• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 289
  • จำนวนผู้ชม : 394553
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันเสาร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 294 , 10:40:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

ตอนจะลงจากชั้น10 ต้องไปปั๊มบัตรจอดรถที่เคาเตอร์หน้าลิฟท์ พยาบาลแต่งขดขาวนั่งกันอยู่สามคน คนหนึ่งที่ทำหน้าที่ปั็มบัตรให้พูดขึ้นว่า ชีวิตหนูอยากทำงานวันละแปดชั่วโมง มาทำงานเช้าและเลิกงานสักห้าโมงเย็น กลับถึงบ้านไม่เกินหนึ่งทุ่ม จะได้นอนดูข่าวจากโทรทัศน์บ้าง เพื่อนหันมาบอกว่า ตอนเรียนไม่รู้หรือว่า พยาบาลกับหมอไม่มีการลงเวลาทำงานที่แน่นอน เธอว่ารู้ แต่ไม่นึกว่าจะขนาดนี้

ผมยืนอยู่หน้าลิฟท์ ได้ยินชัดแต่นึกไม่ออกว่าขนาดนี้ของเธอนั้นขนาดไหน นึกถึงตัวเองสมัยที่ยังไม่มีครอบครัว ต้องตื่นตั้งแต่ตีห้าอาบน้ำแต่งตัว ขึ้นรถเมล์ไม่เกินหกโมง ไปถึงที่ทำงานราวแปดโมงเช้า เพื่อจะให้ทันเวลาตอกบัตรไม่เกินแปดโมงครึ่ง ช่วงไหนที่การจราจรติดขัด ข้างหน้าเกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนกัน ทำให้รถเคลื่อนตัวไปต่อไม่ได้ ต้องยืนโหนรถเมล์ด้วยท่าเดิม ๆ อยู่เป็นชั่วโมง และหนึ่งชั่วโมงในรถที่ร้อนอบอ้าวนั้นเหมือนอยู่ในนรก ยิ่งง่วงด้วยก็ยิ่งพาให้แย่เข้าไปใหญ่ ตอนยืนอยู่บนรถเมล์ก็นึกเศร้าใจอย่างบอกไม่ถูก ทำไมเราต้องมาเจอกับสภาพแบบนี้ เราต้องมาถูกลงทัณฑ์ตั้งแต่ยังไม่ตาย มือหนึ่งถือของ มือหนึ่งเกี่ยวราวเอาไว้เหมือนลิง ขยับก็ไม่ได้เพราะคนอื่นเขาก็ตกทุกข์ได้ยากเหมือนเรา ยืนเบียดอยู่ข้าง ๆ ด้วยสีหน้าอมทุกข์ ยิ่งไปทำงานสาย ตอกบัตรหลังเวลากำหนดก็ยิ่งเครียด ที่เครียดนั้นเพราะเราไม่ได้ตั้งใจที่จะมาสาย รถมันติด ที่ติดเพราะเกิดอุบัติเหตุที่เราไม่ได้ทำ เมื่อรถติด เราก็มาสาย แต่จะเอาเหตุผลนี้ไปบอกเจ้านายหรือเจ้าของบริษัทที่ออกกฎนี้ก้ไม่ได้ ส่วนใหญ่เจ้านายก็จะพูดว่า ต้องตื่นให้เช้ากว่านี้ มาให้เร็วกว่านี้ เผื่อเวลาไว้เยอะ ๆ จะได้ไม่ต้องมาสาย

การมาสายนั้นนอกจากจะถูกตำหนิแล้ว เมื่อถึงคราวพิจาณาขึ้นเงินเดือนก็จะถูกนำมาเป็นหัวข้อสำคัญด้วย มีพนักงานหลายคนที่มาสายเป็นอาจินต์ มาสายเป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะอ้างว่าต้องให้นมลูกก่อนมาทำงาน ต้องป้อนข้าวป้อนยาให้แม่ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง หรือต้องดูแลญาติพี่น้องเท่าไรก็ตาม ส่วนใหญ่ก็จะถูกตำหนิและเงินเดือนก็ไม่ขึ้นให้ตามที่คาดหวัง

บางคนถูกให้ออกด้วยสาเหตุที่มาทำงานสายทุกวัน

ผมเคยนึกโกรธว่าทำไมบริษัทถึงใจร้ายได้ขนาดนั้น น่าจะดูว่าเขามาทำงนสายเพราะอะไร พ่อแม่เขาป่วยจริงหรือไม่ แล้วตอนที่เขามาทำงานนั้นเขาเป็นคนรับผิดชอบมากน้อยแค่ไหน บางคนมาทำงานแต่เช้าก็ใช่ว่าจะดี มาถึงก็ตอกบัตร ออกไปหาข้าวกิน กลับเข้ามา ชวกาแฟ หยิบหนังสือพิมพ์มาอ่านตั้งแต่หน้าแรกยันหน้าสุดท้าย ลงมือทำงานก็ต่อเมื่อสิบโมงกว่าขึ้นไป แอบคุยโทรศัพท์เรื่องส่วนตัว จ้องดูนาฬิกาตั้งแต่บ่ายสามโมง เพื่อรอให้ถึงเวลาที่จะออกไปข้างนอก หมดเวลาปั๊บตอกบัตรปุ๊บ ไม่เคยสนใจว่าใครจะทำอะไร หรือมีอะไรให้ต้องอยู่ในสำนักงานต่ออีกสักหนึ่งชั่วโมงหรือไม่ คนแบบนี้กลับได้รับความดีความชอบ ด้วยเหตุผลแค่ว่ามาทำงานตรงเวลาไม่เคยสายแม้แต่วันเดียว

แต่พอมาคิดอีกที เรื่องการทำงานสายก็เป็นเรื่องที่เจ้าของบริษัทส่วนใหญ่ไม่ชอบ ถ้าเราลองมาเป็นเจ้าของกิจการเอง ลุกน้อยมาสายกันทุกคน มาสายกันบ่อย เราเองก็ต้องไมชอบ เราต้องการคนที่มาทำงานแต่เช้า ถึงจะขยันบ้างไม่ขยันบ้าง แต่ก็ดีกว่ามาสาย เพราะการมาสายนั้นแสดงถึงความไม่รับผิดชอบ ไม่รักในหน้าที่ ไม่ตรงต่อเวลา คนที่ไม่ตรงต่อเวลานั้นมันจะส่งผลต่อชีวิตและหน้าที่การงานไปแทบทุกเรื่อง นัดหมายใครก็ไปช้า ทำอะไรก้ไปสาย คนอย่างนี้มีเหตุผลเยอะแยะมากมายที่จะเอามาเป็นข้ออ้าง รถติด ฝนตก แดดออก หุงข้าวให้ลูก ทำอาหารให้แม่ และก็อ้างอย่างนี้ไปตั้งแต่หนุ่มยันแก่ เราเป็นเจ้าของกิจการก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเชิญออกให้ไปสายที่อื่น ถ้าเราเป็นเจ้านายเราสิ่งที่เราต้องการเป็นอันดับแรกคือลูกน้องที่ตรงต่อเวลา เมื่อสามารถตรงต่อเวลาได้แล้วเรื่องอื่น ๆ เช่นประสิทธิภาพในการทำงานนั้นก็ค่อย ๆ ว่ากัน

ผมยังได้ยินน้องพยาบาลพูดอีกว่า "อยากเป็นเหมือนคนอื่นเข้าบ้าง"
เพื่อนคนเดิมก็บอกว่า รู้ไหม ว่ามีอีกหลายคนที่อยากเป็นเหมือนเรา"

ผมหันหลังไปมองคนพูด เธอเองก็คงรู้ว่าผมได้ยิน จึงส่งยิ้มให้ ผมยิ้มตอบแล้วรีบหันไปมองหน้าลิฟท์ต่อ ลิฟท์กำลังขึ้นมาจากชั้นG อีกไม่นานแล้วก็จะถึงชั้นสิบที่ผมยืนรออยู่

ผมชอบที่น้องพยาบาลคนหลังพูดว่า รู้ไหมว่า ยังมีอีกหลายคนที่อยากเป็นเหมือนเรา"

ใช่เลย ตอนนี้ทุกคนกำลังตกงาน หรือกำลังจะถุกลดเงินเดือน เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจกำลังแย่ลง จากสติถิช่วงโควิดมีคนตกงานเป็นล้าน โดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว การให้บริการ โรงแรม รีสอร์ท เมื่อเจ้าของทนขาดทุนต่อไปไม่ไหว จึงปิดบริการ พนักงานนับร้อยนับพันก็ตกงานอย่างไม่ทันตั้งตัว ทุกคนที่พอมีที่มีทางอยู่บ้านนอก ก็หอบผ้าหอบผ่อนขนลูกเมียกลับบ้านนอก แต่คนที่ไม่มีบ้านให้กลับ ก็ต้องกระเสือกกระสนหาอย่างอื่นทำ บางคนขายของออนไลน์ บางคนยังมืดมนต์คิดอะไรไม่ออก การเป็นนางพยาบาลที่มีงานทำไม่หยุดมือ อยู่ใรงพยาบาลระดับแนวหน้า มีรายได้มั่นคง แน่นอน ใคร ๆ ก็อยากจะได้งานแบบนี้

แต่คิดอีกทีในมุมมองของน้องคนแรก เธอคงอยากใช้ชีวิตเรียบง่ายธรรรมดา ทำงานน้อย ๆ เข้างานและเลิกงานเป็นเวลา มีวันหยุดที่แน่นอน เสาร์อาทิตย์ได้อยุุดอยู่บ้าน ได้ซักผ้า รีดผ้า ทำความสะอาดบ้าน ดููโทรทัศน์ ไปกินข้าวกับแฟนตอนค่ำ เป็นชีวิตที่งดงามและเรียบง่ายที่ใคร ๆ ก็ฝันถึง

ผมได้ยินน้องคนที่มองโลกในแง่ดีบอกว่า เราเป็นพยาบาล เราเลือกแล้ว

ผมแอบพยักหน้า ใช่เลย เราเลือกแล้ว เหมือนที่เราเลือกเป็นนักเขียน เขียนออกมาแล้วไม่มีคนซื้อ ไม่มีคนอ่าน ไม่มีคนสนใจ เราก็ไม่ต้องบ่น เพราะมันเป็นอาชีพที่เราเลือกแล้วบ่นไปก็มีจะทำให้คนอื่นเขารู้สึกทุเรศทุรัง อาชีพไหน ๆ ก็มีปัญหากันทั้งนั้น ตำรวจ ทหาร นักการเมือง เขาก็ไม่ปัญหา

ไม่เขื่อลองฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจดูสักวัน แล้วจะเห็นว่าแม้แต่ตำรวจเองก็น่าเห็นใจ ลุงตู่ ลุงป้อม ลุงจุรินทร์ ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลก็น่าเห็นใจ เพียงแต่เขาไม่บ่นให้เราได้ยินเท่านั้นเอง..

---
👇แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน