*/
  • นายชาคริต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kahlao@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-04
  • จำนวนเรื่อง : 157
  • จำนวนผู้ชม : 304098
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 9 สิงหาคม 2553
Posted by นายชาคริต , ผู้อ่าน : 3676 , 19:55:19 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ครั้งหนึ่งผมเคยหัวเราะเมื่อมีคนเสนอปัญหาสุนัขเร่ร่อนในชุมชนว่าเป็นปัญหาที่ควรแก่การตระหนักและหาทางแก้อย่างเร่งด่วน


จึงเห็นควรบรรจุไว้ในแผนชุมชน


 

ผมยอมรับครับว่า...คิดผิดไปถนัดใจ


ในเวลาต่อมา ผมได้ประจักษ์ชัดแล้วว่านี่เป็นหนึ่งในปัญหาที่ถูกมองข้ามอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เกิดการหมักหมมทับถม กระทั่งว่าสะสมทวีความรุนแรงมากขึ้นคุณเคยถูกสุนัขไล่กัดขณะขับรถหรือไม่?


ในชุมชนของคุณมีคนถูกสุนัขบ้ากัดตายหรือไม่?


ในวัดของคุณมีหมา แมว จรจัดเข้ามาอยู่จนกระทั่งเป็นภาระหนักอึ้งของวัดและพระหรือไม่?


เวลาจะจัดการหมาบ้า หน้าที่กำจัดหมา หน้าที่ใคร...แล้วใครบ้างที่อยากทำบาป?


นี่คือตัวอย่างง่ายๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา และถูกมองข้าม ผมคงไม่ต้องรอคำตอบจากใครก็พอจะเดากันได้ใช่ไหมครับ

 

ในวันนี้ที่ตำบลโคกม่วง หมู่ 2 บ้านทุ่งนนท์ อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา มีการยกระดับปัญหาดังกล่าวขึ้นมาเป็นวาระของชุมชน จัดทำระเบียบชุมชนเพื่อที่จะแก้ปัญหาที่เกิด


พวกเขาเรียกว่า ระเบียบชุมชนบ้านทุ่งนนท์ เรื่อง การควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข แมว และลิงฉบับที่ 1 พศ.2553ชวนสงสัยใช่ไหมครับว่าทำไม? ชุมชนแห่งนี้จึงจำเพาะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ย้อนหลังไปเมื่อปี 2547 ในพื้นที่มีการตั้งกองทุนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เป็นแห่งแรกใน 7 จังหวัดภาคใต้ และมีการฉีดวัคซีนปีละ 50,000 บาท ในพื้นที่ 9 หมู่บ้าน ซึ่งมีการสำรวจ พบว่า มีสุนัขและแมวมากถึง 1,800 ตัว แต่ก็สามารถจับมาฉีดวัคซีนได้เพียง 900 ตัว


คำถามก็คือ แล้วอีก 900 ตัวที่เหลือล่ะ ไปอยู่ที่ไหน?


คำตอบก็คือ อยู่ที่ไหนก็ไม่สำคัญ เท่ากับว่า ปีที่ผ่านมา มีคนเสียชีวิตเพราะโรคพิษสุนัขบ้า 2 ราย


เมื่อเกิดปัญหาเช่นนี้ จึงได้มีการสร้างนักวิจัยชุมชนขึ้นมา ใช้เวลาศึกษาโดยชุมชนเอง 2 ปี สำรวจครัวเรือน โดยมี ม.2เป็นจุดนำร่อง พบว่าใน 180 ครัวเรือน มีสุนัข 189 ตัว ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 154 ตัว และมีแมว 59 ตัว ฉีดวัคซีนแล้ว 38 ตัว


และพบอีกว่าในรอบปี มีคนที่ถูกสุนัข แมว ไล่กัด หรือไล่ข่วนมี 28 คน ถูกสุนัขไล่ขณะสัญจร 91 คน เป็นจำนวน 179 ครั้ง ในจำนวนนี้เกิดจากสุนัขที่มีเจ้าของถึง 69 ครั้ง ทำให้เกิดความขัดแย้งกับเพื่อนบ้านถึง 13 คน


จะเห็นได้ว่า นี่มิใช่แค่ปัญหาส่วนบุคคลแล้ว หากกระทบไปถึงความสัมพันธ์ของคนในชุมชน


แล้วคุณรู้จักโรคพิษสุนัขบ้าไหมครับ? คุณรู้หรือไม่ว่า โรคชนิดนี้มิได้เกิดมาจากพาหะคือสุนัขเท่านั้น หากเกิดได้จาก แมว ลิง และแม้กระทั่งวัวพวกเขาได้ทำการศึกษา มีการร่างระเบียบ ลงพื้นที่รับฟังความเห็น จัดกระบวนการมีส่วนร่วม ใช้เวลาร่วม 2 ปีที่ว่า ผมเองมีส่วนไปร่วมบ้างเป็นบางครั้ง โดยมีสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขเป็นแม่งานช่วยสนับสนุนกระบวนการและงบประมาณ


ร่างระเบียบดังกล่าว มีขึ้นเพื่อประโยชน์ในการรักษาสภาพความเป็นอยู่ ที่เหมาะสมกับการดำรงชีพของประชาชน ป้องกันเหตุเดือดร้อนรำคาญอันตรายที่เกิดจากสุนัข แมว และลิง รวมถึงอันตรายจากโรคพิษสุนัขบ้า


ทั้งนี้ได้อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พศ.2535 ที่มีบทบัญญัติเอื้อให้กระทำการดังกล่าว


สาระของระเบียบที่ว่า จะให้มีการลงทะเบียนสุนัข แมว และลิง ควบคุมดูแล และจัดการกับสุนัข แมว ลิงเร่ร่อน เพื่อมิให้มากระทำอันตรายต่อมนุษย์ โดยเฉพาะสุนัขที่ต้องควบคุมพิเศษ เช่น สุนัขพันธุ์พิทบูลเทอเรีย บูลเทอเรีย สเตฟฟอร์ดเชอร์บูลเทอเรีย รอทไวเลอร์ ฟิล่าบราซิลเรียโร และบางแก้ว เป็นต้น

พิทบูลเทอเรีย


บางแก้ว


รอทไวเลอร์
ว่าไปก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับ การที่จะให้ชุมชนได้ร่วมกำหนดกติกาอะไรสักอย่าง แล้วเป็นกฏศักดิ์สิทธิ์ให้ทุกคนทำตาม ประเทศไทยเราเองใช้กฎหมายอย่างจริงจังหรือไม่อย่างไรเราก็รู้กันอยู่ รัฐธรรมนูญที่มีก็ฉีกกันแล้วไม่รู้กี่ฉบับ


การลุกขึ้นมาจัดการตนเองของชุมชนดังกล่าว อาจเป็นทางออกหนึ่ง ทางออกที่มิจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการทางกฏหมายอย่างรุนแรง บีบคั้น บังคับเชิงอำนาจเหมือนเช่นกฎหมายหลายๆฉบับ แต่มาตรการผ่านกติกาดังกล่าวนี้อาจเป็นทางเลือกใหม่ ในการสร้างช่องทางหรือมาตรการที่ทำให้ชุมชนได้หันหน้ากลับมาสร้างความสัมพันธ์กันใหม่ หลังจากที่ถูกสลายพลังไปด้วยอำนาจหน้าที่ของท้องถิ่นหรือราชการเข้ามาเทคโอเวอร์


การกลับไปร่วมสร้างกติกา ก็เหมือนกลับไปสร้างพลังของชุมชนอีกครั้ง และไม่จำเป็นที่จะต้องอาศัยอำนาจจากกฏหมายหรือใครเป็นผู้กำหนด


หวนกลับไปสู่การออกระเบียบของการอยู่ร่วมกัน เป็นข้อตกลงที่ชุมชนได้ทำร่วมกัน และอาจเป็นส่วนหนึ่งของความล้มเหลวและสำเร็จ ที่จะต้องให้การสนับสนุน เพื่อสร้างบทเรียนและความรู้ในชุมชนที่น่าจับตามองต่อไป.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
bon09 วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ทำหมันสัตว์เร่ร่อน ( ฉีดวัคซีนให้ )น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ฟังเพลงคลายเครียดที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายชาคริต วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kahlao

ขอบคุณครับ

ผมเองมองใน 2 มุม กรณีัคนรักสัตว์กับการจัดการสัตว์เร่ร่อน บางทีก็มีเส้นบางๆที่จัดการลำบาก ทำให้เรื่องเล็กๆ บานปลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ง่ายๆ
ถ้าให้ดีที่สุด กติกาต้องนำมาสู่ความรัก ความสามัคคี และทำให้ทุกชีวิตสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีึความสุข ไม่ว่าคนหรือสัุตว์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เห็นน้องหมา คิดถึงเจ้ามะระ ตอนที่มันป่วย นำไปโรงพยาบาลสัตว์ ให้น้ำเกลือ ฝากไว้ที่โรงพยาบาลหนึ่งคืน ตอนเช้าไปรับสดใส หางกระดิด ๆ เชียว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
rosawan วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

ในชุมชนจัดการกันเองได้ก็ดีค่ะ
หวังพึ่งภาครัฐชาตินี้คงไม่ต้องหวัง

ขอนอกเรื่องนิดนึงนะคะ
อย่างตามวัดหรือบ้านป้าหลายๆคน ล้วนแต่รับภาระในระดับหนึ่งแล้วทั้งนั้น สงสัยว่าหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบทำไม่ไม่ตามเข้าไปช่วยเหลือ อย่างเรื่องวัคซีนและการทำหมันสักที ปล่อยให้สัตว์ที่นั่นเพิ่มปริมาณกันไปเรื่อยๆ (ไหนจะต้องเพิ่มอยู่แล้วจากความเห็นแก่ตัวของหลายๆคนที่เอาสัตว์ไปปล่อย) เจ้าของสถานที่แค่ให้อาหารก็อานแล้วค่ะ
..
ขอย้ำจริงๆว่าเรื่องทำหมันสัตว์จรจัดนี่สำคัญมาก

ขอบคุณที่ให้ระบายความในใจ

จขบ.รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ae^ วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ถ้าตกลงกันทำได้จริงก็ดีค่ะ ปัญหาจะได้ลดน้อยลง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2010/08/10/entry-1

รักหมาดูแลหมาด้วยครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ราศีกุมภ์ วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rasrikum

ถ้าจำไม่ผิด เคยได้ข่าวว่ามีผู้หญิง กับลูกชาย ที่คลองหอยโข่ง ถูกลูกหมา (บ้า)กัดตาย


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kengrimsay วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kengrimsay

ทางอิสายบ้านผมไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องนี้ครับ มีแต่จะต้องคอยระวังกลัวคนจะมาโขมยน้องหมาตัวโปรดไปแลกคุครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน