*/
  • นายชาคริต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kahlao@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-04
  • จำนวนเรื่อง : 157
  • จำนวนผู้ชม : 315563
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2553
Posted by นายชาคริต , ผู้อ่าน : 4272 , 16:03:46 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ชีพรอด ปลอดภัย มีพรรคพวก มีจิตวิญญาณ” นพ.รุ่งโรจน์ กั่วพาณิชย์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่กล่าวไว้ เป็นผลึกความคิดของผู้นำทางความคิดคนหนึ่งของโลก สะท้อนให้เห็นต้นทางถึงปลายทางในกระบวนการแห่งชีวิต


นั่นคือเริ่มจากปัจจัยพื้นฐาน อะไรก็ได้ที่จะให้มีชีวิตอยู่ ดังนั้นเรื่องปากท้องสำคัญที่สุด สังคมไทยมีไม่น้อยที่ประชากรยังต้องหาเช้ากินค่ำเพื่อให้มีชีวิตรอด


จากนั้นก็เริ่มให้ความสำคัญกับความปลอดภัย สร้างสรรค์สภาพแวดล้อมที่ดีต่อชีวิตและครอบครัว


เมื่อมีสิ่งเหล่านี้แล้ว ก็เริ่มมองหาเพื่อน หาพรรคพวก หาสังคมเครือข่ายที่จะหนุนช่วย หรือมีปฎิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน กระทั่งพัฒนาการไปสู่การยกระดับจิตใจ พูดถึงการให้ การเอื้อเฟื้อแบ่งปัน


สังคมไทยมีทั้งกระบวนการที่ว่ามาครบถ้วน แล้วก็มีกระบวนการวนซ้ำเหมือนขดลวด สังคมบางแห่งไปถึงทุกระดับ บางแห่งยังอยู่แค่เรื่องปากท้อง บางแห่งเริ่มคิดเรื่องความปลอดภัย


บางแห่งคิดถึงแต่เรื่องพรรคพวกเพื่อนฝูง...มีไม่น้อยที่พวกใครพวกมัน ใครคิดต่างก็ไม่ใช่คนเหมือนเรา...สังคมไทยอยู่ภาวะเช่นนี้หรือเปล่า?


 

 

ศูนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง บ้านหาร


สงขลามีต้นทุนในการยกระดับเรื่องอาหารการกิน ทั้งบวกและลบ...ความคิดด้านบวกทำอย่างไรที่จะให้คนสงขลาได้กินอาหารดีๆ ปลอดภัย ไม่มีสารปนเปื้อน จึงเกิดมีกลุ่ม มีเครือข่าย มีสมาคมองค์กรที่จับงานเรื่องการผลิตที่ปลอดภัยหรือส่งผลดีต่อสุขภาพ


อาจเป็นเพราะชนชั้นกลางมีมาก ประชากรส่วนใหญ่มีฐานะมีอันจะกิน ก้าวข้ามจากการหาเลี้ยงชีพมาสู่ความปลอดภัย บวกกับกระแสการบริโภคที่ส่งผลต่อร่างกาย ต่อชีวิตเริ่มมีตัวอย่างให้เห็นมาก...โรคร้ายต่างๆที่มาจากพฤติกรรมการบริโภคสร้างความตระหนักให้กับพวกเขาเหล่านี้มากขึ้น


ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการกินการใช้ชีวิตในฐานะชนชั้นกลางมีเผยแพร่ให้รับรู้กว้างขวาง การทำงานขององค์กรต่างๆทั้งรัฐทั้งเอกชน ทั้งประชาชนช่วยการวางรากฐานสิ่งเหล่านี้มาอย่างต่อเนื่องวันนี้เรามีสมาคมเกษตรอินทรีย์วิถีไท ภายใต้การนำของอ.ภาณุ พิทักษ์เผ่า ได้เปิดศูนย์อบรมเกษตรกรภายใต้หลักคิดเรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง ปรับเปลี่ยนทัศนะเกษตรกรที่พึ่งตนเองไม่ได้ ให้ย้อนมองรูรั่วต่างๆในชีวิต แล้วทำแผนชีวิตอุดรูรั่วเหล่านั้น...


รูรั่วอะไรบ้างรึ...การพนัน เหล้า บุหรี่ หวย การซื้อทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ซื้อ ?


ศูนย์ของอ.ภาณุมีสมาชิกแล้วกว่า 2000 คน ผ่านการอบรม 3 คืน 4 วัน ปรับหลักคิด เรียนรู้เทคนิคการผลิต...เพาะถั่วงอก...แก๊สชีวภาพ...น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น...ทำน้ำหมักชีวภาพ...สะบู่...น้ำยาเอนกประสงค์...น้ำส้มควันไม้...ทำอาหามังสวิรัติ...สุกี้ผักพื้นบ้าน ฯลฯ รวมไปถึงการงดเหล้า งดบุหรี่ด้วยกระบวนการฝึกอบรมที่ถึงพริกถึงขิง...ว่ากันว่ามีคนเปลี่ยนพฤติกรรมจากการมีเข้าศูนย์ของอ.ภาณุไปมากคนแล้ว


กลุ่มเกษตรกรที่มาเรียนรู้ มีทุกประเภท ทั้งปลูกผัก ทำสวน ทำนา เลี้ยงสัตว์


เรามีโรงพยาบาลหาดใหญ่และสงขลาที่ให้ความสำคัญกับการรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรไปให้ผู้ป่วย สมาชิกของโรงพยาบาล มีการเปิดตลาดผักปลอดสารพิษในโรงพยาบาล


เรามีเครือข่ายสภาความร่วมมืออาหารปลอดภัยฯ นำผู้ผลิต ผู้บริโภค ผู้ประกอบการและผู้สนับสนุนมาร่วมกิจกรรมสร้างตลาดทางเลือก หนุนเสริมการผลิตอาหารปลอดภัย...


ปลอดภัย...นี้หมายถึงกระบวนการผลิตยังใช้สารเคมี แต่มีการควบคุม อยู่ในชั้นบริโภคได้


ไร้สารพิษ...นี้หมายถึง ไม่ใช้สารเคมีในทุกกระบวนการผลิต เท่ากับยิ่งกว่าปลอดภัย


เครือข่ายที่เราพยายามทำงานด้วย สุดท้ายจะต้องเข้าสู่กระบวนการผลิตไร้สารพิษนี่แหละครับ

 

วันนี้ได้มีการหารือ โดยมูลนิธิชุมชนสงขลาจับมือกับสมาคมเกษตรอินทรีย์วิถีไทของอ.ภาณุ ขายแนวคิดจัดทำศูนย์อาหารสุขภาพจังหวัดสงขลา


อาหารในความหมายรวมไปถึง อาหารปาก อาหารใจ อาหารสมอง


ศูนย์อาหารหรือบางคนบอกว่าคืออุทยานอาหาร จะประกอบด้วยซุ้มอาหารต่างๆของผู้ประกอบการ ที่นำผลผลิตจากเกษตรกรของเครือข่าย มีอาหารสุขภาพอย่างหลากหลาย ทั้งอาหารมังสวิรัติ อาหารชีวจิต อาหารแมคโคไบโอติกส์ ผ่านการตรวจสอบคุณสอบและรับรองมาตรฐานจาก สาธารณสุขจังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น


· ภายใต้เงื่อนไข ต้องรู้ที่มาที่ไปของอาหารที่เรากินเข้าไป รู้ว่าผลิตที่ไหน เป็นใคร ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบได้


· มุมผลิตภัณฑ์ ผัก ผลไม้ขายตามฤดูกาล


· มีมุมเสวนา “อาหารเพื่อสุขภาพ สุขภาพทางเลือก” ให้อาหารทางปัญญาแก่ผู้มาที่ร้านหรือศูนย์อาหาร


· มีร้านหนังสือ มีมุมครอบครัวให้ได้ทำกิจกรรมศิลปะ


· มีของเล่นเด็กปลอดสารพิษ


· มีอาสาสมัครที่เข้ามาบริจาคเวลา ทำงานให้ศูนย์เช่น ล้างจาน 1 ชม. เข้ามาเป็นลูกมือในครัว เป็นต้น


รูปแบบของศูนย์ที่ว่า อาจประยุกต์จากเลมอนฟาร์ม บวกกับร้านอาหารมังสาวิรัสของพลตรีจำลอง ศรีเมือง หรืออาจรวมไปถึงการศึกษาจาก ชีวาอาศรม ที่มีการริเริ่มบุกเบิกแนวคิดนี้ก่อนใครในประเทศไทย...เป็นไปในลักษณะธุรกิจเพื่อสังคม มิได้มุ่งหวังผลกำไร


ค้นหารูปแบบที่ดีที่สุด เหมาะสมกับความเป็นสงขลา


สถานที่ตั้ง มีข้อเสนอกันหลากหลาย เช่น ละแวกถนนปุณกัณฑ์ มอ. โรงพยาบาล บ้านพรุ วัดคลองแห แต่ดูเหมือนเห็นพ้องกันว่าน่าจะไปอยู่แถวมอ.


มูลนิธิชุมชนสงขลาจะเป็นผู้รับผิดชอบในแง่การตลาดและการกำหนดรูปแบบ ผมเองคิดไกลไปว่า เราน่าจะมีสหรกรณ์ผู้ผลิตและผู้บริโภคเป็นเจ้าภาพในการดูแลศูนย์อาหารแห่งนี้ โดยร่วมมือกับสมาคมผู้สูงอายุ สมาคม อสม. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สมาคมเกษตรอินทรีย์วิถีไท สาธารณสุขจังหวัด 5 มหาวิทยาลัย


โดยเราจะเริ่มต้นปูพื้นฐานจากงานเทศกาลอาหารสุขภาพ ประเดิมในช่วงก่อนงานกินเจที่จะถึง และพร้อมกับประมวลรับฟังความเห็น ออกแบบศูนย์อาหารไปด้วย


ตั้งใจกันไว้ว่าปีรุ่งขึ้นศูนย์อาหารแห่งนี้จะเห็นเป็นรูปเป็นร่าง.

รพ.หาดใหญ่ ไปรับซื้อแดงโมถึงสวน


เครือข่ายเกษตรกรของอ.ภาณุ พิทักษ์เผ่าอดีตโต๊ะอิหม่าม รอหีม คนดำน้ำฟังเสียงปลาได้ เจ้าของสวนแตงโมไร้สาร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 03/07/2010 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

เป็นชุมชนแห่งความสุขจากความพอเพียงอย่างแท้จริงครับ
ขอขอบพระคุณยิ่งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน