• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 232
  • จำนวนผู้ชม : 362346
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันอังคาร ที่ 14 มกราคม 2563
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 310 , 14:39:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

คำนิยมจากพระไพศาล วิสาโล

คนไทยแต่ก่อนมีความผูกพันกับแม่น้ำลำคลองมาก โดยเฉพาะคนภาคกลาง ข้าพเจ้าโชคดีที่เกิดในกรุงเทพ ฯ สมัยที่ยังมีลำคลองอยู่เป็นอันมาก แม้อยู่ห้องแถว แต่ก็ไม่ไกลจากคลองมหานาค เพียงแค่ข้ามถนนก็ถึงอีกฟากฝั่งของคลองแล้ว พอถึงหน้าน้ำ น้ำในคลองจะล้นเอ่อ พวกเราเด็ก ๆ ก็จะไปดูปลาและกุ้งตัวเล็กตัวน้อยที่แหวกว่ายมาจนเกือบถึงขอบถนน เมื่อโตขึ้นคลองมหานาคคือที่ว่ายน้ำเล่นของพวกเรา บางคราวข้าพเจ้าก็ว่ายข้ามคลองเพื่อไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่อยู่อีกฝั่ง แม้ว่าช่วงนั้นคลองจะเริ่มดำคล้ำส่งกลิ่นโดยเฉพาะช่วงน้ำลด

คลองที่ข้าพเจ้าผูกพันเป็นพิเศษคือคลองบางขุนเทียน แทบทุกครั้งที่ปิดเทอมหน้าร้อน แม่จะพาพวกเราไปค้างบ้านป้าซึ่งอยู่ริมคลองคราวละหลายวัน แต่ตอนหลังเราพี่น้องก็ไปกันเอง ชีวิตริมคลองนั้นแตกต่างจากชีวิตห้องแถวกลางกรุงมาก ที่นั่นเราเล่นน้ำทั้งเช้า กลางวัน และเย็น ร้อนเมื่อไหร่ก็ลงไปว่ายน้ำ ตกเย็นจะมีชาวบ้านมาเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก บางครั้งพวกเราก็ว่ายไปเกาะเรือ โดยเฉพาะเรือโยง ซึ่งแล่นผ่านอย่างช้า ๆ สมัยนั้นเราว่ายน้ำกันอย่างเป็นธรรมชาติมาก คือตัวเปล่าเล่าเปลือย เย็น ๆ ค่ำ ๆ ก็ได้กินขนมจากเรือที่แล่นผ่านมา ตกค่ำรอบตัวก็เงียบสงบ มีเสียงเรือหางยาวดังเป็นพัก ๆ รุ่งเช้าก็ถูกปลุกด้วยเสียงเรือหางยาว น่าเสียดายที่พอข้าพเจ้าอายุ ๑๒ ป้าก็ย้ายบ้านไปที่อื่น นับแต่นั้นก็แทบไม่ได้สัมผัสชีวิตริมน้ำอันแสนสุขอีกต่อไป

เชื่อว่าแม่น้ำทุกสายล้วนอยู่ในความทรงจำของผู้คนเป็นอันมาก รวมทั้งแม่น้ำบางปะกง โชคดีที่อาจารย์ปริญญามีความรู้สึกผูกพันกับแม่น้ำสายนี้ เรื่องราวของแม่น้ำบางปะกงจึงถูกถ่ายทอดมาให้เราได้อ่านอย่างจุใจ เป็นการเล่าจากมุมมองที่ไม่เหมือนใคร คือเล่าจากสายตาของนักพายเรือ ที่ไม่เพียงใช้เส้นทางดั้งเดิมของบรรพชน คือจากพนมสารคามหรือบางคล้า มายังแปดริ้วเท่านั้น หากยังพายจากเขาใหญ่อันเป็นต้นน้ำบางปะกงมาจนถึงปลายน้ำคืออ่าวไทย

การพาตัวมาอยู่ท่ามกลางสายน้ำที่ผูกพันกับชีวิตมาตั้งแต่เกิด เป็นเสมือนการหวนระลึกถึงอดีต และกลับคืนสู่รากเหง้า เป็นการคืนสู่อ้อมกอดของ “แม่”ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและอิ่มเอม ซึ่งหลายคนคงรู้สึกโหยหาแต่ก็ไม่มีโอกาสได้กลับไปเพราะถูกภารกิจและวิถีชีวิตสมัยใหม่รัดตัว ขณะที่ผู้คนไม่น้อยหลงลืมไปเลยว่าครั้งหนึ่งเคยมีชีวิตผูกพันกับสายน้ำ แม้จะมีชีวิตที่สะดวกสบายในเมืองใหญ่ทันสมัย แต่ใช่หรือไม่ว่าชีวิตที่ตัดขาดจากรากเหง้าบ่อยครั้งย่อมรู้สึกล่อยลอยและแห้งแล้ง

เรื่องเล่าในหนังสือเล่มนี้ไม่เพียงชวนให้เรารู้สึกถวิลหาอดีต แต่ยังทำให้เราตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงอันน่าเป็นห่วงที่กำลังไหลบ่าอยู่ในปัจจุบัน สิ่งที่เกิดขึ้นกับบางปะกงกำลังเกิดขึ้นกับแม่น้ำทุกสายในเมืองไทย อันได้แก่ความเสื่อมโทรมเพราะถูกรุมเร้าคุกคามด้วยภัยนานาชนิด ไม่ว่าขยะที่ล้นหลาม ตลิ่งที่พังทลาย รวมทั้งระบบนิเวศที่เสื่อมโทรมเนื่องจากการพัฒนาที่ขาดการไตร่ตรองอย่างรอบด้าน ที่สำคัญก็คือความเสื่อมสลายของสำนึกชุมชนที่ครั้งหนึ่งเคยถนอมรักษ์สายน้ำประหนึ่งสายชีวิต
หนังสือเล่มนี้เป็นมากกว่าประสบการณ์การผจญภัยที่น่าสนใจสำหรับผู้ชอบใช้ชีวิตกลางแจ้ง หากยังเป็นเสมือนคำชักชวนให้เรารำลึกถึงความผูกพันที่เคยมีกับสายน้ำ ซาบซึ้งในบุญคุณของแม่น้ำลำคลองที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราและบรรพบุรุษของเรา เป็นเสียงเชื้อเชิญให้เราหวนกลับไปเยือนสายน้ำเหล่านั้นอีกครั้ง และช่วยกันฟื้นฟูให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ก่อนที่จะสายเกินแก้

พระไพศาล วิสาโล
๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน