• WePlanMoneyBuddy
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : admin@k-weplan.com
 • วันที่สร้าง : 2010-04-20
 • จำนวนเรื่อง : 321
 • จำนวนผู้ชม : 482840
 • ส่ง msg :
 • โหวต 7 คน
K-WePlan Money Buddy
ข่าวสารและสาระน่ารู้ทางเงิน การวางแผนทางการเงิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/k-weplan
วันพุธ ที่ 21 มีนาคม 2555
Posted by WePlanMoneyBuddy , ผู้อ่าน : 4225 , 10:20:32 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

ถ้าหากจะพูดถึงสายอาชีพที่เสียภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วยที่สุด ก็คงไม่พ้น “มนุษย์เงินเดือน” นะครับ มิหนำซ้ำยังมีทางเลือกในการวางแผนภาษีค่อนข้างน้อย ดังนั้น วันนี้ผมเลยอยากหยิบยกกลยุทธ์การวางแผนภาษีสำหรับมนุษย์เงินเดือนมาฝากกันครับ

เพิ่มค่าลดหย่อนที่ไม่ใช่ตัวเงิน

1. ค่าลดหย่อนบิดามารดา

·         หากพ่อแม่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและมีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อคน/ปี เราสามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนเลี้ยงดูพ่อแม่ได้คนละ 30,000 บาท (ทั้งพ่อและแม่รวมกัน 60,000 บาท)

·         หากมีพี่น้องหลายคน ให้ตกลงกันก่อนว่าใครจะได้ใช้สิทธิ์ เพราะลูกๆ ไม่สามารถใช้สิทธิ์ซ้ำซ้อนได้

·         ผู้ใช้สิทธิลดหย่อนต้องมีหนังสือรับรองการอุปการะเลี้ยงดูจากพ่อแม่ยื่นประกอบการลดหย่อน (แบบ ล.ย.03)

2. ค่าลดหย่อนคู่สมรส (จดทะเบียนสมรส)

·         ในกรณีที่คู่สมรสไม่มีเงินได้และมีความเป็นสามี-ภรรยากันเต็มปีภาษี ภรรยาควรจะนำมารวมคำนวณภาษีกับสามี

·         ในกรณีคู่สมรสมีเงินได้ประจำเฉพาะ ม.40(1) เช่นเดียวกัน ควรแยกยื่นเพื่อเป็นการเพิ่มหน่วยภาษี ทำให้ประหยัดภาษีได้มากขึ้น

3. ค่าลดหย่อนบุตร

·         ใช้สิทธิลดหย่อนค่าเลี้ยงดูได้เพิ่ม 15,000 บาท โดยที่ลูกมีอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 20 ปีในปีภาษีนั้น

·         หากลูกอายุ 21-25 ปี ต้องกำลังศึกษาในระดับ ปวส. ขึ้นไปเท่านั้น ถึงจะใช้สิทธิ์ได้

·         หากลูกอายุเกิน 25 ต้องเป็นคนที่ศาลสั่งว่าเป็นบุคคลไร้ความสามารถหรือเสมือนไร้ความสามารถเท่านั้น พ่อแม่จึงสามารถใช้สิทธิลดหย่อนได้

·         ในกรณีที่ลูกศึกษาอยู่ในประเทศไทย ตั้งแต่ระดับอนุบาล-ปริญญาเอก สามารถลดหย่อนได้เพิ่มอีกคนละ 2,000 บาท (รวมเป็น 17,000 บาท) โดยสามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนได้ไม่เกิน 3 คน

4. ค่าลดหย่อนผู้พิการ ในกรณีที่มีภาระเลี้ยงดูผู้พิการ

·         สามารถลดหย่อนได้คนละ 60,000 บาท

·         หากผู้พิการที่เลี้ยงดูเป็นพ่อแม่หรือลูกของเรา ก็สามารถใช้ร่วมกับค่าลดหย่อนเลี้ยงดูพ่อแม่และค่าเลี้ยงดูบุตรได้

 

เลือกรายได้ที่ได้รับการยกเว้นภาษี

 • สำหรับผู้มีเงินได้และมีอายุ 65 ปีขึ้นไปในปีภาษีนั้นๆ จะได้รับค่ายกเว้นเงินได้เพิ่มเติมอีก 190,000 บาท

 • เงินฝากออมทรัพย์ ได้รับยกเว้นภาษีสำหรับดอกเบี้ยที่ไม่เกิน 20,000 บาท

 • เงินฝากสำหรับผู้สูงอายุ ได้แก่ เงินฝากประจำที่มีระยะฝากตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป และมีดอกเบี้ยไม่เกิน 30,000 บาท

 • เงินได้จากการขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เฉพาะในส่วนของหุ้นทุน (ไม่รวม หุ้นกู้ และพันธบัตรฯ)

เลือกรายได้ที่เสียภาษีในอัตราที่ต่ำกว่า

 • ดอกเบี้ยเงินฝากประจำ ได้ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้แล้ว 15% ถือเป็นภาษีขั้นสุดท้าย กล่าวคือ จะเลือกมาคำนวณรวมเป็นเงินได้หรือไม่ก็ได้ ดังนั้น หากมีฐานเงินเดือนสุทธิต่ำกว่าหรือเท่ากับ 500,000 บาทต่อปี (อัตราภาษีไม่เกิน 10%) ควรจะนำดอกเบี้ยดังกล่าวมารวมเป็นเงินได้เพื่อคำนวณภาษี จะได้ภาษีคืน

 • เงินปันผลที่จ่ายจากการถือหุ้นในบริษัท ได้ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้แล้ว 10% และถือเป็นภาษีขั้นสุดท้ายเช่นกัน นั่นคือ จะเลือกมารวมคำนวณหรือไม่ก็ได้ ปัจจัยที่ใช้พิจารณาคือกำไรที่จ่ายในอัตราภาษีนิติบุคคลเท่าไร เทียบกับอัตราภาษีบุคคลธรรมดา ยิ่งกว้างมากเท่าไร เราก็ควรจะนำมารวมเป็นเงินได้เพื่อคำนวณภาษี จะได้ภาษีคืน

        ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่ามีตัวช่วยลดหย่อนมากมายที่อยู่รอบตัวเรา ซึ่งมีหลายคนที่มองข้ามหรือคิดไม่ถึง ทำให้เสียสิทธิประโยชน์ไปเปล่าๆ เช่น ค่าเลี้ยงดูครอบครัว หรือภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ดังนั้นหากเราวางแผนภาษีดีๆ ก็จะช่วยอุดช่องโหว่ของรายจ่ายภาษีอยู่ไม่น้อยเลยละครับ

        ก่อนจากกันไปวันนี้ ผมมีข่าวอัพเดทเกี่ยวกับการยื่นภาษีมาฝากกันครับ นั่นคือ กรมสรรพากรได้ยืดระยะเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ง.ด. 90/91 ออกไปเป็นวันที่ 2 เมษายน ศกนี้ และ 10 เมษายน สำหรับผู้ที่ยื่นผ่านช่องทางอินเตอร์เนท http://rdserver.rd.go.th/publish/page901_ty54.htm ครับ ดังนั้นใครยังไม่พร้อมก็ยังพอมีเวลาเตรียมตัวอีกนิดครับ ทั้งนี้หากใครไม่คุ้นเคยกับการคำนวณ/กรอกแบบภาษี ทาง K-WePlan ที่ปรึกษาการวางแผนการเงินได้จัดทำ “Tax Buddy โปรแกรมช่วยกรอกภาษี” มาช่วยให้การกรอกภาษีเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ซับซ้อนครับ โดยสามารถไปโหลดกันได้ฟรีที่ www.k-weplan.com ตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือนมีนาคม ศกนี้ครับ

        ใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับภาษีหรือการวางแผนการเงินอื่นๆ สามารถส่งอีเมล์มาคุยกับกูรูทางการเงินของ K-WePlan ได้ฟรีๆ ครับ ที่ k-weplan@kasikornbank.com หรือไปอ่านสาระเกี่ยวกับทุกเรื่องการเงินได้ที่ www.k-weplan.com ครับ

Credit: ขอบคุณภาพประกอบจาก http://3.bp.blogspot.com

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
WePlanMoneyBuddy วันที่ : 22/03/2012 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/k-weplan

รีบๆ เข้านะครับ จะได้ไม่เสียค่าปรับนะครับ นอกจากนี้ หากเราได้ภาษีคืน ยิ่งยื่นไว ก็ยิ่งได้เงินคืนไวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 21/03/2012 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ข่าวดีมากเลย..ยังไม่มีเวลายื่นภาษีเลย..ส่วนใหญ่จะยื่นทางเน็ตอยู่แล้วล่ะค่ะ..สะดวกดี..มีภาษีต้องชำระเพิ่ม ก้อเลยไม่รู้จารีบยื่นไปให้คนอื่นเอาเงินเราไปถลุงทำไม..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน