*/
  • k-night
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : k.night_run@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-29
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 91041
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบเรื่องสั้นแนวไหน
แนวชวนฝัน+กำลังใจ
3 คน
แนววิทยาศาสตร์+จินตนาการ
4 คน
แนวประชดสังคม
0 คน
แนวนอน
2 คน
หนูไม่รู้อ่านหนังสือไม่ออก
0 คน

  โหวต 9 คน
วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by k-night , ผู้อ่าน : 3081 , 01:55:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อ่านไซอิ๋วแบบมนุษย์ต่างดาว

 

 

 

ไซอิ๋ว(แต่งโดยอู๋เฉิงเอิน)ที่เราๆต่างรู้จักและคิดว่าเปนแค่นิทานสำหรับเด็กนั้น แท้จริงแล้วมันมีอะไรมากกว่าที่คิดมากนัก ไซอิ๋วมิได้เปนเพียงการเดินทางทางภายนอกของพระถังซำจั๋งไปชมพูทวีป แต่เปนนัยยะของการเดินทางภายในจิตใจของพุทธศาสนิกชนผู้ปฏิบัติธรรม โดยมีเป้าหมายอยู่ที่พระนิพพาน(คือสุญตาหรือความว่าง) ปีศาจต่างๆเปนสัญลักษณ์ของกิเลส ตันหา และอวิชชา ที่คอยรังควานผู้ปฏิบัติธรรม ระหว่างการเดินทางสู่นิพพาน

 

 

 

ตัวละครแต่ละตัวเปนสัญลักษณ์ของหลักธรรมข้อสำคัญๆ พระถังซำจั๋งคือขันติธรรม ลูกศิษย์ทั้ง3 เปนสัญลักษณ์ของกิเลสหลัก 3ข้อ

 

เห้งเจียเปนลิงที่ฉลาด คล่องแคล่วแต่เจ้าอารมณ์ชอบใช้กำลัง จึงเปนสัญลักษณ์ของโทสะ (เห้งเจียอ่านตามภาษาจีนแปลว่าปัญญาเห็นสุญตา)

 

ตือโป้ยก่าย เปนหมูที่ตะกละและมักมากในกาม จึงเปนสัญลักษณ์ของโลภะ(ตือโป้ยก่าย อ่านตามภาษาจีนแปลว่าศีล8)

 

ซัวเจ๋งเปนปีศาจปลาที่ดูมึนๆงงๆ โง่ๆไม่ค่อยรู้เรื่องรู้ราว จึงเปนสัญลักษณ์ของโมหะ(ซัวเจ๋ง อ่านตามภาษาจีนแปลว่าภูเขาทราย ที่ต้องหนักแน่น สงบนิ่ง ไร้ลมจึงจะคงรูปได้ จึงเปรียบเทียบว่าเปนสมาธิ)

 

 

 

การเดินทางช่วงแรกค่อนข้างวุ่นวาย สับสนเพราะกิเลสทั้ง3 โลภะ โทสะ โมหะยังหนา พอเจอปีศาจ(กิเลส)มายั่วยุขัดขวางก้จะหลงทางไป เช่นถ้ามีสาวสวยหรือของกินมาล่อตือโป้ยก่ายก้จะออกมาวุ่นวายเพราะโลภะ ถ้ามีปีศาจเก่งๆออกมาเห้งเจียก้จะออกมาสู้ อาละวาดใหญ่โตเพราะโทสะ ถ้าปีศาจวางแผนมาหลอกล่อก้มักจะหลอกซัวเจ๋งเพราะซัวเจ๋งโง่เปนโมหะ

 

 

ต่อมาลูกศิษย์ทั้งก้เริ่มพัฒนาตัวเองขึ้นมาเรื่อยๆ ตือโป้ยก่ายเริ่มโดนสาวงาม ของกิน หรือของมีค่าล่อลวงยากขึ้น โลภะจึงเบาบางลงเพราะมีศีลมากำกับไว้ ซัวเจ๋งเริ่มฉลาดขึ้น ตื่นตัวตามเหตุการณ์ทัน บ่อยครั้งที่ซัวเจ๋งมักมากู้สถานการณ์ได้ในตอนท้าย ถ้าคนอื่นหมดทาง โมหะจึงเบาบางลงเพราะสมาธิ (ซัวเจ๋งไม่ได้ฉลาดขึ้นเพราะปัญญาดีขึ้น แค่การมึนๆน้อยลง)

 

มาถึงตัวหลัก เห้งเจียซึ่งตอนแรกก้ฉลาดอยู่แล้ว(หัวแหลมเปนลิง)แต่เพราะโทสะแรงเลยมักใช้กำลังที่มาในรูปกระบองวิเศษแก้ปัญหา ซึ่งตอนแรกก้ใช้ได้เพราะเจอกับปีศาจ(กิเลส)กระจอกๆใช้กระบองหวดๆกวาดๆไปไม่กี่ทีก้ตาย แต่ตอนหลังๆปีศาจ(กิเลส)จะเก่งมากมาหลายรูปแบบ กระบองตีมันไม่ตายง่ายๆ เห้งเจียต้องใช้ปัญญามองกิเลสให้ออกแล้วจึงจะกำจัดกิเลสได้นั่นเอง โทสะจึงเบาบางลงเพราะปัญญา

 

 

 

เมื่อโลภะ โทสะ โมหะ เบาบางลงแล้วยังเกิด ศีล สมาธิ ปัญญา ก้หมายถึงการกำจัดอวิชชา แล้วทำให้เกิดวิชชา หนทางสู่ชมพูทวีป หรือหนทางสู่นิพพานจึงเปิดกว้างออก

 

พุทธองค์ที่ขบวนของพระถังซำจั๋งเดินทางไปพบชื่อยูไล(อ่านตามภาษาจีนแปลว่าเช่นนั้นเอง) อันเปนคำสรุปรวมความของปฏิจจสมุปบาท คือการเห็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ซึ่งถ้าเข้าถึงได้ก้เท่ากับเข้าถึงนิพพาน (คติทางจีนมหายานการเข้าถึงนิพพานก้คือการเข้าถึงภาวะของพุทธองค์ตอนตรัสรู้ เรียกว่าพุทธิภาวะ)

 

 

 

ข้อสังเกตเห้งเจียสามารถตีลังกาไปถึงชมพูทวีป เข้าพบพระยูไลได้ แต่ไม่สามารถรับพระไตรปิฏกกลับมาได้ แสดงถึงปัญญาอย่างเดียว ไม่สามารถเข้าถึงนิพพานได้ต้องมีบารมีอื่นๆสนับสนุน หรือแม้จะเข้าถึงก้ไม่อาจตั้งมั่นไว้ได้

 

 

 

****อ่านมาจากหนังสือหลายเล่ม แล้วเอามาผสมกัน ภาษาจีนก้จำมา ผิดไปขออภัย****

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน