• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 228
  • จำนวนผู้ชม : 354600
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันเสาร์ ที่ 15 กันยายน 2561
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 517 , 16:11:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ชบาตานี , สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

สัมภาษณ์นักอ่าน
------------

๑.เล่มแรกที่ได้อ่านผลงานของบุหลัน รันตี อ่านแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง

ตอบ เล่มเเรกที่อ่านคือเรื่อง "ผีโป่งที่ทุ่งกินเจ้า" ไปเจอเล่มนี้ที่แผงหนังสือเก่าในตลาดแม่สาย มีวางขายอยู่ 3 เรื่อง เห็นว่าเป็นหนังสือเรื่องป่า แต่ไม่รู้จักนักเขียน จึงซื้อมา 1 เล่ม อ่านแล้วรู้สึกประทับใจมาก เพราะปกติผมไม่ชอบอ่านหนังสือแนวสารคดีเดินป่า แต่พออ่านเล่มนี้แล้วติดใจ เนื้อหาสนุก ตื่นเต้น นักเขียนถ่ายทอดเรื่องราวได้น่าติดตาม อ่านแล้วเหมือนได้ร่วมเดินทางไปด้วย ผมอ่านรวดเดียวจบเลย จะลงไปซื้อเล่มอื่นอีก แต่ร้านปิดซะก่อน

๒.ตอนนี้พอจำได้ไหมว่าอ่านไปกี่เล่มแล้ว มีเล่มไหนที่ชอบมากที่สุด จนต้องหยิบมาอ่านซ้ำบ่อยๆ

ตอบ อ่านทุกเล่มเลยครับ ติดใจตั้งแต่เล่มแรก จึงหาซื้อมาอ่านเรื่อยๆ ตอนแรกก็ซื้อได้ไม่ครบทุกเล่ม เพราะตามแผงหนังสือมีน้อย บางเล่มก็ไม่มีขาย จนกระทั่งได้สั่งซื้อจากเพจสำนักพิมพ์บ้านหนังสือโดยตรง จึงมีสะสมครบทุกเล่มครับ ที่จริงก็อ่านเล่มละไม่ต่ำกว่า 2 เที่ยว อ่านแล้วเกิดแรงบันดาลใจ ว่างๆก็หยิบมาอ่านซ้ำ แต่ที่ชอบอ่านบ่อยๆก็มีหลายเรื่อง เช่น

"แดดร่มลมโชย" เรื่องนี้เป็นแนวเรื่องหรรษาระหว่างการตระเวนตกปลาตามที่ต่างๆ อ่านแล้วยิ้มไปด้วย สนุกมากครับ

"ย่ำไปในไพร่เถื่อน" เรื่องราวการท่องไพรในแดนกะเหรี่ยงในฝั่งพม่า เรื่องราวในอดีตที่ทั้งสนุก ตื่นเต้น และน่ากลัวจนขนหัวลุก
"คนไล่วัว" นวนิยายที่เล่าเรื่องราวของอาชีพคนไล่วัว ผ่านตัวละครหนุ่มที่ต้อนวัวจากพม่าสู่ชายแดน ท่ามกลางไฟสงครามระหว่างพม่ากับกะเหรี่ยง เรื่องนี้อ่านแล้วน้ำตาไหล ซึ้งในความรักระหว่างพระเอกกับนางเอกครับ

"ไพรเดือนแรม" นวนิยายแห่งชาติพันธุ์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของชาวกะเหรี่ยงได้อย่างละเอียดละออมากที่สุด เป็นเล่มที่หนามากๆ แต่พออ่านไปสักพัก รู้สึกว่าหนังสือบางเกินไป อ่านเพลิน ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยงตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย เล่มนี้เป็นสุดยอดของนวนิยายป่าเลยครับ

"อาถรรพณ์โป่งกะเหรี่ยง" เรื่องราวลี้ลับในป่ากะเหรี่ยงที่มีทั้งความตื่นเต้น สนุกสนาน อ่านแล้วเพลินจนไม่อยากให้จบครับ
"พราย" นวนิยายอาถรรพณ์แห่งสายน้ำที่ทำให้ขนลุกและตื่นเต้นปนๆกัน ในขณะเดียวกัน นักเขียนได้สอดแทรกความรักระหว่างพระนางได้ลึกซึ้งกินใจมาก

"มันนิซาไก คนป่าแห่งเขาบรรทัด" เรื่องราวของคนป่าที่น้อยคนจะได้เข้าไปสัมผัส สารคดีเล่มนี้จึงถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างลงตัวและสะท้อนความเป็นจริงของคนป่าในปัจจุบัน"
ที่จริงยังมีอีกหลายเล่มที่ผมชอบครับ แนวสารคดีของเขาสนุกทุกเล่ม แต่ไม่สามารถนำมาบอกเล่าได้ทั้งหมด กลัวว่าจะยาวเกินไป

๓.ได้เจอนักเขียนบ้างหรือยัง เจอกันครั้งแรกเป็นอย่างไรบ้าง

ตอบ เคยเจอนักเขียนครั้งแรกเมื่อครั้งไปร่วมงานเดินป่ากับวัธนา บุญยัง ที่เขาชะเมาครับ ผมเอาหนังสือเรื่อง "ผีโป่งที่ทุ่งกินเจ้า" ไปขอลายเซ็นนักเขียน เขามีอัธยาศัยดีมาก พูดคุยเป็นกันเอง ไม่ถือตัว สนุกสนานและให้คำแนะนำที่ดีมาก ประทับใจตั้งแต่วันแรกที่เจอ

๔.ได้ร่วมกิจกรรมเดินป่ากับนักเขียนบ้างหรือยัง ที่ทริปไหนที่สนุกที่สุด

ตอบ เคยร่วมกิจกรรมเดินป่าครั้งแรกเมื่อครั้งไปดูนกเงือกที่บางกะม่า หลังจากนั้นก็สมัครเข้าร่วมเดินป่ากับเขาแทบทุกครั้ง รวม ๆ แล้วไม่น่าจะต่ำกว่า 20 ทริป ประทับใจทุกครั้งที่ได้เจอกันครับ แต่ที่ภูมิใจที่สุดก็ตอนที่เขาชวนไปเดินป่าที่ประเทศพม่าครับ ทั้งสนุก ทั้งตื่นเต้น เป็นครั้งแรกที่ผมได้มีโอกาสเดินป่าของประเทศเพื่อนบ้านด้วย จึงประทับใจไม่รู้ลืม

๕.อยากให้เขาเขียนเรื่องอะไร

ตอบ ผลงานทั้ง 35 เล่มของพี่บุหลัน จะมีเอกลักษณ์โดยเฉพาะ แต่ละเล่มได้ถ่ายทอดเรื่องราวที่แตกต่างกันไป เขามักจะแสวงหาประสบการณ์ใหม่ๆมาเล่าสู่กันฟังเสมอ ไม่ว่าเขาจะเขียนเรื่องอะไรก็น่าอ่านไปหมด แต่ถ้าเล่มที่รออ่านก็คงเป็นเรื่องสาบสมิงครับ ตอนนี้มาถึงเล่มที่ 3 แล้ว อยากจะรู้ว่าสุดท้ายแล้วเรื่องราวในนวนิยายเรื่องนี้จะจบลงอย่างไร แต่ไม่อยากให้จบไวนะครับ อยากให้มีต่อไปอีกหลายๆเล่ม ผมรอได้เสมอ

๖.คิดว่าต่อไปนักเขียนเรื่องป่าแบบเขาที่เดินจริง ลุยจริง ใช้ชีวิตจริงแบบที่เขาทำ ยังจะมีอีกไหม

ตอบ ผมว่าหายากแล้วนะครับ อาจจะมี แต่ก็คงไม่เหมือนเขา เดี๋ยวนี้คนเดินป่ามีเยอะก็จริง แต่คนที่เขียนหนังสือได้ดีแบบเขาหายากแล้วครับ ผมว่าเขามีทั้งความสามารถและความบ้าระห่ำอยู่ในตัว ผมเคยไปร่วมทริปกับเขา จึงรู้ว่าไม่ง่ายเลยที่จะบุกป่าได้หลายๆวันเช่นเขา แล้วยังนำเรื่องราวมาถ่ายทอดได้อย่างน่าติดตาม ผมว่าเรื่องนี้ต้องยกให้เขาเลย หาคนแบบเขายากมาก

๗.คิดว่าถ้ามีเงินมากพอ อยากจะซื้ออะไรให้กับเขา

ตอบ ผมจะซื้อหนังสือของเขาหลายๆชุด แล้วมอบให้เขาครับ เขาจะได้นำไปมอบให้โรงเรียนหรือคนอื่นๆที่เขาอยากจะให้ครับ ผมว่าเขาเป็นนักเขียนมืออาชีพ และมีอาชีพเป็นนักเขียนอย่างแท้จริง หากมีส่วนในการส่งเสริมให้เขาได้ทำในสิ่งที่รัก ผมคงรู้สึกดีมาก เวลาเดินทางไปที่ต่างๆ เขามักจะมีหนังสือติดตัวไปแจกคนอื่นๆอยู่เสมอ หากผมมีเงินเยอะๆ จะซื้อให้เขาไปแจกให้ทั่วเลยครับ ผมเชื่อว่า หากใครได้อ่านหนังสือเขาสักเล่ม จะอยากหาซื้อเล่มอื่นไปอ่านอีกแน่นอน

๘.หนังสือของเขาควรจะเข้าไปอยู่ในห้องสมุดทุกโรงเรียนมากน้อยแค่ไหน

ตอบ หนังสือของเขาสร้างแรงบันดาลใจได้ดีมาก ถ้าหากนักเรียนได้อ่าน คงจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ผมชอบเดินป่าก็เพราะได้อ่านหนังสือป่าจากห้องสมุดโรงเรียนนี่แหละครับ หากเป็นไปได้ อยากให้มีทุกโรงเรียนเลยครับ จะได้สร้างจิตสำนึกให้เยาวชนหวงแหนผืนป่ามากยิ่งขึ้น

๙.เพราะอะไรที่มีคนบอกว่า หนังสือของเขาทำให้คนอ่านเกิดความคิดเรื่องอนุรักษ์เกิดขึ้น อย่างน้อยก็ไม่ทิ้งขยะไว้ในป่า ไม่ล่าสัตว์ป่า ไม่นำของป่าของมาขาย รวมทั้งไม่คิดจะตัดไม้ทำลายป่าด้วย

ตอบ ผมว่าเขาเป็นนักอนุรักษ์ตัวจริงครับ เขาไม่ได้แค่พูดหรือเขียนหนังสือเพื่อสอนให้คนอื่นทำ แต่เขาทำให้คนอื่นเห็นเป็นตัวอย่าง ผมเคยร่วมทริปกับเขาหลายครั้ง จึงรู้ว่าทุกเรื่องราวที่เขาถ่ายทอด เขาได้ทำจริงๆ เขาไม่เคยทิ้งขยะในป่า ทากเกาะขาเขายังไม่ฆ่าเลยครับ "แค่ดีดออกก็พอแล้ว" เขามักจะบอกแบบนี้ แล้วยังห้ามเพื่อนร่วมทริปไม่ให้ใช้สารเคมีกำจัดทากด้วย เขาบอกว่ามันส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เรื่องราวเหล่านี้อาจจะไม่ปรากฏในงานเขียน แต่ผมก็เชื่อผู้อ่านทุกคนคงรู้สึกได้เช่นกัน

๑๐.มีอะไรที่อยากฝากถึงนักเขียนบ้าง

ตอบ ฝากเป็นกำลังใจให้เขาครับ ถึงแม้ว่าวงการหนังสือจะเข้าขั้นวิกฤติ คนอ่านคนซื้อจะลดน้อยลง แต่ผมเชื่อว่านักเขียนคุณภาพอย่างเขาจะยังคงโลดเเล่นอยู่ในวงการนี้ได้อีกยาวนาน ด้วยคุณภาพของผลงานและคุณงามความดีที่เขาสร้างมา หนังสือทุกเล่มของเขาจะขายดีเสมอ ขอแค่เขาไม่ท้อ และมีกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานต่อไป หากวันใดเหนื่อยล้า ก็ขอให้เข้าป่านะครับ จะได้ผ่อนคลาย แล้วมีเรื่องใหม่ๆมาเขียนให้ผมได้อ่านอีกครับ

นัฐ นักเดินทาง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/09/2018 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

บุหลัน รันตี เขียนบุกป่าแก่งกระจานสนุกมาก อ่านไปลุ้นไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน