• นายkaentawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : keitipoomp@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 74888
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
kaentawan
แหล่งข้อมูล แก่นตะวัน พันธ์พืช เพือสุขภาพ อุดมด้วย อินนูลิน ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ เป็น พรีไบโอติค ที่ช่วยให้มีสุขภาพดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kaentawan
วันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม 2550
Posted by นายkaentawan , ผู้อ่าน : 8603 , 11:40:02 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ขอนำวิธีการปลูกแก่นตะวันให้ได้ผล และแนวทางการปลูกมานำเสนอ (ข้อมูลนี้เรียบเรียงโดยคุณวัชรัศม์ เทพทิม ถ้ามีข้อสงสัยติดต่อผ่านผมได้

คำนำ

 

แก่นตะวันนับว่าเป็นพืชชิดใหม่ สำหรับประเทศไทย พืชนี้มีชื่อสามัญ  Jerusalam artichoke  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Helianthus  tuberosus L. เป็นพืชที่ใกล้ชิดกับทานตะวัน ( Helianthus annuus ) มีดอกคล้ายทานตะวัน แต่มีขนาดเล็กกว่า มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาเหนือ ชื่อเรียก Jerusalem  artichoke มักจะสับสนกับพืชอีกชนิดหนึ่ง  คือ Globe  artichoke  ( Cynara  scolymus       )

 

ประวัติ และสูตรทางเคมีของอินนูลิน

   Lnulin – type  fructan มีสูตรทางเคมีว่า (2>1)  fructose linkage ถูกค้นพบและตั้งชื่อขึ้นเป็นครั้งแรก โดย Thomson เมื่อปี ค.. 1818 จากการสกัดโดยกระบวนการต้มจากพืช lnula helenium  ( Waterhouse and Chatterton , 1993 )  อินนูลิน เป็นโพลิเมอร์ของน้ำตาลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดย มีโครงสร้างหลักซึ่งไม่มีพันธะที่เป็นวงแหวน มีขนาดของโมเลกุลที่เป็นโซ่ขนาดปานกลาง โดยมีจำนวนโมเลกุลของน้ำตาลที่ต่อกันเป็นโซ่มากกว่า 10 โมเลกุล

 

อินนูลิน

 

พบได้ในพืชหลายชนิด ทั้งที่เป็นพืชป่าและพืชปลูก โดยสะสมอยู่เป็นปริมาณมากในส่วนของหัวหรือที่ใช้สะสมอาหาร แต่ก็สามารถพบได้ต้นของพืช พื้นเมืองตระกูลหญ้าในเขตหนาว ( native grass temperte) หรือ แม้แต่ในแบคทีเรีย เช่น Streptococcus mutans ( Suzuki,1993 )

 

ประโยชน์ของอินนูลินที่มีต่อสุขภาพ

 

            Orafti (2005) ได้กล่าวถึงประโยชน์ของอินนูลินไว้หลายประการด้วยกัน เช่น ช่วยป้องกันโรคอ้วนลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ลดไขมันในเลือด และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ รวมทั้งการเสริมสร้างการป้องกันโรคให้ร่างกาย โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

อินนูลินช่วยลดความอ้วน

 

            จากการรายของ Farnworth  ( 1993 ) กล่าวถึงอินนูลิน่า เป็นอาหารเยื่อใยประเภทแป้ง ที่ถูกจัดไว้ว่าเป็นอาหารเยื่อใย ซึ่งจะไม่ถูกย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กซึ่งเป็นระบบทางเดินอาหารส่วนบนของมนุษย์ ดังนั้นเมื่อมนุษย์กินอินนูลินเข้าไปจึงไม่ให้พลังงาน ซึ่ง Orafti (2005) ได้อธิบายลักษณะของอาหารประเภท low – glycose food  ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบกับการให้พลังงานของอาหารจำนวน   50 กรัม  ในช่วงเวลา 2 ชั่วโมงหลังจากกินอาหารนั้น

 

 

การปลูกแก่นตะวัน

ขั้นตอนการเตรียมดิน

 

1.      เริ่มจากการไถครั้งแรกและทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน เพื่อที่ตากดิน

2.      ไถครั้งที่ 2 ซ้ำอีกครั้ง เพื่อพรวนดินให้ละเอียด

3.      ไถครั้งที่ 3 เพื่อชักร่อง

 

ขั้นตอนการปลูกแก่นตะวัน มี 2 วิธี  ดังนี้

 

1.      การปลูกโดยการหยอด

2.      การปลูกโดยจากการเพาะกล้า

 

1.1 วิธีการปลูกโดยการหยอดหัวพันธุ์ 

 

 เมื่อเตรียมหัวพันธุ์เสร็จแล้วนำหัวพันธุ์ไปคลุกกับยากันเชื้อราในอัตราตามที่ระบุไว้ข้างขวดและทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ยากันเชื้อราซึมเข้าหัวพันธุ์และนำหัวพันธุ์ไปหยอดตามร่องที่ได้เตรียมไว้ในระยะห่างระหว่างต้น  20 เซนติเมตร  หยอดลึกประมาณ  2 ข้อนิ้ว แล้วจึงกลบดินทำการรดน้ำให้ชุ่ม และต้องรดน้ำไปจนกว่าตาพันธุ์จะเริ่มมีการงอกหลังจากนั้นจึงให้น้ำวันเว้นวัน

 

1.2 วิธีการปลูกโดยการเพาะกล้า 

วัสดุเพาะ

- แกลบเผา    100 %

- ถุงขนาด 3 * 4 นิ้ว

-  ปูนแดง

 

 

 

 

การเพาะกล้า

            โดยตาพันธุ์ที่สมบูรณ์พร้อมที่จะงอกนำไปแช่หรือคลุกกับปูนแดงเพื่อฆ่าเชื้อ แล้วนำไปเพาะในกระบะเพาะชำหรือถุงที่เตรียมไว้และใช้แกลบเผากลบหัวพันธุ์หนาประมาณ 1 เท่าของขนาดหัวพันธุ์ ภายใน 5 - 7 วัน ตาพันธุ์จะเริ่มงอก ทำการดูแลรักษาโดยการให้น้ำตามปกติจนต้นกล้ามีอายุ10 – 15  วันจึงย้ายต้นกล้าไปแปลงปลูก

 

วิธีการปลูก

1.1  ควรขุดหลุมปลูกให้มีขนาดกว้างและลึกประมาณ 30 เซนติเมตร

1.2  ยกถุงกล้าต้นไม้วางในหลุม โดยให้ระดับของดินในถุงสูงกว่าระดับดินปากหลุมเล็กน้อย

1.3  ดึงถุงพลาสติกออกโดยระวังอย่าให้ดินแตก

1.4  กลบดินที่เหลือลงไปในหลุม

1.5  กดดินบริเวณโคนต้นให้แน่น

1.6  รดน้ำให้ชุ่ม

 

การให้น้ำ

            การให้น้ำเป็นสิ่งจำเป็นมากในการปฏิบัติดูแลรักษา เพราะถ้าปล่อยให้ต้นแก่นตะวันขาดน้ำในช่วงแรกต้นแก่นตะวันจะโทรมแคระแกรนไม่เจริญเติบโตและในที่สุดก็จะตาย โรคและแมลงเข้าทำลายได้ง่าย ระยะที่ปลูกใหม่ๆ ควรให้น้ำทุกวัน หลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ ต้นแก่นตะวันตั้งตัวได้แล้ว การให้น้ำควรให้น้ำวันเว้นวัน แต่เมื่อแก่นตะวันโตแล้วจะต้องควบคุมการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงการเจริญเติบโตและสภาพทั่วๆไป เช่นในระยะที่ออกดอกจะต้องการน้ำน้อยเพื่อให้มีช่วงการสะสมอาหารและควรลดปริมาณน้ำจากปกติเพื่อจะช่วยให้ต้นแก่นตะวันและหัวแก่เร็วขึ้นวิธีการให้อยู่กับความเหมาะสม เช่น ระบบน้ำหยด และการให้น้ำระบบสปริงเกอร์

 

 

 

การกำจัดวัชพืช

            ควรมีการกำจัดวัชพืชอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้วัชพืชขึ้นรก โดยใช้คนเข้าไปถางหญ้าตามร่องของต้นแก่นตะวันและให้มีการพรวนดินพร้อมไปในตัวด้วย ไม่นิยมใช้สารเคมีในการกำจัดวัชพืชกับต้นแก่นตะวัน เพราะแก่นตะวันเป็นพืชที่มีระบบรากตื้นอาจจะได้รับอันตรายจากสารเคมีที่ใช้กำจัดวัชพืช บางประเภทได้ และสารเคมีที่ใช้กำจัดวัชพืชอาจจะมีผลตกค้างไปถึงสัตว์ที่บริโภคหัวแก่นตะวัน

 

โรคที่พบในแก่นตะวัน

1.      โรครากเน่าโคนเน่า

ลักษณะอาการ โรคนี้เกิดจากเชื้อรา จะเกิดบริเวณโคนต้นใกล้ผิวดิน อาการเริ่มแรกหัวของแก่นตะวันจะเป็นจุดและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและเน่า ใบจะเหลืองซีดร่วงหล่น กิ่งเริ่มแห้งและตายในที่สุด

1.1  การป้องกัน

โดยการกำจัดวัชพืชบริเวณโคนต้นให้สะอาด และการปลูกควรปลูกให้มีระยะที่เหมาะสม เพื่อให้แสงแดดส่องถึงโคนต้น อย่าให้น้ำขังบริเวณโคนต้นเป็นเวลานานๆ

2.      แมลงศัตรูของแก่นตะวัน

2.1  เพลี้ยอ่อน

ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยสามารถเข้าทำลายแก่นตะวัน โดยการดูดกินน้ำเลี้ยงยอดอ่อนและใบเมื่อเริ่มผลออกมาใหม่ ทำให้ใบหงิกงอไม่เจริญเติบโต จะพบระบาดมากเมื่อฝนทิ้งช่วงโดยมีมดเป็นพาหนะในการแพร่กระจาย

 

การเก็บเกี่ยว

การเก็บผลผลิตของแก่นตะวันจะเริ่มเก็บได้เมื่อหัวมีอายุประมาณ 4 – 5  เดือน นับจากปลูก การเก็บเกี่ยวใช้วิธีการขุด

 

การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว

หลังจากการขุดแล้วนำมาทำความสะอาดโดยการล้างน้ำให้สะอาดและคัดขนาดของหัวใหญ่และเล็ก เสร็จแล้วนำไปผึ่งลมให้แห้ง ก็นำหัวยาไปบรรจุถุง เพื่อเก็บรักษาไว้เป็นหัวพันธุ์ต่อไป ซึ่งวิธีการเก็บก็สามารถทำได้โดยการเก็บไว้ในห้องเย็นที่อุณหภูมิ 4 – 10  องศา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
khied วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 07.36 น.

สนใจปลูกครับ อยู่ที่ขอนแก่นติดต่อได้ที่ไหน หาซื้อพันธุ์ได้ที่ไหนบ้างครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน