*/
  • นายชาคริต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kahlao@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-04
  • จำนวนเรื่อง : 157
  • จำนวนผู้ชม : 313214
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 21 สิงหาคม 2553
Posted by นายชาคริต , ผู้อ่าน : 2692 , 18:57:57 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ฝนตกปลาตายอีกแล้วครับ


เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติของคนที่อยู่ใกล้ลำคลอง โดยเฉพาะสายน้ำที่ถูกขนาบไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรม


เพียงแต่ในพื้นที่ลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภาเว้นวรรคไปนาน แต่พอเกิดขึ้นก็เกิดไล่เลี่ยกัน โดยเริ่มจากปลายน้ำ ขยับไล่มาถึงกลางน้ำ ดังที่ปรากฏในข่าว


ที่มา : สำนักข่าวไทย

เล็งเอาผิด รง.ปล่อยน้ำเสียทำปลาลอยตายเกลื่อนคลองอู่ตะเภา

สงขลา 11 ส.ค.- ที่ห้องประชุมสำนักงานอุตสาหกรรม จังหวัดสงขลา นายเสรี ศรีหะไตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เรียกประชุมส่วนราชการและองค์กรภาคประชาชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อระดมสมองแก้ปัญหาน้ำในคลองอู่ตะเภาเน่าเสีย ทำให้ปลาและกุ้งก้ามกรามลอยตายเกลื่อนคลอง ในพื้นที่รอยต่อระหว่าง ต.พะตง อ.หาดใหญ่ กับ ต.ทุ่งลาน อ.คลองหอยโข่ง  ซึ่งอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เป็นครั้งที่รุนแรงที่สุด

ทั้งนี้ จากการสำรวจของเทศบาลตำบลพะตง พบว่ามีโรงงานแห่งหนึ่งประกอบกิจการเกี่ยวกับพลาสติก ตั้งอยู่ริมคลองแทงแม่ ซึ่งเป็นคลองสาขาเชื่อมต่อกับคลองอู่ตะเภา โดยคลองสาขาดังกล่าวมีสภาพแคบมาก ท่อน้ำทิ้งที่ปล่อยจากโรงงานลงสู่คลอง มีสีดำ และมีเศษพลาสติกไหลออกมา เบื้องต้นคาดว่าอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำในคลองอู่ตะเภาเน่าเสีย จนทำให้ปลา-กุ้ง ลอยตายเกลื่อนคลอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำที่ท่อน้ำทิ้งของโรงงานแห่งนี้ ส่งไปตรวจวิเคราะห์ เพื่อเทียบกับตัวอย่างน้ำที่เก็บมาจากจุดที่ปลาลอยตาย คาดจะทราบผลในสัปดาห์หน้า ซึ่งหากโรงงานดังกล่าวเป็นต้นเหตุทำให้น้ำในคลองเน่าเสียจริง อุตสาหกรรมจังหวัดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดต่อไป.- สำนักข่าวไทย

 


ผมเองเพิ่งจะได้ไปร่วมสำรวจลำคลอง จะเรียกว่าเป็นการทัวร์น้ำเสียก็ว่าได้


ทั้งหมดนี้เป็นข้อสรุปจากเวทีการแก้ปัญหาที่จัดขึ้นก่อนหน้า มีข้อเสนอให้มีการชักชวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ ล่องคลองดูภาพความเป็นจริง เพื่อหาทางแก้ปัญหาทั้งระบบจต่อไป ผมเองไม่มีโอกาสล่องคลองในช่วงกลางน้ำ พอรู้ก็รีบทำตัวให้ว่าง มาร่วมลงสำรวจกับเขาด้วย


ไม่ใช่เรื่องง่ายนักในการหาว่าต้นตอของปัญหาน้ำเสียที่ทำให้ปลาตายครั้งนี้เกิดจากสาเหตุใด มีการคาดเดาไปต่างๆนานา ในขณะที่หลักฐานเชิงประจักษ์ยังไม่แน่ชัด ข้อมูลมาจากหลายแหล่ง บางส่วนบอกว่า มาจากบ่อพักน้ำเสียของโรงงานที่พักน้ำไว้ เมื่อฝนห่าใหญ่ลงมา น้ำก็เอ่อล้น และมีแนวโน้มว่ามีชาวบ้านลงยาเบื่อหาปลา บวกรวมกันไปด้วย


เป็นเรื่องต้องพิสูจน์ทราบกันต่อไป
ล่องคลองคราวนี้ ได้เห็นสภาพลำคลองอู่ตะเภาช่วงกลางน้ำ คดเคี้ยวลดเลี้ยวเหลือเกิน บางช่วงกว้างมากกว่า 100 เมตร อาจจะด้วยอิทธิฤทธ์ของการดูดทราย บางช่วงก็แคบเพียง 10 เมตร วันที่เราสำรวจ ฝนตกหนักมาก่อนล่วงหน้า ปริมาณน้ำเลยเอ่อตัวสูงจนล่องเรือได้สบาย แต่ก็ทำให้ไม่สามารถมองเห็นท่อน้ำทิ้งของโรงงานบางแห่งที่ซ่อนเร้นไว้ระบายน้ำเสีย


แถมบางช่วงเหมือนกับผจญภัย ล่องแก่ง เผชิญกับกอไผ่ที่ล้มตัวขวาง หรือไม่ก็มีท่อนไม้ กิ่งไม้ระดะขวางต้องใช้ลูกขวาน พร้า สับฟันไปตลอด


ล่องคลองคราวนี้ผมเห็นพัฒนาการของเครือข่าย ที่เราทำไปเริ่มมีเพื่อนมีคนเข้าใจมากขึ้น ย้อนหลังไปเมื่อเกือบสิบปีที่ผ่านมา เมื่อเกิดปัญหาน้ำเสีย จำได้ว่ามีแกนนำชุมชนไม่มากนักที่ลุกขึ้นมาโวยวาย คราวนี้เรามีทั้งชุมชนที่บ้านพรุ พะตง รวมไปถึงบ้านเคียนเภา ตำบลปริก ทั้งท้องถิ่น ทั้งเยาวชน ทั้งโรงงานและอุตสาหกรรมจังหวัด รวมถึงสื่อมวลชน ที่ยกขบวนกันมาลงเรือไปสำรวจด้วยกัน


ตากล้องของทีวีไท เล่าได้เป็นฉากๆว่าสภาพน้ำเสียเกิดอย่างไร ที่ไหน ผมได้แต่นั่งฟังนึกยิ้มในใจ หากทุกคนตระหนักร่วมกันเช่นนี้ การแก้ปัญหาก็พอมองเห็นแสงสว่างลงคลองผมย้อนไปถึงวัยเด็ก ผมก็เด็กบ้านนอกคนหนึ่ง ที่พัทลุงใกล้บ้านมีคลองน้ำใส เย็นย่ำจากเลิกเรียน เปลี่ยนเสื้อผ้าก็มากระโดดตูมลงคลอง ดำผุดดำว่ายจนเนื้อตัวซีดเซียว หน้าน้ำหลากก็มานั่งธงเบ็ด ดักกัดหาปลา ชีวิตส่วนหนึ่งผูกพันกับสายน้ำมาก่อนหน้า เมื่อมาเป็นคนเมือง ได้มีโอกาสสัมผัสกับคลองอู่ตะเภา ทำให้อดคิดถึงความหลังไม่ได้


ทัวร์คราวนี้ได้รองนายกสันติ จากเทศบาลตำบลพะตงเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลัก ระดมเรือมาได้เกือบสิบลำค่าอาหารก็ได้โรงงานมาร่วมสนับสนุน นิมิตรหมายที่ดีอีกอย่างก็คือ เรามีโรงงานมาร่วมกิจกรรมมากขึ้น ทางอุตสาหกรรมจังหวัดก็มีโครงการโรงงานธรรมาภิบาลเป็นเครื่องมือดึงโรงงานเข้ามาร่วมแก้ปัญหา เพียงแต่ที่ผ่านมา ยังมีช่องว่างเชิงระบบ


กล่าวคือ ในพื้นที่ลำคลอง มีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และแต่ละหน่วยงานไม่มีกลไกเข้าไปจัดการเชิงระบบร่วมกัน ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาก็ทำอะไรไม่ได้ แก้ไขอะไรไม่ได้


เสร็จจากล่องคลองคราวนี้ ทุกฝ่ายก็คงหันหน้ามาหารือกัน หาทางออกกันอีกครั้ง.ทำบ่อทรายลุยดงผักตบชวา

มุดกอไผ่มุดกอไผ่คุณอำนวย แกนนำชุมชน

ปลายังหาได้ง่าย

เทคนิคการรุกที่ของโรงงาน ถมดิน วางท่อนไม้ ดินทรุดก็ถมเพิ่มอีกท่อน้ำทิ้ง กลิ่นเหม็นมากๆ

ดึงน้ำไปใช้งานในโรงงาน

โรงงานที่เข้าร่วมกิจกรรม สนับสนุนอาหารและน้ำ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
bon09 วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

อ่านข่าวแล้ว น่าเศร้าใจ
ฟังเพลงย้อนยุคที่
http://www.onehitwondercenter.com/

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน