• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 229
  • จำนวนผู้ชม : 356410
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม 2555
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 2056 , 11:06:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน toondee โหวตเรื่องนี้

นักกอล์ฟรุ่นใหญ่ ๆ ที่สนใจปรัชญากอล์ฟมักจะพูดตรงกันว่า ถ้าคุณเล่นกอล์ฟอย่างไร ชีวิตจริงคุณก็จะเป็นอย่างนั้น เพราะกอล์ฟนั้นเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิอย่างสูง ต้องสู้กับตัวเอง ต้องสงบนิ่ง แต่ละช็อตที่ก้าวไปยืนอยู่หลังลูก มีสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้โดยตลอด

นักกอล์ฟบางคนเล่นไปบ่นไป บางคนก็หงุดหงิดง่าย บางคนก็เอะอะโวยวาย บางคนข่มกลั้นอารมณ์ ก๊วนหน้าติดก็บ่นไม่พอใจ ก๊วนหลังตามมาใกล้ ๆ ก็หงุดหงิด บ่นว่า เขามากดดัน บางคนก็ชอบติดปลายนวม เล่นได้ก็หัวเราะร่า เล่นเสียก็ไม่พอใจ บางคนชอบแซว ชอบสนุก บางคนชอบอวดความเก่งกาจของตัวเอง บางคนชอบเสี่ยงในช็อตที่ไม่ควรเสี่ยง บางคนสู้ทั้ง ๆ ที่ไม่ควรสู้ บางคนจดแต้มโกง บางคนอะลุ่มอล่วยให้กับตัวเอง แต่ไปเข้มงวดกับเพื่อน แต่บางคนกลับใจเย็น เล่นดีหรือไม่ดีก็ยิ้มได้อย่างมีความสุขเสมอ

นักกอล์ฟที่เข้าใจปรัชญาของกอล์ฟ จึงสรุปตรงกันว่า กอล์ฟกับชีวิตจริงนั้นไม่ได้แตกต่างกันเลย เมื่อคุณโกงในสนามได้ ออกไปนอกสนามคุณก็ย่อมที่จะทำในสิ่งเดียวกัน เมื่อคุณใจเย็น มีความสุขกับการออกรอบทุกหน เมื่อออกไปนอกสนามคุณก็จะมีความสุขและใจเย็นกับทุกเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิต

เพื่อนนักกอล์ฟหลายคนพูดว่า กอล์ฟนั้นสอนบทเรียนให้กับชีวิตหลายอย่าง แต่ที่สำคัญสุด กอล์ฟสอนให้ตรงต่อเวลา และสอนให้ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง นักกอล์ฟจึงมีสกอร์ไว้ติดตัวและจดผลการเล่นของตัวเอง หากไม่ซื่อสัตย์ก็จะลดคะแนนของตัวเองลงมาเรื่อย ๆ และมันก็ไม่ได้ส่งผลอะไรกับชีวิตเลย นอกจากทำให้คุณไม่สบายใจที่ถูกสำนึกเล็ก ๆ กล่าวเตือน

มีโปรกอล์ฟบางคนยังพูดถึงเรื่องการแต่งกาย เขาบอกว่า คุณต้องแต่งกายให้สุภาพและดูดีไว้เสมอ เพราะเป็นการให้เกียรติกับเพื่อนร่วมสนามและที่สำคัญต้องให้เกียรติกับคนดู

ผู้อาวุโสในวงการกอล์ฟ บอกว่า เราเล่นกอล์ฟกนแค่ครั้งสองครั้ง ก็จะรู้แล้วคุณเป็นคนอย่างไรในสนามกอล์ฟนั้นเผยธาตุแท้และตัวตนของนักกอล์ฟทุกคน อย่างยากที่จะปิดบังได้สนิท

กอล์ฟนั้นจำลองชีวิตได้อย่างดีที่สุด เมื่อเราเดินลงในสนาม มีทั้งราบรื่น และอุปสรรค์ ทุกช็อตเต็มไปด้วยสิ่งที่คาดไม่ถึง บางช็อตลูกอาจจะลอยไปชนกิ่งไม้ซึ่งเล็กกว่าปลายนิ้วก้อย และทำให้ลูกของคนเปลี่ยนทิศเลี้ยวไปตกในบ่อน้ำ ทำให้สกอร์ของชีวิตคุณเปลี่ยนไปในทันที สิ่งที่คุณสามารถจะทำได้ คือการควบคุมอารมณ์ ยอมรับในสิ่งที่คาดไม่ถึง และเข้าใจว่า ชีวิตนั้นมีความไม่แน่นอน ทุกก้าวย่าง มีอะไรที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ

นักกอล์ฟทุกคนจึงต้องเรียนรู้ว่า เราต้องฝึกฝน ไม่ใช่ฝึกเพื่อนำไปสู่ความเป็นเลิศ เพราะกอล์ฟนั้นไม่ได้สอนถึงเรื่องนี้ แต่สอนให้เรารู้ว่า เราต้องชนะใจตัวเองอย่างไร ควบคุมสมาธิได้แน่วแน่มากแค่ไหน ไม่ว่าจะดีหรือร้าย ไม่ว่าจะเป็นหรือตาย แต่เราต้องนิ่งและสงบเอาไว้เสมอ

เราเคยเห็นโปรกอล์ฟที่ตีลูกหลุดแล้วแสดงอาการหงุดหงิด เขวี้ยงเหล็กทิ้ง โยนพัตเตอออกไปนอกกรีน และผลสุดท้าย ความพ่ายแพ้อย่างคาดไม่ถึงก็บังเกิดขึ้นแก่ตัวเขา

หมอวิธาน ฐานะวุฑฒ์ บอกว่า กอล์ฟเป็นเกมของความผิดพลาด หนึ่งในหัวข้อสำคัญที่จะเล่นกอล์ฟได้ดีคือการอยู่กับปัจจุบัน สำหรับเขา เมื่ออยู่ในสนามกอล์ฟก็เหมือนกับเข้าไปสู่วิถีแห่งการฝึกฝนตนเอง

หนังสือ” นักกอล์ฟมือใหม่ ใจเกินร้อย”ของทศพล โสภโณวงศ์ แม้ไม่ได้พูดถึงปรัชญากอล์ฟเช่นเดียวกับผลงาน เครซีกอล์ฟ ของหมอวิธาน หรือพูดถึงประสบการณ์ที่ประสบความสำเร็จจนเป็นโปรกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกอย่างหนังสือ เล่นให้เหมือนโปร ของอาร์โนด์ พาลเมอร์ แต่ทศพลก็นำเสนอถึงเรื่องราวอันสนุกสนานของนักกอล์ฟมือใหม่ ที่กำลังคลั่งกอล์ฟอย่างหนัก อยากเล่นให้ครบทุกสนาม อยากออกรอบทุกวัน อยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น

เรื่องราวที่เขานำมาเขียนถึงนั้นเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน อำตัวเอง อ่านสนุก ไม่ว่าคุณจะเล่นกอล์ฟ หรือไม่ชอบกีฬากอล์ฟ แต่หนังสือเล่มนี้คุณสมารถพกพาไปอ่านเพื่อเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวะได้ในทุกสถานการณ์ และอ่านได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
johnrit วันที่ : 07/12/2012 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
kajohnrit

ขอบคุณมากครับ สนามภาณุรังสี ไปมาสิบสองครั้งแล้วครับ ครั้งล่าสุดได้ร่วมก๊วนกับนายอำเภอเมือง และนายกเทศมนตรี โดยบังเอิญ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
toondee วันที่ : 07/12/2012 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ขอบคุณค่ะ มีโอกาสไปตีกอล์ฟที่ราชบุรีนะคะ มีสนามสวยๆให้เลือก 4สนามค่ะ ใกล้สุด สนามภาณุรังษี สนามที่มีระเบียบวินัยเป็นสนาม ทหาร ห่างเมืองแค่ 6กิโลเมตร จะได้ไม่หงุดหงิดเรื่องรถติด รับรองสนามไม่ ยาก หรือง่ายเกินไป เชิญนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน