• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 243
  • จำนวนผู้ชม : 365620
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม 2563
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 185 , 14:29:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่คุยกับอาจารย์ปริญญาเรื่องหนังสือ อาจารย์บอกว่า ทุกวันนี้ให้แม่ทำบุญด้วยหนังสือ โดยเฉพาะหนังสือ “ผจญภัยคลองท่าลาด”ที่อาจารย์ลงมือเขียนเอง เนื้อหาว่าด้วยชีวิตของคนที่อยู่แถวนั้น ต้องพึงพาอาศัยแม่น้ำลำคลองอย่างไร วัดวางต่าง ๆ โรงเรียน สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่งล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับแม่น้ำลำคลอง อาจารย์ว่า ถ้าแม่เห็นว่าคนไหนชอบอ่าน แม่ก็จะได้มอบหนังสือให้เขาไป
 
ผมชอบแนวคิดของอาจารย์ที่บอกว่า ทำบุญด้วยหนังสือก็เป็นการให้อย่างหนึ่ง เป็นการให้ความรู้ ความคิด ความรู้สึกและถ้าเขาได้อ่าน หนังสือก็จะมีอิทธิพลมากพอที่จะไม่ทำให้เขาทิ้งขยะลงแม่น้ำ และทำให้เขารู้สึกรักและหวงแหนแม่น้ำลำคลอง รวมทั้งการพร้อมที่จะกลับมาพัฒนาลำคลองที่ไหลผ่านหน้าบ้านตัวเองให้มีความสะอาดมากยิ่ง ๆ ขึ้น
-----
อ่านหนังสือเรื่อง “รสรักรสพิศวาว”ของลิลลี่ ไพรเออร์ ซ้ำอีกครั้ง จำได้ว่าเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบทำงานหาร ต่อมานางก็ย้ายออกจากเกาะที่ชิลีไปอยู่ในเมืองหลง สมัครทำงานเป็นผู้ช่วยบรรณารัก เช่าห้องเล็ก ๆ อยู่ใกล้ที่ทำงาน ทุกครั้งที่เธอทำอาหาร มันจะทำให้ผู้คนแถวนั้นแตกตื่นด้วยความหอมยั่งยวนที่ลอยไปไกล ทุกคนรู้สึกหิว และต้องการที่จะได้ลิ้มชิมรสชาติอาหารจากฝีมือขอเธอ
 
จำได้อยู่แค่นี้ แต่จำรายละเอียดไม่ได้ บังเอิญรื้อชั้นหนังสือหาเล่มไหนสักเล่มหนึ่งและก็ให้เจอเข้ากับเล่มนี้ จึงเอามาพลิก ๆ ดูและเผลออ่านไปบทหนึ่ง จากนั้นก็ตะลุยอ่านต่อจนจบ และสรุปได้ว่า เป็นเรื่องของผู้หญิงที่เล่าถึงครอบครัวที่ผู้หญิงเป็นใหญ่ครอบครัวหนึ่งอาศัยอยู่ในหุบเขาอันคานตารา ถัดจากเมืองคาสติสิโญเน สุดปลายทางทิศตะวันออกของเกาะชิลี หุบเขาดัลคานตารา มีชื่อในเรื่องความอุดมสมบูรณ์ มะกอกที่นี่รสดีกว่าที่อื่น ส้มฉำ่กว่าที่อื่น หมูเนื้อดีกว่าย่ายอื่น ความอุดมสมบูรณ์ของผืนดินสะท้อนให้เห็นในตัวผู้คนที่นี่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ใจกว้าง รื่นเริงและแข็งแรง โรซาเกิดในครอบครัวของพ่อที่กลัวแม่ เขาบอกลูกสาวว่า ตาสีดำของแม่พ่นพิษได้เหมือนงู พ่อเป็นคนคนตัวโตใจกว้าง แต่กลัวแม่จนหัวหด พ่อกับแม่ไม่เคยพูดกับแม้แต่คำเดียว จนกว่าความต้องการทางเพศเกิดขึนทั้งสองจะกอดปล้ำกันในกองฟาง คอกวัว หรือในทุง “เมื่อมังกรหิวโหยที่มีนิวาสสถานอยู่ในซอกขาของมามาสงบลง มามาจะจัดกระโปรงให้เข้าที่ พลางส่งสายตาหยามหมิ่นดูแคลนให้ปาปา ส่งผลให้ปาปากลัวจนยืนนิ่งไม่ไหวติงได้ทุกครั้ง เร่งให้อวัยวะที่กำลังลดขนาดลงมีอันอ่อนเปลี้ยจนตายสนิทได้เร็วขึ้น เสร็จแล้วมามาจะกลับไปทำงานในบ้านไร่ที่ดูเหมือนจะไม่มีวันจบสิ้น”
ไม่นานต่อมาพ่อของโรซ่าก็หายออกจากบ้าน จนแม่ของเธอประกาศว่าเขาตายแล้ว และจัดงานศพเสียใหญ่โตทั้งที่ในโลงนั้นไม่ร่างใครนอนอยู่ หลังจากนั้นนางก็ประกาศหาสามีใหม่ ภายในเวลาสามเดือนมีผู้เสนอตัวเข้าแถวมายืนรอยอยู่เป็นจำนวนมาก ทุกคนได้รับการต้อนรับอย่างดี มีการทดสอบตลอดฤดูร้อนอันยาวนานในปีพ.ศ.2470 ผู้เสนอตัวต้องผ่านการทดสอบตามลำดับเวลาอันเคร่งครัด รอบเช้า รอบบ่าย และรอบค่ำ เมื่อหมดเวลาจะโผล่ออกมาจากห้องในสภาพเหงื่อโซมกาย ใช้ผ้าเช็ดหน้าซับคิ้วและจัดเสื้อผ้าที่ยับยู่ เด็ก ๆจะนั่งเฝ้ารออยู่ริมรัั้ว ดูพวกเขาเข้ามาและกลับไป มีทั้งผู้พิพากษา สมาชิกสภาท้องถิ่น เภสัชกร ช่างทำเทียน ทุกคนได้รับการทดสอบอย่างเป็นธรรม
 
และแล้วแม่ของโรซาก็ได้เจอเข้ากับพ่อใหม่ เขาอายุน้อยกว่าแม่ หนุ่มหล่อ แข็งแรง แม่ไล่เธอกับน้องเล็กออกไปจากบ้านอย่างเคย รับชายคนนี้เข้ามาข้างใน ทว่าครั้งนี้มีสิ่งผิดธรรมชาติเกิดขึ้น ไม่ช้ทุกคนก็จะได้ยินเสียงจากตัวบ้าน เริ่มจากเสียงฉีกเส้อผ้าและเครื่องเรือนถูกลากไปบนพื้น หรือถูกโยนข้ามห้อง เสียงกระแทกฟังประหลาดดังก้องไปกับเสียงหวีดแหลมและเสียงกระเทือนเป็นจังหวะ แล้วก็มีเสียงคนแทรกเข้ามาท่ามกลางสรรพสำเนียงที่ทอดยาวต่อเนื่อง เสียงคราง เสียงขบฟัน เสียงร้อง และจบลงด้วยเสียงหวีด แม่ของเธอไม่ได้ทำเสียงแบบนั้นมานานมาแล้วนับตั้้งแต่คลอดลุกแฝดครั้งสุดท้าย
“คืนนั้น ขณะที่ฉันนั่งกับพี่ลุยจิ พี่เลโนาร์โด พี่มาริโอ พี่จูลิอาโน พี่จูเซฟเป และพี่ซัลวาตอเร รวมทั้งคนงานในไร่ที่นั่งรอบโต๊ะตัวยาวกินอาหารค่ำอยู่นั้น มามากับชายผู้เสนอตัวคนใหม่ก็เข้ามาอย่างไม่มีวี่แววนึกละอาย เขาดูอิดโรยเท่าที่จะเป็นไปได้ ตรงข้ามกับมามาที่ผ่องแผ้วเหมือนได้กลับไปอยู่ในอายุสิบเจ็ดอีกครั้ง”
 
แม่ของเธอแนะนำว่าเขาคือนอันโตนิโอ กาลาเบรเซ “จากนี้อันโตนิโอจะอยู่ที่นี่และเป็นพ่อคนใหม่ของลูกจ๊ะ”
นี่เป็นเรื่องราวของแม่ ส่วนเรื่องของโรซ่านั้นวนเวียนอยู่กับห้องสมุด กับเจ้าของบ้านเช่า จนกระทั่งมีชายหนุ่มคนหนึ่งมาจากประเทศอังกฤษอ้างว่าเป็นนักเขียนเกี่ยวกับเรื่องอาหารท้องถิ่นเก่าแก่ ต้องการค้นคว้าหาตำราเก่า ๆ ที่ห้องสมุดได้เก็บรักษาไว้ โรซ่าเป็นตนต้อนรบและทั้งสองฝ่ายก็ตกหลุงรักกัน เรื่องมีระละอายที่สนุก ซับซ้อน จนกระทั่งพระเอกหายไป นางเอกทำอาหารและเกิดไฟไหม้หอพักขึ้น ตอนจบนางเอกต้องกลับบ้านเก่า แม่แก่มากแล้ว โรซาถามแม่ว่า พ่อใหม่หายไปไหน แม่เล่าให้ฟังว่า “เรื่องมันนานมากแล้วลูกจ๋า จนจำแทบไม่ได้แล้ว แน่ละเขาไม่ได้มีพื้นเพมาจากครอบครัวทำไร่ไถนา ชีวิตแบบชาวไร่ไม่เข้ากับเขา เขาไม่ชอบงานแบบนี้ แล้วแม่ก็ย่อมไม่อยากอยู่กับใครที่ไม่ทำงาน เอาเป็นว่าเรื่องระกว่างราเริ่ม้างลาลงไปเรื่อย ๆ เราเถียงกันบ่อยขึ้น ๆ แล้วเขาก็เริ่มไปอยู่ที่โรงเตี๊ยมในเมืองจนดึกดื่น เขาเริ่มดื่มหนัก แะยิ่งเขาดื่มเรายิ่งทะเลาะกัน เป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ คงจะยี่สิบปีมาแล้วที่ฟางเส้นสุดท้ายมาถึง คงจะเป็นวันอังคาร เป็นบ่ายวันอังคารตอนเช้าที่แม่เข้าไปในโรงนมเพื่อนตรวจดูเนย มีหม้อเนยสามหม้อที่นั่น แล้วบาลบินา บูร์กอนโดฟาราแม่สาวใจง่ายที่มีหน้าที่ดูแลโรงนมก็ไม่รู้หายไปไหน ทิ้งเนยกับเนยแข็งของแม่ไว้ แล้วหายตัวไป คงจะจู๋จี๋กับกับคนงานสักคน แม่ต้องจัดการสักที แม่คิดในใจที่มาปล่อยเนยให้เหม็นบูดคืนตัวแบบนี้ แม่จะเฆี่ยนหลังลาย แม่คิด แม่ค่อย ๆ ย่องเข้าไปในคอกวัวที่ลูกเคยใช้เป็นถังเนยริก็อตตา ที่จริงแล้วอย่างที่คิดไว้ ด้านหลังคอก สุดปลายตรงที่มีกองฟางใหม่ แม่เจอคู่รักหนุ่มสาวเข้า เจ้าหนุ่มก้นสีชมพูไม่ใช่คนงานของเรา ไม่ใช่เลย ก้นสีชมพูเป็นของสามีแม่เอง อันโตนิโอ กาลาเบรเซ แม่ไม่ร้องแม้แ่ต่คำเดียวทั้ง ๆที่โกรธจัด แม่เก็บกลั้นอามณ์รุนแรงที่อยากจะโผเข้าไปจัดการคนทั้งคู่ตรงนั้นและเดี๋ยวนั้นเลยไว้ และไม่ส่งเสียงให้ทันรู้ตัว แม่ค่อย ๆ ย่องออกมาจากคอกวัว และกลับเข้าไปเอาปืนของพ่อในบ้าน แม่เก็บปืนบรรจุกระสุนไว้ข้างเตียงตลอดเวลาเผื่อจะต้องต่อสู้กับโจรผู้ร้าย แม่ยังจัดการเอาแส้ใหญ่ยาวออกจากห้องเก็บของมาด้วย แม่กลับไปที่คอกวัวอีกครั้ง ครั้งนี้มีอาวุธติดตัวมาพร้อม คู่รักของเรายังคงโรมรันกันอยู่ แม่ถลาพรวดเดียวและเอากระบอกปืนยาวเสียบเข้าไปในก้นของอันโตนิโอและเหนี่ยวไก กว่านังหน้าโง่จะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นก็ผ่านไปหลายนาที พี่ชายของลูกเก็บศพไปฝังไว้ในดงไม้ที่ทุ่งไกลออกไป เราไม่ต้องการให้ตำรวจมาจุ้นจ้าน เราปล่อยข่าวในเมืองว่า เขากลับขึ้นแผ่นดินใหญ่ไป และไม่มีใครถามอะไรอีก เรื่องก็จบลงแบบนี้ ตั้งแต่นั้นมาแม่ก็มีเพื่อนคอื่นๆ อีก แต่ตอนนี้แม่ชอบคนคนเดียวตั้งแต่แก่ตัวลง”
 
อ่านถึงตอนนี้แล้วจะหัวเราะก็ไม่ได้ร้องไห้ดก็ไม่ออก นางเป็นผู้หญิงที่มีจิตเด็ดเดี่ยว ฉากที่เอาาปืนยาวเสียบเข้าไปในรูก้นของสามีแล้วลั่นไกนั้นทำให้รู้สึกสยองพองขน ใครคบหากับผู้ใหญ่แบบนี้ก็น่าจะนอนหลับไม่สนิท
 
โรซ่าเองเป็นผู้หญิงที่เรียบร้อย ตลอดขีวิตมีแฟนแค่สองคน คนแรกตายเพราะพ่อซึ่งเป็นมาเฟียลงเชือดคอด้วยตัวเองในฐานะที่ไม่เชื่อฟังคำสั่ง คอนที่สองเป็นชายชาวอังกฤษที่หายหัวไปอย่างเป็นปริศนา
 
อ่านหนังสือเล่มนี้จบก็อยากรู้จักนักเขียน พลิกหาตามหน้าหนังสือก็ไม่มีประวัติของนักเขียนแปะเอาไว้ ลองเสิร์ชจากกูเกิลก็พบข้อความเวบไซต์ของเธอว่า
 
Thank you for visiting my web site.
Find out more about my books; La Cucina, Nectar, Ardor, Cabaret, The First Time I Heard Anthea Speak and La Cucina Seconda.
If you have only read one of my books, I hope this site will encourage you to read more.
I am always delighted to hear from readers.Best wishes,
------
วันนี้ออกไปซ้อมวิ่งตอนเย็น ทำตามตารางซ้อม 10 กิโล วิ่งในหมู่บ้าน ถึงไม่สนุก และวิ่งไประแวงรถไปก็พยายามทำให้ครบตามจุดมุงหมาย วิ่งจบกลับมายืดเหยียดที่สนามหญ้าหน้าบ้าน หูก็ฟังการอภิปรายนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธิ์ จันทร์โอชา ฝ่ายค้านฝีปากเอกถูกส่งเข้ามาคนแล้วคนเล่า วน ๆ อยู่กับเรื่องการยึดอำนาจ การไม่เชื่อมั่นในระบบรัฐสภาพ การไร้ประสิทธิภาพในการบริหารบ้านเมือง และที่น่าขำมีสส.คนหนึ่งอภิปรายเรื่องโหงวเฮ้งของนายกรัฐมนตรีว่าคนแบบนี้จะบริหารบ้านเมืองได้อย่างไร ฟังแล้วก็ขำดีแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน