• johnrit
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kajohnrit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-02
  • จำนวนเรื่อง : 421
  • จำนวนผู้ชม : 506058
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
kajohnrit
ว่าด้วยเรื่องการเขียนและการอ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kajohnrit
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 302 , 17:33:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

31 สิงหาคมเมื่ออาเมียร์ ข่านพบรักครั้งแรก เขาเห็นเธอนั่งอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ขณะที่นั่งขายของอยู่ในตลาด พ่อของเธอเป็นนายพลจากอัฟกานิสถาน ลี้ภัยสงครามมาอยู่ในอเมริกาเหมือนกัน พ่อของเขากับพ่อของเธอนั้นรู้จักและนับถือกัน พ่อสอนเขาว่า อย่าทำอะไรที่เป็นการหยามเกียรติท่านนายพลอาเมียร์ ข่านกำลังเรียนมหาวิทยาลัย เขาเลือกเรียนวิชาการเขียน และพ่อของมักจะพูดว่าเขากำลังจะกลายเป็นนักประพันธ์ที่มีชื่อเสียง เขาพยาย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 300 , 07:43:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

29 สิงหาคมแทบจะเรียกว่าทุกคืนก่อนนอน นอกจากอ่านหนังสือ ฟังเพลงจากยูทูปแล้ว ยังฟังรายการ “ทนายคลายทุกข์” ของทนายเดชาเป็นประจำ ก่อนหน้านี้ฟังรายการ “สนธิทอร์ค” แต่ตอนหลังก็เลิกฟังเด็ดขาด คุณสนธิมักจะชี้นิ้วสั่งสอนคน ใครเข้ามาด่าคุณสนธิให้ทีมนักกฎหมายฟ้องทันที แต่ทนายเดชาว่า ใครด่าแกในเฟซบุ๊ค หรือยูทูป เขาก็จะบล็อก ไม่ให้มีโอกาสเข้ามาป่วนอีก เรื่องฟ้องร้องในฐานะที่เป็นทนายความเขา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 474 , 08:48:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

28 สิงหาคมตอนเย็นไปวิ่งมาท่ามกลางเมฆครึ้มเหมือนฝนจะตก และลมก็พัดแรง สวมหมวก และเอาผ้าบัฟปิดปากปิดจมูกกันโควิด ระหว่างทางก็สวนก็คนที่ชอบเดินออกกำลังกายคนแล้วคนเล่า ส่วนใหญ่อยู่ในวัยเกินห้าสิบ นาน ๆ จะเห็นหนุ่มสาวที่รักสุขภาพสักคน หนุ่มคนหนึ่งย้อมผมเป็นสีเงิน เขาเคยตัวใหญ่นัำหนักเกินมาก่อน แต่มาวิ่งได้สักครึ่งปี รูปร่างก็ผอมลงอย่างผิดหูผิดตา เขาวิ่งเร็วกว่าผม วิ่งอย่างเอาจริงเอาจังจนเหงื่อไหลไคลย้อย เว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 581 , 22:33:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

27 สิงหาคมหลังจากเกิดเหตุการณ์กลุ่มต่อลิบันยึดอัฟกานิสถานได้สำเร็จ ก็นึกถึงหนังสือ “เด็กเก็บว่า”ของฮาเหล็ด โฮเซนี่ขึ้นมาว่าเคยอ่านเมื่อนานมาแล้ว เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศนี้ก่อนที่รัสเซียจะทำการบุกเข้ามา ล้มล้างระบอบกษัตริย์ และปกครองประเทศด้วยระบบคอมมิวนิสต์ รัฐบาลยึดบ้าน ยึดที่ดินของเศรษฐีทั้งหลายมาแจกจ่ายให้ชาวบ้านผู้หาเช้ากินค่ำ ทุกค่ำคืนจะได้ยินแต่เสียงปืน เสียงระเบิด เสียงเครื่อ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 343 , 15:23:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

26 สิงหาคมบางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่าถ้าเราขับรถไปเชียงใหม่ ลำปาง ตาก ลำพูนต้องผ่านนครสวรรค์แล้วบังเอิญถูกจับในข้อหาอะไรสักอย่างเช่น ขับรถเลนขวา แซงในเส้นทึบ ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด จอดในที่ห้ามจอด หรือไม่ก็ประสบอุบัติเหตุชนท้ายกัน มีเหตุให้ต้องไปโรงพักแล้วไปเจอตำรวจโหด ๆ เข้าสักคน แล้วยัดยาบ้าให้สักสิบเม็ด หรือเฮโรอีนสักถุง จากนั้นก็เอาเราไปสวมกุญแจมือ พยายามข่มขู่คุกคามด้วยการตบหน้า บีบจมูก ต่อยท้อง ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 332 , 00:00:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

25 สิงหาคมตอนเป็นเด็กหนุ่มอายุสักยี่สิบเศษ อยากเขียนหนังสือ อยากเป็นนักประพันธ์ เมื่อมีการบรรยายที่ไหนก็มักจะไปนั่งฟัง แล้วก็จดบันทึกเอาไว้ว่าผู้บรรยายที่เป็นนักเขียนผู้ใหญ่พูดว่าอย่างไรบ้าง เช่นเรื่องของการใช้อารมณ์ ก็ได้จดเอาไว้ว่า"รู้สึก" ให้ใช้สำหรับเหตุการณ์ปัจจุบัน"นึก" ให้ใช้ตอนที่ตอนที่ย้อนคิดกลับไปข้างหลัง"คิด" ให้ใช้ตอนที่จะไปข้างหน้าเพียงแต่จำไม่ได้ว่า เรื่องเหล่านี้ใครเป็นผู้สอน เสียดายที....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 304 , 12:54:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

24 สิงหาคมผมกำลังอยู่ในช่วงว่างจัด หยิบจัดหนังสือที่ไม่เคยอ่านออกมากองแยกไว้ ตั้งใจว่าจะอ่านให้หมดเสียที มีทั้งหนังสือวรรณกรรมจากเยอรมัน หนังสือที่ซื้อมาซ้ำ ๆ ก็จะแยกออกไปแบ่งปันให้กับคนที่ต้องการในราคาถูก ๆ เก็บไว้ก็ไม่เป็นประโยชน์เปลืองเนื้อที่ ให้คนอื่นไปเขาจะได้อ่านด้วย แต่ครั้นจะยื่นให้เฉย ๆ บางคนเขาก็ไม่ได้ชอบอ่าน ไม่ได้มีรสนิยมเหมือนเรา หนังสือนั้นมีหลายชนิด หลายประเภท บางคนชอบธรรมะแต่ไม่ชอบวร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 342 , 21:46:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

23 สิงหาคมเมื่อรู้ตัวว่า น้ำหนักเพิ่มขึ้นวิธีที่ง่ายที่สุดในการลดน้ำหนักคือการหยุดกิน แต่การหยุดกินนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เหมือนกับหยุดเดิน หยุดทำงาน หยุดรถ หรือหยุดอยู่นิ่ง ๆ การหยุดกินนั้นที่จริงน่าจะหมายถึงการกินให้น้อยลง โดยเฉพาะอาหารที่เป็นแป้ง ต้องกินให้น้อยกว่าเดิม เช่นกินข้าวมื้อละสองจานก็ให้ลดเหลือจานเดียว หรือที่เคยกินจานเดียวก็ให้ลดเหลือสักครึ่งจานผมเคยนั่งคุยกับพี่จำลอง ฝั่งชลจิตรในร้านกาแฟ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 293 , 11:58:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

22 สิงหาคมผมมีหนังสือเล่มโปรดหลายเล่ม แต่เล่มที่หยิบเอามาอ่านบ่อยมากที่สุดคือ ขุนเขาแห่งจิตวิญญาณของเกาสิงเจี้ยน จัดพิมพ์โดยนานมีบุ๊คเมื่อปี 2545 หนังสือขายดีจนได้รับการพิมพ์ซ้ำหลายครั้งและก็หายไปจากแผงหนังสืออย่างถาวร จนกลายเป็นหนังสือหายาก ราคาขายใน Shopeeสูงขึ้นจากราคาปกถึง1290 บาท ตอนที่หนังสือออกมาใหม่ ๆ ผมซื้อไว้หลายเล่ม มอบให้ผู้หลักผู้ใหญ่แทนของขวัญในเทศกาลต่าง ๆ ตลอดระยะเวลาสิบเก้าปี เป็นหนั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 กันยายน 2564
Posted by johnrit , ผู้อ่าน : 337 , 19:48:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

21 สิงหาคมตอนบ่ายหิวข้าว นึกขึ้นมาได้ว่ามีน้องนักวิ่งคนหนึ่งเขียนมาบอกว่า ข้าวเหนียวกับเนื้อทอดจากมหาสารคามนั้นเหมาะมาก ที่บ้านไม่มีข้าวเหนียว ในตลาดก็คงไม่มีเหมือนกัน ที่พอจะหาได้ก็คือร้านส้มตำ แต่ช่วงนี้มีข่าวลอยมาตามไลน์ว่า แม่ค้าส้มตำติดโควิด ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นแม่ค้าคนไหนหรือเจ้าไหน ข่าวที่ลอยมาก็จากไลน์กลุ่มของหมู่บ้าน ส่งเสียงเตือนด้วยความหวังดีว่า เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงผมนั้นมีลักษณะเหมือนกุ....

อ่านต่อ


/3