• Tiger-Of-Jan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : arrowheart1@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-09
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 89843
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
เวลากาแฟ
Coffee Minutes
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kafae
วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2556
Posted by Tiger-Of-Jan , ผู้อ่าน : 1325 , 17:27:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไข่ไก่ใบแรกที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ เมื่อเรามองลึกเข้าไป และขยายใหญ่ขึ้นๆ (ด้วยกล้องจุลทรรศน์) เราก็จะพบจุดเล็กๆ ซึ่งจุดนี้จะเจริญเติบโตขึ้นเป็นลูกไก่   นั่นก็คือ ไข่ไก่ทั้งฟองนั้น มี zygote (a living cell formed by the union of two gametes = sperm+egg)  ซึ่งจะเจริญขึ้นเป็นตัวอ่อน (embryo) อยู่ในฟองไข่ นั่นเอง!  พูดได้ว่าเขาเกิดขึ้นพร้อมกันนะ! พ่อไก่กับแม่ไก่คู่แรกบนโลก อาจมีลักษณะที่คล้ายไก่ในปัจจุบันแต่....

อ่านต่อ

Posted by Tiger-Of-Jan , ผู้อ่าน : 918 , 16:54:14 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขาบอกว่าภาษากฎหมายมีลักษณะที่คมและสั้น (short & sharp) ผมเห็นด้วยและเพิ่มเติมว่า กระชับและรัดกุมด้วยนะ ผมยังนำคำ วลี หรือสำนวนทางกฎหมายมาใช้บ่อยๆ มีหลายคำที่รู้สึกว่าคมจริงๆ  ยกตัวอย่างก็ได้- ให้โดยเสน่หา - ข่มขืนใจ- การแสดงเจตนาโดยชัดแจ้ง - การแสดงเจตนาโดยปริยาย- การกระทำโดยละเว้น - การกระทำโดยงดเว้น- การพยายามทำผิดที่ไม่บรรลุผลโดยเหตุบังเอิญ (เช่น นาย ก.ยิงปืนตรงไปที่นาย ข.แต่นาย ข.หลบลูกกระสุนไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม 2556
Posted by Tiger-Of-Jan , ผู้อ่าน : 1461 , 15:48:07 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เรื่องนี้เกิดในโรงเรียนประถมฯ แห่งหนึ่งในจังหวัดสกลนคร ยุคที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชื่อ นายชวน หลีกภัย  และนายกรัฐมนตรีชื่อ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ผมได้รู้จักและฟังเพลงของพี่อ็อด คีรีบูน เป็นครั้งแรก โดยมีจุดเชื่อมโยงอยู่ที่เด็กผู้หญิงชื่อ แอน (สุภิดา)  เธอเป็นเด็กใหม่ ย้ายมาจากโรงเรียนในเมือง พูดภาษาถิ่นไม่ได้ (พวกเราพูดภาษาภูไท) เธอจึงเป็นคนเดียวในโรงเรียนที่พูดไทย (ภาษากลาง)  เธอเรียนเก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม 2556
Posted by Tiger-Of-Jan , ผู้อ่าน : 902 , 14:08:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จูบเย้ยจันทร์  (ชรินทร์ นันทนาคร- อรวี สัจจานนท์)   ผมได้ฟังเพลงนี้จากวิทยุ ทำให้ย้อนระลึกถึงความหลัง... ในค่ำคืนนั้น ผมได้ร้องเพลงนี้คู่กับเธอโดยไม่ได้นัดหมาย (บุพเพอาละวาดจัดสรร ว่างั้น)ผู้ชมต่างชอบอกชอบใจกันใหญ่ อะไรที่เกิดขึ้นแบบเหนือความคาดคิดก็ยังงี้แหละ...มันน่าตื่นตาตื่นใจดี ต่อมาเพื่อนๆ ในที่ทำงานต่างก็สนับสนุนให้จับคู่กันจริงๆ เธอนั้นเปิดโอกาสด้วยดี พระอาจารย์ก็บอก ...ดูเธอมีมารยาทดี ใ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน 2556
Posted by Tiger-Of-Jan , ผู้อ่าน : 3514 , 16:31:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อันความคิดวิทยาเหมือนอาวุธประเสริฐสุดซ่อนใส่เสียในฝักสงวนคมสมนึกใครฮึกฮักจึงค่อยชักเชือดฟันให้บรรลัย                           - สุนทรภู่คมในฝัก - คนฉลาดแกล้งโง่ - เสือซุ่ม มังกรซ่อน -  เสือซ่อนลาย - เหมียวซ่อนเล็บ (เมี๊ยว!) ฯลฯ ก็ได้ ผมจะเก็บไว้ในฝัก ใครมีปัญหานัก ค่อยชักออกมาฟันฉับเดียว คอขาดกระเด็น!  เมื่อก่อนผมไม่เข้าใจ จำเป็นด้วยเหรอต้องทำเหมือนสุภาษิต คำคมเหล่านั้น  แต่วันนี้ เข้าใจแล้ว...ซึ้งแ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 เมษายน 2556
Posted by Tiger-Of-Jan , ผู้อ่าน : 650 , 10:07:44 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำราญธรรม ธรรมะจาก หลวงพ่อสำราญ  ธมฺมธุโร (หลวงพ่อกล้วย)ผมได้มีโอกาสไปอยู่ที่วัดป่าธรรมอุทยาน บ้านสำราญ-เพี้ยฟาน อ.เมือง จ.ขอนแก่น ชอบในธรรมะของหลวงพ่อฯ จึงคัดลอกบางส่วนมาจากหนังสือสวดมนต์ของทางวัด เอาไว้สอนตัวเอง - Tiger of Jan   ** อย่าไปปิดกั้นตัวเอง ว่าไม่มีโอกาส ไม่มีเวลา ** ประหยัดความคิดของเราบ้างสิ ความคิดที่ไม่เป็นประโยชน์ ก็ไม่ต้องไปคิดถ้ามีเรื่องใหม่เข้ามา เราก็ต้องดับ ถ้าไม่ดับ มัน....

อ่านต่อ

Posted by Tiger-Of-Jan , ผู้อ่าน : 638 , 09:57:42 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห้ามฆ่าแต่ไม่ห้ามกิน เข้าทำนองสอนอย่าง ทำอย่าง หรือไม่? ที่มา : หนังสือ "การเมืองใหม่วิถีพุทธ"  โดย พระครูภาวนาโพธิคุณ (พระสมชาย กนฺตสีโล, ดร.) ประเด็นวินิจฉัย คือ การที่พระพุทธเจ้าห้ามฆ่าแต่ไม่ห้ามกินนั้น เพราะการกระทำทั้งสองอย่างมีเหตุผลไม่เหมือนกัน การฆ่า ผู้ฆ่ากระทำด้วยอำนาจกิเลสอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น โลภ โกรธ หลง จึงจะฆ่าได้หากจิตมีอิสระไม่ถูกครอบงำด้วยอำนาจกิเลส คนเราก็จะไม่ฆ่าสัตว์  การฆ่าท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤศจิกายน 2555
Posted by Tiger-Of-Jan , ผู้อ่าน : 1063 , 18:41:32 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Little Buddha by dinhdan the film "A Little Buddha" Scene: The Middle Way  For six years, Siddhartha and his followers lived in silence and never left the forest.For drink, they had rain.For food, they had a grain of rice, or a broth of mud, or the dropping of the passing bird.They were trying to master suffering by making their minds so strong they would forget about their bodies.Then, one day, ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by Tiger-Of-Jan , ผู้อ่าน : 1337 , 16:29:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพบางส่วนจากหนังสือ   " เพื่อนซี้...ยันป้าย  (Forever Friend) "  Photos by  John Drysdaleพอดีผมได้รับ ฟอเวิดเมล เรื่องเกี่ยวกับมิตรภาพของคำว่า เพื่อน   ทำให้ผมรู้สึกดีๆ  อยากจะส่งต่อความรู้สึกดีๆ เหล่านั้น และผมก็หวนนึกถึงหนังสือภาพเล่มหนึ่ง  ที่เคยพิมพ์เมื่อหลายปีมาแล้ว  ชื่อว่า....   เพื่อนซี้...ยันป้าย  (Forever Friend)   Photo by  John Drysdaleซึ่งผมซื้อมาจากแผงขายหนังสือมือสอง  ผมได้เก็บหนังสื....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 ธันวาคม 2552
Posted by Tiger-Of-Jan , ผู้อ่าน : 1006 , 13:07:08 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ลายแคนผมกำลังชื่นชอบหลงใหลในเสียงแคน พิณอีสาน โปงลาง และโหวดรู้สึกราวกับว่าได้เข้าถึงความเป็นนักฟังเพลงในระดับสากลจักรวาลไปเรียบร้อยแล้ว...คงเปรียบได้กับจอมยุทธที่บรรลุสุดยอดวิชา เหนือขีดจำกัด... นั่นคือ ผมสามารถฟังและชื่นชมดนตรีได้ทุกแขนง  สัมผัสและซาบซึ้งได้ถึงสุนทรียะของดนตรีในแต่ละแนว  ก้าวพ้นกรอบจำกัดของตัวเอง ที่เดิมคิดว่าตัวเองนิยมแจ๊ส และอินดี้เป็นหลัก   แต่จากนี้ ไม่มีกรอบจำกัดอีกต่อไป ไม่ว....

อ่านต่อ


/6
<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]