• เกดกาญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kade_zaa501@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-28
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 23599
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
Grazzy
ประสบการณ์ที่ไปเที่ยวมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kade
วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2551
Posted by เกดกาญ , ผู้อ่าน : 1386 , 13:27:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ช่วงที่ปิดเทอมที่ผ่านมาเพื่อนๆได้ไปทำอะไรกันมาบ้างค่ะ หรือว่าอยู่บ้านกันเฉยๆ  แต่พวกเราชาวcd14 (สาขาการพัฒนาชุมชน) มหาวิทยาลัยบูรพา ชั้นปีที่ 3 ได้ไปทำความดีเพื่อน้องๆชื่อว่าค่ายภาวะผู้นำ ที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนสุนทรเวช หมู่บ้านสะเนพ่อง ตำบลไล่โว้ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 17 – 22 ตุลาคม พ.ศ. 2551

  

การเดินทางที่แสนวิเศษนี้พวกเราเดินทางโดยรถไฟ ซึ่งขึ้นที่สถานีธนบุรี การเดินทางของเราเป็นอะไรที่สนุกมาก ออกเดินทางจากมอตั้งแต่เวลาประมาณ 03: 00 น. มาถึงที่สถานีรถไฟสัมภาระของพวกเราเยอะมากรวมทั้งของบริจาคที่ได้มาจากผู้ใจดีที่คอยให้การสนันสนุน (ดูเป็นทางการมากเลย) พวกเราทุกคนช่วยกันเป็นอย่างดี ขึ้นรถไฟมาแล้ว เพื่อนๆหลายคนดูจะตื่นเต้น เพราะเคยขึ้นรถไฟเป็นครั้งแรก บางคนก็นอนหลับกันมาตลอดทาง สงสัยจะง่วงน่าดู (นอนไม่ห่วงสวย ห่วงหล่อกันเลย)  ใช้เวลานานมากในการเดินทางทางรถไฟ  พอถึงที่หมายพวกเราก็ต้องเดินเท้าเข้าไปยังหมู่บ้านอีก ประมาณ 6 กิโล (เป็นอะไรที่เหนื่อยมาก) แถบทางยังแฉะอีกด้วยทำให้เดินลำบากขึ้น แต่ก็สอนให้เรารู้จักความอดทนถึงจะได้อะไรมา พวกเราไปถึงหมู่บ้านประมาณ 21:30 น.

    

ในเวลา 4 วันนี้ (อีกสองวันเป็นการเดินทาง) พวกเราได้แบ่งกลุ่มกันทำงานกันเป็นวันๆไป โดยมีงานทั้งหมด 4 อย่าง คือ โรงเพาะเห็ด ทาสีโรงเรียนใหม่ ตกแต่งภายในห้องเรียน และสอนหนังสือเด็ก รวมทั้งทำห้องสมุดให้กับน้องๆ เอาไว้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากในห้องเรียน เราทุกคนได้ทำตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายกันอย่างเต็มที่ ถ้าใครว่างก็ไปช่วยเพื่อนกลุ่มอื่นๆ เพื่องานจะได้เสร็จเร็วขึ้น น้องๆที่นี้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี คอยช่วยโน้นช่วยนี้ตลอด โดยเฉพาะน้องเฉื่อย ที่คอยช่วยเหลือทุกอย่าง ตกเย็นของทุกวันพวกเรา (ที่เป็นผู้หญิง) นัดกันไปเล่นน้ำตก ทุกคนดูสนุกกับการเล่นน้ำมาก น้ำที่นั่นเย็นมากกกก แต่ใสสุดๆ เล่นกันจนตัวเขียวถึงค่อยขึ้น อิอิ.. การอยู่ที่นั่น และแล้วเราก็เดินทางกลับ ทุกอย่างที่เราตั้งใจทำก็เสร็จตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

การเดินทางครั้งนี้มีอุปสรรคต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ตั้งแต่ ทางเดินขึ้นเขามาแฉะ เพราะฝนตก รถที่ขนของมาติดหล่ม ฝนตก กระเป๋าก็หนัก (ไม่รู้ว่าขนอะไรไปนัก) แต่เราก็ไม่เคยท้อ ยิ่งทำให้ฮึดสู้มากขึ้น มีพลังที่จะต่อสู้ให้สำเร็จ  เพื่อนๆให้ความช่วยเหลือกัน รัก และห่วงใยกันมากขึ้น คนที่ไม่ค่อยคุยกันก็คุยกันมากขึ้น  ผูกพันกันมากกว่าเดิม ปัญหาอีกอย่างก็คือ การอาบน้ำ เพราะส่วนใหญ่พวกเรา(ผู้หญิง) จะอาบน้ำที่น้ำตก การอาบน้ำจะต้องใส่ผ้าถุง เพื่อนหลายๆคนรวมเราด้วยก็ใส่ผ้าถุงไม่เป็น กว่าจะเปลี่ยนผ้าได้แต่ละทีนานมาก แต่ก็สนุกดี ต้องคอยระวังว่าผ้าจะหลุดมั้ย! ถ้าหลุดเสียวเลย

พวกเราได้รับประสบการณ์ต่างๆมากมายที่ไม่เคยเจอ ได้สัมผัสกับธรรมชาติที่ในเมืองไม่มี  เห็นดาวเต็มท้องฟ้า อากาศบริสุทธิ์ แอร์ไม่ต้องเปิดแต่เย็นได้ เพราะมีแอร์จากธรรมชาติ สอนให้ตื่นแต่เช้ามารับอากาศที่ดี รู้จักการใช้ชีวิตร่วมกับชาวบ้านที่เข้าไปอาศัยด้วย  เรียนรู้วิถีชีวิตของคนที่นั่น ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม อดทนกับความยากลำบาก และสอนการเป็นผู้นำที่ดีด้วย และสิ่งที่ประทับใจอีกอย่างก็คือ กับข้าว ตอนแรกคิดว่ามาค่ายแบบนี้ ต้องได้กินแต่ผักแน่ๆ แต่ค่ายนี้ไม่ใช่ได้กินแต่กับข้าวที่หรูหรา ทั้งเนื้อหมู ปลา ไสกรอก ทำให้พวกเราที่มาค่ายนี้อ้วนขึ้น แทนที่จะผอมลง และได้ลงมือทำกับข้าวเองด้วย ตอนแรกคิดว่าจะทำไม่ได้ เพราะทำได้แต่อาหารง่าย แต่พอลองทำมันก็ออกมาดูน่ากิน แถมเพื่อนๆบอกว่าอร่อยด้วย(ไม่รู้ว่าโม้ป่ะ) แต่ก็อยากทำอีกนะ

       

สุดท้ายนี้ ก็ขอขอบคุณผู้ใจบุญ ดังต่อไปนี้คือ

รายวิชาภาวะผู้นำและอาจารย์ผู้สอน ที่ทำให้ได้มีโอกาสมาเจอกับสิ่งสวยงาม ประสบการณืชีวิตที่หาที่ไหนไม่ได้ถ้าไม่ได้เรียน อิอิ และทำสิ่งดีๆให้กับคนที่นั่น

เพื่อนๆทุกคน ที่คอยให้ความช่วยเหลือ ร่วมเดินทางมากับเรา (ถ้าไม่มาก็ไม่ได้อ่ะดิ) เจอสิ่งต่างๆร่วมกัน และกินอาหารที่เราทำดีใจมากกลัวไม่มีใครกิน

โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนสุนทรเวช ถ้าไม่มีที่นี้เรากฌไม่มีสถานที่ที่จะทำกิจกรรมที่ดีๆและสนุกอย่างนี้

ครูตำรวจตระเวนชายแดน ที่เสียสละมาสอนเด็กๆให้เติบโตไปข้างหน้าต่อไป สู้ๆนะค่ะ!!

ชาวบ้าน ที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ให้ที่พัก ให้กับพวกเรา (ใจดีมากๆ)

ธรรมชาติ ที่งดงามทำให้พวกเราได้มาสูดอากาศที่บริสุทธิ์แบบนี้

พ่อกำนัน ที่ให้ที่พัก อาหารอย่างดี กินอะไรที่ไม่เคยกิน โดยเฉพาะผัดเผ็ดปลาไหล สุดยอด!!! และน้ำพริกที่กินทีไรก็น้ำตาร่วงทุกที(เผ็ดอย่างแรง)

สัญญาณโทรศัพท์ ที่ไม่ค่อยจะมี ทำให้ไม่เปลืองเงินโทร 555+

และสุดท้ายขอบคุณเอกการพัฒนาชุมชนที่ทำให้เราได้ประสบการณ์มากมาย สอนให้ทำงานเป็น เช่น มุ่งหลังคา ขุดดิน ทาสี ทำกับข้าว เพ้นส์ผนัง เป็นครูจำเป็น ขอบคุณจริงๆ ขอบคุณค่ะ

กลับจากค่ายนี้สิ่งที่คิดว่าจะนำมาใช้ได้โดยคิดว่าจะ ตื่นนอนให้เช้าขึ้นจากเดิม เพื่อมาสูดอากาศบบริสุทธิ์ นอนให้เร็วขึ้น จะได้ตื่นมาสดชื่น หน้าไม่มีสิว(เกี่ยวเปล่า) นำมาปรับใช้ในเรื่องการทำงานร่วมกับผู้อื่น ต้องร่วมกันออกความคิดเห็น ช่วยเหลืองานในสิ่งที่ทำได้ ให้ความเคารพกับผู้นำ รู้จักความพอเพียง มีเท่าไหนก็ใช้เท่านั้น ไม่โลภมาก และอย่าดูคนจากภายนอก คิดว่าเขาจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เราต้องลองไปพูดคุย ศึกษาเขาคนนั้นให้มากขึ้น เพราะบางครั้งเราอาจจะเห็นเขาแต่ในด้านไม่ดีอย่างเดียว คนเราจะมีทั้งด้านดีและด้านไม่ดีแตกต่างกันไป อยู่ที่เราจะมองเขาในด้านไหน ลองเปิดใจให้กว้างแล้วจะพบสิ่งที่เขาเป็นอยู่จริงๆ

การที่จะได้อะไรมาสักอย่างไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราก็ต้องทำให้ได้ ถึงแม้จะเจอปัญหาอุปสรรคใดๆก็ตาม ก็ต้องสู้ต่อไป ที่หมู่บ้านนี้ฝึกการเป็นผู้นำ และให้ประสบการณ์ที่ดีกับเรา ขอบคุณค่ะ ^0^!!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Patcha วันที่ : 18/03/2009 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile4peace
Patcha

เลิศจ้า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ตั้งโอ๋เอ๋ วันที่ : 06/11/2008 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tangoa

เริ่ดดดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จู๊ซซี่ วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juzzii

อ๊ะๆๆ มีรูปเราด้วย
สวยหละซิ๊

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
memejazz วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memerachawadee

เยอะเชียวน่ะ
เเต่ตัวใหญ่น่ะค่ะ


เริ่ด

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
auguzzy วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

โหวตให้เด็กดีๆ คนดีๆ และกิจกรรมดีๆ คับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซีอีโอรากหญ้า วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kumong69
สกล  สิทธิกัน

มดแมลงยังมีแม่งานฉันใด...มนุษย์ก็ต้องมีผู้นำฉันนั้น...
Boss CD'14

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kaewkikok วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KaewCD14

อ่านแล้วยากไปอีกแฮ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นี่หว่า วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neena

เกรซ.....
เริ่ดเชียวนะ.....
มาเม้นท์ให้มั่งน่า....^-^

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไผ่สามัญญ์ วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bambooordinary

cd 1 สวนสุนันทา
นึกถึงตอนเรียนหนุกดี วิชาภาวะผู้นำ ได้ A อิอิ
เหนื่อยกะประชุมและทำรายงาน

....

สัญญาณโทรศัพท์ ที่ไม่ค่อยจะมี ทำให้ไม่เปลืองเงินโทร 555+

อิอิ นี่ใช่เลยเวลาออกชุมชนไกลๆ แต่พวกก้อหัวเสียกันเยอะ โทรฯ หาใครม่ะได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไผ่สามัญญ์ วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bambooordinary

Cd เหมือนกันครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน