*/
  • นายชาคริต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kahlao@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-04
  • จำนวนเรื่อง : 157
  • จำนวนผู้ชม : 315443
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2553
Posted by นายชาคริต , ผู้อ่าน : 4108 , 20:08:31 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน พันธุ์สังหยด , รูปสมมุตินามสมมุติ โหวตเรื่องนี้


สถานการณ์น้ำท่วมแม้คลี่คลายไปได้บ้าง แต่ก็หลงเหลือปัญหาขยะจำนวนมหาศาลที่กองเต็มเมืองหาดใหญ่ และน้ำประปาที่ยังไม่สามารถบริการให้ได้เต็มที่ กว่าทุกอย่างจะคืนสภาพเดิมคงอีกหลายวัน

วันนี้ได้ชวนคนทำงานที่อยู่ในแต่ละภาคส่วนมาตั้งวงคุยกัน วิเคราะห์สถานการณ์และสรุึปบทเรียนที่เกิด

คุณสันติ รองนายกเทศมนตรีตำบลพะตง อำเภอหาดใหญ่ เล่าว่าน้ำจากภูเขาไหลทะลักเข้าหาทุ่งลุงอย่างรวดเร็ว ปีนี้ชาวบ้านเชื่อการเตือนภัย แต่ปัญหาที่พบก็คือ คาดการณ์ปริมาณน้ำและความสูงของน้ำไม่ถูก ส่งผลมาถึงความเสียหายของทรัพย์สินจำนวนมาก

"ประสบการณ์ของผมบอกได้เลยว่าหากน้ำจากทางสะเดาในคลองอู่ตะเภามารวดเร็วเช่นนี้ หาดใหญ่ไม่น่าจะรอด"

 ผอ.ดิเรกฤทธิ์ จากเทศบาลนครหาดใหญ่ เล่าว่า ปีนี้ทัพน้ำรุกเข้ามาประชิดทั้ง 3 ทาง ได้แก่ น้ำมาเลย์บวกกับน้ำจากต้นน้ำคลองอู่ตะเภา ล้นทะลักเข้ามาจากคลองอู่ตะเภา และคลองระบายน้ำที่ 1 อีกทางหนึ่งคือน้ำจากนาหม่อม รุกเข้ามาทางวัดปลักกริม ปะทะกำแพงจนพังทลาย ในช่วงเวลาที่ไม่ห่างกันนัก ทำให้ผู้บริหารตัดสินใจยกธงแดงประกาศอพยพ

"แต่ก็นั่นแหละ เรามีปัญหาการคำนวณปริมาณน้ำท่า(น้ำจากคลองอู่ตะเภา) ไม่สามารถคำนวณความสูงของน้ำได้ เรารู้แต่ปริมาณน้ำฝน ที่ตกมากเป็นประวัติการณ์ กล่าวคือมีค่าเฉลี่ยทั้ง 2 วันทั้งลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภา 400-500 มม."

นั่นคือช่องว่างของระบบที่จะต้องหาทางแก้ ทุกคนติดยึดกับประสบการณ์น้ำท่วมปี 43 คะเนว่าปริมาณน้ำไม่น่าจะสูงไปกว่าปีนั้น แต่สุดท้ายทุกคนก็คาดการณ์ผิดพลาด โดยชุมชนโชคสมานเป็นจุดพื้นที่รับน้ำสูงถึง 4 เมตรมากที่สุดในเมืองหาดใหญ่

"ผมเองก็คะเนระดับน้ำไม่ถูก คาดการณ์ปริมาณน้ำไม่ถูก"

ในการแก้ปัญหาหรือรับมือกับน้ำท่วม ปกติในแต่ละจังหวัดหรือแต่ละท้องถิื่่นจะมีแผนป้องกันโดยมี ปภ.หรือป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นผู้รับผิดชอบ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ตัดสินใจหลัก และมีนายอำเภอดูแลพื้นที่ระัดับอำเภอร่วมกับผู้บริหารท้องถิ่นระดับตำบล โดยมีฝ่ายต่างๆรับผิดชอบได้แก่ ฝ่ายป้องกัน ฝ่ายติดต่อสื่อสาร ฝ่ายช่วยเหลือและฝ่ายฟื้นฟูบูรณะ

เราพูดถึงปัญหาที่มีตั้งแต่ต้นน้ำที่มีการบุกรุกทำลายป่า ทำให้ไม่มีการดูดซับน้ำที่มาจากที่สูง น้ำโคลนไหลทะลักลงสู่ที่ล่าง ดูได้จากสีน้ำที่เข้ามาท่วมเมืองเป็นสีโคลนเห็นได้ชัดเจน

"โรงงานเองก็มีการรับไม้จากป่าลงมาใช้่ทำเชื้่อเพลิง ผมไม่เข้าใจเหมือนกัน ในส่วนตรงนี้ก็น่าจะมีนโยบายงดรับไม้ดังกล่าว เพราะเป็นการสนับสนุนการทำลายป่าไปในตัว" รองสันติ กล่าว

นอกจากนั้นก็พบว่ารูปแบบการสร้างถนน ที่มีเกาะกลางสูงก็เป็นเหตุหนึ่งทำให้น้ำท่วมขังอยู่นาน บางพื้นที่ชาวบ้านทนไม่ได้ช่วยกันทำลายเกาะกลางเปิดเส้นทางน้ำ การเปลี่ยนรูปแบบเกาะกลางให้เป็นคูให้น้ำสามารถเดินทางผ่านได้อาจเป็นทางออกอีกอย่างหนึ่งที่ควรพิจารณา

ณะเดียวกัน การเกิดน้ำท่วมครั้งนี้ได้ทำให้หลายฝ่ายตระหนักได้อีกว่า ระบบโึครงสร้างหรือมาตรการใช้สิ่งก่อสร้าง แม้จะลงทุนมากมาย แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้เบ็ดเสร็จ เนื่องจากเป็นเพียงการบรรเทาปัญหา

"เราแก้ปัญหาไล่ตามหลัง อย่างคลองระบายน้ำที่ 1 เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมในปี 31 คลองระบายน้ำและแก้มลิงอีกหลายแห่งรวมถึงพนังกั้นน้ำเกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมปี 43 แต่รูปแบบการเกิดน้ำท่วมมีความแตกต่างกันไป เหมือนเช่นในปีนี้ เราไม่สามารถคำนวนหรือคาดเดาได้เลย เราจึงควรเปลี่ยนวิธีคิดจากป้องกันมาเป็นการรับมือ โดยเน้นความพร้อมของชุมชนมากกว่าที่จะเน้นการใช้สิ่งก่อสร้าง" ผอ.ดิเรกฤทธิ์กล่าว

นอกจากนั้นมาตรการผังเมืองก็อาจเป็นตัวเลือกหนึ่งที่เราควรให้ความสำคัญ ในกรณีควบคุมการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่

"แต่ก็นั่นแหละ หากมีผังเมืองแล้วมาตรการทางกฏหมายไม่จริงจังเข้มงวด ผังเมืองก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้"
อุโมงค์ที่น้ำเพิ่งลด มีวัีวตายนับสิบตัว

รถขยะวิ่งสลับกับรถคนต่างถิ่นเข้ามาดูหายนะของหาดใหญ่คุณสมภพ ตัวแทนจากกรมอุตุนิยมวิทยา บอกว่าความเชื่อเดิมที่ว่าจะมีวงจรน้ำท่วมใหญ่ 12 ปีต่อครั้ง ความเชื่อดังกล่าวไม่เป็นจริงอีกต่อไป

"ดูง่ายๆ เมื่อปี 52 ที่ผ่านมา หากมีพายุเข้าเราก็คงประสบเหตุไม่ต่างไปจากวันนี้ ปีนั้นหากจำได้จู่ๆพายุก็เปลี่ยนเส้นทาง แต่ปีนี้ไม่ใช่"

และจากการประมวลข้อมูลเชิงสถิติในหลายปีที่ผ่านมา จะพบได้ว่า ปริมาณน้ำฝนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไปจากเดิม

ผมลองประมวลปัญหาที่เกิด...เราพบปัญหาเรือมีน้อย ขณะเดียวกันน้ำไหลเชี่ยวมากทำให้เรือเองก็ไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ทันท่วงที

เราพบปัญหาการสื่อสาร การเตือนภัยมีแล้วก็จริง แต่ก็มีหลายคนไม่รับรู้ ไม่ตื่นตัว

การประสานงานระหว่างคนทีัเ่กี่ยวข้องก็สับสนอลหม่าน

การรับมือคนที่เข้ามาในเมืองหลังน้ำลดก็ไม่สามารถจัดการอะไรได้

น้ำประปา ไฟฟ้าก็ประสบปัญหาไม่สามารถนำมาใช้ในช่วงเวลาที่ต้องการ

ชุึมชนก็ไม่เตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วม น้ำ อาหารแห้ง เครื่องมือสื่อสาร ไฟฉาย ถุงยังชีพ เหล่านี้ไม่ได้จัดเตรียมเอาไว้ประจำบ้าน...คนยัีงรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานหรือท้องถิ่น

คนใกล้คลอด คนป่วย คนพิการ เด็ก ผู้สูงอายุ...กลุึ่มเปราะบางเหล่านี้ก็ยังคงวติดอยู่ในพื้นที่น้ำท่วม หาได้อพยพเคลื่อนตัวไปในที่ปลอดภัย

คนเมืองต่างคนต่างอยู่ ไม่ได้ใส่ใจกันและกัน มอบชีวิตและภาระกิจในการแก้ไขปัญหาต่างๆให้กับหน่วยงาน ทั้งรัฐและท้องถิ่น ลืมที่จะช่วยเหลือตัวเองหรือช่วยเหลือกันเอง

บทเรียนจากน้ำท่วมคราวนี้ คงมีอีกหลายอย่างที่จะต้องแก้ไข เพื่อที่จะัรับมือกับน้ำท่วมที่จะต้องเกิดขึ้นอีก เนื่องจากเราอยู่ในพื้นที่ลุ่ม เป็นแอ่งกระทะ น้ำท่วมเกิดขึ้นได้เป็นปกติไม่อาจเลี่ยงพ้น เมื่อรู้เช่นนี้ เราจึงควรปรับตัวเองด้วยการเรียนรู้ ปรับตัว และหาวิธีการในการรับมือต่อปัญหาดังกล่าวอย่างมีสติและมีศักดิ์ศรีในฐานะที่เกิดมาเป็นมนุษย์อยู่ร่วมกันในสังคม

ทุกฝ่ายช่วยกันคนละไม้่ละมือ เราเองเตรียมความพร้อมที่จะวางระบบศูนย์เตือนภัย สร้างเครือข่า่ยเตือนภัย จัดเครื่องมือสื่อสารที่สามารถใช้่งานได้ในทุกสถานการณ์ เช่น วิทยุเครื่องแดง ฯลฯ ทำแผนชุมชนในการรับมือน้ำท่วม ก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ หาคนรับผิดชอบในชุมชน หาอาสาสมัครกู้ภัย หาจุดอพยพ หาจุดสื่อสารข้อมูล จุดรับส่งอาหารโดยมีเรือของชุมชน

เหล่านี้จะเกิดขึ้นหลังจากน้ำท่วมใหญ่หรือฤดูน้ำท่วมผ่านพ้นไป.

ขยะ ขยะ และขยะน้ำหายากยิ่งกว่าทอง

ขยะเต็มถนน

มอเตอร์ไซด็รอซ่อมเต็มร้านโรงทาน ที่พันธมิตรและสันติอโศก ร่วมกับ อ.ภาณุ พิทักษ์เผ่าดูแล
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
48โรนินเถื่อน วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/48ronin
เกียรติ โสภณ

สามัคคีคือพลัง แต่ว่า พลังของชุมชนหายไป ความเป็นชุมชนนั้นได้หายไปจากสังคมไทยมากต่อมาก หากสังคมมีความเป็นชุมชนอย่างที่สันติอโศกได้สร้างให้เห็น พลังก็จะมากมาย น้ำ ไฟ ลม หรืออะไรก็ไม่อาจทำลายได้

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เคียงดิน วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ข่าวว่าหาดใหญ่เหม็นทั้งเมือง

สงขลายังสลดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนริมเล วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

อย่ามองเป็นเรื่องเล็ก ที่คนสมัยก่อนนั้นได้จัดเตรียมบ้านเรือน สิ่งๆต่างรับมือน้ำท่วม แม้แต่ยุ้งข้าวน้ำยังไม่ท่วม เค้าทำได้ไง ต้องลองถอดบทเรียน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขยะเยอะจริงๆครับ
บ้านผมก็คง"ทิ้งขยะ"เยอะ ทั้งโซฟา และอื่นๆ...มันพังหมด

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

กลับจากหาดใหญ่เมื่อวาน ขยะล้นเมือง คนแห่กันไปซื้อของถูก น่าสงสารคนหาดใหญ่ ที่พัทลุงบ้านผม ตนยาง (ใช้ทำขี้ชัน ไม่ใช่ยางพารา ) อายุร้อยกว่าปี ล้มหลายต้น ส่วนยางพาราไม่ต้องพูดถึง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...สรุปได้ว่า...

...ภาครัฐไม่สามารถหาข้อมูลได้ว่าน้ำจะท่วมหรือไม่ ถ้าท่วมจะมากน้อยขนาดไหน ไม่รู้...!!!

...ภาคประชาชน ไม่เตรียมพร้อม ไม่เชื่อสัญญาณเตือนภัย รอความช่วยเหลือจากรัฐอย่างเดียว...

...นี่แหละ "คนไทยที่แท้จริง"...!!!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เน่าทั้งเมืองเลยคงต้องทำความสะอาดกันอีกเยอะเลยครับ ท่วมทีไรเป้นอย่างนี้ทุกที ยังจำภาพปี 2530 กับ 2543 ได้อยู่เลย แต่ปีนี้หนักที่สุด

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พฤจิกา วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

สู้ๆๆ และเป็นกำลังใจนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายชาคริต วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kahlao

ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำที่มีประโยชน์
ผมเองกับพรรคพวกเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะเข้ามาเสริมการทำงานของหน่วยงานที่มี เพื่อทำให้ระบบสมบูรณ์มากขึ้น ยังต้องการอาสาสมัคร ที่มีความตื่นตัว พร้อมที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดและเป็นมิตร
คาดว่าจะมีการสื่อสารกับสังคมเพื่อจัดระบบเตรียมความพร้อมในเร็วๆนี้ เพราะนี่เพิ่งเข้าหน้าฝน มีเวลาอีก 2 เดือนที่อาจจะมีน้ำท่วม พายุเ้ข้าได้อีก ประมาทไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รูปสมมุตินามสมมุติ วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/appreciation
Success is getting what you want. Happiness is wanting what you get.


ขอขอบคุณ คุณชาคริต อย่างมาก และขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่ได้รับผลกระทบกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งก็มีคนในครอบครัวของดิฉันรวมอยู่ด้วย

ขอบคุณสำหรับการดำเนินการตามย่อหน้าสุดท้าย และด้วยความเคารพ ดิฉันมีข้อเสนอเพิ่มเติมว่า
ประเด็นสำคัญที่ควรมีการพัฒนาให้แข็งแรงและเชื่อถือได้มากขึ้นคือ

1 การพยากรณ์ + การคาดคะเนความเสียหาย: ควรมีการศึกษาอย่างจริงจังถึงสภาพพื้นที่ของอำเภอหาดใหญ่ ด้วยปริมาณน้ำฝน ปริมาณน้ำจากพื้นที่รอบๆ ทิศทางการไหลของน้ำ ความเร็วของการไหลของน้ำ ฯลฯ นำมาประเมินพื้นที่ที่น่าจะได้รับผลกระทบ บริเวณที่จะท่วม, ระดับน้ำที่จะท่วม วันที่น้ำจะมาถึง ความแรงของน้ำ ฯลฯ แล้วกระจายข่าว เตือนภัย ซึ่งก็คือข้อต่อไป

2 การสื่อสาร, การเตือนภัย, วิธีการเตรียมพร้อมของประชาชน, จุดที่จะใช้ในการหลบภัย (เช่นโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในที่สูง .. ): กระจายข่าวให้ถึงทั้งวิทยุโทรทัศน์ มีผู้มีอำนาจ เกี่ยวข้องในการตัดสินใจ, สั่งการ มารวมตัวกันเพื่อร่วมตัดสินใจ, บัญชาการ, แก้ไขปัญหา ในสถานการณ์ฉุกเฉิน มีการถ่ายทอดสด เป็นระยะๆเมื่อมีคำสั่งออกมา และเพื่อตอบคำถามของประชาชน, สื่อมวลชน ทั้งทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์ท้องถิ่น เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้ประชาชน และทุกอย่างจะได้ไปในทิศทางเดียงกันอย่างมีประสิทธิภาพ
*และให้ข้อมูลแก่ประชาชนถึงวิธีการเตรียมพร้อมในกรณีฉุกเฉินเช่นของใช้จำเป็นกรณีที่ขาดการติดต่อจากภายนอก เช่นน้ำ อาหารแห้ง ยา ไฟฉาย วิทยุที่ใช้ถ่าน ของใช้จำเป็นที่สามารถอยู่ได้ จนกว่าน้ำจะลด

สิ่งที่ดิฉันเสนอมีการทำได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพในบางประเทศ ซึ่งดิฉันก็อยากให้คนไทยที่รักยิ่งมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากขึ้นเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พญาไฟสีเทา วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/andamanwatch
...ศูนย์ข่าว Thai Open News...  http://www.thaiopennews.com

ถึงเวลาที่จะต้องรื้อระบบการจัดการน้ำทั้งระบบ
ตั้งแต่องค์ความรู้ ปรับโครงสร้างการสั่งการ ระบบเตือนภัย เชื่อมโยงเรื่องน้ำถึงสาเหตุอื่นๆ เช่น ผังเมือง ถนน ทางรถไฟ การประยุกต์ใช้หลักเศรษฐศาสตร์มาช่วยป้องกันฯ ไม่เช่นนั้นก็จะมีปัญหาและสร้างความสูญเสียแบบนี้อีก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนริมเล วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

แล้วเราจะสรุปบทเรียนอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
workingwomen วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arada

เห็นภาพแล้วเศร้าค่ะ

ตอนนี้ที่ทำงานก็ยังไม่เรียบร้อยเลยค่ะ เสียหายเยอะมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน