• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 423
  • จำนวนผู้ชม : 516145
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันเสาร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 365 , 21:33:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

1 กรกฎาคมเมื่อไม่ได้ออกไปเดินท่อมอยู่ตามร้านหนังสือวันละชั่วโมงสองชั่วโมงเหมือนเมื่อก่อน ผมก็เลยต้องสั่งหนังสือทางออนไลน์มาอ่านแทบทุกวัน บางเล่มซื้อเพราะชื่อหนังสือและปกที่สวยงามเลิศเลอของมัน ยกตัวอย่างเล่มนี้เป็นต้นแค่ภาพปกกับชื่อ “ศิลปะแห่งการปลีกวิเวก”ก็กวักมือเรียกให้รีบซื้อหาจับจองมาอ่านโดยรวดเร็ว การออกแบบปกนั้นสวยเฉียบ ด้วยสีพาสเทล มีทั้งภูเขาและแม่น้ำ แถมมีรูปคนเท่าก้านไม้ขีดยืนดำ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 373 , 20:35:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

3 กรกฎาคมเอกชัย ศรีวิชัยศิลปินชื่อดังเป็นคนปักษ์ใต้ พูดด้วยภาษาปักษ์ใต้ระหว่างจิบกาแฟถึงนายกรัฐมนตรีด้วยสีหน้าจริงจังว่า“ประชาชนเดือดร้อนส่งเสียงร้องกันทั้งประเทศขนาดนี้ นายกยัง “นะจ๊ะ ๆ” นายกคนนี้เป็นอะไรของแก เป็นโรคจิตหรืออย่างไร ปัญหาแก้ไม่ถูกจุด ไม่เคยแก้อะไรได้ พูดของแกไปเรื่อย รัฐมนตรีสาธารณสุขก็เหมือนกัน คือเวลานี้เป็นช่วงที่จังหวะที่ควรจะแสดงอิทธิฤทธิ์หรือแสดงอภินิหารว่าแก้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 796 , 16:41:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

2 กรกฎาคมเห็นข่าวเด็กสองขวบสามขวบติดโควิดจากพี่เลี้ยงเดินเข้าแถวร้องไห้ขึ้นรถพยาบาลแล้วใจหาย บางคนไม่รู้เลยว่าตัวเองป่วยเป็นอะไร พี่ ๆ ป้า ๆ เขาจะพาไปไหน ไปแล้วจะได้กลับมาหาพ่อหาแม่หรือเปล่า บางคนร้องเรียก "หาแม่ หาแม่" พี่พยาบาลก็คอยส่งเสียงลุ้นอยู่ข้าง ๆ ให้หนู ๆ เดินขึ้นรถ แล้วตะโกนให้กำลังใจเด็กบอกว่า"เก่งมากลูก เก่งมาก"อีกข่าวหนึ่ง คุณพ่อกระโดดตึกหลังจากที่เห็นลูกสาวตายเพราะติดเชื้อโควิดอยู่ในบ้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 382 , 20:20:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

19 มิถุนายนสั่งหนังสือมาจากshopee เมื่อวาน วันนี้ก็มีคนนำมาส่งถึงหน้าบ้าน ดูง่ายดายและสะดวกดีเหลือเกิน นึกถึงร้านหนังสือในยามนี้ ไม่รู้จะอยู่กันอย่างไร คนก็กลัวคนวิดไม่กล้าไปไหน ไม่กล้าเดิน ไม่กล้าซื้อ ไม่กล้ากิน ร้านหนังสือนั้นเป็นแหล่งที่คนไปเดินจับจ่ายน้อยอยู่แล้ว เจอโควิดเข้าหนนี้คงยิ่งอยู่ยากยิ่งกว่าเดิมผมใช้วิธีการหาซื้อหนังสือจากร้านออนไลน์เสียเป็นส่วนใหญ่ เล่มไหนที่อยากอ่าน หรือมีคนรีวิวว่าเป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 343 , 11:36:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

18 มิถุนายนเพื่อนโทรมาด่าลุงตู่ให้ฟังตั้งแต่เช้าและก็วิเคราะห์ว่า เรื่องวัคซีนนั้นเป็นเรื่องลึกลับ ใครพูดก็ไม่ได้เพราะผิดกฎหมาย ตรวจสอบก็ไม่ได้ ตั้งคำถามก็ไม่ได้ว่าทำไมซื้ออยู่แต่2ยี่ห้อนี้ ตอนที่มีการอภิปรายกันในสภาโดยส.ส.ฝ่ายค้าน ลุงตู่ก็พูดอยู่ประโยคเดียวว่าตอบไปแล้ว ถามอย่างตอบไปอีกอย่างผมก็คล้อยตาม พยักหน้ากับโทรศัพท์และส่งเสียงอือ ๆ และก็พูดอยู่คำสองคำคือใช่ ใช่ ที่จริงเพื่อนไม่ได้เรียกลุงตู่แต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 342 , 20:00:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

17 มิถุนายนผลงานของดร.วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร ราชบัณฑิตนั้นเชื่อถือได้เสมอว่าเป็นหนังสือดีที่ผ่านการแปลหรือการค้นคว้ามาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเล่มใหญ่ยักษ์อย่าง “ตำนานเสรีไทย”ที่หนากว่าพันหน้าและกลายเป็นหนังสือหายากในปัจจุบัน รวมทั้ง “ราชทูตแห่งกรุงสยาม” “วิวัฒนาการสังคมไทยกับหัสนิยายชุดพลนิกรกิมหงวนฯ”คดี “ทวนอดีต" ผลงานแปลวรรณกรรมประวัติศาสตร์”นิโคลัส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 403 , 14:24:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

16 มิถุนายนก่อนหน้านี้ถึงจะมีหนังสือเกี่ยวกับเรื่องในรั้วในวังอยู่จำนวนหนึ่ง แต่ก็ไม่ค่อยจะได้อ่านอย่างเอาจริงเอาจังสักเท่าไรนัก มาสนใจอ่านเอาเมื่อไม่กี่ปีที่แล้วมา อ่านแล้วก็สนุกได้รู้อะไรที่ไม่คิดว่าจะรู้อยู่หลายเรื่อง ประวัติของรัชกาลต่าง ๆ นั้นอ่านได้จากหนังสือ "เจ้าชีวิต พงศาวดาร9รัชกาลแห่งราชวงศ์จักรี" เขียนโดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ แต่ผมนั้นชื่นชอบพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัช....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 881 , 14:06:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

15 มิถุนายนน้องคนหนึ่งบอกว่า ผมมีอาการเหมือนคนแพ้ท้อง คืออยากกินนั่นอยากกินนี่อยู่ไม่หยุด พออยากกินแล้วก็ต้องหามากินให้ได้ ผมเป็นผู้ชาย แม้ว่าจะเคยทำให้คนอื่นท้อง แต่ก็ไม่เคยได้ท้องด้วยตัวเองสักที จึงไม่ค่อยรู้ว่าอาการแพ้ท้องจริงๆ ของผู้หญิงเรานั้นเป็นอย่างไรบ้าง น้องคนเดิมบอกว่า เป็นแบบที่พี่เป็นนั่นแหละคือแพ้ท้อง อยากกินแล้วไม่ได้กินก็หงุดหงิด จะหายจากอาการอ่อนไหวเพราะไม่ได้ดังใจก็ต่อเมื่อได้กินของ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 389 , 21:32:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

14 มิถุนายนด้วยความคิดถึง ผมหยิบหนังสือ “สนิมกรุงเทพฯ” ของ’รงค์ วงษสวรรค์มาเปิดอ่านอีกครั้ง หลังจากที่เคยอ่านมาแล้วเมื่อ4ปีก่อน หนังสือเล่มนี้พิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2504 (ผมยังไม่เกิด)โดยสำนักพิมพ์ก้าวหน้า กว่าผมจะได้อ่านเมื่อมีการพิมพ์ครั้งที่2 โดยสำนักพิมพ์สามัญชน เมื่อปี 2560 ฉบับพิมพ์ครั้งแรกหน้าตาเป็นอย่างไรก็ไม่เคยได้เห็น แต่ครั้งที่สองทั้งปกแข็งและปกอ่อนนั้นทำออกมาอย่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 กรกฎาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 341 , 12:56:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

13 มิถุนายนผมไม่ได้ตั้งใจที่จะดูเลย แค่อยากเปิดเน็ตฟลิคฆ่าเวลา ก่อนที่จะถึงรายการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร2021 ซึ่งแข่งขันกันที่ประเทศอิตาลี ก่อนที่จะถึงเวลา ผมก็เปิดดูโทรทัศน์เพื่อจะสำรวจดูว่ามีหนังใหม่ ๆ เข้ามากี่เรื่อง แต่เมื่อกดไปที่ภาพผู้หญิงคนหนึ่ง ตัวผอม ๆ หน้านิ่ง ๆ นั่งอยู่บนเก้าอี้ที่แทบจะเรียกได้ว่าบัลลังก์ ผมก็กดปุ่ม กะว่าจะดูสักนิดหน่อย สิบหรือยี่สิบนาทีก็จะหยุด แต่เมื่อดูไปแล้วก็อยากรู้ว่าเรื....

อ่านต่อ


/2