• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 372295
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม 2563
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 194 , 11:34:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
วิ่ ง กั บ บ อ ย
 
กิโลสุดท้ายเราวิ่งมาถึงหน้าโรงแรมสายลม บอยดูนาฬิกาบนข้อมือแล้วก็หยุด หันมาถามว่าจะวิ่งต่ออีกไหม ผมส่ายหัว ไม่ พอแล้ว ผมรู้สึกเหนื่อยมาตั้งแต่กิโลที่15 และสองกิโลสุดท้ายที่วิ่งบนพื้นทรายมันดูดเรี่ยวแรงผมไปเกือบหมด หิวน้ำจนคอแห้งผาก แต่เห็นว่าระยะทางเหลืออีกไม่ไกล ก็แข็งใจวิ่งต่อ ร้านค้าบริเวณชายหาดก็ไม่มี ก่อนหน้าจะเกิดโควิด เราสามารถหาน้ำดื่มได้ไม่ยาก พ่อค้าแม่ค้าเร่เดินกันขวักไขว่ แต่พอมีโรคระบาด ผู้คนหายไปจากชายหาดแทบไม่มีเหลือ โรงแรมที่พักดูเหงาเงียบไร้ผู้คน คอนโดมิเนียมหรูก็เช่นเดียวกัน ผู้คนกักตัวเองกันอยู่ในบ้าน แม้ว่าที่หัวหินทางผู้ว่าราชการจะประกาศให้เป็นเมืองเปิดแล้ว สามารถสัญจรไปมาได้แต่ต้องรักษาระยะห่างเอาไว้ ร้านกาแฟบางแห่งวางโต๊ะเก้าอี้ห่างกัน ให้นั่งได้โต๊ะละหนึ่งคน และไม่เปิดแอร์ จิบกาแฟในร้านที่ร้อนอากาศไม่ถ่ายเทก็ทำให้รสชาติของกาแฟหายไปเกือบหมด บอยเล่าว่าเมื่อวานเขาแวะไปที่ร้าน "ปังไอยะ" ไปสั่งน้ำกีวีปั่นแก้วหนึ่ง ระหว่างนั่งรอในร้าน เขามัวแต่เล่นโทรศัพท์ เลื่อนอ่านข่าวจากหน้าจอโทรศัพท์จนเพลิน เป็นข่าวของนายกรัฐมนตรีที่ทำหน้าหดหู่สิ้นหวังดูเหน็ดเหนื่อยเหมือนกับแบกโลกเอาไว้ครึ่งใบ บอยว่า เขาเองก็มึนงงกับการเป็นคนดีของท่าน ในขณะที่ท่านประกาศจะเอาผิดกับคนโกงบ้านโกงเมือง แต่คนที่อยู่ใกล้ชิดท่านหลายคนก็มีที่มาน่าสงสัย
 
บอยว่า อย่างผู้กองธรรมนัสนี่เป็นเรื่องเหลือเชื่อที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งให้เขานั่งตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยเกษตรใหญ่โต หนังสือพิมพ์มติชนเมื่อปี2541เคยขึ้นปกเขาและโปรยหัวว่า "ผู้กองตุ๋ย" เนื้อหาเขียนไว้ชัดว่าเคยก่อคดีอะไรมาบ้าง แต่ผ่านมาจนถึงวันนี้เขากลับมาบริหารประเทศนั่งข้างนายกรัฐมนตรีได้อย่างไม่น่าเชื่อ บอยว่า พี่มีความเห็นอย่างไร
 
ผมส่ายหัว ขี้เกียจพูด ตอนนี้หิวน้ำ อยากกินน้ำสักขวด ผมมองไปที่โรงแรม และพยักเพยิดให้บอยเดินไปหาซื้อน้ำในโรงแรมมาให้ดื่ม
 
บอยว่า พี่เชื่อไหมว่า เขาค้าแป้ง ไม่ได้ค้าเฮโรฮีน ที่เขาตะโกนบอกว่า มันคือแป้งตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจ พี่รู้สึกอย่างไร
 
ผมส่ายหัว “ไม่รู้สึกอะไร แป้งก็แป้ง แล้วแต่เขา”
 
บอยว่า คนเราไม่กล้าพูดความจริงกัน ไม่รู้จะกลัวอะไรนักหนา
 
ผมนึกในใจว่า มีเรื่องจริงอีกเยอะแยะที่เราไม่กล้าพูด ประเทศของเราไม่ได้มีประชาธิปไตยจริงอย่างที่เขาโฆษณาชวนเชื่อ คนที่พูดผิดที่ผิดทาง ตายไปแล้วหลายคน ที่เหลือก็หลบลี้หนีภัยไปอยู่ต่างประเทศ บางคนก็ถูกตามฆ่าผ่าท้องยัดใส้ด้วยหลักกิโลเมตร บางคนก็โดนตบโดนตี โดนกร้อนหัวขังคุก บางคนก็หายไปจากโลกนี้อย่างไม่รู้เหนือรู้ใต้ คนอยู่ข้างหลัง แจ้งความก็ไม่ได้ ไม่มีสน.ไหนรับแจ้ง ทำอะไรก็ไม่ได้ กฎหมายไม่ได้ยุติธรรมจริงอย่างที่เขาประกาศไว้ คนรวยไม่ติดคุก หรือติดก็ไม่นาน ส่วนคนจนหรือคนธรรมดาอย่างเรา ๆ โดนตอกเล็บ บีบขมับ โยนลงหลุมก็ไม่มีใครช่วยได้ บอยก็น่าจะรู้ดีกว่าผม
 
คิดแล้วผมก็เดินหนีไปอีกทางหนึ่ง ยืดแขนขึ้นจนสุดแล้วยื่นไปข้างหน้า ก่อนที่จะโน้มตัวลงมาขางล่าง เป็นท่ายืดเหยียดพื้นฐานหลังจากวิ่งจบของผม
 
บอยยืดเหยียดด้วยการก้มลง ถ่างขากว้างแล้วเอาปลายนิ้วแตะไปที่ข้อเท้า ทำอยู่สองสามครั้ง ก่อนที่จะเปลี่ยนท่าใหม่ ยืดเท้าซ้ายไปข้างหน้าแล้วย่อเข่าขวาลง ทำอยู่สามสี่ครั้ง สลับกันไปมา เขาเป็นนักวิ่งที่มีความยืดหยุ่นดีมาก มีวินัย ซ้อมหนักกว่าผม ร่างกายดูแกร่งแทบไม่มีไขมันปะปน เขากลายเป็นคนใหม่ที่ไม่อ้วนย้วยอีกต่อไป จำได้ว่าเมื่อสองปีก่อน เจอกันในสนามวิ่ง หน้าตาเขาดูเศร้า น้ำหนักเกิน วิ่งแต่ละกิโลผ่านไปอย่างยากลำบาก แต่ด้วยความอดทนเป็นเลิศ เขากลายเป็นนักวิ่งระยะไกล จบฮาร์ฟมาราธอนแรกพร้อมผม เราไปวิ่งกันที่อำเภออู่ทองจังหวัดสุพรรณบุรี และไปต่อฮาร์ฟที่สองกันที่พลูตาหลวงอำเภอสัตหีบ ตอนนั้นบอยยังวิ่งไปหยุดไป พูดแต่เรื่องเศร้า เล่าแต่เรื่องอกหัก จดจำแต่เรื่องแฟนทิ้ง ไม่นึกว่า ผ่านไปสองปี เขากลายเป็นนักวิ่งอีลิทที่ทั้งเร็วและทน วิ่งจบมาราธอนมาสิบครั้ง และยังมีเป้าหมายวิ่งร้อยกิโลอีกหนึ่งรายการ เขาบอกกับผมว่า จะวิ่งให้ได้ถ้วยสักใบ ก่อนที่จะเลิกรา
 
เขาเดินขึ้นจากชายหาดไปที่ร้านอาหารในโรงแรมสายลม สักพักก็กลับลงมาพร้อมน้ำขวดหนึ่ง เขาเทใส่ถ้วยพลาสติกของตัวเองจนเต็มเหมือนเดิม เหลืออีกค่อนครึ่งก็ยื่นให้ผม บอยเป็นคนรวยที่ใช้ของทุกอย่างด้วยรู้คุณค่า เสื้อผ้ากางเกงไม่สนใจยี่ห้อ เขาว่า ความหล่อมันอยู่ข้างใน ตั้งแต่แฟนทิ้งไปเขาไม่สนใจเรื่องการแต่งกายให้ดูดีอีก เขาว่า งั้น ๆ แหละ ใครรักเราที่เรื่องเสื้อผ้าก็ให้เขารักไป แต่ถ้ามารักเราตรงที่เราเป็นนี่แหละสำคัญกว่า
 
ผมถามเขาว่า จะกลับมาทำอะไร เขาบอกว่า อยากทำงานที่โรงพิมพ์เดิม ดูแลเรื่องอาร์ตเวิค เรื่องพิสูจน์อักษร เรื่องการทำเพจประชาสัมพันธ์ แต่โรงพิมพ์แจ้งมาว่า ยังไม่เปิดทำการ ผมถามว่า ได้เงินเดือนอยู่หรือเปล่า เขาว่าได้นิดหน่อย ไม่อยากเรียกร้องอะไรมาก สงสารเถ้าแก่ ทุกวันนี้ก็ดูแลเพจให้กับโรงพิมพ์ ช่วยทุกอย่างเท่าที่จะช่วยได้ ผมว่า เราเดือดร้อนกันทั่วหน้า แต่ขึ้นอยู่ว่าเราจะมองโลกอย่างไร “คนที่ชอบบ่น เขาก็หาเรื่องบ่นได้ทุกเรื่อง แต่ผมไม่ชอบ ผมเชื่อว่า เราต้องผ่านมันไปได้”
 
ผมอยากถามความเห็นของเขาว่า อนาคตของประเทศจะเป็นอย่างไร แต่ไม่ถามดีกว่า อนาคตของบ้านเมืองนี้ดูเป็นสีเทา และผมเองก็คงอยู่ได้ไม่นานแล้ว ถ้าไม่ตายกระทันหันด้วยอุบัติเหตุหรือป่วยด้วยโรคร้ายแรง ก็ยังสามารถมองความเปลี่ยนแปลงของประเทศนี้ได้อีกไม่เกินยี่สิบปี แต่เรื่องเป็นหรือตายใครก็คำนวนให้แน่นอนไม่ได้ ที่อยากอยู่สักร้อยปีก็ไม่ใช่ว่าจะทำกันได้ง่าย ๆ เห็นคนแก่ในสภาที่พูดจาข่มขู่ อวดเก่ง อวดใหญ่โต พ้นจากตำแหน่งไม่กี่วันก็ป่วยตายไปก็เยอะ ทรัพย์สมบัติสร้อยแหวนนาฬิกาที่ยืมเพื่อนมาสะสมไว้ก็ไม่รู้ว่าใครบ้างมาเก็บเอาไป ดังนั้นเวลาใครมาชวนสนทนาถึงเรื่องนายกรัฐมนตรีคนนั้นคนนี้คนโน้น หรือเรื่องรัฐมนตรีคนโน้นคนนี้ เลี่ยงได้ก็เลี่ยง เลี่ยงไม่ได้ก็พูดในใจว่าช่างแม่งมัน มีคนสาบแช่งหรือด่าทอมันเยอะแล้ว
 
บอยว่า พี่คุยกับผมได้นะ ผมรับฟังความเห็นต่างได้
 
ผมว่า ไม่มีความเห็นอะไร
 
“มิตรย่อมหน่ายแหนงกันด้วยเหตุ ๓ ประการ คือ คลุกคลีกันเกินไป, ไม่ไปมาหากัน, ขอในเวลาอันไม่สมควร” บอยว่า “แต่ไม่ใช่ความเห็นต่าง”
 
ผมหัวเราะ นึกชมชอบที่เขาเป็นหนอนหนังสือ ช่างจดช่างจำ ประโยคนี้เป็นของใคร เขาจำแม่น
 
ดื่มน้ำหมดขวด เราขึ้นไปยังโรงแรมสายลม เดินทะลุไปยังถนนใหญ่ บอยว่า เที่ยงตรงมาเจอกันที่ร้านอาหาร เขาเปลี่ยนใจไม่กินพิซซ่าแล้ว อยากจะเลี้ยงข้าวผมที่ร้านแห่งนี้ “ข้าวผัดทะเลอร่อยมาก หอยเชลทอดกระเทียมก็สุดยอด แกงส้มกุ้งเล็กยอดมะพร้าวก็เป็นเลิศ” บอยว่า
 
ผมรู้สึกหิวจนน้ำลายสอ ดูนาฬิกา และคิดว่า กว่าจะถึงเที่ยง คงหิวจนตาลาย เดี๋ยวกลับไปถึงห้องจะรองท้องด้วยขนมปังสักสองแผ่นก่อน
-------แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]