• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 286
  • จำนวนผู้ชม : 393697
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 279 , 12:17:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ตอนวิ่งอยู่ในสวนนั้น คิดถึงผัวเมียคู่หนึ่ง มีลูกชายอายุ14 สองคนมีความไม่ลงรอยกันอย่างรุนแรง ก่อนแต่งงานภรรยามีสมบัติเป็นที่ดินประมาณ100 ไร่ เมื่อแต่งงานแล้วสองคนก็มาบุกเบิกทำการเกษตรจนมีฐานะมั่นคง มีบ้านที่อบอุ่น สามีนั้นเป็นคนขยัน ทำงานหนัก อดทน ลูกชายก็ถอดแบบมาจากพ่อทุกอย่าง ชอบตากแดดตากลมอยู่ไร่กว้าง ๆ สองพ่อลูกฝันว่าจะอยู่กันแบบนี้ไปจนตาย
 
แต่แล้ววันหนึ่ง เมียเกิดไม่อยากอยู่ในไร่อันเงียบเหงาแห่งนี้อีกต่อไป นางคิดที่จะขายไร่ทั้งหมด เอาเงินไปใช้ชีวิตอยู่ในเมือง ฝันว่าจะเปิดร้านตัดเสื้อเล็ก ๆ ขึ้นเป็นของตนเอง สามีถามว่าจะให้เขาทำอะไร นางว่าได้เงินแล้วมาแบ่งกัน เขาถามว่าไร่นี้ล่ะ เขาอยากเหลือไร่ไว้สักครึ่งได้ไหม เพื่อให้เขาได้ปลูกข้าวโพดอยู่กับลูกชายต่อไป นางอ้างข้อกฎหมายว่าลูกชายอายุ14นั้น เมื่อสามีภรรยาเลิกกันแล้ว ยังไงลูกก็ต้องไปอยู่กับแม่ เขาได้ยินก็พูดไม่ออก เขามีลูกเป็นเพื่อนคู่คิดมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ทำอะไรก็จะต้องมีลูกชายอยู่ข้างกายเสมอ เขาสอนให้ลูกขับรถไถ สอนให้ลูกพรานดิน สอนให้ลูกดูผลผลิตที่กำลังเติบโต สองพ่อลูกเป็นยิ่งกว่าเงาของกันและกัน เมื่อได้ยินภรรยาบอกว่า หลังจากขายที่แล้ว นางจะไปอยู่ในเมืองและเอาลูกชายไปด้วย เขาก็ตกอยู่ในภาวะเสียใจอย่างรุนแรง เงินจากการขายไร่เขาก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เป็นพ่อม่ายอยู่ตัวคนเดียว ต้องระเหเร่ร่อนไปทำงานตามไร่คนอื่น หรือไปเป็นคนขับรถบรรทุก กลับมาถึงบ้านต้องกินข้าวคนเดียว นอนคนเดียว ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนก็ต้องไปอยู่กับภรรยา คิดไปคิดมาเขาก็รู้สึกมืดมนอับจนหนทาง
 
วันหนึ่งขณะที่เขาจมอยู่กับความคิดอันแสนเศร้า เขาบังเอิญนึกได้ว่า คนเรานั้นมีความชั่วร้ายแอบแฝงอยู่ในตัว และเขาก็คิดขึ้นมาได้ทันทีว่า ปัญหานี้จะหมดไป ถ้าเขาจัดการฆ่าเมียเสีย ไร่ก็ยังคงอยู่ ลูกชายก็ไม่ไปไหน เขาสองพ่อลูกก็จะได้ทำงานด้วยกันไปจนกว่าเขาจะแก่ตาย
 
เรื่องนี้ทำให้ผมเอามาคิดใคร่ครวญอย่างหนัก ถ้าผมเป็นเขา ควรจะทำอย่างไรดี หนึ่งคือตามใจเมีย ที่ดินนี้ก็เป็นของนาง นางมีสิทธิ์ขาย การที่นางแบ่งให้เขาครึ่งหนึ่งก็ถือว่าดีพอสมควร
 
สอง ตามใจนาง ถ้านางจะเปิดร้านตัดเสื้อในเมือง เราก็ตามไปช่วยเหลือเท่าที่จะช่วยได้ ถ้าไม่ชอบงานที่นางทำ เราก็อาจไปทำอย่างอื่นที่ถูกกับจริตของตัวเอง ครอบครัวยังอยู่
 
สาม แยกกันอยู่ ลูกก็ไม่ไปไหน คิดถึงเมื่อไรก็ไปหาได้
 
สี่ สมมุติว่านางไปเปิดร้านตัดเสื้อแล้วมันไม่ได้อย่างที่คิด ถ้าเรามีไร่เล็ก ๆ ไม่ต้องถึงขนาดร้อยไร่เหมือนเดิม บางทีนางก็อาจย้อนกลับมาอยู่กับเราอีกก็ได้
 
ส่วนข้อที่ห้านั้นคือการฆ่ากันเพื่อให้จบปัญหานั้น ผมใจไม่แข็งพอ ยิ่งฆ่าคนที่นอนเตียงเดียวกันมาถึง14 ปีนั้น คงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
แต่ก็นั่นแหละ เวลาที่คนเราเกลียด โกรธ หรือโมโห ก็มักจะลืมอดีตหมดทุกอย่าง เหมือนที่เขาสอนกันว่า การทำอะไรให้คิดหน้าคิดหลังให้รอบคอบเสียก่อน
 
การฆ่าให้ตายนั้น ไม่ควรคิดเสียตั้งแต่เริ่มต้น ถึงจะหนีพ้นจากเงื้อมมือกฎหมาย แต่ก็ในใจก็ยังเป็นทุกข์อยู่อย่างนั้นไปจนตาย
ผมเเคยอ่านข่าว เมียฆ่าผัว หรือผัวฆ่าเมียในกรณีแย่งทรัพย์สินเงินทองกันแล้วเศร้าใจ บางคนมีทรัพย์สมบัติเป็นร้อยล้าน มีแล้วก็อยากมีอีก พอเลิกกันด้วยเหตุใดก็ตามแต่ แทนที่จะแบ่งทรัพย์กันให้สมเหตุสมผล ด้วยความเกลียดชังที่มีต่อกัน ด้วยความโกรธที่เห็นหน้ายักษ์และพฤติกรรมของอีกฝ่าย ทำให้ไม่อยากแบ่ง ไม่อยากให้ ไม่มีใครยอมใคร สุดท้ายก็จบลงด้วยการทำร้ายกันหรือฆ่ากันจนตาย อีกฝ่ายก็ต้องคิดคุกติดตารางไปตามระเบียบ
 
ตอนผมเป็นเด็ก ผมอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ ห่างไกลจากความเจริญ ได้เห็นคนฆ่ากันบ่อย นักเลงต่างหมู่บ้านบุกมาแทงคนในหมู่บ้านตายคามีดก็มี คนกินเหล้าขาวหน้าร้านชำ พอเมาก็พูดจาขัดคอกัน คนที่มีปืนก็ควักออกมายิงปังกลางวงเหล้าก็มี คนที่ดักยินเพื่อนริมถนนก็มี
แต่มีเรื่องที่ผมจำได้แม่นอยู่เรื่องหนึ่ง เมียจ้างฆ่าผัว ให้มือปืนลูกซองมาดักยิงที่หลังบ้าน เขาคงไม่ใช่มืออาชีพหรือไม่ตั้งใจยิงให้ตายก็ไม่รู้แน่ แต่ลูกปืนนั้นแตกกระจายไปทั่วแผ่นหลัง ไม่เข้าตรงจุดสำคัญ ผัวก็เลยรอด มีการขึ้นโรงขึ้นศาลกันอยู่พักใหญ่ ผัวไม่เอาผิดทั้งคนจ้างวานและคนฆ่า สักพักสองผัวเมียนี้ก็มาอยู่กินกันเหมือนเดิมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ปีต่อมา เมียจัดการยิงผัวด้วยมือของตัวเองด้วยการจ่อกระบอกปืนเข้าที่หน้าผาก ลั่นไก โป้งเดียวตายคาที่
 
เมียยืนรอมอบตัวกับตำรวจพร้อม กับลูกๆ เป็นโขยง ไม่มีใครรู้ว่า สาเหตุเกิดจากอะไร นางยอมติดคุกอยู่หลายปี ผมไม่รู้ว่าออกจากคุกมาตอนไหน แต่เรื่องเมียฆ่าผัวคู่นี้เป็นเรื่องที่เลื่องลือไปทั่วทั้งอำเภอ
 
ว่าไปแล้วข่าวแบบนี้มีให้เห็นทุกวัน
 
เรื่องเจ้าของไร่เจ้าสองผัวเมีย นี่ผมก็เอามาคิดหาคำตอบว่า มันควรจะจบในทิศทางใดถึงจะดีที่สุด
 
วิ่งไปจนครบ10 กิโล ผมก็ยังคิดถึงเรื่องนี้อยู่เหมือนเดิม
----- 👇แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]