• WePlanMoneyBuddy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : admin@k-weplan.com
  • วันที่สร้าง : 2010-04-20
  • จำนวนเรื่อง : 321
  • จำนวนผู้ชม : 485449
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
K-WePlan Money Buddy
ข่าวสารและสาระน่ารู้ทางเงิน การวางแผนทางการเงิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/k-weplan
วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน 2555
Posted by WePlanMoneyBuddy , ผู้อ่าน : 8029 , 10:50:45 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

ถ้าพูดถึงเรื่องการออม บางคนที่มีระเบียบวินัยในการออมก็คงไม่ค่อยเจอปัญหาและคงไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสหรือเป็นภาระอะไรนัก แต่สำหรับคนที่ไม่มีวินัยในการออมก็คงจะรู้สึกต่างออกไป แต่ทั้งนี้ การไม่มีวินัยในการออมไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเลวร้ายอะไรนะครับ ใครๆ ก็เป็นกันทั้งนั้น สิ่งสำคัญมันอยู่ที่ว่าเราได้พยายามปรับความคิดให้เห็นการออมเป็นสิ่งสำคัญ และพยายามสร้างเสริมวินัยในการออมบ้างแล้วหรือยัง

หากเราเป็นคนที่ไม่มีวินัยในการออมและเริ่มออมเงินตั้งแต่เนิ่นๆ แล้ว เราอาจจะต้องเจอกับปัญหาทางการเงินในอนาคตได้นะครับ เนื่องจากค่าครองชีพแพงขึ้นทุกปีในทุกช่วงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอม ค่าจัดงานแต่งงาน ค่ารักษาพยาบาล หรือกระทั่งราคาบ้านและราคารถยนต์ต่างก็สูงขึ้นทุกปี ดังนั้น หากเรามีเงินเก็บไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้เราทำตามเป้าหมายของตัวเองได้ล่าช้ากว่าที่คาดไว้ หรือไม่ก็ไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมาย ซึ่งอาจส่งผลให้เราไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามที่ต้องการครับ

การสร้างวินัยในการออมเกิดขึ้นได้จากการปรับพฤติกรรมใน 2 ส่วนครับ นั่นคือ 1) การรู้จักใช้อย่างพอเพียง และ 2) การรู้จักเก็บออม ซึ่งเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะนำไปสู่การมีสุขภาพการเงินที่แข็งแรง ซึ่งการออมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น เราต้องออมอย่างสม่ำเสมอ โดยมีหลักการออมง่ายๆ แค่ว่า “ออมก่อนใช้จ่าย” ไม่ใช่รอให้มีเงินเหลือแล้วค่อยออมครับ เพราะการที่เราปล่อยให้ตัวเองใช้เงินแล้วรอให้เหลือถึงนำมาออม อาจทำให้เงินออมของเราน้อยกว่าเป้าหมายที่วางไว้ หรืออาจต้องใช้เวลานานกว่าที่คิด หรืออาจแทบไม่เหลือออมเลย ดังนั้น เราควรออมก่อนใช้ โดยอาจเริ่มจากออม 10% ของเงินเดือนก่อนก็ได้ครับ

เป้าหมายของแต่ละคนแตกต่างกันไป และในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากมายออกมารองรับความต้องการการออมเงินในทุกช่วงระยะเป้าหมาย ขอแนะนำตามนี้ครับ

สำหรับเป้าหมายระยะยาว ที่มีระยะเวลาตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป เช่น การออมเงินไว้เป็นค่าเล่าเรียนให้ลูก ก็อาจจะออมในรูปของกรมธรรม์ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ หรือการออมเพื่อชีวิตเกษียณ ก็อาจจะออมเงินในผลิตภัณฑ์การลงทุนต่างๆ เช่น กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ กองทุนรวมทองคำ กองทุนรวมหุ้น อสังหาริมทรัพย์ หรือแม้แต่ประกันชีวิต ก็จะช่วยเป็นหลักประกันในระยะยาวให้กับเราได้ครับ    

สำหรับเป้าหมายระยะกลาง ที่มีระยะเวลา 1-5 ปี แนะนำให้ออมในผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงปานกลางซึ่งมีให้เลือกอยู่หลากหลาย เช่น กองทุนรวมผสม หุ้นกู้เอกชน หรือพันธบัตรรัฐวิสาหกิจ เป็นต้น

สำหรับเป้าหมายระยะสั้น ที่มีระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี ก็อาจจะลงทุนในตราสารหนี้ที่มีความเสี่ยงต่ำและมีสภาพคล่องในระดับปานกลาง-สูง เช่น กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น บัญชีเงินฝากประจำเผื่อฉุกเฉิน หรือกองทุนรวมประเภท 3 เดือน 6 เดือน เป็นต้น

ทั้งนี้ ก่อนจะลงทุน เราควรศึกษาความเสี่ยงให้ดีนะครับ เลือกออมเงินในผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงอยู่ในเกณฑ์ที่เรารับได้ ไม่เช่นนั้น การออมเงิน อาจจะกลายเป็นภาระที่ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยและท้อก่อนจะทำได้ตามเป้าหมายครับ

และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนมีวินัยในการออมนะครับ ทาง K-WePlan จึงจัดทำโปรแกรมบันทึกเงินออม หรือ K-Saving Memo ให้ได้นำไปใช้กันฟรีๆ โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ https://www.K-WePlan.com/Pages/CalTools.aspx หรือขอรับแผ่นโปรแกรมได้ที่ K-WePlan@kasikornbank.com ครับ หากใครมีข้อสงสัยหรืออยากขอคำปรึกษาทุกเรื่องการเงิน สามารถส่งอีเมล์มาปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินของเราได้ฟรีครับ ที่ K-WePlan@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านสาระดีๆ ได้ที่ www.K-WePlan.com ครับ

 

---------------------------------------------------------
*พิเศษสุดสำหรับชาว OK Nation*
หากผู้อ่านท่านใดสนใจส่งอีเมล์มาปรึกษาทุกปัญหาการเงินกับกูรูของ K-WePlan เพียงแค่ส่งคำถามของท่านมาที่ k-weplan@kasikornbank.com พร้อมระบุว่ามาจาก OK Nation ก็รับไปเลย ซองใส่สมุดบัญชีปกหนังสุดหรู สมุดโน๊ตปกหนังสุดเก๋ และแผ่นซีดีโปรแกรมบันทึกเงินออม (K-Saving Memo) จาก K-WePlan ครับ
---------------------------------------------------------

Credit: ภาพประกอบจาก cutthatbill.com 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
WePlanMoneyBuddy วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/k-weplan

แบบนั้นก็น่าสนใจนะครับ ออมระยะยาว ปลอดภัยครับ :)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 13/06/2012 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

กำลังว่าจะออม แบบ สลากออมสิน อยู่พอดี
จะเข้าไปอ่านนะคะ
สนใจ ให้ตอนปลาย ไม่เป็นภาระ คนรอบข้างค่ะ
.
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน