เดิมผู้ไทยที่อยู่ในเมืองวังในอดีตนั้นมีภูมิลำเนาอยู่ในเมืองแถง ซึ่งอยู่ตอนใต้ของประเทศจีนในแคว้นสิบสองจุไทยมาก่อน ชาวผู้ไทยแบ่งออกเป็น 2  พวก คือ ผู้ไทยดำ และผู้ไทยขาวผู้ไทยดำ   เป็นผู้ไทยแท้ ตั้งถิ่นฐานอยู่ใน 8 เมือง คือ เมืองแถง   เมืองตุ่ง   เมืองม่วย   เมืองลา เมืองโม่ะ   เมืองหวัด  เมืองชาง....

อ่านต่อ

Posted by JURAPOND , ผู้อ่าน : 8354 , 21:41:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การอพยพของชนเผ่าภูไท (ผู้ไท)แต่ครั้งกาลนานมาแล้ว มีชนเผ่าที่เรียกตนเองว่า “ผู้ไท” (พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถานเขียนว่า "ผู้ไทย" หรือบางแห่งเขียนว่า “ภูไท”) ตั้งถิ่นฐานทำมาหากินบนดินแดนทางตอนเหนือของประเทศลาวและเวียตนาม และติดกับตอนใต้ของประเทศจีน ชนเผ่าผู้ไทดังกล่าวมี ๒ พวกคือ ผู้ไทดำที่นิยมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำและสีคราม ครอบครอง 8 หัวเมือง และผู้ไทขาวที่ชอบแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีขาว ครอบครอง 4 หัวเมื....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2552
Posted by JURAPOND , ผู้อ่าน : 2377 , 15:12:10 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์ได้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นบทเพลงที่ระลึก ชื่อชุด  โปงลางร้อยสาย เชิดชูครูของแผ่นดิน ซึ่งมี ๔ ศิลปินมรดกอีสาน ได้แก่ ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ครูสุรสีห์  ผาธรรม  ครูเทพพร  เพชรอุบล  ครูสนธิ  สมมาตร์  และ ๑ กวีซีไรต์ลูกอีสาน ครูไพรวรินทร์  ขาวงาม เป็นผู้ประพันธ์เพลงและขับร้อง  แล้วจะเอามาให้ฟังในคราวต่อไปนะคะ         แต่ครั้งนี้ขออนุญาตนำเสนอเพลง "สายลมภูพาน  ที่ประพันธ์ โดย คุณพี่อ....

อ่านต่อ

Posted by JURAPOND , ผู้อ่าน : 3920 , 13:58:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลุ่มชาติพันธุ์ของชาวผู้ไทยในอดีตเป็นชนชาติไทยสาขาหนึ่ง  แต่เดิมอาศัยอยู่ในบริเวณเมืองแถงและเมืองไล ในแคว้นสิบสองจุไทยพื้นที่บริเวณแถบนี้เป็นป่าเขาไม่อุดมสมบูรณ์นัก รวมทั้งยังเป็นดินแดนคาบเกี่ยวอยู่ในการปกครองถึง 3 ฝ่าย คือ จีน หลวงพระบางและญวน เมื่อเกิดสงครามระหว่างจีน ญวน และหลวงพระบาง เกิดขึ้นการยกทัพจะต้องผ่านดินแดนสิบสองจุไทยชาวผู้ไทยก็ต้องพลอยเดือนร้อนเสมอ โดยไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้รับชัยชนะโดย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2552
Posted by JURAPOND , ผู้อ่าน : 3713 , 16:46:15 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ไทภูเขาวง"ประพันธ์โดย ธีรชาติ เล็กสิงห์โตเซื้อหน่อกอเหล่า  ผองเผ่าภูไทอีสานข้ามโขงข่วมเขาภูพาน หอบลูกหลานสร้างฐานตั้งถิ่นน้ำยังงเอื่อยไหลไหล  ฉ่ำเลี้ยงชุ่มพื้นฐานแผ่นดินบุปผาไทภูกลั่นกลิ่นอบอวนหอมอ้อมภูเขาวงข้าวงามกลางแอ่ง อุ้มท้องยามล่องลมหนาวรวงเรียวข้าวเหนี่ยวข้าวเจ้างามดั่งสาวภูไทอวดองค์ เยื้องย่างทางได๋ แดดแฮงฮ้อนยังอ่อนแสงลงงงดงามกายใจสูงส่ง จารีตฮีตคอง ของสาวภูไท.. นารายณ์สลัก หลักฐานถิ่นหินใ....

อ่านต่อ

Posted by JURAPOND , ผู้อ่าน : 2414 , 15:32:21 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศูนย์ภูไทศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์จุดเริ่มต้นที่ต้องค้นหาความเป็นมาของคนภูไท...        เรื่องราวของคนเขียนบล็อคนี้  ชื่อหมูน้อย จุฬาภรณ์ ภูมิคงทอง  เป็นลูกหลานคนภูไท อำเภอเขาวง  จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังจากจบการศึกษาระดับ ปวส.  ก็ได้โอกาสเข้ามาทำงานในมหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์  ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอนามน  จังหวัดกาฬสินธุ์            ด้วยในพื้นที่โดยรอบของมหาวิทยาลัยฯ  รายล้อม....

อ่านต่อ


/1