• Kajiro
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nikhon_goft@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-05-21
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 9524
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
nikhon_
ประสบการณ์ 1 สัปดาห์เต็มกับการลงไปทำข่าวพื้นที่จริง "เขื่อนแม่วงก์"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajiro
วันพุธ ที่ 23 พฤษภาคม 2555
Posted by Kajiro , ผู้อ่าน : 983 , 19:51:15 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

**ภาพแรกที่เห็นก่อนเข้าพื้นที่**

     <<ป้ายขอบคุณติดแทบทุกมุมถนน / สะพานลอยใหญ่ตามเส้นทางที่มุ่งหน้าไป อ.ลาดยาว และ อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ระบุเนื้อหา "40 ปีที่รอคอย ครม.อนุมัติงบประมาณ 13000 ล้านสร้างเขื่อนแม่วงก์" มีรูปนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คู่กับอดีตผู้สมัคร ส.ส.นครสวรรค์ (สอบตก) ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรี>>

เมื่อถึงพื้นที่ได้ไปคุยกับทั้ง ฝ่ายต้องการเขื่อนแม่วงก์ และกลุ่มที่คัดค้าน สิ่งที่ได้รับรู้ คือ จุดยืนแต่ละฝ่ายที่ต่างกันสุดขั้ว และระดับสัญญาณความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แบ่งชัดเจนเป็น 2 ฝ่าย "นักการเมืองระดับชาติ+ท้องถิ่น+ผู้นำชุมชน" VS "กลุ่ม NGO" ในพื้นที่นครสวรรค์  พูดง่ายๆ งานนี้มีนักการเมืองเข้ามาจัดการทั้งหมด  ประจักษ์ชัดเลยว่า โครงการเขื่อนแม่วงก์ เป็นนโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทย ที่มีอำนาจอยู่ในมือ 

 

ข้อมูลของ 2 ฝ่ายต่างงัดข้อมูลของตัวเองออกมา พูดกันละที แลกคนละหมัด

***ฝ่ายสนับสนุน ยกความเดือดร้อนซ้ำซากของชาวบ้านพื้นที่ โดยเฉพาะภัยแล้ง ปัจจุบันชาวนาส่วนใหญ่ใช้วิธีเจาะน้ำบาดาลมาใช้ แต่ก็ตามสภาพล่ะครับ ใช้มานานก็มีวันหมด และหน้าดินก็มีวันเสื่อม เชื่อว่ามีเขื่อนทุกอย่างจะช่วยได้ มีน้ำไว้ใช้เพียงพอ

***ฝ่านคัดค้าน ชัดเจนครับ ยกเรื่องทรัพยากรป่าขึ้นมา มองว่าโครงการนี้ไม่คุ้มค่ากับระบบนิเวศที่ต้องสูญเสีย  ไม่ใช่เพียงคน แต่ยังรวมสัตว์ป่าอีกหลายชนิดที่ได้รับผลกระทบไปด้วย (น่าสนใจ แม่วงก์ เป็นป่าผืนเดียวของคนนครสวรรค์ ปัจจุบันเหลือแค่ 6% ถือว่าน้อยมาก  แล้วยังจะทำลายกันอีกหรือ ???)

"เหตุผลน่าคิดทั้งคู่"

     <<พูดยากนะครับว่าโครงการเขื่อนแม่วงก์ จะต้องเจอกับอะไรบ้าง แต่คำว่า "คุ้มค่า" ยังเป็นเครื่องหมายคำถามใหญ่ๆ ที่ต้องไขข้องใจให้ได้  นั่นจึงอยากให้ทุกคนเปิดใจรับฟังมุมมองของแต่ละฝ่ายทั้ง "กลุ่มคัดค้าน" / "กลุ่มต้องการเขื่อน" / "ชาวบ้านในพื้นที่" >>

(ตอนต่อไปผมพาไปฟังมุมมองในหลายแง่มุม และให้ทุกคนช่วยชั่งน้ำหนักไปด้วยกันนะครับ) 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 24/05/2012 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ใช่ครับ นักการเมืองทุกระัดัีบใช้โครงการสร้างเขื่อนแม่วงก์ เป็นเครื่องมือในการหาเสียงมาตลอดตั้งแต่เมื่อหลายสิืบปีก่อน ขนาดอดีตรัฐมนตรีที่อยู่บ้านเลขที่ 111 ตระกูลคำประกอบ ยังออกมาเชียร์สุดตัว แถมด่ากราดกลุ่มคนที่คัดค้านว่า จะประท้วงหาพ่อหาแม่มันหรือ

แล้วได้่ถามไถ่ชาวบ้านที่ไม่ได้เป็นทั้งเอ็นจีโอและผู้นำชุมชนบ้่างหรือเปล่าครัีบว่า เขาและเธอเหล่านั้นมองเรื่องนี้อย่างไีร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/05/2012 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

สำหรับอีกแนวคิดหนึ่งก็คือ ทำอย่างไรก็ได้ที่จะแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งซ้ำซาก และหาแหล่งน้ำสำรองสำหรับประชากรเกิดใหม่เพิ่มขึ้นๆ การเกษตร อุตสาหกรรม และพลังงานทดแทนที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อนันตปัญญา วันที่ : 23/05/2012 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kjirasak

เรื่องน้ำท่วมซ้ำซาก ก็น่าเห็นใจชาวบ้านที่อยู่ใกล้แถวนั้นครับ แต่เมื่อตรงนั้นผมว่ามันก็ไม่ได้ท่วมทุกปี ที่แน่ๆไม่เห็นฝ่ายที่เห็นด้วยเอาสถิติน้ำท่วมมากางให้ดูเลยว่า ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา น้ำท่วมยังไง เพียงแต่ตอนนี้ผมว่าคนที่เห็นด้วยให้สร้าง อาศัยสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่มาอ้างเท่านั้นเอง ไม่มีเหตุผลพอที่จะมาล้างให้เห็นคุณค่าเมื่อเทียบกับป่าไม้หลายหมื่นไร่ที่ต้องเสียไป อีกอย่างเท่าที่ฟังมา อ่านมา..หลายๆ สำนักข่าว ตรงนี้เป็นทางน้ำไหลนะ

ถ้าผมเป็นรัฐบาลผมคงเอาป่าไว้ แล้วมาคิดหาทางแก้ใหม่ ว่าจะทำยังไงกับปัญหานี้ เอาสถิติน้ำท่วมหรือปริมาณน้ำมาดู ถ้าไม่คิดอยากเขมือบงบหมื่นล้าน ผมว่าหาทางแก้ที่ไม่ต้องทำเขื่อน แค่ห้าร้อยล้านแก้ได้สบายมาก...........แต่คนที่เห็นด้วยอยากเขมือบงบ..มากกว่า ผมไม่เชื่อหรอกว่าเขื่อนจะช่วยได้..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน