• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 421
  • จำนวนผู้ชม : 506058
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันอังคาร ที่ 31 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 360 , 10:11:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

9 สิงหาคม“หอมกลิ่นความฝัน” เป็นชื่อนิยายเล่มแรกของ ศุ บุญเลี้ยง นักร้อง นักแต่งเพลง นักเขียน นักบรรยาย นักสร้างแรงบันดาลใจ และฯลฯ ผมเป็นคนรุ่นเดียวกับเขา ตามอ่านงานของเขามาตลอดตั้งแต่เขาเขียนหนังสือเล่มแรก ๆ เช่นฝันเอียง ๆ, ไม่มีปี่แต่มีขลุ่ย หาดขาวดาวสวยและกล้วยตาก หนุ่มนักโบกกับสาวขี้บ่น ลิ้นชักนักเดินทาง ฯลฯ เขาทำนิตยสาร ไปยาลใหญ่ผมก็ซื้ออ่านเกือบทุกเล่มในเรื่องเพลงก็ฟังกันมาตั้งแต่ยัง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 313 , 12:32:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

7 สิงหาคมนั่งดูม๊อบทางหน้าจอโทรศัพท์ คอยลุ้นอยู่ในใจว่าอย่าให้มีการบาดเจ็บล้มตายกันอีกเลย เห็นฝ่ายรัฐบาลไปขนตู้รถไฟมากั้นขวางถนนไว้ตั้งแต่เมื่อคืน ตำรวจควบคุมฝูงชนมีอาวุธพร้อม ทั้งแก๊ส ทั้งหน้ากาก ปืน กระสุนยาง รถกระจายเสียง ดูแล้วท่าทางเอาจริงและพร้อมเพรียงมาก ลุ้นว่าให้ทุกคนปลอดภัยอ่านบทความจากสำนักข่าวออนไลน์ THE STANDARD ว่าภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ร่วมกับศูนย์นิติศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 299 , 10:54:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

6 สิงหาคมฝันถึงปู่กับย่า แต่ไม่ใช่ปู่ย่าแท้ ๆ เป็นปู่ย่าที่อยู่ในสวนยางตอนผมเป็นเด็ก ๆ สองคนนั้นเป็น “เกลอ” กับย่าแท้ ๆ ของผม เรามีสวนยางติดกัน ปู่ย่าที่ว่าก็มีอาชีพกรีดยางแต่ก็ยังมีอาชีพเสริมคือทำขนมจีนขายด้วย หน้าบ้านมีเพิงสังกะสีแคบ ๆ เปิดโล่งอยู่หลังหนึ่ง ตอนเช้าก็จะมีชาวสวนยางด้วยกันมาอุดหนุนกันจนแน่น ขนมจีนน้ำยานั้นมีรสชาติอร่อย ขายจานละบาทหรือห้าสิบสตางค์ก็จำได้ไม่ชัดแล้ว ทุกเช้าปู....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 1039 , 10:51:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

5 สิงหาคมเผลอไปอ่านเรื่อง “คุกลับ” ในโลกโซเชียลแห่งหนึ่งเข้าก็รู้สึกกลัวจนหัวลุก และนึกขึ้นมาได้ว่าเคยอ่านหนังสือเรื่อง “จิบพม่าตามหาจอร์จ ออร์เวลล์ประวัติศาสตร์ระหว่างบรรทัดในร้านน้ำชา”ของเอ็มมา ลาร์คิน ก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับคุกในพม่าซึ่งโหดร้ายไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันลาร์คินนั้นเป็นนักเขียนชาวอังกฤษ เดินทางไปพม่าเพื่อตามรอยนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของโลกคือจอร์จ ออร์เวลล์ ว่า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 361 , 20:57:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

4 สิงหาคมสมัยรัชกาลที่ 5 นั้น แม้แต่พระเจ้าอยู่หัวก็ทรงเขียนบันทึกอย่างเป็นจริงเป็นจังเช่น “ไกลบ้าน” พระราชนิพนธ์จดหมายเหตุรายวัน ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อเสด็จประพาสเกาะ ชวาครั้งหลัง เงาะป่า นิทราชาคริต และพระราชพิธีสิบสองเดือนพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่6 ก็ทรงบันทึกและยังได้แต่งกลอน แต่บทละครไว้จำนวนหนึ่งเช่น พระนลคำหลวง นารายณ์สิบปาง ศกุนตลา มัทนะพาธา หัวใจนักรบ พระร่ว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 1042 , 11:00:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

3 สิงหาคมดูหนังอินเดียติดกันสองเรื่อง คือ Haseen dillRuba กับ Mimiเรื่องแรกนั้นเกี่ยวกับคู่รักเพิ่งแต่งงานใหม่ ริชูเป็นวิศวกร ราณีเป็นช่างเสริมสวยเธอเรียนจบปริญญาโทสาขาวรรณกรรม ชอบอ่านนิยายสืบสวนสอบสวน มีนักเขียนในดวงใจ หลังจากแต่งงานแล้ว เธอย้ายมาอยู่บ้านเดียวกับริชู แม่ของริชูไม่ชอบที่เห็นเธอนอนตื่นสาย ทำงานบ้านไม่เป็น ไม่ทำอาหาร ทุกอย่างริชูเป็นคนทำแทนให้ แต่ละวันเธอนั่งอ่านนิยาย ทาเล็บ แต่งตัว ว่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 360 , 11:13:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

1 สิงหาคมบทแรกของหนังสือเรื่อง “adultery”ขึ้นต้นว่า “ทุก ๆ เช้า เมื่อฉันลืมตาขึ้นมารับสิ่งที่เขาเรียกว่าวันใหม่ทีไร ฉันอยากหลับตาลงอีกครั้งและไม่อยากลุกจากเตียงเลย แต่จำต้องลุก”ผมก็มีความรู้สึกเดียวกับสิ่งที่เขาเขียน ทุก ๆ เช้าตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกหดหู่และกังวลกับผู้ติดเชื้อที่นับวันแต่จะเพิ่มมากขึ้น ตัวเลขคนตายก็ไม่เคยลดลง แม้ว่าจะมีการประกาศล็อกดาวน์ไปแล้วสองรอบและเพิ่มจั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 437 , 09:43:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

30 กรกฎาคมโทรถามรุ่นพี่อดีตบรรณาธิการข่าวว่า บ้านเมืองต่อไปข้างหน้าจะเป็นอย่างไร พี่เขาวิเคราะห์ว่า อาจเกิดจลาจลสองฝ่ายปะทะกัน อาจมีคนเจ็บและคนตาย ดูจากสถานการณ์แล้วฝ่ายต่อต้านรัฐบาลก็เล่นแรงขึ้น ฝ่ายรัฐก็ไม่ยอมพร้อมจะใช้ไม้แข็งตอบโต้ แต่หลังจากจลาจลแล้วจะเกิดอะไรขึ้นก็วิเคราะห์ไม่ออก พี่เขาสรุปว่า “ผมก็ห่วงบ้านเมือง เพราะไม่รู้จะไปทางไหน ถึงวันนี้ดูเหมือนจะไม่มีใครยอมใคร”ผมกล่าวขอบคุณ วา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 362 , 10:26:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

31 กรกฎาคม1.มาลาลา ยูซัฟไซเล่าว่า เธอไม่เคยเขียนบันทึกมาก่อน และไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แม้เธอจะมีคอมพิวเตอร์ แต่ไฟฟ้าก็ถูกตัดบ่อย และมีไม่กี่ครั้งที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ มีนักข่าวโทรมาหาเธอทุกเย็นทางโทรศัพท์มือถือของแม่ เขาใช้เบอร์โทรศัพท์เมียของเขาโทรมาเพื่อปกป้องครอบครัวของมาลาลา โทรศัพท์เขาถูกดักฟังจากหน่วยงานความมั่นคงเขาถามเกี่ยวกับชีวิตประจำวันให้เธอเล่าเกี่ยวกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยหรือพ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 สิงหาคม 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 530 , 13:09:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

29 กรกฎาคมตอนเช้า นอนเบียดหมาอยู่บนที่นอน ได้ยินเสียงบัตเตอร์ร้องงี๊ด ๆ ก็เข้าใจทันทีว่าเขาอยากจะลุกลงไปฉี่ งัวเงียตื่นขึ้นมา อีกสิบนาทีก็จะเป็นเวลาหกโมงเช้า ช่วงนี้ไม่ได้ซ้อมวิ่งก็เลยไม่ได้ลุกขึ้นตอนตีสามตีสี่เหมือนเดิม ส่วนใหญ่ตื่นแล้วก็นอนต่อ เปิดฟังข่าวบ้าง หรือไม่ก็ฟังเพลง เมื่อคืนก่อนนอนก็เปิดเพลงพี่ออฟ ปองศักด์ เปิดฟังทั้งชุด เริ่มตั้งแต่แทงข้างหลังทะลุถึงหัวใจ,ความเจ็บยังคงหายใจ,จบไม่พร้อมกัน....

อ่านต่อ


/3