*/
  • นายชาคริต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kahlao@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-04
  • จำนวนเรื่อง : 157
  • จำนวนผู้ชม : 301483
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 29 มิถุนายน 2553
Posted by นายชาคริต , ผู้อ่าน : 3442 , 20:10:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


คุณรู้ไหมครับว่า พระประธานที่เราใช้ประกอบพิธีกรรมต่างๆนั้น จริงๆแล้วต้องใช้พระพุทธรูปปางใด?

คุณรู้ไหมว่าทุกวันนี้งานศพจัดแต่ละครั้งมีการออกปากชวนคนไปร่วมงานกันเป็นคันรถ?

งานบุญ งานแต่ง งานศพ จัดแต่ละครั้งเน้นคนมามาก บอกแขกเยอะ เลี้ยงดูปูเสื่อไม่อั้น...บางงานไปไกลไม่ใช้โถข้าวอีกต่อไป หากมีถุงพลาสติกทำหน้าที่รองรับข้าวร้อนๆเป็นภาชนะบรรจุ?

สงขลากำลังมีแนวคิดในการสร้างวาระของภาคพลเมืองให้สงขลาเป็นจังหวัดสงขลาพอเพียง  ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ รองผู้ว่าเสรี ศรีหะไตร เปรียบว่าเรากำลังทำความเพียร ไม่ต่างจากพระมหาชนกว่ายน้ำข้ามมหาสมุทร ทะเลสาบสงขลาแห่งนี้กว้างใหญ่ไม่แพ้กัน เราจะผูกเอวนำพาคนที่ทั้งว่ายน้ำเก่ง ว่ายน้ำไม่ได้และว่ายน้ำกลับหลัง ให้ไปถึงฝั่งด้วยกันอย่างไร

นี่ย่อมเป็นสิ่งที่ท้าทายทุกคน

และยุทธศาสตร์สำคัญที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าจะต้องทำเป็นสิ่งแรก หากจะให้บรรลุถึงความเป็นสงขลาพอเพียง นั่นก็คือเรื่องการสร้างค่านิยมร่วม...ช่วยกันพลิกผันค่านิยมในสังคมที่ทุกวันนี้อยู่ในกระแสบริโภคนิยมกระทั่งทำให้เราตกเป็นทาสของกระแสทุน พึ่งตนเองไม่ได้ ขาดภูมิคุ้มกัน...และค่านิยมนี่เองที่เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันวาระ “สงขลาพอเพียง”

แค่ทบทวนรูปแบบการดำเนินชีวิต รูปแบบกิจกรรมหรือพิธีกรรมที่ทำกันอย่างไม่รู้ความหมาย หรือทำซ้ำกันกระทั่งไม่รู้ว่าทำไปเพื่ออะไร

เราก็อาจได้ฉุกคิด...กระตุกสำนึกของความเป็นพลเมืองขึ้นมาใหม่!

ใช่ครับ สำหรับค่านิยม ซึ่งเครือข่ายภาคประชาสังคมส่วนหนึ่งได้ร่วมกันระดมความเห็น โดยที่ อ.สุภาคย์ อินทองคง เสนอคำโดยภาพรวมว่าเป็นค่านิยม : คนนำชาติ พึ่งตนเอง โดยธรรม ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 

การสร้างค่านิยมนี้มีวัตถุประสงค์ มีขึ้นเพื่อการสร้างจิตสำนึกให้กับคน ครอบครัว โรงเรียน และชุมชน

สร้างค่านิยมร่วมให้กับคน ครอบครัว โรงเรียน ชุมชน

พัฒนาทรัพยากรมนุษย์


แล้วเราจะต้องทำอะไรบ้าง หรือเราจะมีค่านิยมอะไรบ้าง ในการไปสู่ความเป็นสงขลาพอเพียง เราช่วยกันระดมความเห็นกันหลายครั้งแล้วครับ กระทั่งมีข้อสรุปดังนี้

1.การสร้างผู้นำในการทำดี 

เป็นค่านิยมที่เน้นไปยังตัวบุคคล ให้มีจิตสำนึก เล็งเห็นประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้งมากกว่าประโยชน์ส่วนตน เน้นการสร้างผู้นำที่ต้องการ ที่ไม่ใช่ผู้นำเชิงเดี่ยว เป็นผู้นำที่ไม่ผูกขาด มีการรับฟัง พร้อมจะทำงานร่วมกับคนอื่น

สถานการณ์ ปัจจุบัน ในด้านการสร้างผู้นำ พบว่าสังคมเราใช้ผู้นำเปลืองเหลือเกิน กล่าวคือในส่วนของสังคมมีทั้งอาการติดยึดผู้นำ หวังพึ่งผู้นำจนชุมชนขาดการมีส่วนร่วม หรือรับผิดชอบตัวเอง ขณะเดียวกันก็มีการใช้อำนาจมืดทำลายผู้นำดีๆ ผู้นำส่วนหนึ่งเข้ามาสู่อำนาจเพื่อหวังผลประโยชน์ อีกทั้งระบบการเมืองที่มีในปัจจุบันทำให้คนดีไม่เข้ามาสู่กระบวนการคัดสรร ในขณะที่ชุมชนเองก็มีผู้นำหลายหลาก  เช่น ผู้นำทางการ ผู้นำธรรมชาติ ผู้นำทางจิตวิญญาณ หากทว่าสังคมโดยรวมแล้วยังไม่ส่งเสริมการสร้างผู้นำเท่าที่ควร สาเหตุส่วนหนึ่งเนื่องมาจากสังคมโดยรวมเสื่อมทรามตกต่ำอย่างรวดเร็ว ตัวผู้นำเองเข้ามาด้วยการใช้เงินซื้อ คนทั่วไปเห็นเงินมากกว่าคุณธรรม


อดีตนายกขุนทอง บุญยประวิตร ที่ถูกลอบยิง


ที่สำคัญ คือสังคมขาดแคลนทางปัญญา ในขณะที่ผู้นำทางปัญญาแทบไม่มี ในอดีตเราพบว่าพัฒนาการของผู้นำมีความน่าสนใจยิ่ง จากผู้นำที่เป็นพระ ต่อมาเราเชื่อในความเป็นครูอาจารย์ ต่อมาเรายกย่องผู้ที่ประสบความสำเร็จ ปัจจุบันผู้นำของเราจะเป็นผู้นำทางการ มีเงิน มีพวกพ้อง และมีอำนาจ

แล้วผู้นำแบบไหนที่เราต้องการ?

· ภาวะหรือคุณลักษณ์ผู้นำที่เราต้องการ ต้องมีความเสียสละ เห็นแก่เรื่องส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว

มีคุณธรรม จริยธรรม เป็นคนดีนิสัยดี  เป็นผู้นำทางความคิด นำในการปฎิบัติ เก่ง ดี มีสุข(มีคนยกตัวอย่างเช่น มีสัมมาอาชีพ/สุขภาพดี)

· ผู้นำทางปัญญา มีหลายระดับ แต่ที่เราอยากได้ ก็คือผู้นำที่เหนือผู้นำสามารถเป็นแบบอย่างของชีวิตทุกด้าน แกนนำเราท่านหนึ่งบอกว่าต้องมี 7 ด้านได้แก่ ด้านจิตวิญญาณ ด้านจิตใจ ด้านร่างกาย ด้านสังคม ด้านการเงิน ด้านครอบครัว และด้านชีวิตสมรส อีกทั้งควรเป็นคนถ่อมใจฟังคนอื่น รับใช้คนอื่น

 

แล้วเราจะสร้างผู้นำที่ว่าได้อย่างไร?

1.เราควรสร้างแรงจูงใจ มีกระบวนการสร้างในการค้นหาและสร้างผู้นำต้นแบบ ด้วยการถอดบทเรียนผู้นำต้นแบบ นำมาสู่การสร้างหลักสูตร สร้างโรงเรียนผู้นำ แล้วขยายผลโดยใช้สื่อสารสาธารณะ

2.ประชาสัมพันธ์ยกย่องผู้นำต้นแบบในทุกอำเภอ/ตำบล/ อบจ.หรือผ่านระบบการศึกษา เน้นการทำให้เป็นวิถี/ไม่เป็นพิธีกรรม

3.ควรกระตุ้นให้มีการคัดสรรของชุมชน ให้ชุมชนเลือกคนที่สามารถนำ(ทาง)เราได้ พิจารณาคุณสมบัติความเป็นผู้นำที่ดี เก่ง ดี มีสุข(เช่น มีสัมมาอาชีพ/สุขภาพดี)

4.ให้โอกาสผู้นำธรรมชาติ หรือสร้างผู้นำในกลุ่มคนที่ขาดโอกาส เช่น สตรี ผู้พิการ ผู้สูงอายุ เด็ก

5.ให้มีการบ่มเพาะผู้นำ โดยทำควบคู่กับการศึกษา เน้นเรียนรู้ ตาดูหูฟัง ปากชิม/มีประสบการณ์ตรง เสริมสำนึกหน้าที่ศีลธรรม และมีอุดมการณ์ พร้อมกับยึดหลักศาสนา(พุทธ มุสลิม คริตส์ฯลฯ) 

6.สร้างผู้นำทำงานร่วมกันในการขับเคลื่อนสงขลาพอเพียง  ทั้งผู้นำเก่า ระดับครอบครัว/บุคคล และผู้นำใหม่ ทั้งระดับครอบครัว/บุคคล

7.ปรับทัศนะกลุ่มผู้นำที่มีบทบาทในสังคมปัจจุบันให้เข้าถึงความพอเพียง ได้แก่ ข้าราชการ นักวิชาการ และนักธุรกิจ


2. ค่านิยมของความรักชาติ มุ่งเน้นการรักษาแผ่นดิน รักษาความเป็นพลเมือง รักษารัฐบาล รักษาอำนาจอธิปไตยและวิถีทางประชาธิปไตย

องค์ประกอบความเป็นชาติ ต้องมีดินแดน มีประชาชน(พลเมือง) มีผู้นำ(ในที่นี่หมายรวมตั้งแต่รัฐบาลไปถึงความเป็นพ่อหรือครอบครัว) มีกฎกติการ่วม มีวัฒนธรรมร่วม (เช่น อาหาร/ภาษา/อาคารที่อยู่อาศัย/ การแต่งกาย/ภูมิปัญญา)

สถานการณ์ปัจจุบัน คนกำลังทำตัวอยู่เหนือกฎกติกา ความเป็นชาติไทยเสื่อมต่ำ ค่านิยมวัฒนธรรมตะวันตกครอบงำ ขณะที่พื้นที่หรือพรมแดนทางวัฒนธรรมระหว่างชาติพร่าเลือนลง แต่ในขอบเขจการเมืองท้องถิ่นพบแนวโน้มที่ดีเริ่มให้การยอมรับผู้นำที่มีความรู้มากกว่านักเลงท้องถิ่น

ข้อเสนอในการสร้างค่านิยม

1. ทำให้ประชาชนทุกคนรู้สึกเป็นหุ้นส่วนและเป็นส่วนหนึ่งของชาติ มีการแสดงออกหรือกิจกรรม ใน 2 ระดับได้แก่

1.1 ทำตามบทบาทหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ตั้งแต่ระดับครอบครัว(พ่อ แม่ ลูก) เน้นการสร้างครอบครัวเป็นต้นแบบ ให้ครอบครัวมีกิจกรรมทางศาสนาร่วมกัน

1.2 ทำตามบทบาทหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด ตามอาชีพ เช่น ข้าราชการ ครู ตำรวจ ทหาร นักข่าว นักการเมือง อิสระ ฯลฯ  ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมโอกาสให้สตรี/ผู้พิการ/ผู้สูงอายุ/เด็ก/ศาสนาอื่นที่มิใช่ศาสนาหลัก

2.สร้างการเรียนรู้ ด้วยการศึกษาประวัติศาสตร์ในเชิงคุณค่า สร้างความตระหนักว่าทุกคนเป็นหุ้นส่วนของการสร้างชาติ มีการศึกษาหรือสร้างความรู้จากประวัติศาสตร์ท้องถิ่น

3.สร้างอัตลักษณ์ผ่านวิถีวัฒนธรรม ได้แก่ ด้านอาหาร ขนมพื้นบ้าน/ภาษาใต้ /อาคารที่อยู่อาศัย/การแต่งกาย การอนุรักษ์ภาษาถิ่น เช่น ภาษาสะกอม/หนังนครินทร์ ชาทอง เสนอว่าอยากเห็นการรวบรวมรูปตัวตลกหนังตะลุงที่เป็นคนสงขลา /อนุรักษ์ผ้าทอเกาะยอ การเรียกผู้อาวุโส ว่า พ่อเฒ่า แม่เฒ่า หมายรวมไปถึงการค้นหาแกนแก่นของวัฒนธรรมแต่ละด้าน หรือพิธีกรรมต่างๆ ที่มิได้ทำอย่างเข้าใจหรือถูกต้อง


4.ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต พัฒนาบุคลากรด้านการศึกษา

5.สร้างสำนึกความเป็นพลเมือง สร้างการมีส่วนร่วมกำหนดทิศทางสาธารณะทุกระดับ ทั้งระดับท้องถิ่น/ชาติ สร้างสำนึกรักถิ่นกำเนิด ช่วยกันเฝ้าระวังดูแลประโยชน์สาธารณะ สร้างพื้นที่หรือช่องทางให้พลเมืองแสดงออก ร่วมสร้างประชาธิปไตย(ล่าง กลาง สูง) ส่งเสริมความรัก/ความสามัคคี

6.ร่วมพิทักษ์ฐานทรัพยากร ได้แก่ การรักษาแผ่นดิน/ที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติ พันธุกรรมท้องถิ่น การจดสิทธิบัตรภูมิปัญญา

7.การบ่มเพาะ ได้แก่ เคารพธงชาติ มีการเรียนรู้ตั้งแต่อนุบาล มีการเผยแพร่คุณค่าของสถาบัน สอดแทรกในกิจกรรมของแต่ละหน่วยงาน/องค์กร

3. ค่านิยมการพึ่งตนเองตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เน้นค่านิยม ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ อดทน 

องค์ประกอบพึ่งตนเอง เราต้องพึ่งตนเองได้ทางปัญญา ทางความคิด และการกระทำ

สถานการณ์ พบว่าค่านิยมนี้เป็นปรัชญาที่ทุกคนรู้แต่ไม่ได้ปฎิบัติ ขณะเดียวกัน ระดับของความพอเพียงไม่เท่าเทียมกันในแต่ละบุคคล

ข้อเสนอในการสร้างค่านิยม

1.การแสดงออก เน้นกิจกรรมปฎิบัติได้ในวิถีชีวิตประจำวัน มีความขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ อดทน ซื้อแต่น้อย ทำใช้เองให้มาก มีตัวชี้วัด ได้แก่ คนเราต้องมีอาชีพ มีรายได้และเงินออม วัดทั้งระดับครอบครัว ระดับบุคคล

2.ลด ละ เลิก ค่านิยมที่ไม่ดี เช่น หน้าใหญ่ใจเติบ การจัดงานบุญ/งานแต่ง/งานศพที่ฟุ่มเฟือยสิ้นเปลืองเงินทอง ไม่ดีต่อสุขภาพ อาทิ การออกปากชวนคนไปงานศพ  การทานอาหารในงานเลี้ยง(ข้าวใส่ห่อพลาสติก/การกินแล้วเหลือทิ้ง) รวมไปถึงการคุยโม้ อบายมุข ขี้เกียจ ขี้ฉ้อ ขี้ลัก ขี้เที่ยว ขี้เล่น ควรทบทวนรูปแบบการทำกิจกรรมในชีวิตด้วยการค้นหาแก่นแท้ที่มีประโยชน์มีความพอเพียง

มีข้อเสนอเช่น ปรับรูปแบบการทานอาหารจากเป็นโต๊ะมาเป็นจัดงานแบบบุฟเฟ่

3.สร้างผู้นำต้นแบบ เน้นอยู่ร่วมกัน ให้รู้คุณค่าฐานทรัพยากรที่เป็นต้นทุนทางสังคม รวบรวมของดีคนสงขลา ได้แก่ อาหาร ขนมพื้นบ้าน(เช่น ขนมโค) สิ่งแวดล้อม(ดิน น้ำ ลม ป่า) เงิน คน/ภูมิปัญญา เพื่อนำไปสู่ความมั่นคงของชีวิต สามารถพึ่งตนเองได้ ช่วยกันสร้างทำนบกันเงินไม่ให้ไหลออกนอกพื้นที่

4.สร้างการพัฒนาต้นแบบ เน้นแนวทางพื้นที่จัดการตนเอง บนฐานหลักคิด รู้ คิด ทำ และเกิดผลพอเพียง

4. ส่งเสริมคุณธรรมประจำใจ โดยยึดคำสอนทางศาสนา 

ข้อเสนอในการสร้างค่านิยม

1.ยึดคำสอนทางศาสนา

1.1 ศาสนาพุทธ ทำความดีละชั่วกลัวบาป รักษาศีล 5 เข้าวัดในวันพระ หรือวันสำคัญ

1.2 ศาสนาอิสลาม นำแนวทางตักวา(ยำเกรงพระเจ้า)มาใช้ เข้ามัสยิดทุกวันศุกร์

1.3 ศาสนาคริสต์ เน้นความรักพระเจ้า รักเพื่อนบ้านเหมือนรักตัวเอง บนฐานความเชื่อ ความหวังและความรัก มีการปรับพฤติกรรม ตามหลักในคัมภีร์ ที่สอดคล้องกับความพอเพียง ได้แก่ เงินพอ เหลือบำรุงศาสนาและช่วยเหลือคนอื่น นอกจากนั้นก็มีหลักในการแต่งงาน ต้องทำตามกฎพ่อแม่ ถูกต้องตามกฏหมายและพระเจ้า(หมายถึงบริสุทธิ์ก่อนแต่ง) ห้ามหย่าร้าง และคุณธรรมของลูก จะไม่นำร่างกายไปสู่สถานที่อโคจร ทางคริสต์ถือว่าร่างกายคือวิหารของพระเจ้า มีการเข้าโบสถ์วันอาทิตย์

2.ปฎิบัติ/ปริเวช มีกิจกรรมครอบครัวทำร่วมกัน เน้น “บวร” (บ้าน วัด โรงเรียน) ควรเพิ่มหลักสูตรหน้าที่ศีลธรรมกลับเข้าโรงเรียน สงขลาปัจจุบันมีเยาวชน 3 แสนกว่าคน มีค่านิยมการเรียนพิเศษที่ควรแก้ไข หันมาทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวเป็นการเรียนรู้ที่อยู่ในชีวิต

3.วัดร้าง หากร้างเกิน 5 ปีเสนอให้เป็นที่สาธารณะประโยชน์


สรุปข้อเสนอ

1.สร้างความรู้ เริ่มด้วยการทบทวนความหมายที่แท้จริงของงานพิธีกรรมหรือกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันที่ส่งผลต่อการสร้างค่านิยมร่วม(ง่าย ประโยชน์มาก) สร้างความรู้แล้วนำมาสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น  การจัดงานบุญงานพิธีการต่างๆ 

2.ค้นหาผู้นำต้นแบบ ทั้งระดับบุคคลและครอบครัว นำมาสู่การยกย่องชื่นชมคนดี

3. ค้นหาพื้นที่ร่วมปฎิบัติการ ในลักษณะร่วมคิด แยกทำ ดำเนินการร่วมกับภาคีหลัก ได้แก่ ท้องถิ่น/การศึกษาในระบบและนอกระบบ/ วัฒนธรรม/สถาบันศาสนา/ท้องที่ โดยมีแกนนำในการขับเคลื่อนเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน ได้แก่ เครือข่ายสงขลาพอเพียง หรือมีการพิจารณาการทำงานกับฟื้นที่ซึ่งมีผู้นำหรือแกนนำที่สามารถเป็นแกนหลักในการดำเนินงาน จำแนกกลุ่ม เช่น ท้องถิ่นเป็นเจ้าภาพหลัก ท้องที่เป็นเจ้าภาพหลัก กศน.เป็นเจ้าภาพหลัก เครือข่ายประชาชนเป็นเจ้าภาพหลัก

ให้มีกิจกรรมที่สอดคล้องกับวิถีชีวิต เน้นความร่วมมือ...บ้านวัดโรงเรียนทำร่วมกัน มีกิจกรรมกลางของภาคีเครือข่าย เช่น เวทีเรียนรู้/โรงเรียนสงขลาพอเพียง เพื่อทำความเข้าใจ มีกลไกการติดตามประเมินผล เน้นการประเมินที่คน และเชื่อมโยงสุขภาวะ 4 มิติ

4.การสร้างกระแสขยายผล ปรับพฤติกรรมทางสังคม โดยกระบวนการสื่อสารสาธารณะ เช่น ร่วมกับชมรมบินหลาหาข่าวจัดเวทีทำความเข้าใจ ปรับรูปแบบการจัดงานบุญ/งานศพ/งานแต่ง ใช้สื่อต่างๆ เช่น ไวนิล หนังสือพิมพ์ สงขลามีเดียฟอรั่ม(ธนาคารเสียง สื่อเว็บไซต์ เคเบิล ทีวี.ช่อง 10) วิทยุกระแสหลัก(สปอต/แหล่/เพลง) จัดพิมพ์คู่มือประชาชน/แผ่นพับ ตัววิ่ง หรือจัดกระบวนการรู้เท่าทันสื่อ(ปรับสื่อในการสร้างค่านิยม)

5. ผลักดันนโยบายระดับจังหวัด/ภาคส่วนต่างๆ

เหล่านี้คือความคิดริเริ่มที่เรากำลังจะก้าวไปสู่การลงมือทำความคิดไปสู่การปฎิบัติจริง...บางคนว่าแค่เริ่มคิด เราก็ข้ามพ้นความเสี่ยง เหมือนเดินข้ามถนน หากมีความคิดที่จะก้าวข้าม นั่นแสดงว่าเรามีสติ การมีสติจะทำให้เราก้าวข้ามถนนไปสู่จุดหมาย

เฉกเช่นความคิด ความคิดนำไปสู่การมีสติใคร่ครวญ จากสติไปสู่ความพยายาม...ก้าวไปสู่จุดหมาย.

ร่วมประกาศวาระสงขลาพอเพียง

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
makephasuk วันที่ : 05/07/2010 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makephasuk

สุดยอด คือเอ็นทรีนี้แน่นอนกว่า ต้องใช้นปรองดองอะไรๆ ทำตามนี้ทุกจังหวัดฯ

เป็นกำลังใจให้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
makephasuk วันที่ : 05/07/2010 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makephasuk

สุดยอด คือเอ็นทรีนี้แน่นอนกว่า ต้องใช้นปรองดองอะไรๆ ทำตามนี้ทุกจังหวัดฯ

เป็นกำลังใจให้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
bon09 วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอเป็นกำลังใจค่ะฟังเพลงคลายเครียดที่
http;//www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายชาคริต วันที่ : 02/07/2010 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kahlao

ขอบคุณสำหรับกำลังใจทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เบดูอิน วันที่ : 01/07/2010 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ยอดเยี่ยมและเยี่ยมยอด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงวอ วันที่ : 01/07/2010 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โพ้นทะเล วันที่ : 01/07/2010 เวลา : 02.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dang-az

ชื่นชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 30/06/2010 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อยากเห็นแต่ละชุมชน โดยเฉพาะผู้นำหันกลับมาดูสิ่งที่ดีงามในอดีตบ้างก็ดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
khox วันที่ : 30/06/2010 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

ดีมากเลยครับ นี่คือการกลับไปสู่รากเหง้าของการแก้ไขปัญหาคุณสมบัติของผู้นำจริงๆ ครับ ทั้งผู้นำระดับชุมชน และผู้นำระดับชาติ ครอบคลุมไปถึงผู้นำส่วนราชการ พลเรือน และการเมือง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
INDYLOVE วันที่ : 30/06/2010 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ชุมชนเข้มแข็ง แบบพอเพียงนะคะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน