• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 287
  • จำนวนผู้ชม : 393876
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันพุธ ที่ 3 มีนาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 171 , 12:17:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ดูหนังเกี่ยวกับฆาตรกรรมจากเน็ตฟลิก จำชื่อเรื่องไม่ได้ จำได้แต่เพียงชื่อพระเอก แฮริสัน ฟอร์ด เขาเป็นหนุ่มใหญ่ที่เล่นหนังฮอลลี่วูดมายาวนาน นับร้อย ๆ เรื่อง มีหน้าตาเอาจริงเอาจังและมีลักยิ้มอันเปี่ยมด้วยเสน์ห์ ตอนดูหนังก็พูดขึ้นว่า "ไม่เห็นหล่อตรงไหนเลย" แต่คนที่นั่งดูอยู่ข้าง ๆ บอกว่า "หล่อ ฉันชอบ" ไม่อยากจะพูดต่อ เพราะไปเถียงกันอีกก็คงไม่ได้มีโอกาสได้ดูหนัง ถึงดูก็คงดูไม่สนุก เรื่องความหล่อ ความสวยนี่เถียงกันได้ไม่มีวันจบ ชนะก็ไม่ได้อะไร แพ้ก็ไม่เสียอะไร เหลือแต่รอยขุ่นเคืองอยู่ในใจ เธอชอบก็เรื่องของเธอ แต่ฉันไม่ชอบ ผมคิดอยู่ในใจและจ้องดูหนังต่อ

พระเอกนั้นเป็นศาตราจารย์ เป็นนักวิจัยที่มีชื่อเสียงอยู่ในมหาวิทยาลัย เขาเพิ่งย้ายบ้านมาอยู่ริมทะเลสาบ บ้านหลังนี้เป็นมรดกตกทอดมาจากพ่อของเขา ลูกสาวคนหนึ่งเพื่งจบมัธยมและกำลังไปอยู่หอพักในมหาวิทยาลัย เมื่อลูกสาวไม่อยู่ด้วย ภรรยาของเขาต้องอยู่คนเดียวตลอดทั้งวัน บางวันเขาติดงานต้องกลับดึก เธอเริ่มสงสัยว่าที่บ้านมีผี แม้เขาจะแสดงให้เห็นว่าผีนั้นไม่มีจริง เธอก็ไม่เชื่อ จนเขาต้องส่งเธอไปให้หมอรักษาอาการทางจิต แต่เรื่องผีอยู่ในบ้านนั้นยังเป็นเรื่องที่เธอฝังใจ มีเหตุการณ์หลายอย่างที่ทำให้เธอปักใจว่า เธอไม่ได้อยู่คนเดียวในบ้าน เช่นอยู่ ๆ ในห้องน้ำมีควันพวยพุ่งออกมา ก๊อกน้ำเปิดปืดเองได้ เดินออกมานอกบ้าน รูปถ่ายของสามีก็หล่นลงมาจากโต๊ะ กระจกแตก และเธอยังเห็นว่า ในกระจกห้องน้ำนั้นมีผู้หญิงอีกคนยืนอยู่ข้างหลัง เธอรู้สึกกลัว และร้อนใจมาก จึงไปปรึกษาเพื่อน แต่เพื่อนก็ไม่ค่อยอยากจะเชื่อ เธอกลายเป็นคนหวาดระแวง วิตกกังวล และบรรยากาศตอนที่อยู่คนเดียวในบ้านหลังใหญ่นั้นวังเวงอย่างบอกไม่ถูก

เดิมทีเธอคิดว่าเพื่อนบ้านที่ทะเลาะกันบ่อยนั้นมีปัญหา ภรรยาหายออกไปจากบ้านหลายวัน เธอแอบดูสามีของเพื่อนบ้านทางช่องหน้าต่าง และเชื่อว่าเขาฆ่ากรรยาของตัวเองแล้วนำศพใส่ท้ายรถไปทิ้ง เธอจึงกลัวผู้ชายข้างบ้าน ถึงขนาดไม่กล้ามองหน้า เธอเคยไปถามเขาว่า เมียคุณหายไปไหนหลายวัน แต่เขาบ่ายเบี่ยงไม่ตอบ บอกแค่ว่าทะเลาะกันแล้วภรรยาก็ย้ายกลับไปอยู่กับแม่

คำตอบนี้เธอยิ่งแน่ใจว่าเขาคือฆาตรกร เธอจึงนำเรื่องที่ตัวเองสงสัยไปเล่าให้สามีฟัง และสามีของเธอก็บอกว่า ชายคนนั้นเป็นคนรักเมียยิ่งกว่าสิ่งใด พวกเขาแค่มีปัญหากันนิดหน่อย

ผีผู้หญิงคนนั้ยังคงมารบกวนเธอบ่อย และหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งเธอได้เบาะแสอย่างหนึ่งว่า ผู้หญิงที่ตายไปแล้วนั้นเป็นลูกศิษย์คนหนึ่งของสามีเธอ เป็นหญิงสาวผมบลอน ฉลาด เก่ง แต่มาหลงรักอาจารย์ สองคนนี้แอบคบหากันอยู่พักใหญ่ จนกระทั่งเขารู้สึกว่ามันจะไม่ปลอดภัยต่อสถาบันครอบครัวของเขา เขาจึงบอกเลิก คิดตัดความสัมพันธ์ แต่เด็กสาวไม่ยอม เธอรักเขา ไม่เปิดโอกาสให้เขาได้กลับไปใช้ชีวิตอย่างสุขสงบกับครอบครัวลูกเมียได้อีก เธอขู่ว่าเธอจะเปิดโปงเรื่องทั้งหมดนี้หากเขาคิดจะเลิกคบหากับเธอ สองคนทะเลาะกันรุนแรง จนเรื่องบานปลาย เขาจึงตัดสินใจฆ่าเธอด้วยการดมยาสลบแล้วอุ้มมาแช่ในอ่าง เปิดน้ำจนเต็ม เธอจมน้ำเสียชีวิต แล้วเขาก็นำศพขึ้นรถไปทิ้งไว้ในแม่น้ำ ส่วนข้าวของอื่น ๆ ที่เป็นสมบัติส่วนตัวก็ใส่กล่องนำไปทิ้งไว้ในทะเลสาบ

เมื่อเขารู้ว่าความลับทั้งหลายที่เก็บเอาไว้ถูกเปิดเผยโดยภรรยาของเขาเอง อาชีพศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยกำลังสั่นคลอน โอกาสที่จะติดคุกนั้นใกล้เข้ามา เขาจึงตัดสินที่จะฆ่าเมียตามไปอีกคน

ตอนท้าย ๆ ที่เขาพยายามฆ่าเมียนั้นดูน่ากลัวและน่าสยดสยอง เมียก็พยายามช่วยเหลือตัวเอง เอาชีวิตรอดให้ได้

และเป็นธรรมดาของหนังแนวนี้ คนชั่วต้องตาย คนร้ายต้องไม่รอด

ดูจบแล้วก็มานั่งใคร่ครวญว่า เรื่องแบบนี้นั้นมีอยู่จริงในทุก ๆ สังคม ผู้ชายที่เป็นแบบพระเอกก็มีมาก เป็นคนเก่ง ประสบความสำเร็จ ร่ำรวย สาว ๆ มักจะหลงผิดมารักใคร่ชอบพอ เมื่อหลงรักไปแล้ว ก็ไม่อยากจะถูกทอดทิ้งไปอย่างไร้ค่าเหมือนถุงเท้าใช้แล้วคู่หนึ่ง เมื่อผู้ชายเบื่อ ผู้ชายไม่รักแล้ว เขาก็ย่อมอยากจะถอยหลังกลับไปสู่มุมสงบของตัวเอง ผู้หญิงที่ไหนเขาจะยอมได้ง่าย ๆ ส่วนใหญ่ก็ต้องอาละวาดกันเสียให้รู้แล้วรู้รอดสักรอบสองรอบ ถ้าตกลงแยกจากกันด้วยดีไม่ได้ ก็มักจะจบด้วยความน่าอับอายเสมอ

เราในฐานะคนดูหรือคนสังเกตุการณ์ก็มักจะตัดสินไปตามรสนิยม ถ้าเข้าข้างฝ่ายหญิงก็จะบอกว่า ผู้ชายเลว มีเมียแล้วยังไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจ ยังปล่อยให้ตัณหาพาไปสู่ความอัปยศอดสู แถมยังสาบแช่ง ขอให้มันอย่าได้มีความสุขไปตลอดทั้งชีวิต

ส่วนคนที่เห็นใจผู้ชายก็จะไปโทษฝ่ายหญิง ก็รู้อยู่แล้วว่าเขามีเมียมีลูกก็ยังไปยุ่งกับเขาอีก ยุ่งไม่ยุ่งอย่างเดียวดันไปหลงรักเขา เป็นไงล่ะ พอเขาเบื่อ เขาก็ทิ้ง เป็นสาวเป็นนาง มีผู้ชายโสดดี ๆ ให้เลือกตั้งเยอะแยะมากมาย แต่ดันไม่เลือกคนรวย คนเก่ง ผลก็ต้องออกมาแบบนี้ล่ะ

คนที่เข้าข้างภรรยาก็ต้องคิดว่า เลิกกันไปเถอะ อยู่กับสามีนอกใจไม่เห็นว่าชีวิตมันจะมีอะไรดี วัน ๆ หาแต่เรื่อง เลิกไปซะแล้วหาผัวใหม่ เอาให้หล่อ เก่ง และรวยกว่านี้

คนพูดแบบนี้ก็ว่าไปเรื่อย ทำอย่างกับว่าคนเก่ง หล่อและรวยนั้นดกเป็นลูกมะเขือพวงขึ้นอยู่ริมทางจะได้เด็ดเอามาเป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ

---
ตอนสี่โมงเย็น ขับรถไปวิ่งเวอร์ช่วนรันให้กับงานวิ่งของมติชนที่เขาให้เสื้อให้เหรียญมาเรียบร้อยแล้ว วิ่งจบแล้วก็ส่งผลให้เขาทางไลน์ 10 กิโลเมตร วิ่งด้วยเพซ 7 ใช้เวลา1ชั่วโมง 14 นาที ส่งผลไปแล้ว แอดมินเพจก็ตอบกลับมาทันทีว่าได้เก็บข้อมูลเอาไว้เรียบร้อย เขียนกลับไปว่าขอบคุณครับ ถือว่าเสร็จภาระกิจของงานวิ่งครั้งนี้
----
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]