*/
  • นายชาคริต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kahlao@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-04
  • จำนวนเรื่อง : 157
  • จำนวนผู้ชม : 313201
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 7 สิงหาคม 2553
Posted by นายชาคริต , ผู้อ่าน : 3633 , 18:23:05 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ว่ากันว่าคนสมัยนี้สนใจเรื่องสุขภาพกันมาก

อาจเป็นเพราะปัจจัยพื้นฐานด้านอื่นเราเพียบพร้อมมากขึ้น โครงสร้างพื้นฐานนักการเมืองทุกยุคทุกสมัยช่วยกันสร้าง ช่วยกันกิน..เอ้ย ช่วยกันพัฒนา ถนนหนทางสดวกรวดเร็ว ใครเจ็บใครป่วยก็มีหมอใกล้บ้านดูแล

แต่มิได้หมายความว่าโรคภัยไข้เจ็บจะลดลง ดูเหมือนว่าคนอายุเฉลี่ยสั้นลงเสียด้วยซ้ำ แถมมีโรคแปลกๆเกิดขึ้นมากมายจนเหลือเชื่อ

ว่ากันว่าส่วนใหญ่เป็นเพราะพฤติกรรมการบริโภค ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการผลิตที่เปลี่ยนรูปแบบ จากองค์รวมมาเป็นแยกส่วน จากผลิตเพื่อกินก็มาเป็นผลิตเพื่อขาย คนเมื่อรู้มากกว่าธรรมชาติ ทำให้ธรรมชาติกลับมาลงโทษคน...ใครทำอะไรไว้ก็รับกรรมที่ตนทำ

สองวันนี้หาดใหญ่มีงานเกษตรและอาหารปลอดภัย...จัดที่หน้าหอนาฬิกา ร่วมมือกันหลายภาคส่วนทั้ง เกษตรและสหกรณ์ สาธารณสุขจังหวัด เทศบาลนครหาดใหญ่ มอ. ศุนย์เรียนรู้คุณธรรมเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง อ.ภาณุ พิทักษ์เผ่า


ผมแวะไปดูในช่วงบ่าย ไปถึงก็ตรงช่วงพิธีเปิด กำลังมอบรางวัลเป็นกำลังใจให้กับเด็กๆ รวมไปถึงแม่ค้า พ่อค้า ชุมชน ที่มีการผลิตอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ

มีกลุ่มเกษตรกรมาออกร้านไม่น้อย กว่าครึ่งเป็นเครือข่ายที่พวกเราทำงานด้วย นำผลผลิตที่มิใช่แค่ปลอดภัย..แต่เป็นไร้สารพิษ(หมายถึงอินทรีย์ 100%)

ผักปลอดภัย หรืออาหารปลอดภัย...ความหมายคือยังใช้สารเคมีในการผลิต แต่อยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ ปลอดภัย

ผักไร้สารพิืษ เป็นการผลิตแบบอินทรีย์ 100% ไม่มีสารเคมีปนเปื้อน
แน่นอนการผลิตในลักษณะไร้สารพิษมิใช่เรื่องง่าย พฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไปทำให้คนไม่รู้ค่าอาหารพื้นบ้าน ผักพื้นบ้าน มองข้ามสิ่งดีๆ หันไปคว้าผลผลิตอาหารจานด่วน อาหารถุึง อาหารสำเร็จรูป โดยหารู้ไม่ว่านั้นแหละคือการตายผ่อนส่ง

ผมไปยืนคุยกับเครือข่ายกลุ่มหนึ่ง พวกเขาเล่าว่า ถ้าคนซื้อเป็นคนเมือง คนพวกนี้จะต่อราคา ทำราวกับว่าเห็นแม่ค้าเป็นชาวบ้าน...การซื้อของจากชาวบ้าน จะต้องได้ราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด โดยไม่คำนึงว่าผลผลิตที่ซื้อไปนั้นมีึุึคุณค่าต่อชีวิตอย่างไร

หรือไม่ก็ต่อราคาจนกลายเป็นความเคยชิน!

แต่ถ้าเป็นชาวบ้านด้วยกัน พฤติกรรมการซื้อก็เป็นไปอีกแบบ

พวกเขานำปลาดุกมาขาย เป็นผลผลิตจากโครงการประเภทเข้มแข็งและพอเพียงของภาครัฐทั้งหลาย ส่งเสริมให้เลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก ว่ากันว่าโครงการของจังหวัดบางปี มีแต่โครงการเลี้ยงปลาดุก จนกระทั่งว่า คนกินปลาดุกจนหน้าจะเป็นเหมือนปลาดุกไปทั้งประเทศ

เลี้ยงเป็ด ได้ไข่มาขายสิน่าสนใจกว่า ไข่ยุคนี้ราคาดีเสียด้วย หากได้นำมาทำไข่เค็ม หรือไข่ครอบ สร้างมูลค่าเพิ่มก็ดีไม่น้อย ดีกว่าตัดขายให้พ่อค้าคนกลาง
มะละกอตอนกิ่ง
มาพบอ.ภาณุ พิทักษ์เผ่า ได้เห็นมะละกอตอนกิ่ง ซึ่งเป็นนวตกรรมการผลิตที่ใครๆก็สนใจ มะละกอต้นเตี้ยออกลูกโตเท่าต้นขา ใส่กระถางหรือปล่องบ่อ ปลูกที่ไหนก็ได้

คนสนใจกันมาก

อ.ภาณุ เล่าว่า ครั้งหนึ่งของการไปสัมมนา ได้พบเด็กสาวชาวเหนือ ที่พ่อแม่ยากจน จึงตัดสินใจเสียสละ หนีลงมาหาดใหญ่ ขายตัวเพื่อแก้ความยากจนให้ครอบครัว จนเครียด กินเหล้า นอนไม่หลับ อ.ภาณุ ได้ตั้งกองบุญช่วยเหลือส่งกลับบ้าน พากลับไปด้วยตนเอง ก่อนไปก็ต้องไปไถ่้ถอนค่าตัว กลับไปก็ไปหาธกส. ปลดหนี้แล้วก็หาช่องหนุนเสริมอาชีพให้พอเอาตัวรอด ไม่กลับไปขายตัวอีกต่อไป

จากอาหารปาก มาเรื่องอาหารใจ ไปเรื่องอาหารทางสังคม ดูเหมือนประเทศไทยเราขาดแคลนไปเสียทุึกประเภทปลูกผักในกระบอกไม้ไผ่อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกสาวตาสูน วันที่ : 08/08/2010 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saothaibaan
เดินทางบ่สุดเส้น อย่าถอยหลังให้เขาเหยียบ

ผมไปยืนคุยกับเครือข่ายกลุ่มหนึ่ง พวกเขาเล่าว่า
ถ้าคนซื้อเป็นคนเมือง คนพวกนี้จะต่อราคา
ทำราวกับว่าเห็นแม่ค้าเป็นชาวบ้าน...

การซื้อของจากชาวบ้าน จะต้องได้ราคา
ที่ต่ำกว่าท้องตลาด โดยไม่คำนึงว่า
ผลผลิตที่ซื้อไปนั้นมีึุึคุณค่าต่อชีวิตอย่างไร
หรือไม่ก็ต่อราคาจนกลายเป็นความเคยชิน!
....................................

เลิกนิสัยต่อราคาผักตามแผงแม่ค้าที่ตลาดสดแล้วค่า
ตั้งแต่โดนน้องสาวด่า...จังๆ เต็มๆ รับมาพิจารณาแล้ว
จริงดั่งน้องสาวว่า

" เวลาเดินห้างซื้อเป๋ารองเท้าแพงๆ เคยต่อราคาเขาไหม?
จะทำไม อะไรหนักหนา กับแค่ 3กำ10 กองละ 20 ...เนี่ย
สะดิ้งอยากประหยัดอะไรไม่เข้าท่ากับชาวบ้านหาเช้ากินค่ำ "

รับมาปรับปรุงตั้งแต่วันนั้น ...
ความจริงชอบต่อราคาจนติดปากค่ะ
บางครั้งไม่คิดจริงจังกับการได้ลดราคา
แต่เพื่อเปิดประเด็นสร้างหัวข้อสนทนากับแม่ค้า
ก็เท่านั้นเองหง่ะ แฮ่ะๆ....
ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/08/2010 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมไปยืนคุยกับเครือข่ายกลุ่มหนึ่ง พวกเขาเล่าว่า ถ้าคนซื้อเป็นคนเมือง คนพวกนี้จะต่อราคา ทำราวกับว่าเห็นแม่ค้าเป็นชาวบ้าน...การซื้อของจากชาวบ้าน จะต้องได้ราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด โดยไม่คำนึงว่าผลผลิตที่ซื้อไปนั้นมีึุึคุณค่าต่อชีวิตอย่างไร

หรือไม่ก็ต่อราคาจนกลายเป็นความเคยชิน!
....................................

คนเมืองก็ฝังใจว่า การซื้อของจากเกษตรกรโดยตรง จะต้องได้ของดีราคาถูก ช่างไม่เห็นหัวอกของคนรากหญ้าบ้างเลย เราต้องช่วยกันเปลี่ยนความนึกคิดของคนเมืองเสียใหม่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน